5 วิธีเริ่มต้น แต่งเพลง [เคล็ดลับจาก Berklee ตอนที่ 1]

5 วิธีเริ่มต้น แต่งเพลง [เคล็ดลับจาก Berklee ตอนที่ 1]

Songwriting Lessons: 5 วิธีเริ่มต้นแต่งเพลง  [ตอนที่1]       

      ในฐานะที่ผมเป็นนักเรียนดนตรีที่เพิ่งเรียนจบมาหมาดๆ และเพิ่งได้เริ่ม รับแต่งเพลง เป็นงานหลัก ข้อมูลหลายๆอย่างเกี่ยวกับการ แต่งเพลง ทำเพลง ในหัวผมนั้นมันก็ล้น พัวพันกันมั่วเหมือนห้องรกๆห้องหนึ่งที่ต้องการ การจัดระเบียบ บวกกับที่อยากเขียน blog แชร์ความรู้และเทคนิคที่ได้เก็บเกี่ยวมาจาก Berklee เผื่อจะเป็นประโยชน์ต่อใครได้บ้างผมจึงตัดสินใจจะเขียนบล็อกเกี่ยวกับการแต่งเพลงขึ้นมา (อยากทบทวนตัวเองไปด้วยนะครับ เพราะก็ยังไม่เก่ง)

       ย้อนเวลากลับไปเมื่อตอนที่ “อยาก”หัดทำเพลง การเขียนเพลงนั้นอาจดูเป็นเรื่องยากสำหรับผู้เริ่มต้น ไม่ว่าจะเป็นคนที่เพิ่งเริ่มเล่นดนตรี หรือว่า นักเรียนที่เพิ่งเริ่มหัดเขียนเพลงอาจมีคำถามในใจว่า “เริ่มยังไงดี” มันมีรูปแบบไหม? ใน blog นี้ผมจึงอยากแชร์ความรู้ความเข้าใจของผมด้วย มีอะไรติชมชี้แนะได้นะครับ ผมจะได้เก็บมาพัฒนาตัวเองด้วย 

       “เตรียมตัว เตรียมใจ เริ่ม!”

       ทุกๆครั้งเวลาผมจะเริ่มสร้างสรรค์อะไรสักอย่าง ผมมักจะมีปัญหากับการเริ่มต้นเสมอ เช่นการเริ่มประโยคแรกของบทความ การเริ่มวางจุดแรกของเพลง การไม่กล้าเริ่มจนไม่ได้เริ่ม(อ้าว) ผมเลยได้สรุปรูปแบบการเริ่มต้นไว้หลายๆแบบให้เลือกว่าเริ่มแบบไหนดี เป็น ไกด์ให้ลองดูนะครับว่าอยากเริ่มวิธีไหน

 PS.ก่อนจะเริ่มควรมีคอมพิวเตอร์หรือกระดาษปากกาอยุ่ใกล้ๆตัว (เครื่องดนตรีสักชิ้นก็ดีที่เป็น Melodic Instrument  และก็อะไรก็ได้อัดเสียงได้เช่น iPhone iPad เพราะว่า melody ในหัวนั้นหลุดลอยไปได้ง่ายมากถ้าไม่ได้อัดไว้

เริ่มยังไงได้บ้าง

5 ขั้นตอนการเริ่ม แต่งเพลงโดยพื้นฐาน

 

1. เริ่มจาก melody

วิธีนี้เบสิคสุดแต่ว่าไม่ง่ายสำหรับมือใหม่เพราะว่า ต้องหาคอร์ดมารองรับเมโลดี้ให้พอเหมาะ (หลังจากหาคีย์) วิธีนี้อาจเหมาะสำหรับคนที่เริ่มชำนาญในเครื่องดนตรีของตัวเองแล้ว และก็ร้องเพลง ฮัมเพลงออกมาได้ไม่เพี้ยน (ลืมบอกว่า สกิลการร้องเพลงสำคัญในการแต่งเพลงมาก) แต่เคสนี้อาจจะเจอได้บ่อยสำหรับคนที่ รับแต่งเพลง แล้วลูกค้าอยากให้ใช้ melody เดิมไปเรียบเรียงใหม่

