เรียนทำเพลง Plugin Mix

5 Plugin สำหรับ Mix ยอดนิยม

Share via:

Krissaka Tankritwong

Plugin Mixing เป็นอีกสิ่งที่เราขาดกันไม่ได้เลย และในโลกของเราก็มีให้เลือกเยอะมากนับไม่ถ้วน แต่วันนี้ผมจะหยิบมาแค่ตัวที่นิยมกันเท่านั้น มีทั้งปลั๊กอิน Mix, Master สำหรับมือใหม่ และมือเก่า ใครที่อยากจะรู้ว่ามีอะไรบ้าง สามารถเข้าไปดูได้เลยครับ

5 Plugin สำหรับ Mix

1. iZotope Neutron 4

Neutron 4 เป็นปลั๊กอิน Mixing ที่มีฟังชั่นครบและให้ใช้งานเยอะมาก มาพร้อมกับลูกเล่นที่จะช่วยให้การ Mix เป็นเรื่องง่ายขึ้น ทั้งหน้าตา Ui ที่ใช้งานง่าย และฟังชั่นอย่าง Track analysis ที่จะทำการ Mix ให้เราอัตโนมัติ และให้เราสามารถเข้าไปแก้จุดต่างๆได้ง่ายขึ้น
Neutron 4 อัดแน่นไปด้วยคุณภาพที่ใครเป็นสาย Mixing จริงจังต้องใช้ตัวนี้เลย

2. Waves Plugins

อีกหนึ่งซีรี่ย์ที่ขึ้นชื่อเรื่องการ Mix อย่างมาก Waves มีปลั๊กอินให้เลือกเยอะแยะมากมาย และหลากหลายครบวงจร เรียกได้เลยว่าใครที่กำลังมองหาปลั๊กอิน Mix, Master คุณภาพสูง แต่แยกออกจากกันไม่รวมไว้ที่เดียว ก็ลองโหลดจากจ้าวนี้ได้เลยครับ

3.Oeksound Soothe

Oeksound Soothe เป็นปลั๊กอิน Mixing ที่อาจจะไม่ละเอียดเท่า Neutron แต่ก็ช่วยทำให้การ Mixing เป็นเรื่องง่ายขึ้น ไวขึ้น ลบความถี่ของเสียงที่ไม่จำเป็นออกไปได้ตรงจุดมากขึ้น แต่ช่วยให้เสียงฟังดูเลื่อนไหลน่าฟังขึ้น ใครที่มองหาปลั๊กอินราคาถูก ก็ลองตัวนี้ไปใช้ได้เลย

4. FabFilter

ค่าย FabFilter นี่คงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะมันขึ้นชื่อของเรื่องปลั๊กอิน Mixing ที่ดีที่สุดแล้ว และมีให้เลือกเยอะมากจนผมไม่สามารถหยิบมาได้ว่าอันไหนดีที่สุด
FabFilter เป็นปลั๊กอินสามัญประจำบ้าน ที่ไม่ว่าจะเป็น Producer มือใหม่หรือมีฝีมือเก่งระดับเทพแล้ว ก็ต้องมีเจ้าตัวนี้ติดเครื่องเอาไว้ทุกคน! และด้วยความที่ FabFilter นั้นมีให้เลือกโหลดหลายประเภทเยอะมาก ทั้ง FabFilter Pro-Q3 ที่เป็นตัว EQ คุณภาพสูงมาก และไหนจะ FabFilter Pro-R ที่เป็นตัว Reverb ที่ให้เสียงได้สุดยอดมาก เรียกว่ามันมีครบทุกอันของการ Mixing และมีแยกหลายประเภทซึ่งผมแนะนำว่าให้ลองไปศึกษาดูกันนะครับว่าอันไหนที่เราอยากได้มาใช้บ้าง

5.iZotope Ozone 8

iZotope Ozone 8 คือปลั๊กอินสำหรับ Mastering คุณภาพสุดจัด รวมอยู่ในที่เดียว ซึ่งขาดไปไม่ได้ถ้าเรามี Neutron 4 อยู่ในเครื่อง
iZotope Ozone 8 มีหน้าตาที่ใช้งานง่ายแต่เต็มไปด้วยฟังชั่นที่ช่วยให้การ Mastering ทำได้ดีขึ้น ทั้ง Master Assistant ที่จะปรับเสียงให้เราอัตโนมัติและให้เราเข้าไปแก้ไขได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังมี Track Reference ที่เราสามารถหยิบเพลงของคนอื่นมาเป็น Reference ในการ Mastering ได้อีกด้วย เรียกว่าครบจบในที่เดียวเลย

The Real Producer

ถ้าคุณสนใจอยากเรียนรู้การ Mix, Master ไม่ว่าจะเพื่อทำเองหรือเพื่อเป็นประโยชน์ในการจ้างงาน Mix , Master ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเป็น Producer , Composer , Arranger ทางหลักสูตร The Real Producer ของเรามีสอนทุกเรื่อง รวมไปถึงเรื่องนี้ ในวิชา VCA203 Modern Music Production หากใครสนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ใน link นี้ หรือติดต่อแอดมินทางไลน์ได้เลยครับ

—————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 0856662425

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.