สอนแต่งเพลง 5 Mindset ก่อนก้าวสู่ดนตรี

5 Mindset สิ่งที่ควรเตรียมใจก่อนก้าวสู่เส้นทางดนตรี

Share via:

Krissaka Tankritwong

หลายคนที่มีความฝันอยากเป็น Producer นักแต่งเพลง หรือศิลปิน อาจคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า ดนตรีเป็นอาชีพที่ไม่มั่นคง กันมาไม่น้อยในชีวิต แต่อีกใจหนึ่งก็ยังไม่สามารถละทิ้งความฝัน หรือสิ่งที่ตัวเองรักไปได้ จนในที่สุดถ้าวันใดที่คุณตัดสินใจแน่วแน่แล้วว่าจะเข้ามาสู่วงการนี้แน่ๆแล้ว นี่คือสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้ก่อน เพราะคุณจะเจอสิ่งเหล่านี้แน่ๆ โปรดจึงเตรียมใจเอาไว้ก่อน

1. ดนตรีมันแพง

แพงทุกอย่างครับ ค่าอุปกรณ์รวมๆแล้วหลักเป็นหมื่นเป็นแสน ค่าเรียนดนตรีมาตรฐาน ตีไปกลางๆนะครับ ตกชั่วโมงละ 500 บาท ซึ่งต้องเรียนกันเยอะและยาวนานมาก ถ้าเอาแบบเป็นมืออาชีพเก่งกาจไปเลย ก็เป็นหลักแสน ยิ่งถ้าเรียนแบบจริงจังระดับมหาวิทยาลัยเลย รวมๆค่าใช้จ่ายอย่างอื่น ก็ถึงหลักล้าน ผมพูดตรงๆเลยว่า ถ้าไม่สามารถ support ได้ หรือชีวิตไม่ได้มีทางเลือกอยู่แล้ว พิจารณาดีๆครับ คิดในแง่ดี คือมันก็ไม่ได้แพงที่สุดนะครับ มีการเรียนอย่างอื่นอีกมากที่แพงกว่าดนตรีอีกเยอะ

2. ดนตรีไม่มีทางลัด

อย่างที่กล่าวไปว่า ชั่วโมงในการเรียนนอกจากจะเยอะและยาวนานกว่าจะชำนาญแล้ว ยังต้องอาศัยการฝึกซ้อมที่กินเวลายาวนานไม่แพ้กัน หลายๆคนที่ไม่ได้อยู่สายอาชีพดนตรีนั้นนึกว่า การเล่นดนตรีเป็นงานจะมีแต่ความสุข
ความสุนทรีย์ แต่พวกเขาไม่รู้หรอกว่า แท้จริงแล้วมันผ่านการซ้อมพื้นฐานอันแสนทรหดมาไม่รู้กี่ร้อยพัน กี่พัน กี่หมื่นชั่วโมง การซ้อมอย่าง สเกล คอร์ด อะไรพวกนี้ มันไม่ใช่เรื่องสนุกแบบการเล่นดนตรีเพื่อความเพลิดเพลิน
ต้องทำสิ่งซ้ำๆซากๆ ซ้ำแล้วซ้ำอีก จนร่างกายเกิดการจดจำ อย่างนักดนตรี Jazz มืออาชีพ การซ้อมวันละ 6-8 ชั่วโมงต่อเนื่องเป็นปีๆ คือเรื่องปกติ ซึ่งถ้าเป็นสาย Composition หรือการทำเพลง ประพันธ์ดนตรี อาจจะกินเวลาซ้อมน้อยกว่า แต่ใช้เวลากับการฝึกฝนการประพันธ์มากกว่า

