เรียนทำเพลง 10 เครื่องดนตรีคีย์บอร์ด

10 เครื่องดนตรีประเภท Keyboard ที่คุณอาจไม่รู้จัก

Share via:

Krissaka Tankritwong

หากใครยังไม่ทราบ “คีย์บอร์ด” ถือเป็นเครื่องดนตรีประเภทหนึ่ง และเปียโนก็คือหนึ่งในเครื่องดนตรีประเภทนั้น แน่นอนว่านอกจากสองตัวนี้แล้ว ยังมีเครื่องดนตรีประเภทคีย์บอร์ดอีกมากมายเลยที่รูปทรงคล้ายกัน แต่การใช้งานและการเล่นก็อาจแตกต่างกัน ซึ่งบางตัวคุณอาจรู้จัก แต่บางตัวก็ยังไม่รู้ว่ามันคืออะไร และใช้งานยังไงบ้าง

ในวันนี้ผมก็เลยจะมาพาพูดคุณไปรู้จักกับ 10 เครื่องดนตรีประเภท Keyboard ที่นักดนตรีต้องรู้

1. Accordion

แม้ว่า Accordion จะไม่ถูกนับว่าเป็นเป็นเครื่องดนตรีประเภทคีย์บอร์ด แต่ Accordion ก็มีรูปร่างคล้ายคลึง ดังนั้นเราจึงหยิบมาพูดถึงก็คงไม่ได้

เป็นเครื่องดนตรีพกพาคลาสสิก ที่สร้างขึ้นในประเทศเยอรมนี ตัวเครื่องนั้นทำงานเหมือนออร์แกนเล็กๆ โดยใช้การบีบหรือยืดเพื่อเอาลมเข้าออก และคีย์บอร์ดควบคุมเสียง แต่แน่นอนว่าจะแตกต่างจากออร์แกนตรงที่ Accordion ไม่ได้ใช้ท่อ

มักใช้ในเพลงเต้นรำและเพลงเต้นรำแบบยุโรปดั้งเดิม และในทางเทคนิคแล้ว Accordion อยู่ในตระกูลเครื่องดนตรีประเภทเป่าลม โดยรวมก็ยังเป็นเครื่องดนตรีที่ยังมีการใช้งานถึงทุกวันนี้ และราคาสูงเลยทีเดียว

2. Harmonium

Harmonium เป็นอีกหนึ่งเครื่องดนตรีคีย์บอร์ดที่มีความเล็ก แต่จะมีการทำงานคล้ายกับ Accordion สิ่งที่แตกต่างคือวิธีการสูบลมเข้าไปในตัวเครื่องและขนาดที่เล็กกว่า

Harmonium จะมีที่เหยียบ pedal ขนาดเหมือนของเปียโนถึง 2 ตัว และด้วยความที่ pedal มีขนาดใหญ่ทำให้การเหยียบจะเป็นการเอาลมเข้าไปและทำให้ Harmonium ใช้งานได้
แต่อย่างไรก็ตาม Harmonium ถือว่ายังมีขนาดที่เล็กและได้เสียงที่เบาเกินไป

3. Harpsichord

Harpsichord แม้รูปร่างจะคล้ายเปียโนสมัยนี้ แต่แน่นอนว่ามีขนาดเล็กกว่า และชื่อขึ้นต้นด้วย Harp (ฮาร์ป) แปลว่าเสียงที่เล่นจะไม่ใช่เสียงเปียโนอย่างแน่นอน โดยสิ่งที่แตกต่างนั้นคือเวลาที่เราเล่นเปียโน สายของเปียโนจะไปโดน Hammer เพื่อให้เกิดเสียง แต่ตัว Harpsichord นั้นจะใช้ตะขอแทน ทำให้เสียงที่ได้จะมีความแตกต่างแน่นอน

เสียงที่ได้จะมีความคล้ายกับเสียงเครื่องดีด แต่เสียงจะฟังดูมีความไพเราะและเล่นได้หลากหลายกว่า ข้อเสียคือมันไม่ได้มีความไดนามิกส์ขนาดนั้น แถมระดับเสียงก็มีอย่างเดียวคือดัง ทำให้เป็นเครื่องดนตรีที่สมัยก่อนนิยมใช้กันเพราะความไพเราะ แต่ปัจจุบันนี้เราจะได้เห็นแค่ในพิพิธภัณฑ์

4. Clavichord

มี Harpsichord ไปแล้วก็ต้องมี Clavichord แม้รูปทรงจะคล้ายกันแต่เสียงนั้นแตกต่างแน่นอน
เพราะ Clavichord จะใช้แท่งโลหะบางๆตีไปที่สายแทน ทำให้เสียงจะมีความทุ่มต่ำกว่า Harpsichord นิดนึง

แต่ข้อเสียเหมือนเดิม ข้อเสียคือมันไม่ได้มีความไดนามิกส์ เสียงไม่สามารถปรับให้เล่นเบาหรือดังได้

