เรียนทำเพลง 5 DAWs ยอดนิยม!

5 DAWs ยอดนิยม! มาเช็คกันว่าเราเหมาะกับอันไหน

Share via:

Krissaka Tankritwong

ในยุคเรามี DAWs มากมายให้เลือกเยอะแยะเลย แต่จ้าวเด่นๆก็มีไม่กี่ตัว ซึ่งบางตัวก็มีข้อดีและข้อเสียที่ต่างกันออกไป โดยส่วนตัวผมต้องบอกก่อนว่า “ไม่มี DAWs ไหนดีที่สุด” มีเพียงแค่ว่าอันไหนถนัดกับตัวเรามากที่สุด ซึ่งแต่ละคนก็มีความต้องการในตัวต่างกัน บางคนขอหน้าตา Interface โอเคๆหน่อย หรือบางคนขอปลั๊กอินในตัวเยอะๆเลยขี้เกียจลง หรือบางคนก็ต้องการแค่มันใช้งานง่ายพอ ไม่อยากได้อะไรเยอะ

ซึ่งวันนี้ผมจะพาพวกคุณไปดูกันว่ามี DAWs ตัวไหนที่เหมาะกับเราบ้าง
สามารถเข้าไปอ่านได้ที่นี่เลย

1. Ableton Live

โปรแกรม DAWs ยอดนิยมที่หลายๆคนต้องรู้จักกัน เพราะทั้งใช้งานง่าย รวดเร็ว และรองรับปลั๊กอินได้เยอะแบบไม่สะดุด และเหมาะสำหรับคนที่ใช้ PC ทำเพลงเป็นหลัก
Ableton Live เปิดตัวในปี 2001 และจนถึงทุกวันนี้ก็ผ่านมาถึง 22 ปีแล้ว แถมเวอร์ชั่นล่าสุด
Ableton Live 11 ก็ได้อัพเกรดหลายๆอย่างเพิ่มเข้าไปด้วย ทั้งระบบประมวลผลที่เร็วขึ้น และรองรับ MPE แถมปัจจุบันนี้ยังรอบรับชิป M1 และ M2 ของ Mac ให้สามารถใช้ได้เต็มประสิทธิภาพด้วย แถมปลั๊นอินที่ติดมากับตัวโปรแกรมก็ใช้งานไม่ยาก สะดวก และหลากหลาย แถมยังเล่นสด ในงานคอนเสิร์ชได้ด้วย เหมาะสำหรับใครที่อยากจะเป็นสาย Electronic หรือต้องการ DAWs ที่เอาไว้เล่นสดได้

ข้อเสียเลยคือเรื่องหน้าตา Interface หลายๆคนอาจจะมองว่าใช้ยากไปหน่อย
แต่สำหรับใครที่เคยใช้โปรแกรมของ Adobe มาก่อนก็อาจจะใช้เป็นได้ไม่ยาก
และปลั๊กอินที่เหมือนจะได้ใช้ แต่สุดท้ายก็อาจจะไปพึ่งปลั๊กอินนอกแทน เพราะคุณภาพที่สูงกว่า โดยรวมมันก็ยังเป็น DAWs สุดเทพที่ควรลองมาใช้ดูให้ได้ครับ

2. FL Studio

พลาดไม่ได้กับ FL Studio ที่บอกได้เลยครับว่าสาย EDM หลายๆคนที่ดังๆ ใช้ตัวนี้กันทั้งนั้น
ด้วยปลั๊กอินของมันที่ทรงพลัง และยังใช้งานสะดวก ราคาก็ไม่แพง แถมยังมีให้ลองโหลดไปใช้ฟรีด้วย

FL Studio อัพเดทมาจนถึง FL Studio 21 กันแล้ว แถมปลั๊กอินใหม่ๆที่เข้ามาก็เทพไม่แพงปลั๊กอินตัวนอกเลย

ข้อเสียหลักๆคือตัว GUI หรือตัวหน้าตาของมันดูแล้วงงหนักว่าใช้ยังไง แถมบางครั้งถ้าคุณชินจาก Ableton, Logic, หรือ DAWs ตัวอื่นๆมาก่อน ตัวปุ่นคีย์ลัดต่างๆใน FL Studio จะกดไม่เหมือนกัน ทำให้เราต้องเรียนรู้ว่ามันกดเล่นยังไง และเปลี่ยนอะไรตรงไหนได้บ้าง หน้าต่างปลั๊กอินกดตรงไหน โหลดปลั๊กอินเข้ายังไง และอีกมากมายที่ต้องปวดหัวหนักกับมันหน่อย

