3 เหตุผลที่ AI ไม่มีวันทำเพลงแทนมนุษย์ได้โดยสมบูรณ์

Share via:

Krissaka Tankritwong

ยุคนี้ AI Generator กำลังมาแรง และมีให้เลือกใช้งานหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเรื่องการสร้างภาพประกอบ, การเขียนบทความ, ไปจนถึงการทำเพลง
จากประสบการณ์ที่ลองใช้ AI ทำเพลงมาหลายตัว พบว่ามี 3 สิ่งที่ AI ไม่สามารถ
ทำเพลงแทนมนุษย์ได้โดยสมบูรณ์

ทำไมถึงบอกแบบนั้น? ก่อนหน้าที่ผมได้ทดลองใช้งาน AI Generate ตัวเพลงออกมา จากเว็บ Suno AI, AIVA, Mubert, และอีกสารพัด บางตัวก็ใช้งานได้ดี สามารถเป็นไอเดียไปใช้ทำเพลงของเราได้ แต่ก็จะมีจุดติอยู่ 3 ข้อที่ทำให้ AI เหล่านี้ไม่สามารถทำเพลงแทนมนุษย์จริงๆได้

1. AI ไม่เข้าใจ “ความงาม”

ความงามของดนตรี ตอบยากว่าจะทำยังไงให้ดนตรีมันงดงาม ต่อให้จะหยิบยกทฤษฏดนตรีหลายๆอันมาใช้ ว่าเมโลดี้แบบไหนสวยงาม เมโลดี้แบบนี้น่าฟัง

พอเราทำจริงๆเราจะรู้ได้เองว่าตัวไหนที่เหมาะกับเพลงของเรา เมโลดี้แบบนี้ออกแบบไลน์มาสวย เมโลดี้แบบนี้ไม่สวย เรารู้กันได้ด้วยหูของเราว่าอันไหนมันงามไม่งาม

ทีนี้เจ้าตัว AI ถ้าหากพูดถึงเรื่องการออกแบบดนตรี ตัว AI สามารถทำได้ดี กลอง, คีย์บอร์ด, กีต้าห์ มีหลายตัวที่สามารถ Generate ออกมาแล้วเป็นไอเดียให้เราได้

แต่ในเรื่องความละเอียดของ เมโลดี้ หรือ คอร์ด AI ไม่สามารถทำได้ เราจะได้ยินชัดๆเลยว่าบางทำนองมันไม่สวย ไม่มี Motive บางเมโลดี้เล่นเร็วไป เพี้ยนไป ไม่เข้าจังหวะบ้าง เล่นตัวมั่วๆมาให้เราบ้าง ซึ่งตรงนี้แหละที่ AI มีปัญหา เพราะมันไม่สามารถเล่นได้เป็นธรรมชาติเท่ามนุษย์จริงๆ เพราะมันไม่รู้ว่าอันไหนที่ฟังแล้วเพราะ อันไหนที่ฟังแล้วไม่เพราะ สุดท้ายเราก็ต้องสร้างทุกอย่างขึ้นมาใหม่ และค่อยมาแก้ที่ละจุดอยู่ดี

2. AI ไม่มี “ไอเดีย”

ทุกอย่างที่ AI สร้างให้เรา มันมาจากฐานข้อมูล (Database) ที่รวมทุกความรู้ในโลกอินเตอร์เน็ตและ Generate ให้กับเราตามที่เราพิมพ์คำสั่งไป แต่คำว่า “ไอเดีย” ที่ผมกล่าวถึง มันคือ “ไอเดียสดใหม่ที่ยังไม่มีในโลก” บางอย่าง AI ไม่สามารถคิดนอกกรอบได้ มันจะเอาความรู้ที่วนเวียนอยู่ในโลกอินเตอร์เน็ตมาสร้างใหม่ให้กับเรา แต่ถ้าเราต้องการไอเดียสดใหม่ ที่ยังไม่มีใครเคยทำมาก่อน
เจ้าตัว AI ไม่สามารถสร้างให้เราได้ อีกทั้ง AI ไม่มีอารมย์ขัน บางไอเดียที่มนุษย์เราชอบจะเป็นในแนว ตลก, ล้อเลียน, การเสียดสี ซึ่ง AI ไม่สามารถทำแบบนั้นได้

