สอนแต่งเพลง มารู้จักกับ City Pop

มารู้จักกับ City Pop แนวเพลง 80’s ที่ไม่มีวันจางหายไป

Share via:

Krissaka Tankritwong

City Pop ถือเป็นแนวเพลงที่แม้จะเก่าแล้ว แต่กาลเวลาก็ไม่เคยทำอะไรมันได้เลย เหมือนกับไวน์รสเลิศที่ยิ่งเก่ายิ่งอร่อย และชวนให้ดื่มด่ำไปกับบรรยายในยุค 80’s ได้อย่างกลมกล่อม
ปัจจุปันนี้ City Pop ยังคงได้รับความนิยมอยู่มาก และไม่มีท่าทีจะลดลงเลยในยุคนี้
และในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับแนวนี้กันให้มากขึ้นดว่าเดิมครับ ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร

City Pop แนวเพลงเหนือกาลเวลา

City Pop ถือกำเนิดเกิดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่นในช่วงระหว่างกลางยุค 70’s และรุ่งเรืองสุดขีดช่วงต้นยุค 1980-1985 แนวเพลงนี้เป็นการผสมผสานรูปแบบเพลงของตะวันตกที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนั้น ไม่ว่าจะเป็น Modern Jazz, Funk, Disco, Rock, และกลิ่นอายความเป็น Bossanova ก็มีผสมเข้ามาจนลงตัวกลายเป็นแนวเพลงที่มีกลิ่นอายใหม่ ที่สะท้อนชีวิตความวุ่นวายในเมือง มีแสงไฟ Neon สว่างยามค่ำคืนของตึกสูงในเมืองใหญ่ เป็นทั้งเมืองที่รวมความสนุกของคนในวัยทำงานที่ชอบเที่ยวกลางคืน, และความเงียบเหงาอ้างว้างของผู้คนภายในใจ ซึ่งเป็นความรู้สึกที่เราจะสัมผัสได้จากเพลงที่ฟังเลยครับ

จุดเด่นของ City Pop นั่นคือดนตรีที่มีการรวบรวมความเป็น Jazz, Funk, Disco และ Rock ได้อย่างลงตัว บวกกับเสียง Synthesizer ที่ชวนให้เราดิ่งไปกับบรรยายกาศของความสนุกในชีวิตกลางคืน แต่ก็มีความเหงาที่ทำให้รู้สึกอ้างว้าง นับว่าเป็นการผสมผสานที่สุดยอดมากและไม่แปลกใจเลยที่คนรุ่นนี้จะเริ่มกลับมาฟัง City Pop เยอะขึ้น เพราะถือเป็นแนวเพลงที่ถ่ายทอดชีวิตหนุ่มสาววัยทำงานได้ดีที่สุดอีกแนวหนึ่ง

โดยสิ่งที่ทำให้ City Pop กลายเป็นที่โด่งดังนั้นก็เป็นเพราะ Tatsuro Yamashita เจ้าพ่อแห่งวงการ City Pop ที่ได้เริ่มทำเพลงเป็นของตัวเองจนเริ่มโด่งดัง ทั้งอัลบั้ม Circus Town (1976), Spacy (1977), Go Ahead!, (1978), Moonglow (1979) และชื่อเสียงของเขาก็เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น พร้อมกับแนวเพลง City Pop จนถึงอัลบั้มชื่อ Ride On Time (1980) ที่นับว่าเป็นจุดพีคของชีวิตที่ทำให้แนว City Pop ดังทั่วบ้านทั่วเมืองญี่ปุ่น

แถมเพลงที่ชื่อ Plastic Love ที่เป็นรู้ผู้หญิงผมยาว ภาพขาวดำที่ปรากฏตัวให้เห็นบ่อยๆในยูทูป ก็เป็นภรรยาของ Tatsuro Yamashita นั่นเองครับ เธอมีชื่อว่า Mariya Takeuchi และเป็นสามีของเธอเองที่ทำเพลงให้นั่นเองครับ

ปัจจุบันนี้ยังมีเพลง City Pop มากมายรอให้พวกเราค้นหากันอยู่และผมแนะนำอย่างยิ่งเลยครับว่าให้ลองหามาฟังกันดูเยอะๆ เพราะมีหลายศิลปินเลยที่ให้กลิ่นอายไม่เหมือนกัน

ทั้ง Stay With Me โดย Miki Matsubara ที่ให้ความรู้สึกเหงา แต่ดนตรีก็ชวนให้สนุก รู้สึก Feels Good มาก
https://www.youtube.com/watch?v=QNYT9wVwQ8A

หรือ ‘Sweet Love’ โดย Junko Ohashi ที่เสียงร้องของเธอนั้นไพเราะ งดงาม และชวนขนลุกมากๆ
https://www.youtube.com/watch?v=xn5fHrYCJzU

มาถึงจุดนี้ผมอยากจะแนะนำให้พวกคุณเข้าไปอ่านประวัติของ Tatsuro Yamashita กันต่อ เพราะถือเป็นบุคคลสำคัญที่ทำให้แนวเพลงนี้โด่งดังได้แม้เวลาจะผ่านไปนานแล้วก็ตาม ใครที่สนใจอยากทราบประวัติของเจ้าพ่อแห่ง City Pop ก็เชิญไปดูกันได้ที่นี่เลยครับ

The RealProducer

ถ้าใครกำลังอยู่ในระหว่างเริ่มต้น แล้วมองหาหลักสูตรเรียนทำเพลง ทำดนตรี ที่สอนทุกอย่าง ลองดูหลักสูตร The Real Producer ของเราได้ครับ
มีสอนทุกอย่างที่ได้กล่าวไป ตั้งแต่เริ่มต้นไปจนระดับลึก ติดต่อแอดมินทางไลน์ @verycatacademy หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก link ด้านล่างสุดท้ายบทความได้ครับ

—————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 085666242

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.