5. Pipe Organ

ใครเคยเข้าโบสต์หรือเคยดูหนังฝรั่งจะเห็นบ่อยและคุ้นๆเสียงแน่นอน

Pipe Organ ถือเป็นเครื่องดนตรีที่มีอายุมาหลายร้อยปีแล้ว และทุกวันนี้เรายังมีโอกาสที่จะได้เห็นในงานโบสต์ของศาสนาคริสต์ เพราะขนาดที่ใหญ่มหึมา

Pipe Organ ใช้การดันอากาศผ่านท่อต่างๆจากการเหยียบ pedal เพื่อสร้างเสียงเพลง ในขณะที่คีย์บอร์ดคู่และชุดตัวหยุดจะเปิดและปิดท่อ

เคยมีการจดสถิติ Pipe Organ ที่ใหญ่ที่สุดในโลกมาแล้ว ตั้งอยู่ที่เมืองแอตแลนติกซิตี้ รัฐนิวเจอร์ซีย์ ซึ่งประกอบด้วยท่าไปป์มากกว่า 33,000 ท่อ

6. Dulcitone

หาก Clavichord เป็นพ่อ ก็ต้องมีลูกชื่อ Dulcitone

Dulcitone คือ Clavichord ที่มีขนาดเล็ก และพกพาได้สะดวก รูปร่างจะคล้ายกัย Keyboard ไฟฟ้าแต่เสียงแน่นอนว่าแตกต่าง เสียงของมันจะมีความเงียบและเสียงสูง และเล่นได้ถึง 5 octaves เสียงที่ได้ยินจะมีความคล้ายคลึงกับระนาดอย่างมาก

7. Synthesizer

แน่นอนว่า Synthesizer คือคียบอร์ดประเภทหนึ่ง ซึ่งเราจะไม่เอาเข้ามาในนึ้ก็คงไม่ได้
ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องดนตรีที่ไม่เหมือนกับเครื่องดนตรีประเภทอื่น เพราะรูปแบบในการสร้างเสียงนั้นจะมีการใช้เมมบอร์ดในตัวที่ออกแบบมาเพื่อ Synthesizer เมื่อเรากดลงไปเสียงก็จะออกมาจากลำโพงข้างๆ ความสุดยอดของ Synthesizer เราเคยพูดถึงกันมาเยอะแล้วว่ามันพลิกโลกขนาดไหน และแน่นอนว่าทุกวันนี้มันคือหนึ่งในเครื่องดนตรีที่ขาดไปไม่ได้เลยในวงการดนตรี

8. Melodica

ยังคิดถึงสมัยที่เล่นในวงดุริยางค์กันได้ไหม ใครที่เคยเล่นคงน่าจะรู้จัก Meoldica เป็นอย่างดีว่ามันคืออะไร
Melodica คือหนึ่งในเครื่องดนตรีประเภทคีย์บอร์ด ที่มีขนาดเล็กมาก ใช้การเป่าลม และกดไปที่แป้นเพื่อเปิดปิดท่อให้เกิดเสียง

ได้รับความนิยมในเพลงเร็กเก้และสกาในช่วงทศวรรษ 1970 และ 1980 และทุกวันนี้ก็ยังมีการใช้ให้เห็นบ่อยๆในวงดุริยางค์กัน

9. Hurdy-Gurdy

รูปร่างดูแปลกไปจากคีย์บอร์ดตัวอื่นมาก วิธีการเล่นก็จะแตกต่างไปจากตัวอื่นด้วย โดยเราจะมีคันโยกให้หมุนเพื่อป้อนลมเข้าไป และตัวแป้นกดในการกดเล่น โดยตัวเครื่องนั้นก็ยังมีเครื่องไวโอลินใส่เข้าไปข้างในเพื่อให้เกิดเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ เสียงนั้นจะมีความแตกต่าง
ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องดนตรีที่ซับซ้อนในการเล่นเอามาก

10. Celeste

Celeste เป็นหนึ่งในคีย์บอร์ดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาก รูปแบบการทำงานคล้ายกับเปียโนทั่วไป แต่เสียงนั้นจะคล้ายกับเสียงระฆัง ซึ่งจะมีความไพเราะและนุ่มนวลมาก ไม่เหมือนกับเสียงเปียโนอื่นๆ

เป็นอีกหนึ่งเครื่องดนตรีที่มีมนต์ขลังอยู่ในตัว ชวนให้น่าหลงไหล และทุกวันนี้ก็ยังมีการใช้งานในภาพยนต์อยู่ เช่ภาพยนต์เวทมนต์ชื่อดังอย่าง Harry Potter

The Real Producer

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการทำดนตรีจริงๆ อยากเรียนรู้แบบลึก จริงจัง Real , Exclusive , Deep เนื้อหาครอบคลุมทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ สนใจหลักสูตรติดต่อแอดมินใน Line @verycatacademy หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ link ด้านล่างสุดของบทความได้เลยครับ

—————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 085666242

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.