สอนแต่งเพลง แนวคิดการทำงาน

แนวคิดการทำงาน 3 แบบ ของศิลปิน คุณเป็นแบบไหน?

Share via:

Krissaka Tankritwong

เราเคยพูดถึงการแบ่งประเภทศิลปินไปแล้วบ้างในคราวก่อนๆ แต่เป็นการแบ่งประเภทตามลักษณะทางกายภาพ (เช่น เป็นวงดนตรี หรือเดี่ยว) แต่คราวนี้เราจะมาพูดถึงการแบ่งประเภทศิลปินอีกแบบ ซึ่งเป็นการสังเกตการณ์จากประสบการณ์ของผมในฐานะผู้ที่คลุกคลีมาในวงการทั้งเป็นผู้เสพย์และผู้ผลิตมายาวนานนะครับ

ออกตัวก่อนว่า เนื่องจากก่อนจะมาอยู่ในเส้นทางดนตรีเต็มตัว เป็นโปรดิวเซอร์อย่างทุกวันนี้ ก่อนหน้านี้ผมก็เป็นคนที่ฟังเพลงกว้างมากๆ เรียกได้ว่าทุกแนว ซึ่งเมื่อผ่านวัยอยากรู้อยากเห็นนั้นมาแล้ว เลยเริ่มเห็นกลุ่มก้อนของศิลปินแบบต่างๆ ที่มีแนวคิด และแนวทางในการสร้างงานที่แตกต่างกัน

มันไม่ได้มีผิดมีถูก ว่าแบบไหนดีกว่าแบบไหน มันเป็นเพียงแนวทางของศิลปินนั้นๆ และในหลายๆครั้ง บางทีมันก็ไม่ได้มีเส้นแบ่งที่ชัดเจน เพราะศิลปินบางคนอาจมีแนวทางที่เป็นลูกผสมระหว่างแนวทางอีกสองแบบก็เป็นไปได้

ประเภทศิลปินทั้ง 3 แบบ แบ่งตามแนวคิดการทำงาน

1. ศิลปิน Pop

ศิลปินประเภทนี้คือ ศิลปินเพลง pop โดยส่วนใหญ่ที่เรารู้จักกัน โดยจะมีแนวทางในการทำเพลงในรูปแบบที่เป็นที่นิยมอยู่ในขณะนั้น หรือที่เรียกว่า popular music ซึ่งนิยามของดนตรี pop ในแต่ละยุคสมัยจะแตกต่างกัน แนวเพลงที่ได้รับความนิยมในยุคนึง มาถึงยุคนึงอาจจะเปลี่ยนไปแล้ว และมักจะต้องยึดโยงกับความทันสมัย หรือแฟชั่นในขณะนั้น และด้วยความที่มันต้องเป็นสิ่งที่ pop ทำให้ element ต่างๆต้องเข้าถึงง่ายโดยคนหมู่มาก เนื้อหาเข้าใจง่าย ร้องตามได้ง่าย ติดหู จดจำง่าย ทำนองหรือดนตรีมีความสนุก เร้าใจ ตื่นเต้น หรือไพเราะในแบบย่อยง่าย

2. ศิลปินแนวทางเฉพาะกลุ่ม

ศิลปินอีกประเภทที่ ไม่ได้มีแนวทางในการทำเพลงเพื่อให้คนหมู่มากเข้าถึงได้ง่ายเหมือนแบบแรก แต่มักจะมีแนวทางทางดนตรีของตัวเองที่ชัดเจนมากๆ อาจเป็นแนวใดแนวหนึ่งตรงๆ ที่ไม่ได้ยึดโยงกับกระแสความ pop เช่น Heavy Metal , เพื่อชีวิต , Raggae , Post Rock เป็นต้น หรือแม้แต่คนที่รักในดนตรียุคเก่าแบบ Oldie และมุ่งแต่แนวทางนั้น ก็ยังถือว่าเป็นศิลปินประเภทนี้เช่นกัน โดยมักเกิดจากการที่ศิลปินนั้นๆ รักในดนตรีแนวใดแนวหนึ่งอย่างมาก จนหล่อหลอมเป็นตัวเองแบบชัดเจน และจุดประสงค์ในการผลิตงาน ไม่ได้ตั้งอยู่ที่ทำให้ผู้ฟังส่วนมากชอบ แต่เป็นการนำเสนอสิ่งที่ตัวเองชอบ เพื่อกลุ่มผู้ฟังเฉพาะทางที่ชอบเหมือนกับตัวเอง ซึ่งศิลปินประเภทนี้ มักจะยึดโยงกับดนตรีแนวใดแนวหนึ่ง เพราะแต่ละศิลปินก็จะเหมือนมีแนวดนตรีที่ตัวเองรัก เป็นศาสนาของตัวเอง แตกต่างกันออกไป และมักมีกลุ่มคนฟังเฉพาะกลุ่ม มีสังคมเฉพาะกลุ่ม เป็น Scene ดนตรีของตัวเองกลุ่มเล็กๆ แบบนอกกระแส หรืออินดี้ เป็นต้น