2. เริ่มจาก เนื้อร้อง

วิธีนี้ก็เป็นอีกวิธีนึงที่คนนิยมใช้กันเพราะว่าจะได้ให้เนื้อหา เป็นจุดนำทางดนตรีไปในทิศทางที่เรื่องราวดำเนินไป ถ้ายังแบ่งวรรคแบ่งประโยคในรูปแบบเนื้อร้องไม่ได้ ก็แนะนำให้ร่างเป็นเรียงความมาก่อนเลยก็ได้ เขียนบ่น หรือเขียนกลอนก็ยังได้ แล้วค่อยเลือกคำที่ชอบ หาประโยคที่แทนสิ่งที่เราอยากจะสื่อที่สุด แล้วค่อยเรียบเรียงตัดให้กระชับ (ใน entry หลังๆจะลงลึกเรื่องการเขียนเนื้อร้องอีกที

3. Melody + เนื้อร้อง พร้อมกัน

อันนี้สำหรับผมต้องใช้ประสบการณ์ระดับนึง ตัวผมเองก็ทำได้หลังจากเขียนเพลงไปแล้วสองสามเพลง เพราะต้องค่อนข้างใช้ความเข้าใจเรื่องอักขระ การลงคำ การสัมผัสของคำ และ melody วิธีนี้สำหรับบางคนอาจไม่ยากและเป็นธรรมชาติกว่า จริงๆสำหรับผม วิธีนี้มันเป็นวิธีในอุดมคติ มันคือภาพการแต่งเพลงสมัยเด็กๆของผม(ตอนที่ยังไม่ได้เรียนดนตรี) ว่าเพลงควรจะแต่งแบบนี้

4. เริ่มจาก Harmony (คอร์ด)

ในช่วงนึงของชีวิตผมชอบวิธีนี้มากๆ เพราะตอนที่เริ่มเรียน jazz harmony ผมชอบเขียนคอร์ดแล้วจินตนาการเสียงเอาเอง อารมณ์เหมือนวางโครงเพลงไว้ก่อน ให้รู้ว่าคอร์ดเดินยังงี้นะ แล้วค่อยลงเรื่องเมโลดี้กับ เนื้อร้องทีหลัง ซึ่งวิธีนี้ทำให้ผมทำงานเป็นระบบและรวดเร็วมาก

5. Harmony + Melody + เนื้อร้อง หรือ Harmony + Melody

ทางที่เรียกได้ว่า รวมหลายๆสกิลไว้ด้วยกัน ลองดูนะครับ สำหรับผู้เริ่มต้นถ้าอยากลองก็ลองได้แต่ถ้าเริ่มรู้สึกเครียดหรือยาก ลำบากก็ถอยกลับไปดูวิธีอื่นก่อนได้ครับ

     สำหรับคนที่บอกว่าการเขียนเพลงนั้นไม่มีรูปแบบนั้น มันก็จริงครึ่งไม่จริงครึ่งครับ (ไม่งั้นมันจะมีหลักสูตรแบบได้รับการรับรองมีปริญญาออกมาได้ยังไง?)  รูปแบบมันมีครับ แต่ว่าไม่จำเป็นต้องผูกติดหรือยึดติด เพราะถ้าเราไม่ได้เรียน tonal harmony (หรือทฤษฏีดนตรีคลาสสิค)  การเขียนเพลง Pop ก็ค่อนข้างมีอิสระในการทำงาน (ขอให้ไม่เพี้ยน ไม่น่าเกลียด ฟังแล้วลื่นไหล) 

     ผมค่อนข้างเชื่อว่า รูปแบบหรือ methods, guidelines เหล่านี้ค่อนข้างมีประโยชน์ในช่วงเริ่มต้น มันจะผลักให้เราเริ่มให้เราลอง พอเราชำนาญแล้วก็ค่อยประยุกต์ใช้หรือทิ้งรูปแบบอะไรก็แล้วแต่ตามถนัด 

     ผมขอออกตัวก่อนเลยว่า สำหรับตัวผมก็ยังไม่ใช่คนเก่งอะไร เป็นเหมือนเด็กจบใหม่ไฟแรงมากกว่าที่กำลังสู้สร้างสรรค์ผลงานเหมือนกัน ตอนนี้ก็ รับแต่งเพลง และมาเป็นส่วนหนึ่งของ verycatsound.com เต็มตัวครับ ไว้จะเอามาให้ติชมครับ blog ต่อไปเราจะมาเขียนเรื่อง “เคล็ด(ไม่)ลับการสร้างสรรค์ไอเดีย  บริหารความคิด และการหาแรงบันดาลใจในการ แต่งเพลง” กันนะครับ จะเริ่มเข้มข้นขึ้นและเข้าสู่การเขียนเพลงไปมากกว่านี้อีกหน่อย 🙂 ขอให้เกิดประโยชน์แก่ทุกคนครับ ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักดนตรีมือสมัครเล่น มืออาชีพ หรือคนที่เพิ่งเริ่ม รับแต่งเพลง ใหม่ๆเหมือนผม สู้ๆครับ happy writing !

