เรียนทำเพลง 4 เทคนิค melody

4 เทคนิค วิธีเขียน Melody ให้ฟังดูดี

Share via:

Krissaka Tankritwong

วันนี้ผมเพิ่งได้รับการติดต่อมาจากผู้เรียนคนหนึ่ง หลังจากที่ผมดูในโปรไฟล์และพบว่าเขาได้เคยเรียนดนตรีมาแบบ Academic และทำให้มีพื้นฐานทางดนตรีที่ดีอยู่แล้ว ผมจึงไม่แน่ใจว่าหลักสูตรของทางเราจะให้ประโยชน์เขาได้หรือไม่ แต่ปรากฏว่า เขาบอกว่า เขาเข้าใจเรื่อง harmony , chord , scale ต่างๆอยู่แล้วแต่เขาดัน “แต่งเพลงไม่เป็น”

มันเลยเป็นอีกเรื่องที่ผมเพิ่งรู้ คือมีคนอีกจำนวนหนึ่งที่อาจจะเข้าใจดนตรี เพราะเรียนทฤษฎีดนตรีตามหลักสูตรดนตรีปกติมา แต่ไม่สามารถนำทฤษฎีพวกนั้นมาเชื่อมโยงและประยุกต์ทำเป็นเพลงของตัวเองได้ นับเป็นปัญหาใหญ่เลยทีเดียว ฉะนั้นถ้าคุณเป็นอีกคนที่เจอปัญหานั้น วันนี้ผมจึงอยากมาแชร์วิธีการเขียนทำนองเพลงเมโลดี้ เพื่อทำให้การแต่งเพลงของคุณง่ายขึ้น และฟังดูดีนะครับ


1. ยึด Tonic เป็นที่มั่น

ถ้าคุณยังเป็นมือใหม่ในการแต่งเพลง ขอให้เริ่มจากสิ่งที่ง่ายที่สุด คือการตั้งมั่นที่ Tonic หรือโน้ตตัวแรกเริ่มของสเกล อาทิ ถ้าแต่งเพลงในสเกล C Major ก็ตั้งที่โน้ต C ก่อน แล้วค่อยๆไหลไปโน้ตอื่น ให้คุณจินตนาการเหมือนว่า C คือบ้านที่แข็งแรงมั่นคง แต่การขยับไปโน้ตอื่นๆ เช่น D E F G A B พวกนี้จะช่วยสร้างสีสัน เหมือนออกไปผจญภัยเจอสิ่งต่างๆนอกบ้าน แต่เมื่อไรที่คุณไปไกลๆแล้วอยากให้รู้สึกกลับมาสีเสถียรภาพมั่นคง ก็ให้ย้อนกลับมาจบที่ C ในท้ายประโยค หรือท้ายสุดของเพลงก็นิยมจบด้วยตัว Tonic หรือตัว C นี้ เพื่อให้เกิดความรู้สึกจบบริบูรณ์ครับ

2. สร้าง Motif

Melody ของคุณควรมี Motif หรือวลีเล็กๆ ที่จดจำได้ และใช้มันซ้ำอยู่เรื่อยๆในเพลงครับ สิ่งนี้จะช่วยทำให้เพลงมีจุดเด่น เป็นเอกลักษณ์ เป็นที่จดจำ ไม่ล่องลอยไปเรื่อย มันอาจเป็น กลุ่มของตัวโน้ต แค่ไม่กี่ตัว ที่มี rhythm เดียวกัน หรือเรียงตัวคล้ายๆกัน อาจต้องลองฝึกจากการฟังเพลงและหัดจับ Motif ในเพลงให้ได้ก่อน เพื่อให้เข้าใจว่าอะไรคือ Motif แล้วจึงเริ่มออกแบบโมทีฟใหม่ของตัวเองขึ้นมา

(ยกตัวอย่าง เช่นเพลง Happy Birth Day เมโลดี้ตรงคำว่า Hap-py-Birth สามพยางค์นี้ คือโมทีฟที่มีการใช้ซ้ำคล้ายๆแบบนี้บ่อยๆในเพลง จนเป็นจุดจดจำ)

