เรียนทำเพลง ใช้เงินเท่าไหร่

ต้องใช้เงินเท่าไรกับเส้นทางสาย Producer ทำเพลง?

Share via:

Krissaka Tankritwong

มีคนที่ปรึกษากับผมหลายคน ที่อยากเรียนทำเพลงมากๆ แต่ยังไม่รู้ว่ามันใช้เงินประมาณไหน เป็นคำถามยอดฮิต ผมเลยมาตอบให้ในโพสต์นี้ทีเดียวเลยนะครับ

ทำเพลงต้องใช้เงินเท่าไร? ผมขอแบ่งออกเป็นสองข้อหลักๆ นั่นคือ ค่าอุปกรณ์ กับค่าเรียน

1. ค่าอุปกรณ์ (50000-100000 บาท)

คุณคงเคยได้ยินว่าเดี๋ยวนี้ทำเพลงง่ายลงไปเยอะแล้ว เนื่องจากใช้คอมทำกันได้อย่างแพร่หลาย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ในห้องอัดราคาเป็นล้านอย่างเมื่อก่อน ใช่แล้วคุณเข้าใจไม่ผิดครับ สมัยก่อนคุณคงต้องมีเงินอย่างต่ำ หนึ่งล้าน ถ้าคุณไม่ได้ใช้อุปกรณ์ของค่ายหรือของห้องอัด แล้วกะจะซื้อมาใช้ทำเองนะ ซึ่งการลดลงมาสิบเท่า จากหนึ่งล้านเหลือหนึ่งแสน มันก็ยังเป็นจำนวนที่มากสำหรับหลายๆคนอยู่ดี ราคาอาจมากหรือน้อยกว่านี้ขึ้นกับคุณภาพของอุปกรณ์ที่คุณเลือกในแต่ละชิ้น ถามว่า ใช้คอมแค่สองหมื่นทำได้ไหม มันก็ได้นะครับ แต่ก็ต้องยอมรับในคุณภาพของเสียงที่จะดีสู้อุปกรณ์มาตรฐานไม่ได้ ซึ่งในระดับมาตรฐานมันก็ใช้เงินเริ่มต้น ราวๆนั้นแหละครับ นี่แค่เริ่มต้นนะครับ แล้วยังไม่นับรวมเครื่องดนตรีที่คุณเล่นอยู่ด้วยแยกต่างหาก อย่างคนบางคนที่ฝึกเปียโนมานานก่อนจะมาทำเพลง แค่ค่าเปียโนก็หลักหลายหมื่นหรือแสนขึ้นละครับ หรือมือกีตาร์หลายๆคนก็มีกีตาร์หลายตัวมากๆ มูลค่ารวมมันก็เป็นหลักแสน

ฉะนั้นอย่างที่บอกว่า มันใช้เงินเยอะ ผมไม่อยากจะดับฝันของใครหลายคนนะ แต่ความจริงมันก็เป็นความจริงวันยังค่ำว่า ถ้าแค่ค่าอุปกรณ์ยังรู้สึกว่าแพงไป มันคงยากที่จะไปทางสายนี้ต่อในระยะยาวได้ครับ

อ่านเรื่อง อุปกรณ์เบื้องต้นในการทำเพลง ได้ใน
https://verycatsound.com/blog-keyboard-instruments/
https://verycatsound.com/blog-instruments-beginner/
https://verycatsound.com/blog-tools/

2. ค่าเรียน (หลักแสนถึงล้านบาท ตลอดอายุ)

แม้ค่าอุปกรณ์มันถูกลงกว่าเมื่อก่อนสิบเท่า อย่างที่ได้กล่าวไป แต่ค่าเรียนมันยังเหมือนเดิมครับ ไม่ว่ายุคสมัยไหน
หลายคนที่ยังไม่เคยเรียนดนตรีมาก่อน หรือเคยแต่เรียนคอร์สทางลัดที่เป็นคอร์สสั้นๆ อาจจะไม่รู้ แต่การเรียนดนตรีไม่ว่าเป็นสายไหน จะมีราคามาตรฐานของมันอยู่