3. ศิลปินหัวก้าวหน้า

ศิลปินแนวทางที่สาม เป็นศิลปินแบบเฉพาะทางเช่นกัน คล้ายกับแบบที่สอง แต่ไม่เหมือนกันซะทีเดียวนัก โดยจะไม่มีแนวที่สามารถระบุตายตัวได้ชัดเจนว่า เป็นแนวอะไร แต่มักจะเป็นการผสมผสานหรือทดลองทำสิ่งแปลกๆใหม่ๆ หาส่วนผสมใหม่ๆทางดนตรี บางทีก็ฟังยาก บางทีก็ฟังง่าย แตกต่างกันไปตามแต่ละชิ้นงาน ศิลปินประเภทนี้มักมีแรงบันดาลใจในการพยายามแสวงหาสิ่งใหม่ๆ ความสนใจใหม่ๆ มากกว่าจะอยู่กับดนตรีแนวใดแนวหนึ่ง อาจมีบางที่มีแนวหลักเป็นแนวใดแนวหนึ่งเหมือนศิลปินแนวทางเฉพาะ แต่ก็มีการทดลองผสมผสานบางอย่างลงไปจนมีความแปลกแตกต่างออกไปอีกระดับหนึ่ง บางทีเราก็สามารถเรียกได้ว่าเป็น ดนตรีทดลอง (Experimental Music) หรือที่ในอดีต ในวงการดนตรีคลาสสิคก็มีการเรียกศิลปินกลุ่มนี้ว่า Avangade (อะ-วอง-กาด) มีความหมายคือ ผู้ที่แผ้วถางทางมาก่อน ศิลปินกลุ่มนี้มักเป็นกลุ่มที่มีผู้ฟังน้อย และอาจน้อยกว่ากลุ่มที่สองอีก เพราะต้องเป็นผู้ฟังสายเฉพาะทาง ที่ชอบแสวงหาอะไรแปลกใหม่จริงๆ

ศิลปินๆหนึ่ง อาจเป็นได้ทั้ง 2 หรือ 3 แบบ

ในความเป็นจริง ไม่มีเส้นแบ่งที่ชัดเจนนัก เพราะศิลปินหลายๆศิลปิน อาจเป็นส่วนผสมของ แนวทั้งได้ทั้งสามแบบ อาจมีบางเพลงที่ pop มากๆ บางเพลงที่เป็นดนตรีทดลองแนวคิดใหม่ๆแปลกๆ หรือบางเพลงที่เป็นแนวใดแนวหนึ่งแบบจ๋าๆเลย แล้วแต่ว่าจะโน้มเอียงไปทางไหนมากกว่า ภายในสามเหลี่ยมใน Chart นี้

และในช่วงชีวิตศิลปินคนหนึ่งๆนั้น กินเวลายาวนาน บางทีก็อาจจะเปลี่ยนแปลงแนวคิดการทำงานของตัวเองได้แบบหน้ามือเป็นหลังมือได้เช่นกัน เช่นบางคนอาจจะเริ่มเข้าวงการด้วยการอยู่ในวงการ pop แต่พอมาช่วงหนึ่ง อยากทดลองทำชิ้นงานที่แปลกใหม่ จนกลายเป็นศิลปินหัวก้าวหน้า และพอในท้ายที่สุดบั้นปลาย อาจเลือกที่จะทำแนวดนตรีแนวเดียวที่ตัวเองรักอย่างจริงจัง แบบนี้ก็มีครับ

The Real Producer

หากคุณเป็นผู้หนึ่งที่มีความใฝ่ฝันอยากเป็นศิลปินเพลง ที่อยากขัดเกลาตัวเองเพื่อสร้างผลงานที่ตัวเองภาคภูมิใจให้ได้ หลักสูตร The Real Producer ถูกออกแบบมาเพื่อผู้แสวงหาความรู้เช่นคุณ มีสอนกระบวนการทำเพลงทุกรูปแบบ ตั้งแต่ขั้นต้นไปจนถึงระดับมืออาชีพ REAL , DEEP , EXCLUSIVE สนใจหลักสูตรติดต่อแอดมินใน Line @verycatacademy หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ link ด้านล่างสุดของบทความได้เลยครับ

—————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 085666242

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.