3. ดนตรีเป็นอาชีพที่ไม่มั่นคง

อันนี้ผมสามารถบอกได้ว่า ทั้งจริงและไม่จริง มันจริงเมื่อคุณเทียบกับอาชีพอื่นอย่าง วิศวกร,โปรแกรมเมอร์ หรือ แพทย์ เพราะดนตรีหรือศิลปะความบันเทิงต่างๆ จะถูกตัดออกก่อนอย่างแรก เวลาเกิดวิกฤติขึ้น อย่างที่เราเห็นในวิกฤติโรคระบาดที่ผ่านมา เงินหายากกว่าสายอาชีพอื่นอย่างชัดเจน แต่ถ้าคุณแน่วแน่และเอาจริง จนกลายเป็นคนแถวหน้า 5-10% ของวงการได้ คุณก็จะมีที่ยืนอยู่ดีในวงการนั้นๆ จะให้เทียบทางเม็ดเงินคงไม่สามารถเทียบเท่าอาชีพที่กล่าวไปตอนต้นได้ แต่อย่างน้อยคุณก็ได้อยู่กับสิ่งที่คุณรัก และอย่างน้อย ค่าแรงต่อชั่วโมงก็ยังเท่ากับค่าแรงขั้นต่ำของอาชีพในไทย สรุปคือ คุณจะอยู่รอดได้ถ้าคุณเก่งพอ แต่การจะรวยนั้น โอกาสยากกว่าอาชีพสายอื่นๆแน่นอน

4. เตรียมรับมือกับความผิดหวัง

ต่อให้คุณเก่งแค่ไหนก็ตาม มันไม่ได้แปลว่าจะตามมาด้วยชื่อเสียง เงินทอง และความสำเร็จ อันนี้ขอบอกไว้ให้เข้าใจก่อนเลยว่า ถึงคุณทำเพลงที่ดีได้ มันไม่ได้แปลว่าสิ่งนั้นจะดัง และทำรายได้ได้ คุณต้องแยกให้ออกก่อนว่า เพลงที่ดัง เพลงที่ดี และเพลงที่คุณชอบนั้น ทั้งสามอย่างไม่ใช่สิ่งเดียวกัน แต่มันอาจเป็นสิ่งเดียวกันได้ในบางกรณี แต่มันไม่ได้สัมพันธ์กันแบบแน่นอน โดยส่วนใหญ่เพลงที่ดัง มักดังเพราะปัจจัยหลายอย่างที่เอื้อให้คนส่วนใหญ่ชอบมัน แต่ด้วยความที่ถ้าคุณเป็นคนรักดนตรีถึงขั้นบ้าดนตรีคนนึงแล้วล่ะก็ ผมพนันได้เลยว่า คุณมักจะมีรสนิยมทางดนตรีที่ลึก และไม่เหมือนคนส่วนใหญ่ นั่นหมายความว่า เพลงแบบที่คุณชอบ แบบที่คุณคิดว่าดี และแบบที่คุณอยากทำ จะไม่ใช่เพลงที่ทำเพื่อเอาใจตลาด ฉะนั้นชีวิตคุณจะไม่ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดเพลงไทยแล้ว เพราะต่อให้คุณเก่ง แต่คนก็จะไม่เห็นความเก่งคุณอยู่ดี ต่อให้คุณทำเพลงที่ดีออกมา คนส่วนใหญ่ก็ไม่ได้คิดแบบคุณ เมื่อคนส่วนใหญ่ไม่ให้ค่า เพลงก็ยากที่จะดัง แล้วต่อให้คุณพยายามทำเพลงที่จะดัง มันก็ไม่ง่ายแบบนั้น เพราะคุณก็ฝืนตัวเอง และทำมันได้ดีไม่เท่าคนที่ไม่ฝืนตัวเองอยู่ดี ฉะนั้นผมจึงอยากให้เตรียมรับมือไว้กับความผิดหวัง ว่าเพลงที่ทำอาจจะไม่ดัง หรือไม่ได้มีผลลัพธ์ทางตัวเงิน ซึ่งไม่ได้แปลว่ามันไม่ใช่เพลงดี แต่ขอให้คุณมองในแง่ดี และคิดหาทางออกในชีวิตไว้ด้วยว่า จะหาเงินอย่างไร ที่ทำให้ชีวิตอยู่รอด และยังได้ทำเพลงที่ดีแบบที่คุณฝันไว้ไปด้วยกันได้ด้วย