  • แบบถูกๆก็ ชั่วโมงละ 200-300 ในระดับเริ่มต้น นี่ถือว่าถูกมาก
  • กลางๆ ก็อยู่ที่ ชั่วโมงละ 500-700
  • ส่วนแบบที่ราคาค่อนข้างสูง อยู่ที่ ชั่วโมงละ 1000 -2000 ขึ้นไป อาจสอนโดยอาจารย์ที่มีคุณวุฒิค่อนข้างมาก และค่อนข้างเป็นระดับสูง

มันก็ดูไม่ได้แพงขนาดนั้นถูกไหมครับ แต่ปัญหาคือ ดนตรีเนี่ยเค้าเรียนกันเป็นปีๆครับ และมันไม่มีทางลัด มันเหมือนการเรียนภาษาอย่างหนึ่ง แต่คือภาษาดนตรี นอกจากเนื้อหามันจะลึก แบ่งเป็นหลายระดับ และเยอะกว่าที่คุณคิดมากๆแล้ว มันยังต้องค่อยๆเรียน ค่อยๆซ้อม ค่อยๆฝึกฝน เพื่อซึมซับและเอาไปใช้งานได้จริง เหมือนที่คุณไม่สามารถท่องสูตรคูณหรือพูดภาษาอังกฤษได้ใน 10 ชั่วโมงครับ กรณีเดียวกัน

อ่านเรื่อง ทำไมดนตรีไม่มีทางลัด ได้ใน https://verycatsound.com/blog-no-shortcuts/

คุณอาจเคยเห็นหรือเคยเรียนคอร์สสอนทำเพลง ที่เป็นระยะสั้น เพียง 5-10 ชั่วโมงจบ และมีราคารวมไม่แพง ซึ่งมันก็ปกติครับ เพราะสิ่งที่เค้าสอนมันเป็นแค่ให้คุณชิมลางดูเฉยๆว่า การใช้โปรแกรมทำเพลง ทำแบบนี้ๆนะ ประกอบเป็นเพลงขึ้นมาจนจบ ให้คุณทำตาม แบบง่ายๆ แต่ถามว่ากว่าคนสอนเค้าจะคิดดนตรีพวกนั้นออกมาได้ เค้าเรียนแค่นี้รึเปล่า ไม่ใช่นะครับ เค้าผ่านประสบการณ์ดนตรีมายาวนานหลายปี เรียนมาเยอะ ฝึกมาเยอะ หรือบางทีก็จบมหาวิทยาลัย

ผมตีให้ว่า ถ้าคุณเริ่มจาก 0 จริงๆ คุณต้องใช้เวลาอย่างต่ำ 2 ปี กว่าคุณจะเริ่มทำเพลงเป็นเรื่องเป็นราวได้ ซึ่งสองปีนี่แค่เป็นขั้นต่ำนะครับ ในความเป็นจริงอาจจะ 4-5 ปีขึ้นไป บางคนที่เห็นเค้ามาเรียนแป๊บเดียวทำได้ดีเลย มันเพราะไม่ใช่เค้าเพิ่งเริ่มครับ เค้าอาจจะเล่นดนตรีมาระดับนึงแล้ว หรือร้องเพลงเก่งมากๆมาเป็นฐานก่อนหน้านั้นแล้ว ถ้างั้นจะบอกว่าเค้าเริ่มจาก 0 เลยคงไม่ได้

ผมลองตีอย่างต่ำๆเฉลี่ยๆให้นะครับ เอาแบบทางเร็วที่สุด มันไม่ใช่แค่การฝึกใช้โปรแกรมให้เป็นสิบชั่วโมงจบ แต่อย่างต่ำๆคุณก็ต้องได้เรียนได้ฝึก หลายๆวิชารวมๆกัน เช่น การเล่นดนตรี ear training การแต่งเพลง ความเข้าใจในทฤษฎีดนตรี harmony ต่างๆ อย่างน้อยๆก็สัก 300 – 600 ชม. ถึงจะเริ่มเข้าสู่จุดที่เริ่มทำเพลงได้เป็นเรื่องเป็นราว (ตีไปเหมือนเรียนดนตรีวันละ 1 ชม. เป็นเวลาสองปี) ตีซะว่าใช้เงินประมาณอีก 1-2 แสน เป็นอย่างต่ำ