หากเรามีไอเดียอยากจะทำเพลงล้อเลียนขึ้นมา AI ไม่สามารถทำให้ได้ เพราะมันไม่รู้ว่าทำแบบไหนถึงจะตลก หรือ สนุก ซึ่งก็ต้องเป็นหน้าที่ของเราที่ต้องไปแก้ไขทีหลังอยู่ดี

3. ไม่เห็นเหตุผลที่จะใช้งาน AI เวลาทำเพลง

มีกิจกรรมหลายอย่างที่มนุษย์เราไม่ชอบทำ ไม่ว่าจะทำการบ้าน, ล้างจาน, เช็ดถู, และอื่นๆ
ซึ่ง AI ก็เกิดมาเพื่อหน้าที่นี้ นั้นคืออำนวยความสะดวกของเราในงานต่างๆ เพื่อให้เวลากับเราไปทำในสิ่งที่ชอบ

ดังนั้นที่ผมกล่าวไปว่า ไม่เห็นเหตุผลที่จะใช้งาน AI เวลาทำเพลง นั่นเพราะเราสนุกที่จะได้ทำกิจกรรมที่เราชอบ ดังนั้นผมจึงไม่มีเหตุผลที่จะใช้งาน AI มาทำเพลงแทน

ถ้าหากคุณเป็นคนที่รักการทำเพลง มีความสุขที่จะได้สร้างผลงานเป็นของตัวเอง คุณอาจจะมีเหตุผลที่จะใช้งาน AI เพื่อจุดไอเดียบางอย่างที่คุณต้องการ แต่ในการสร้างผลงานด้วย AI ทั้งหมด มันทำให้เราหมดสนุกไปกับการสร้างสรรค์ดนตรีที่เราอยากทำ อีกทั้งเราไม่สามารถเคลมเพลงที่ AI เป็นคนสร้างแทนทั้งหมดได้ เราไม่ได้หยิบไปแก้ไขหรือต่อยอดอะไร แค่ป้อนคำสั่งให้ AI จัดการทั้งหมดเอง ดังนั้นลิขสิทธิ์ก็ไม่ได้ตกอยู่ที่เรา เพราะเราไม่ใช่คนสร้างผลงาน แต่เป็น AI ที่ทำทั้งหมด

ดังนั้นยิ่งไม่มีเหตุผลที่จะต้องใช้งาน AI มาทำแทนเรา

ต้องบอกก่อนว่า ทั้งหมด 3 ข้อนี้เป็นความคิดเห็นของผมทั้งหมด ซึ่งใครที่อยากเพิ่มเติมก็สามารถมาพูดคุยกันได้ สรุป ไม่ว่าจะยังไง การที่เราทำเพลง นั่นเป็นเพราะว่าเรารักในการสร้างผลงานของเรา อีกทั้งความรู้ในทฤษฏีดนตรี AI ก็ไม่สามารถที่จะให้เราได้ทั้งหมด ต่อให้ในอนาคต AI จะสามารถทำเพลงออกมาได้ดีมากกว่าปัจจุบัน แต่ยังไงเราก็ต้องมีความรู้ในด้านทฤษฏีดนตรีเพื่อที่จะกำหนด AI หรือแก้ไขทำนองต่างๆที่มันทำพลาดเอาไว้ ดังนั้นความรู้ในเรื่องทฤษฏีดนตรีเป็นสิ่งที่ไม่ตาย


The Real Producer
REAL / DEEP / EXCLUSIVE

หลักสูตรโดย VERY CAT SOUND : Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณแค่ทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการทำดนตรีจริงๆ อยากเรียนรู้แบบลึก จริงจัง
นี่คือหลักสูตรที่เนื้อหาครอบคลุมทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ

หลักสูตร The Real Producer
เล็งเห็นถึงความสำคัญของวิชาดนตรีแท้ๆ ที่เป็นรากฐานในการสร้างงานดนตรีที่มีคุณภาพทัดเทียมสากล
สนใจหลักสูตร ติดต่อ admin ที่ line ด้านล่าง หรือ รับ demo คอร์สเรียนฟรี! และข้อมูลเพิ่มเติม ที่ link
http://mkt.verycatsound.academy/mf2

——————

Contact

Line ID :

– เรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
– เรื่องจ้างทำเพลง @verycatsound

Tel. : 0856662425
Website : verycatsound.com
FB : http://www.facebook.com/verycatsound
YT : http://www.youtube.com/c/verycatsound

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.