อยากทำเพลงเก่งใช้เวลากี่ปี เรียนทำเพลง

อยากทำเพลงเก่ง เป็น Producer มืออาชีพ ต้องใช้เวลากี่ปี?

Share via:

Krissaka Tankritwong

เป็นคำถามที่ตอบยากมากๆครับ เพราะพื้นฐานของแต่ละคนไม่เท่ากัน ทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว สังเกตว่าผมจะไม่ใช้คำว่าพรสวรรค์ แต่ผมขอใช้คำว่า เป็นพื้นฐานที่ “ไม่รู้ตัว”

บางคนมีความคุ้นเคยกับดนตรีมาโดยที่ตัวเองก็ไม่รู้ตัว ได้พัฒนา sense และ สกิลการฟังมา อาจจะจากการคลุกคลีกับดนตรีจากการเล่นดนตรีมาเอง หรือชอบร้องเพลง ชอบฟังบ่อยๆ แล้วบังเอิญเป็นคนช่างสังเกต ฝึกจับทางตัวโน้ต และเลียนแบบได้เหมือน เป็นนิสัย เลยได้สกิลบางอย่างติดตัวมา ในขณะที่บางคน อาจจะเล่นดนตรีมานานแล้วก็จริง แต่เป็นแค่การเล่นตามตัวโน้ต แบบไม่ได้จิตจดจ่ออยู่ที่มัน ซึ่งก็อาจส่งผลให้ไม่ได้ก่อให้เกิด sense ทางดนตรีที่มากเท่าคนแบบแรกก็ได้

คุณจะเรียกความแตกต่างนี้ว่า พรสวรรค์ ก็ได้ แต่ไม่ว่าจะมีสิ่งนี้มามากน้อยยังไง มันเป็นแค่ชนวนจุดเริ่มต้นของเส้นทางดนตรีอีกยาวไกลเท่านั้นเอง เพราะการจะไปต่อจริงจังในสายดนตรี สิ่งที่คุณต้องพึ่ง มันคือพรแสวง ที่เกิดจากวินัยของตัวคุณเองซะ 80%

ศาสตร์ด้านดนตรีนั้น มีเรื่องให้เรียนรู้อีกเยอะมากๆ กว่าคุณจะรู้ทุกอย่าง กว่าคุณจะไปถึงระดับมืออาชีพ เยอะชนิดที่ว่า ถ้าต้องการ Master ทุกอย่างจริงๆ ศึกษากันทั้งชีวิตก็ไม่มีวันหมด

กลับมาคำถามเดิมที่ว่า ต้องใช้เวลากี่ปี? ถ้าเป็นเรื่องของการฝึกฝน ผมไม่สามารถตอบได้ เพราะมันมีเรื่องความแตกต่างของแต่ละปัจเจกบุคคลอยู่ ทั้งเรื่องของ sense , พรสวรรค์ , ชั่วโมงบิน และความคุ้นเคยกับตัวโน้ต รวมไปถึงเวลาฝึกซ้อม ฝึกฝน

แต่ถ้าเป็นชั่วโมงเรียน ผมพอบอกได้

ที่จริงแล้ว ทางตรงที่สุดที่คุณจะเป็น Producer มืออาชีพได้ ก็คือการเรียนรู้ทุกวิชาที่จำเป็น ซึ่งก็เหมือนเข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัย 4-5 ปีนี่แหละครับ
แต่อย่างที่รู้กันว่า ในมหาวิทยาลัยจะมีวิชาอื่นที่อาจจะไม่จำเป็น และตัดออกได้บ้าง ทีนี้ถ้าคุณเริ่มจาก 0 เลย แล้วเรียนแบบเนื้อๆเต็มๆของมัน เร็วที่สุดผมให้

2 ปี

จำนวนเวลานี้น่าจะเป็นเวลาที่เร็วที่สุดแล้ว และจะเป็นสองปีที่คุณเข้มข้นกับดนตรีมากๆ

มันอาจเป็นเวลาที่ดูนานสำหรับคนบางคนที่ไม่คุ้นเคย
แต่ในสายตาของคนดนตรีด้วยกันจะรู้สึกว่าเป็นเวลาที่ไวมาก

เอาจริงๆแค่เริ่มเล่นดนตรีให้พอเล่นเป็นเรื่องเป็นราว ก็ครึ่งปีละครับ เรียนรู้การแต่งเพลง ทำดนตรีแบบง่ายๆคร่าวๆ ก็อาจจะอีกครึ่งปี
เรียนรู้เรื่อง harmony กับ การทำดนตรีทุกๆแนว ขั้นลึก อีกสักครึ่งปี และสุดท้ายก็เรียนการใช้โปรแกรม mix , master รวมไปถึง sound design อีกสักครึ่งปี