อันนี้คือราคาขั้นต่ำที่ไม่ได้แพง ถ้าเทียบกับการศึกษาดนตรีในระดับมหาวิทยาลัยชั้นนำในไทย อาทิ ม. มหิดล , ม. ศิลปากร , ม. รังสิต ซึ่งตกเฉลี่ยราวๆ 500000 บาท ต่อทั้งหลักสูตร (ซึ่งใช้เวลาเรียนสี่ปีเต็ม) และยิ่งถ้าเป็นการเรียนระดับในนี้ต่างประเทศ จะถึงอย่างต่ำสองล้านบาทอย่างแน่นอน ซึ่งอันนี้เป็นแค่ระดับปริญญาตรี แต่เรื่องดนตรีนั้นมีให้เรียนกันได้ลึกถึงปริญญาเอก ซึ่งค่าเรียนก็คิดเพิ่มไปอีก 2-3 เท่า

ฉะนั้นผมขอคะเนเป็นอย่างต่ำๆ หนึ่งแสน – หนึ่งล้านบาท ตลอดอายุคนหนึ่งคนครับ (ค่าเรียนก่อนระดับมหาวิทยาลัย + หลังเข้ามหาวิทยาลัยในระดับความรู้ประมาณปริญญาตรี ไม่ถึงโทและเอก)

แล้วถ้าเรียนอยากเรียนเอาแค่ระดับเริ่มต้น แล้วมาทำดนตรีเป็นโปรดิวเซอร์เลยได้ไหม มันก็ได้แหละครับ แต่จ่ายเท่าไรก็ได้เท่านั้น เรียนเท่าไรฝึกเท่าไรมันก็ได้ตามนั้น ตรงไปตรงมา ซึ่งระดับชั้นของงานมันก็ห่างกับมืออาชีพแน่นอน โดยถ้าคุณกะทำเป็นงานอดิเรก แล้วคุณพอใจกับมันได้ง่ายๆ มันก็คงจะไม่มีปัญหาอะไร แต่หากคุณอยากเรียนรู้เพื่อทำให้ได้ดี มันก็มีเรื่องให้คุณเรียนรู้เยอะไปหมดอย่างที่คุณไม่เคยคาดคะเนถึงมาก่อน

คำแนะนำส่วนตัวของผม

จะเห็นได้ว่า เส้นทางสายโปรดิวเซอร์ มันใช้เงินทุนเยอะแน่นอน (อย่างต่ำๆ ราวๆ 2-3 แสน )

ถ้าคุณอยากรวย ผมแนะนำให้ไปเรียนอย่างอื่นเถอะครับ
แต่ถ้าคุณคิดเรื่องทำสิ่งที่รักมาก่อน ก็ลองพิจารณาดู
หรือถ้าคุณอยู่ในสถานะที่เรื่องเงินไม่ใช่ปัญหาใหญ่ในชีวิตคุณ และคุณ support มันได้ไหว มันก็ดีไป
และถ้าคุณอยากรวยด้วยดนตรี มันไม่ใช่ไม่มีทางเป็นไปได้ มันมีทางอยู่ แต่มันจะยากกว่าอาชีพสายกระแสหลักอื่นๆอยู่มากๆ (ซึ่งเป็นปกติของอาชีพสายศิลป์)

ฉะนั้นถามตัวเองว่า ชีวิตคุณเอาอะไรที่เป็นที่ตั้ง ระหว่างเรื่องเงิน กับเรื่องสิ่งที่อยากทำ มันไม่มีอะไรผิดอะไรถูกครับ
และบ่อยครั้ง หลายคนก็สามารถได้สิ่งที่ชีวิตตัวเองต้องการไม่ว่าจะเงินหรือความฝัน โดยไม่ได้เดินทางตรง แต่เป็นทางอ้อม เนื่องจากความจำเป็นในชีวิต ก็มีไม่น้อย

