เรียนทำเพลง Kontakt คืออะไร

Kontakt คืออะไร หนึ่ง Sampler ที่ยอดนิยมที่สุดในโลก

Share via:

Krissaka Tankritwong

หลายคนที่เป็นนักดนตรี, ศิลปิน, นักแต่งเพลง, หรือคนทั่วไปที่มีความสนใจด้านดนตรี แน่นอนว่าจะรู้จัก Kontakt เป็นอย่างดี และทุกๆคนต้องโหลดเก็บไว้ติดเครื่องแน่นอน เพราะถือว่าเป็นซอฟต์แวร์ที่โครตจะเบสิคสุดๆ ขาดไปไม่ได้เลย แต่สำหรับคนที่ไม่รู้จักนั้น อาจจะไม่รู้ว่าทำไมถึงต้องมี มันพิเศษอย่างไร มีดีอะไรกันแน่ถึงได้ต้องโหลดติดเครื่องไว้ ในวันนี้ผมเลยจะพานักทำเพลงมือใหม่ทุกคนที่พึ่งเริ่มหัดทำเพลง ได้มาเข้าใจกันว่า Kontakt นั้นคืออะไร และมีดีอย่างไร เชิญเข้าไปหาคำตอบกันได้ที่นี่เลยครับ

Kontakt คืออะไร

Kontakt คือซอฟต์แวร์ Sampler ที่ยอดนิยมที่สุดในโลก ผลิตโดย Native Instruments เป็นซอฟต์แวร์ที่จะทำให้เราสามารถใช้ Sample Library ได้ เพียงแค่เราโหลด Sample จากยี่ห้อต่างๆ และลงใส่ Kontakt ก็ใช้ได้แล้ว โดยเหล่าศิลปิน, นักดนตรี, นักแต่งเพลง ไปจนถึง นักทำเพลงดนตรีประกอบภาพยนต์ ก็ใช้ซอฟต์แวร์ตัวนี้กัน

ที่มาที่ไปของ Kontakt

Kontakt กำเนิดในปี 2002 โดย Native Instruments ซึ่งถือว่ามีอายุมาได้ 21 ปีแล้ว
โดยในช่วยแรก Kontakt ก็คือซอฟต์แวร์ Sampler ที่ไม่ได้มี Library ให้เราโหลดอะไรในปัจจุบัน แต่ด้วยคุณภาพที่สามารถรองรับเสียงได้มาก การใช้งานที่สามารถทำได้ละเอียด ทำให้มีภาพยนต์หลายๆเรื่องใช้ Kontakt ในการทำหนัง และหลังจากนั้นมันก็กลายเป็นหนึ่งใน Sampler ที่ถูกใช้งานมากที่สุดจนบริษัทเจ้าอื่นๆต้องหันมาทำ Sample วางขายใน Kontakt กันเลยทีเดียว และนับแต่นั้นมาทำให้ Kontakt กลายเป็นซอฟต์แวร์ Sampler ที่พลิกโลกแห่งวงการดนตรี

ทำไมถึงควรมีติดเครื่อง?

เพราะ Kontakt เป็น Sampler ที่นิยมใช้มากที่สุด ดังนั้นจึงมีเครื่องดนตรีทุกชนิดที่เราต้องการ ไม่ว่าจะกีต้าร์, เปียโน, เบส, synthesizer, ไปจนถึงเครื่องดนตรี Orchestra แน่นอนว่ามีครบทุกอย่าง แถมหลายๆบริษัทดังๆที่ทำ Sample ใช้ซอฟต์แวร์ ตัวนี้ในการสร้างและอัดเครื่องดนตรีลงเข้าไป ทำให้มันกลายเป็นซอฟต์แวร์ Sampler ที่มี Sample เยอะที่สุดในโลก ทำไมเราจะขาดโปรแกรมตัวนี้ไปไม่ได้เลย

บริษัททำ Sample ได้แก่

– Spitfire Audio
– Heavyocity
– Cinesamples
– Native Instruments
– หรือแม้กระทั่ง Hans Zimmer ก็ยังทำ Sample ของเขาลง Kontakt อีกด้วย

สามารถดาวน์โหลด Kontakt ได้ฟรีที่เว็บไซน์
https://www.native-instruments.com/

แต่ถ้าหากคุณอยากได้ Sample Library มาใช้งาน คุณจำเป็นต้องจ่ายตังค์เพื่อได้ใช้งาน Sample ซึ่งคุณภาพก็ขึ้นอยู่กับราคาและความจุของตัว Sample อีกด้วย
หากคุณเป็น Music Producer มือใหม่ เราก็ได้จัดทำ 5 อันดับ Samp ยอดนิยมของแต่ละเครื่องดนตรีไว้แล้ว เพื่อประหยัดเวลาในการค้นหา สามารถเข้าไปดูได้ที่ลิ้งค์นี้เลยครับ

The Real Producer

นับว่าเป็นอีกหนึ่งซอฟต์แวร์ที่ควรมีติดเครื่องเอาไว้ และมันคุ้มค่าแน่นอนครับเพราะมันจะช่วยให้คุณสามารถทำเพลงได้โดยที่ไม่ต้องมีนักดนตรีเลย แต่แน่นอนว่าเรายังต้องอาศัยทักษะ ความเข้าใจในเครื่องดนตรี และความรู้ทางด้านทฤษฏีดนตรีเพื่อใช้งานมันอย่างเต็มที่ ดังนั้นเราจึงมีหลักสูตร The Real Producer ที่มีสอนทุกอย่างที่ได้กล่าวไป ตั้งแต่เริ่มต้นไปจนระดับลึก ติดต่อแอดมินทางไลน์ @verycatacademy หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก link ด้านล่างสุดท้ายบทความได้ครับ

—————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 0856662425

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.