11 Comments

Join the discussion and tell us your opinion.

Prathan Muiskapanreply
November 15, 2014 at 12:11 PM

Good Jobs.

แมงปอ เชื้อวงศรีreply
July 27, 2015 at 11:07 PM

การมอบวิชาความรู้เป็นวิทยาทานแด่เพื่อนมนุษย์…นับว่าเป็นบุคคลที่น่ายกย่องสรรเสริญ เป็นอย่างยิ่ง..ค่ะ ขอเป็นกำลังใจและสนับสนุนสิ่งดีๆเหล่านี้ตลอดไปนะคะ….ถึงใครจะไม่รู้เห็น แต่ตัวเราค่ะ รับรู้ได้และเป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิใจเป็นที่สุด…
ขอให้ความดีเหล่านี้กลับมาสนองตอบให้คุณพบความสำเร็จ ก้าวหน้าในทุกด้านค่ะ…

ขวัญชัย นาสวนreply
August 04, 2015 at 10:08 AM

ขอบคุณข้อความดีๆ…ที่นำมาแบ่งปัน…
ถ้าผมฝึกเขียนเพลงได้สมบูรณ์ดีๆสักเพลง
แล้วจะส่งมาให้ฟังครับ…ขอบคุณครับ…

FatalReaperreply
September 26, 2015 at 04:09 PM

ทำเพลงมาได้ 3 ปีแล้วครับ มานั่งอ่านก็เหมือนจะเห็นภาพตัวเอง ตั้งแต่ทำแรกๆ จนถึงปัจจุบันเลยครับ
อย่างผม ผมทำไปเรื่อยๆ พบว่ามันมีอีกวิธีนึง ที่มืออาชีพส่วนใหญ่ทำ(ซึ่งผมก็ผ่านจากการเขียนโดยใช้วิธีการเหล่านี้มาหมดแล้ว )

คือการเอา reference ของเพลงอื่นมาศึกษา จุดที่เพราะ จุดที่คนฟังแล้ว ดีดนิ้วใช่เลย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นทำนอง กับ แนวทางคอร์ด แล้วจากนั้น นำชำแหละใหม่โดยใช้จินตนาการของตัวเองใส่เข้าไป ออกมาร้อยทั้งร้อย คือมันจะเป็นเพลงใหม่ เป็นการพัฒนาตัวเองในการเขียนเพลงที่ดีเลยทีเดียว

ณัฐภัทร ถมปัดreply
January 19, 2016 at 07:01 AM

เป็นบทความที่ดีสำหรับผู้เริ่มต้นหัดแต่งเพลง(อย่างผม)มากๆเลยครับ

PiNreply
January 19, 2017 at 12:01 PM

ขอบคุณสำหรับบทความดีๆค่ะ
เราเป็นแบบข้อที่3ค่ะ แต่ปัญหาคือบันทึกโน้ตไม่เป็น ; ;
มีแต่เนื้อที่เขียนออกมาและเมโลดีกับทำนองดนตรีที่อยู่ในหัว

GigGokreply
April 14, 2017 at 06:04 AM

มีประโยชน์และมีความรุ้ใหม่ให้คนอ่านและคนที่สนใจเกี่ยวกับการแต่งเพลงมากๆเลยค่ะ

GigGokreply
April 14, 2017 at 06:04 AM

ขอบคุณค่ะ หวังว่าจะได้ฟังผลงาน ของผุ้แบ่งปันเรื่องราวตรงนี้ในอนาคตนะคะ

Flying V Martinreply
June 27, 2017 at 07:06 PM

พี่เรียนจบที่ไหน ตอนนี้ทำงานที่ไหนเหรอครับ

coleenxj16reply
September 25, 2017 at 10:09 AM

Additional launched porn position
http://arab.sexblog.pw/?esther
erotic radio sexy shop erotic hypnosis video erotic chair funny erotic

Ernestfienereply
September 26, 2017 at 09:09 PM

Много полезной информации о ремонте montazhnik02.ru

Leave a reply