อย่างตัวผมเองกว่าจะได้หันหัวมาทางดนตรีอย่างจริงจัง ก็ตอนอายุ 25 มาแล้ว (ผมเรียนคณะอื่นจบแล้ว จึงมาซ้อมเปียโนหนึ่งปีเพื่อเข้าเรียนดนตรีเป็นปริญญาตรีอีกใบ) ผมยังโชคดีที่หันหัวมาเลือกสิ่งนี้ทัน ในวันที่ยังมีโอกาสอยู่
เนื่องด้วยผมผ่านอะไรมาประมาณนึงในชีวิตแล้ว เลยรู้ว่าต้องขยัน ต้องเป็นแถวหน้าให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นสายอะไรก็ตาม จึงจะอยู่รอด ผมจึงขยันเรียนจนได้เกียรตินิยมอันดับ 1 และเปลี่ยนชีวิตตัวเองสำเร็จ ได้ประกอบอาชีพเป็นโปรดิวเซอร์แบบที่ตัวเองฝัน ผมอาจจะแชร์ประสบการณ์เรื่องของผมให้ฟังได้ แต่เรื่องของชีวิตคุณเอง คุณต้องตัดสินใจเอง เพราะมันไม่มีสูตรสำเร็จสำหรับทุกอย่างอยู่ในโลก

The Real Producer หลักสูตรสำหรับคนที่ยังไม่ทิ้งความฝัน

แต่ถ้าคุณยังแน่วแน่ที่จะทำตามความฝันของตัวเอง ข่าวดีคือผมได้เปิดหลักสูตร The Real Producer ที่สอนทุกสิ่งที่จำเป็นสำหรับการเป็นอาชีพโปรดิวเซอร์ เป็นการเรียนแบบลึก เข้มข้น ไม่ใช่แค่ขั้นเบสิค แต่พาคุณทะลุไปสู่ขั้นกลาง ถึงขั้นสูง ในแบบที่เค้าเรียนกันในมหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นโอกาสที่หาไม่ง่าย ผมยินดีให้คำปรึกษา เรียนไม่เรียนไม่ว่ากัน แต่ละคนมีเงื่อนไขในชีวิตต่างกันผมเข้าใจ หากคุณรักในดนตรี และมุ่งมั่นกับเส้นทางนี้จริงๆ อย่างน้อยเรามาคุยรู้จักกัน ในฐานะผู้ที่ผ่านมาก่อน เคยเสียเวลาในชีวิตมาก่อนที่จะเริ่มเดินทางที่ถูก ให้ผมได้แบ่งปันแนะแนวทางเพื่อให้เป็นประโยชน์กับชีวิตคุณได้
สนใจติดต่อแอดมินหรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ link นี้เลยครับ
www.verycatsound.academy/funnel01

—————————————————————————————

The Real Producer
REAL / DEEP / EXCLUSIVE

หลักสูตรโดย VERY CAT SOUND : Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณแค่ทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการทำดนตรีจริงๆ อยากเรียนรู้แบบลึก จริงจัง
นี่คือหลักสูตรที่เนื้อหาครอบคลุมทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ

หลักสูตร The Real Producer
เล็งเห็นถึงความสำคัญของวิชาดนตรีแท้ๆ ที่เป็นรากฐานในการสร้างงานดนตรีที่มีคุณภาพทัดเทียมสากล
สนใจหลักสูตร ติดต่อ admin ที่ line ด้านล่าง หรือ รับ demo คอร์สเรียนฟรี! และข้อมูลเพิ่มเติม ที่ link
http://mkt.verycatsound.academy/mf2

——————

Contact

Line ID :

– เรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
– เรื่องจ้างทำเพลง @verycatsound

Tel. : 0856662425
Website : verycatsound.com
FB : http://www.facebook.com/verycatsound
YT : http://www.youtube.com/c/verycatsound

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.