นี่คือเร็วที่สุดที่ผมคิดว่าเป็นไปได้แล้ว

แต่ก็ต้องระวังว่า สองปีที่เรียนนี้ก็ควรต้องมีคุณภาพด้วย คือมีการฝึกซ้อม ฝึกฝนให้เกิดการจดจำและใช้ได้จริงอยู่เสมอ ต้องคุ้นเคยกับตัวโน้ตและคิดเร็วพอที่จะนำไปใช้งานได้จริง ซึ่งก็ทิ้งไม่ได้ทั้งส่วนปฏิบัติและทฤษฎี

อย่างที่บอกว่า องค์ประกอบของแต่ละคนกับเงื่อนไขในชีวิตแต่ละคนมีไม่เท่ากัน ต่อให้จบสองปีแล้ว แต่บางคนก็ยังไม่พร้อมกับการเป็นมืออาชีพ อาจต้องใช้เวลาฝึกฝนเพิ่มอีกเป็นปีๆ ถึงอีกหลายปี ถ้าจะให้ประเมินจริงๆผมว่ามันยืดหยุ่นอยู่ที่ระหว่าง 2-10 ปี ในกรณีที่มี sense มีพื้นฐานที่ดี อาจจะสองปีอยู่ แต่บางคนที่เริ่มใหม่จริงๆ และไม่มีความคุ้นเคยอะไรกับตัวโน้ตมาเลย ซ้ำยังเรียนได้แบบไม่มีคุณภาพ สุดท้ายอาจจะกินเวลาสักสิบปี กว่าจะทำเป็นอาชีพได้ ของแบบนี้ขึ้นอยู่กับตัวผู้เรียนด้วยครับไม่ใช่ตัววิชาอย่างเดียว แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดจริงๆแล้วไม่ใช่พรสวรรค์หรอกครับ แต่เป็นวินัยต่างหาก

กฎ 10000 ชั่วโมง

ถ้าคุณเคยได้ยินกฎ 10,000 ชั่วโมงของความสำเร็จ คือไม่ว่าคุณจะสนใจอะไรในโลกนี้ก็ตาม ถ้าคุณมีเวลาให้มัน ทุ่มเทฝึกฝน คลุกคลีกับมัน เพิ่มประสบการณ์ ให้ได้ 10,000 ชม. คุณจะเป็นเลิศในด้านนั้นแน่ๆ กฎนี้เป็นจริงแน่ๆกับเรื่องดนตรี หรือทุกๆความเชี่ยวชาญในโลก

เราไม่สามารถสร้างวินัยให้ใครฝึกฝนหรือเรียนรู้เรื่องการทำเพลงจนครบ 10,000 ชม. ได้ เพราะนั่นเป็นสิ่งที่คุณต้องทำเองด้วยวินัยของตัวคุณเอง แต่เราเชื่อว่า ถ้าคุณมีความตั้งใจจริง คุณก็สามารถไปถึงจุดนั้นได้เหมือนกัน ถ้าคุณรักดนตรีจริงๆ เหมือนที่ผมเป็น ความชอบความรักก็เหมือนพรสวรรค์อย่างหนึ่งที่จะทำให้คุณจดจ่อกับมันไปได้ตลอดชีวิต จนวันนึงมันก็ถึง 10,000 ชั่วโมงเอง

#สิ่งที่เราช่วยได้คือ
#600ชั่วโมงแห่งคุณภาพการเรียน

ถ้าคุณเป็นคนแบบที่ผมว่ามา มีสิ่งที่ผมจะช่วยได้ก็คือ ผมสามารถมอบ ชั่วโมงเรียนทำเพลง 600 ชั่วโมงแห่งการเรียนรู้ที่มีคุณภาพ ที่จะเป็นจุด start ที่จะทำให้คุณก้าวไปสู่ 10,000 ชั่วโมงแห่งการเป็นมืออาชีพได้ เมื่อคุณรู้แน่ๆชัดแล้วว่า มันไม่มีทางลัด การเรียนพื้นฐานเบสิค แค่ไม่กี่ชั่วโมงทำให้คุณเป็นมืออาชีพไม่ได้แน่นอน แต่หลักสูตร The Real Producer “จาก 0-100 ก้าว สู่อาชีพโปรดิวเซอร์” ที่คุณจบได้ใน 2 ปี กับ 600 ชั่วโมงการเรียนรู้ เป็นสิ่งที่คัดกรองมาแล้วว่า สามารถทำให้คุณไปสู่จุดนั้นได้ ในราคาที่คุ้มค่า

หากใครสนใจสามารถติดต่อ line ID : @verycatacademy หรือทาง link นี้ได้ครับ
https://verycatsound.academy/funnel01

—————————————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
หากมีศัพท์เทคนิคที่ไม่เข้าใจ สามารถศึกษาจากบทความเก่าๆได้ในเวบ
verycatsound.com/academy
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacadem

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.