3. เป็นประโยค ถาม-ตอบ

Melody ของเพลงก็เหมือนประโยคพูดของคน คือมันควรจะเป็นประโยคครับ สังเกตวิธีการเขียนภาษาปกติดูนะครับ จะเป็นประโยคสั้นหรือยาวพอครบประโยคแล้วก็จะมีเว้นวรรค แบบนี้คือรูปแบบของการเขียนใช่ไหมครับ เมโลดี้หรือทำนองเพลงก็เช่นกัน เวลาที่เราเล่นเมโลดี้ไปเรื่อยโดยไม่มีการแบ่งวรรคให้เป็นประโยคมันจะฟังดูเลื่อนลอย และไม่ฟังดูเป็นเพลงครับ และโดยส่วนมาก เทคนิคที่สามารถทำตามได้ง่ายๆคือทำเป็นประโยค ถาม – ตอบ ครับ คือเหมือนเป็นสองคนที่ล้อกันไปเรื่อยๆ (ยกตัวอย่างเช่น เพลง Happy Birth Day เหมือนเดิมนะครับ ประโยคแรก ถาม Happy birthday to you, ประโยคสอง ตอบ Happy birthday to you, ประโยคที่สาม ถามอีก Happy birthday happy birthday, ประโยคสี่ ตอบ สุดท้าย Happy birthday to you)

4. เล่าเรื่องด้วยโครงสร้าง

เมื่อเรามี Motif และประโยคแล้ว ขั้นต่อมาต้องเรียนรู้เรื่องท่อนเพลง อาทิ อะไรคือ Verse , Pre-chorus , Hook และเราร้อยเรียงเมโลดี้ของแต่ละท่อนต่างๆยังไงให้ออกมาดูสมบูรณ์ เหมือนเป็นการเล่าเรื่องที่ไม่ได้เล่าด้วยวัจนภาษา แต่เป็นการเล่าด้วยอารมณ์ในภาษาดนตรี เราสามารถกำหนดอารมณ์ของท่อนต่างๆ หรือจุดพีค จุดผ่อนต่างๆ ในแต่ละท่อนได้ แล้วแต่การออกแบบของเรา โดยแต่ละท่อนมักจะยาวประมาณ 8-16 ห้อง มักจะใส่ประโยคเข้าไปในนั้นได้ 2-8 ประโยค แล้วแต่ลักษณะความยาวประโยค และมักจะมีสูตรที่เป็นรูปแบบที่พบได้บ่อยๆอยู่ ยกตัวอย่างดังนี้

ท่อน Verse – มักจะเป็นการปู background ของเรื่อง เมโลดี้ก็มักจะไม่หวือหวามาก แต่ควรมี Motif ที่จดจำได้อยู่

ท่อน Pre Chorus -มักเป็นจุดเปลี่ยนของเรื่อง และมีอารมณ์ที่เปลี่ยนไป หรือบีบคั้นมากขึ้นหน่อย

ท่อน Hook – เป็นท่อนพีคสุด ที่ปลดปล่อยอารมณ์ของเพลง โน้ตมักจะมีทั้ง Motif ที่จำได้ และเมโลดี้มักมีความสูงที่สุดในทุกท่อน

นอกจากนี้ยังมีท่อนอื่นๆได้อีกในเพลง อาทิ Bridge , Intro ,Outro ต่างๆ เพิ่มเติมต้องไปศึกษาเรื่องท่อนเพลงเพิ่มกันเองนะครับ

ทั้งหมดนี้เป็น Guideline ที่สามารถนำไปลองใช้ดูกับการแต่งทำนองเพลงของตัวเองได้นะครับ ถ้าใครคิดว่ายังมืดแปดด้านกับมันอยู่ หวังว่าจะได้ประโยชน์กันนะครับ

ถ้าใครอยากศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจัง ขอแนะนำคอร์ส VCA101 : Basic Compose และ VCA102 : Intensive Compose ส่วนหนึ่งในหลักสูตร The Real Producer ของเรานะครับ


The Real Producer
REAL / DEEP / EXCLUSIVE

หลักสูตรโดย VERY CAT SOUND : Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณแค่ทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการทำดนตรีจริงๆ อยากเรียนรู้แบบลึก จริงจัง
นี่คือหลักสูตรที่เนื้อหาครอบคลุมทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ

หลักสูตร The Real Producer
เล็งเห็นถึงความสำคัญของวิชาดนตรีแท้ๆ ที่เป็นรากฐานในการสร้างงานดนตรีที่มีคุณภาพทัดเทียมสากล
สนใจหลักสูตร ติดต่อ admin ที่ line ด้านล่าง หรือ รับ demo คอร์สเรียนฟรี! และข้อมูลเพิ่มเติม ที่ link

http://mkt.verycatsound.academy/mf2

——————

Contact

Line ID :

  • เรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
  • เรื่องจ้างทำเพลง @verycatsound

Tel. : 0856662425
Website : verycatsound.com
FB : http://www.facebook.com/verycatsound
YT : http://www.youtube.com/c/verycatsound

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.