สอนแต่งเพลง Ennio Morricone

Ennio Morricone ปรมาจารย์ Music Composer กับผลงานเพลงยอดเยี่ยมตลอดกาล

Ennio Morricone เป็นนักประพันธ์เพลงชาวอิตาลี ที่แม้ชื่อของเขาคนทั่วไปอาจจะไม่คุ้นหูเท่าไหร่ แต่ถ้าพูดถึงความสมบูรณ์แบบของผลงานดนตรีที่งดงามและเปี่ยมไปด้วยพลัง ที่เขาฝากไว้ในเพลงประกอบภาพยนตร์อย่าง A Fistful of Dollars (1964), Once Upon a Time in America (1984), The Mission (1986), The Untouchables (1987) หรือ Cinema Paradiso (1988) สิ่งเหล่านี้น่าจะเป็นสิ่งที่แฟนหนังหลายคนจดจำเขาได้ไม่เคยลืม และวันนี้เราจะมารู้จักกับ Ennio Morricone แบบคร่าวๆกับครับ

ประวัติ Ennio Morricone

Ennio Morricone เกิดในปีค.ศ. 1928 กรุงโรม ประเทศอิตาลี
Morricone เกิดมาในครอบครัวที่ไม่ธรรมดาเลย เขามีพี่น้องอีก 4 คน
พ่อของเขาเป็นนักเป่าทรัมเป็ตมืออาชีพ ที่ทำงานกับวงออร์เคสตรา และแม่ของเขาเปิดโรงงานทอผ้าเล็กๆ โดยคุณพ่อถือเป็นคนที่ชี้ทางให้ Morricone เข้าสู่เส้นทางดนตรี โดยการสอนเขาอ่านโน้ต และสอนเล่นเครื่องดนตรีหลายประเภท จนสามารถแต่งเพลงได้เองครั้งแรกในวัย 6 ขวบ

Morricone ได้เข้าเรียนโรงเรียนสอนดนตรีที่ The National Academy of Santa Cecilia เพื่อเรียนทรัมเป็ตตั้งแต่อายุ 12 ปี และสามารถเรียนหลักสูตรที่ต้องใช้เวลา 4 ปีให้จบได้ภายในเพียงแค่ 6 เดือน

ด้วยความที่ Morricone เกิดในยุคที่เกิดสงครามโลกพอดี ทำให้มีประสบการณ์จากความอันตรายและความหิวโหยที่เกิดขึ้นทั่วโรม หลังสงครามจบ Morricone ก็ได้แต่งเพลงให้กับสถานีวิทยุในอิตาลี คือ RAI และ แต่งเพลงให้กับศิลปินในสังกัด RCA รวมไปถึงเล่นทรัมเป็ตอยู่ในวงแจ๊ส จากนั้นมาเขาก็ได้ทำงานเป็น ghost writing แต่งเพลงให้กับภาพยนตร์และละครเวทีมากมาย

ภาพยนตร์เรื่องแรกที่ Morricone แต่งแล้วได้เครดิตก็คือภาพยนตร์เรื่อง “The Fascist” (1961) ของ Luciano Salce จากนั้นไม่นานจึงได้ร่วมงานกับ Sergio Leone ในผลงานชุด “The Dollars Trilogy” จนเริ่มเป็นที่โด่งดังในวงการดนตรีและภาพยนต์ หลังจากนั้นก็มีผลงานมากขึ้เรียกๆจนถูก ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขาเพลงประกอบ
ด้วยความที่ดนตรีนั้นมีเอกลักษณ์มากๆ และคุณภาพอยู่ในขั้นระดับสุดยอดปรมาจารย์
จนได้มีการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขาเพลงประกอบมากมาย ไม่ว่าจะเป็น “Days of Heaven” (1978) ของ Terrence Malick ที่มาพร้อมบทเพลงในห้วงอารมณ์รักอันงดงามชวนหวามไหว “The Mission” (1986) ของ Roland Joffé ที่เล่าเรื่องการเผยแพร่ศาสนาคริสต์ในป่าดงดิบของอเมริกาใต้ ซึ่ง Morricone ได้ใช้ดนตรีพื้นเมืองผสมผสานเข้ากับเครื่องดนตรีของยุโรปเพื่อแสดงให้เห็นถึงความปะทะกันทางวัฒนธรรมจากสองขั้ว

แต่ผลงานที่ทำให้เขาโด่งดังที่สุด ที่รู้จักในหมู่คอหนังทั่วโลก นั่นคือผลงานดนตรีประกอบในภาพยนตร์คาวบอยอิตาลีแห่งยุค 60 ของผู้กำกับ Sergio Leone คือชุดหนังไตรภาค “The Dollars Trilogy” อันประกอบไปด้วย “A Fistful of Dollars” (1964), “For a Few Dollars More” (1965) และ “The Good, the Bad and the Ugly” (1966) ซึ่งภาพยนตร์ทั้ง 3 แสดงนำโดย Clint Eastwood จนทำให้ Morriconeได้รับชื่อเสียงและเงินทองไปมากมาย และในช่วงชีวิตของเขาที่ได้ร่วมงานทำดนตรีประกอบภาพยนต์ เขาก็ได้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 5 ครั้ง และรับรางวัลไปมากมายของ Grammy และอื่นๆ แต่ก็ยังไม่เคยได้รับรางวัลออสการ์นี้เลย

จนในที่สุดเมื่อปี 2016 Morricone ในวัย 87 ปี ก็ได้รับรางวัลออสการ์ในสาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมครั้งแรกในชีวิตจากภาพยนตร์เรื่อง “The Hateful Eight” ของเควนติน ทารันติโน ซึ่งนอกจากออสการ์แล้วก็ยังได้รับรางวัลลูกโลกทองคำในสาขาเพลงประกอบด้วยเช่นกัน

ถึงแม้วันนี้มอร์ริโคเนจะได้จากโลกนี้ไป แต่บทเพลงอันสุดประทับใจของเขาจะยังคงโลดแล่นอยู่ในโสตสัมผัสและห้วงทรงจำของพวกเราไปตลอดกาล

The Real Producer

ถ้าคุณยังไม่ทิ้งความฝันที่จะทำอาชีพดนตรี อยากเป็นโปรดิวเซอร์เพลงให้ได้ ไม่ว่าจะอายุเท่าไร เรียนอะไรมา นี่คือโอกาสสำคัญ หรือ Second Chance ในชีวิตคุณ ที่จะได้เรียนรู้แบบทางตรง หลักสูตร The Real Producer ออกแบบมาเพื่อคนที่จริงจังกับอาชีพดนตรี เมื่อคุณเอาจริง เราก็พร้อมจะสอนแบบจริงจังให้คุณ ชีวิตเป็นของคุณ คุณ Compose มันเองได้ สนใจติดต่อได้ที่แอดมิน ไลน์ @verycatacademy หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ link ใต้โพสต์ล่างสุดนี้ได้ครับ

—————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 0856662425

Share via:

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.