เรียนทำเพลง 5 String

5 Samp String ยอดนิยม

Share via:

Krissaka Tankritwong

Samp String เป็นอะไรที่ผมอาจจะบอกไม่ได้ว่าอันไหนดีสุด เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องรสนิยมของแต่ละคนว่าชอบเสียงแบบไหน
แต่สำหรับใครที่กำลังมองหา Samp String ดีๆมีคุณภาพ แต่ไม่รู้ว่าอันไหนมันดีและเป็นที่นิยม วันนี้ผมจะพามาแนะนำครับว่ามี String อะไรบ้างที่ดีและเป็นที่นิยม

5 Samp String ยอดนิยม

1. Eastwest Hollywood Strings (Diamond Edition)

สำหรับใครที่มีงบ อยากได้ตัวดีๆมีคุณภาพไปเลย แล้วอยากจะรับงานใหญ่ๆ
จัดตัวนี้เลยครับ Eastwest Hollywood Strings ที่มาพร้อมกับ 950GB มีทุกเครื่องดนตรีสาย และใช้งานไม่ยาก เรียกว่าใหญ่แต่ถ้าคุณอยากได้ความสมจริง เหมือนกับ Strings ภาพยนต์ของ Hollywood ตัวนี้คุ้มค่าแน่นอนครับ เพราะสุดในรุ่นแล้ว แต่ข้อเสียหลักๆคือความจุที่เยอะเกินเหตุไปหน่อย จนต้องสละ hhd/ssd ของเราไปอันนึงเลย ก็อาจจะต้องมองข้ามไปข้อต่อไปเลยครับ

2. Cinestrings Core

ตัวนี้อาจจะไม่ได้ฟังดู Cinematic เท่าไหร่ แต่ถ้าใครมองหา Samp ที่ให้ความคลาสสิกและสมจริง ตัวนี้ถือว่ากำลังเหมาะเลยครับ เสียงของ Cinestrings Core จะเน้นไปทางสมจริงและให้อิสระกับคนเอาไปปรับแต่งเองมากกว่า เสียงของมันจะคล้ายกับหนัง Hollywood เก่าๆอย่าง Star wars อะไรทำนองนั้น แต่บางคนก็รู้สึกมันแข็งๆ แต่บางคนก็อาจจะชอบเพราะมันไม่ได้เน้นความยิ่งใหญ่ อันนี้ก็อยู่ที่คุณแล้วครับว่าชอบหรือไม่

3. Spitfire BBC symphony orchestra

คุณภาพเต็ม 10 ให้ 8 ไปเลยกับเจ้าตัวนี้ Spitfire BBC symphony orchestra เป็นอีกหนึ่งตัวที่ถูกพูดถึงมากที่สุด ด้วยคุณภาพของมันที่กำลังดีเลย Ui น่าใช้ แถมยังมีตัวโหลดฟรีให้อีกด้วย ใครสายฟรีแล้วอยากได้ตัวดีๆไปเลย ต้องโหลดตัวนี้ติดไว้เลยครับ แต่ฟีเจอร์บางอันอาจจะเข้าไปเปิดหรือปิดในตัวฟรีไม่ได้ เราก็ต้องจ่ายเพิ่มเพื่อ upgrade มันขึ้นไปอีก แต่โดยรวมคุณภาพถือว่าโอเค ข้อเสียหลักๆคือตัวไวโอลีนเสียงจะฟังดูแปลกๆหน่อย อาจจะสร้างความน่ารำคาญให้เราได้ แต่โดยรวมยังถือว่าน่าเก็บมาใช้ในเครื่องอยู่

4. Spitfire Albion One

เจ้าตัวนี้มีความจุอยู่ที่ 89.8 GB ซึ่งการันตีได้เลยว่าคุณภาพนั้นต้องดีแน่นอน
เสียงที่ได้จะให้ความ Cinematic มีความยิ่งใหญ่พอสมควรและความสมจริงที่ฟังดูแล้วนี่แหละเสียงเครื่องสายจริงๆต้องประมานนี้ ใครที่มีงบแต่ไม่อยากจัด Eastwest Hollywood Strings ก็หันมาลองตัวนี้ได้ครับ ข้อเสียคือเรื่องเสียงนี่แหละ ที่ฟังดูแล้วมันอาจจะไม่ได้ยิ่งใหญ่เท่าตัว EastWest แถมบางครั้งฟังๆไปแล้วเสียงอาจจะยังสู้ตัว BBC symphony ไม่ได้ ส่วนตัวผมฟังดูแล้วมันก็ดีนะ แต่บางแนวเพลงที่ทำมันยังไม่เหมาะ รู้สึกยังไม่ลงตัว แต่ผมก็ยังอยากให้คุณลองไปฟังดูและตัดสินใจทีหลังอยู่ดี เพราะเรื่อง Samp เป็นอะไรที่ขึ้นอยู่กับเทสของแต่ละคนมากๆว่าอยากได้เสียงแบบไหน

5. Session Strings Pro 2

ใครมีงบ อยากได้ตัว Samp Strings ที่ไว้ทำเพลงแนวไหนก็ได้ ไม่ต้องมีความยิ่งใหญ่ แต่ขอแค่ตัวเครื่องสายคุณภาพดีๆก็พอ ตัวนี้ต้องจัดครับ เพราะในบรรดา 5 Samp ที่ผมเลือกมา ตัวนี้ถือว่าผมชอบที่สุด เพราะคุณภาพของมันที่ดีมากๆ สมจริงในแบบที่ควรจะเป็น และไม่ได้ใส่เสียงอะไรแทรกมาเยอะมาก แต่ทรงพลังถ้าเราใช้เป็น เหมาะสำหรับทำเพลงทั่วไปได้ แต่ข้อเสียก็คือมันไม่ได้มีความยิ่งใหญ่ขนาดนั้น แต่โดยรวมถือว่าดีมากครับ

สุดท้ายนี้ผมก็ไม่อยากจะยกให้ว่าอันไหนดีที่สุด เพราะ Samp Strings นั้นเป็นเรื่องที่เราต้องดูกันเองว่าอันไหนเหมาะกับงานของเรา อันไหนที่เราชอบ

The Real Producer

ถ้าใครกำลังอยู่ในระหว่างเริ่มต้น แล้วมองหาหลักสูตรเรียนทำเพลง ทำดนตรี ที่สอนทุกอย่าง ลองดูหลักสูตร The Real Producer ของเราได้ครับ
มีสอนทุกอย่างที่ได้กล่าวไป ตั้งแต่เริ่มตจ้นไปจนระดับลึก ติดต่อแอดมินทางไลน์ @verycatacademy หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก link ด้านล่างสุดท้ายบทความได้ครับ

—————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 0856662425

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.