5. เตรียมรับมือกับ Comment ชาวเน็ต

สมัยนี้ การทำเพลงก็เท่ากับ การปล่อยผลงานลงใน internet ไม่ว่าจะช่องทางใด ยิ่งถ้าเพลงคุณเกิดฟลุ๊คดังขึ้นมา แน่นอนว่าต้องมี Comment จากนักเลงคีย์บอร์ด ชาวเน็ตผู้รู้ต่างๆ ถ่าโถมเข้ามามหาศาล และมันเป็นเรื่องปกติที่ จะมีทั้งคนชอบ และไม่ชอบ เราไม่สามารถทำให้คนทุกคนในโลกชอบได้ เพราะคนแต่ละคนนั้น unique และมีรสนิยมความชอบไม่เหมือนกัน ถ้าคุณยังใหม่กับเรื่องนี้คุณอาจรับ Comment ในแง่ลบไม่ได้ และนำเก็บไปคิดจนเสียสุขภาพจิต จนหนักสุดคือกลายเป็นโรคซึมเศร้า จงเตรียมใจไว้สำหรับ Comment พวกนี้ รับฟังข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะที่ดี ที่ติเพื่อก่อ และพยายามปรับเปลี่ยนเป็นพลังในการทำงานที่ดียิ่งๆขึ้นให้ได้ ส่วนข้อคิดเห็นที่ไม่สร้างสรรค์ หรือจำแนกแล้วว่าไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์ ไม่ใช่ความคิดเห็นจากกลุ่มคนที่น่าจะเป็นแฟนผลงาน หรือไม่ใช่ความคิดเห็นที่ควรค่าแก่การฟัง จงปล่อยวางให้ได้
———————————

สรุป

แถวนี้มันเถื่อน บอกตรงๆนะ ถ้าไม่แน่จริงอยู่ไม่ได้
ใจไม่รัก เงินไม่พร้อม อย่ามาครับ

แต่ถ้าคุณอ่านทั้งหมดนี้แล้วคุณยังแน่วแน่ว่าจะเอาทางนี้ให้ได้
ถ้าคุณเคยพยายามจะลืมความฝันของคุณแล้ว แต่จนแล้วจนรอดคุณก็ทำไม่ได้
ถ้าคุณรักดนตรีแบบไม่มีข้อแม้ แม้ว่ามันจะเรียกร้องทั้งเงิน เวลา และความทุ่มเทจากคุณอยู่ตลอด
ถ้าชีวิตคุณเคยวนเวียนกลับมาที่จุดเดิม กับความฝันทางดนตรี มาไม่รู้ต่อกี่ครั้ง จนคุณรู้แล้วว่าคุณตัดใจจากมันไม่ได้
ถ้าคุณรู้สึกว่า คำสาปดนตรีของคุณมันไม่มีทางแก้ให้หายไปได้หรอกในชีวิตนี้

The Real Producer
REAL / DEEP / EXCLUSIVE

หลักสูตรโดย VERY CAT SOUND : Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณแค่ทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการทำดนตรีจริงๆ อยากเรียนรู้แบบลึก จริงจัง
นี่คือหลักสูตรที่เนื้อหาครอบคลุมทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ

หลักสูตร The Real Producer
เล็งเห็นถึงความสำคัญของวิชาดนตรีแท้ๆ ที่เป็นรากฐานในการสร้างงานดนตรีที่มีคุณภาพทัดเทียมสากล
สนใจหลักสูตร ติดต่อ admin ที่ line ด้านล่าง หรือ รับ demo คอร์สเรียนฟรี! และข้อมูลเพิ่มเติม ที่ link

http://mkt.verycatsound.academy/mf2

——————

Contact

Line ID :

  • เรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
  • เรื่องจ้างทำเพลง @verycatsound

Tel. : 0856662425
Website : verycatsound.com
FB : http://www.facebook.com/verycatsound
YT : http://www.youtube.com/c/verycatsound

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.