fakeDJ

7 ข้อเท็จจริง เบื้องหลังอาชีพ DJ ที่คนไม่รู้

 ดีเจ (DJ ย่อมาจาก Disc Jokey) อีกหนึ่งอาชีพดนตรี ที่มีภาพลักษณ์สุดเท่ห์ หมุนแผ่นอยู่หลังคอนโซล คอยปรับนู่นปรับนี่ อยากรู้ไหมครับว่าแท้จริงแล้วเขาทำอะไรกันบ้าง?

    1. เปิดแผ่นคืองานหลัก

เปิดเพลงให้คนฟังเป็นงานหลัก มีการเอาเพลงมาต่อกันให้เนียน ที่เรียกว่าการ “Mix” หรือ “Mixing” โดยอาจจะมีการใส่ Effect เพิ่มสีสันเข้าไปนิดๆหน่อยๆ แต่ไม่ได้เป็นคนสร้างเพลงใหม่ขึ้นมาแต่อย่างใด

    2. DJ แบ่งย่อยออกเป็นหลายสาย

เช่น DJ จัดรายการวิทยุ หรือ DJ ที่เปิดแผ่นตามคลับ ซึ่งแบ่งยิบย่อยไปตามแนวดนตรีที่ถนัดต่างๆอีก อาทิ House DJ, Hip-hop DJ แต่โดยเนื้อแท้แล้วคือการเปิดเพลงเพื่อ Entertain ผู้คนเหมือนกัน

    3. สายสแครช ต้อง Hip-hop DJ

ในจำนวน DJ หลายสาย Hip-hop DJ จะดูหวือหวามากที่สุด เพราะนิยมเปิดแผ่นพร้อมสร้างสีสันไปด้วยโดยการเพิ่มลูกเล่น “การสแครช” หรือ “การเกาแผ่น” (Scratching) ซึ่งถ้าใครหลงใหลการ Scratch จนถือเป็นอีกเครื่องดนตรีหนึ่ง ก็แนะนำให้ลงลึกในสายนี้

    4. Remix ไม่ใช่ Mix

ที่เห็น DJ บางคนเอาเพลงที่มีอยู่แล้วมาทำดนตรีใหม่ แต่งเติมเพิ่มเข้าไป นั้นเรียกว่าการ “Remix” ซึ่งคนที่ทำ Remix เรียกว่า “Remixer” (อย่าสับสนกับการ Mix ที่เป็นการต่อเพลง)

    5. มี DJ ที่เป็นศิลปินด้วย?

DJ บางคนก็สร้างเพลงใหม่ขึ้นมาเป็นของตัวเองเลย กลายสถานะเป็นศิลปิน ซึ่งเป็น DJ ที่มีความสามารถทางการประพันธ์ดนตรี เป็น Music Composer อยู่ในตัวด้วย

    6. DJ คือ DJ ไม่ใช่นักทำเพลง

ทั้งการ Remix และการ Compose เพลงขึ้นมาใหม่ โดยเนื้อแท้แล้วคืองานของ Music Composer (นักประพันธ์ดนตรี หรือนักเรียบเรียงเสียงประสาน) ถ้าใครอยากทำอะไรพวกนี้ ไม่แนะนำให้เรียน DJ แต่ให้เรียนวิชาดนตรี จะถูกต้องตรงตามความต้องการมากกว่า

    7. Fake DJ มีอยู่เกลื่อน

เครื่องไม้เครื่องมือปัจจุบันสามารถทำหน้าที่มิกซ์เพลงแทน DJ ได้ทุกอย่าง

“ดังนั้นเราจะเห็น DJ สุดเทพหลายคน (รูปร่างหน้าตาดี บางรายในผับมืดๆ กลางคืนก็ยังใส่แว่นกันแดด) ยืนโยกหัว ทำท่าหมุนแผ่น บิด knob เท่ห์ๆ อยู่หลังคอนโซล โดยไม่ได้ใส่หูฟัง… บางทีเครื่องยังไม่ได้เปิด ปลั๊กไม่ได้เสียบด้วยซ้ำ”

( ซึ่งถ้าไม่ได้ซีเรียสมาก หากมอง Fake DJ เหล่านี้ว่ามันเป็น performance อย่างหนึ่ง ก็อารมณ์ประมาณคนดูมวยปล้ำ ที่รู้อยู่แล้วว่ามันคือการแสดง ถ้าอยากรู้ว่าใครบ้างเป็น Fake DJ ลองไปหาใน page นี้กันเองนะจ๊ะ https://www.facebook.com/WeHateFakeDjs )

    แม้ผมจะทำงานเป็น นักแต่งเพลง ทำเพลงโฆษณา ดนตรีประกอบสื่อ แต่ก็ไม่ได้ดูถูกอาชีพ DJ นะครับ แท้จริงแล้วคนที่ทำอาชีพ DJ ก็เป็นศาสตร์แขนงหนึ่งที่มีความยากและลึกซึ้งคนละแบบกับนักดนตรี หรือนักประพันธ์เพลง มันคือศาสตร์แห่งการเลือกเพลง และเปิดเพลงให้ลื่นไหล บทความนี้ถ้าไม่ถูกใจประการใด กราบขอโทษ อาชีพ DJ ตัวจริง หลายๆคนด้วยนะครับ ไม่ได้มีเจตนาล่วงเกินผู้ที่มีจรรยาบรรณในอาชีพนี้จริงๆ ส่วนตัวผมเคยเดินทางผิดมาก่อน คือจริงๆ อยากจะเป็น Composer แต่ดันเสียเวลาไปมุ่งด้าน DJ อยู่พักนึง เลยอยากแชร์ให้คนอื่นได้รับทราบข้อเท็จจริงครับ

 

ติดตาม สารพันเรื่องราว ซาวด์ดนตรี วิถีแมวๆ ได้ที่นี่ VERYCATSOUND.COM

ชัด


ปิดท้าย ขำๆกันกับคลิป Fake DJ… lol

 

2 Comments

Join the discussion and tell us your opinion.

ผ่านมาผ่านไปreply
September 07, 2014 at 10:09 PM

สำหรับคลิปสุดท้าย DJ Juicy M เขาดังอยู่นะครับ สำหรับ set ที่เขาเล่นโชว์ใน video คลิปของเขาเป็น set ที่เขาได้ทำการ pre-cueing มาแล้วนะผมว่า เขาเคยอธิบายอยู่ว่าทำไมไม่ใช้ headphone แต่ตอนที่เขาไปเปิดตามงานก็ใช้อยู่นะครับ

ปลาย’ซี่reply
September 16, 2017 at 11:09 AM

อยากเป็นDJRemix

Leave a reply