แต่ถ้าใครชินแล้ว FL Studio พร้อมจะให้คุณสร้างสรรค์เพลงของคุณได้อย่างไม่มีลิมิตเลย

3. Logic Pro

สุดยอด DAWs ที่นิยมใช้กันมากที่สุดในโลก เพราะความสามารถของมันนี่แทบจะไม่ต้องไปโหลดปลั๊กอินนอกมาใส่เพิ่มเลย ความเทพของมันถึงขั้นที่เราสามารถExport เพลงของเราให้เป็น Dolby Atmos ได้ด้วย ซึ่งไม่มีเจ้าอื่นทำเลย

แต่ข้อเสียหลักๆแน่นอนคือ “เงิน” ใช่ครับ คุณต้องมีทุนหนาระดับนึงถึงจะซื้อ Mac มาได้ ยังไม่รวมถึงอุปกรณ์เสริมที่ต้องซื้ออีกอย่าง Midi Keyboard แต่ถ้าเงินคุณถึงและจริงจังกับเส้นทางสาย Producer มากๆ ก็ควรจะจัดมันมาใช้เลย

4. Cubase

Cubase เป็น DAWs ที่อยู่กับเรามามากกว่า 30 ปีแล้ว แน่นอนว่าอยู่มาได้ขนาดนี้ข้อดีของมันหลักๆเลยคือมีปลั๊กอินใหม่ๆเข้ามาให้เราได้เล่นเสมอ เพราะ Cubase นั่นคือของ Steinberg บริษัทอุสาหกรรมดนตรีที่ผลิตปลั๊กอิน VST เจ้าแรกๆของโลก ทำให้ Cubase นั้นยังคงมีปลั๊นอินเจ๋งๆให้เราลองเข้าไปเล่นดู

นอกจากนี้มันยังถนัดในเรื่องของการอัดเสียงเข้าไปอีกด้วย ถือว่าเป็น DAWs ที่มีครบทุกด้าน และถนัดทุกแบบ

ข้อเสียคือราคาที่สูงไป บวกกับสำหรับส่วนตัวผมแล้ว Interface ดูเก่าๆไปหน่อย และอาจจะยังสู้ ตัวบนๆได้ไม่เยอะ แต่โดยรวมใครที่ถนัด Cubase ผมก็ขอแนะนำให้ใช้ครับ

5. BandLab

DAWs ฟรีบนเว็บไซน์ที่เปิดโอกาสให้ Music Producer หน้าใหม่ๆลองเข้าไปสร้างเพลงของตัวเองดู ด้วย Ui ที่หน้าตาทันสมัย เก๋ แถมเสียงเครื่องดนตรีและปลั๊กอินของ Bandlab ก็ลื่นหู และคุณภาพดีมากๆ เหมาะสำหรับใครที่ต้องการจะลองหัดทำเพลง หรือต้องการ DAWs ใช้งานด่วน ตัวนี้ก็เหมาะมากๆสำหรับคุณ

ข้อเสียคือ มันไม่สามารถโหลดปลั๊กอินข้างนอกเข้ามาใส่ได้ และด้วยความที่มันเป็น DAWs บนเว็บ ทำให้มีข้อจำกัดหลายๆอย่างมาก แต่ผมก็ยังแนะนำให้ลองใช้ดู เพราะถือว่าเป็น DAWs ที่ใช้งานไม่ยากเลย

#TheRealProducer

ใครที่ไม่เก่งคอมเลย แต่ยังอยากจะทำเพลง เราก็มีคอร์สใหม่มาเสนอ นั้นคือ VCA007 Music Start with Bandlab สำหรับมือใหม่ ที่อยากเริ่มต้นการทำเพลง ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน ไม่เก่งคอม /ไม่รู้วิธีการใช้โปรแกรม เราก็สามารถสอนให้คุณเป็นได้ หาสนใจสามารถติดต่อแอดมินได้ที่ช่องทางด้านล่าง หรือพิมพ์คำว่า “สนใจ” ในใต้คอมเม้นท์ได้เลยครับ

—————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 0856662425

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.