เรียนทำเพลง Mixer ยังจำเป็น

Mixer จำเป็นกับการทำเพลงไหม

Share via:

Krissaka Tankritwong

หลังจากที่เราเคยแนะนำอุปกรณ์พื้นฐานต่างๆในการทำเพลงไปจนเกือบจะครบแล้ว จะมีอุปกรณ์อยู่อีกชิ้นที่ยังไม่ได้พูดถึง และเชื่อว่าหลายๆคนอาจจะได้ใช้ หรือไม่ได้ใช้มัน เพราะถ้าถามว่ามันจำเป็นไหม ก็ต้องตอบว่าไม่ แต่มันช่วยเพิ่มความสะดวกในการเชื่อมโยงหลายๆอุปกรณ์เข้าด้วยกันได้อย่างดี ในกรณีที่เราเริ่มมีอุปกรณ์ต่อพ่วงที่เยอะขึ้น อาทิ audio interface , ลำโพง , mic , เครื่องดนตรีต่างๆ ฯลฯ ซึ่งเจ้าสิ่งที่ผมกำลังจะพูดถึงในวันนี้ก็คือ Mixer นี่แหละครับ

Mixer เนี่ย ในช่วงเริ่มต้นของการฝึกทำเพลง เราอาจจะยังไม่ต้องการมันหรอกครับ ทุกอย่างแค่เสียบผ่าน audio interface ก็อาจจะเพียงพอแล้ว แต่อย่างที่บอกไป คือเมื่อเรามีอุปกรณ์มากขึ้น บางทีแล้วมันจะมีการจัดการ in , out ของหลายสิ่งหลายอย่าง ที่อาจจะต้องถอดๆใส่ๆมันบ่อยๆ หรือมี channel ไม่พอ เจ้า mixer ก็จะมาช่วยทำให้มันเกิดระบบที่เข้าใจง่ายและสะดวกสบายยิ่งขึ้น

ถามว่ามันจำเป็นกับการทำเพลงมั้ย ก็คงต้องบอกว่า ไม่ แต่มันมาช่วยทำให้มันสะดวกลื่นไหลขึ้นมากกว่า และถามว่าประโยชน์ชัดๆมันคืออะไร ก็ตอบไม่ถูกเหมือนกัน เพราะที่จริงแล้ว การปรับความดังต่างๆ เราใช้ audio interface หรือกดจากใน software เอาก็ได้ก็จริง แต่การควบคุมด้วย mixer เพียงแค่ช่วยเพิ่มความสะดวกเข้าไปอีกแค่นั้น

Mixer คืออะไร?

แปลตรงตัวเลย Mixer ก็แปลว่าเครื่องผสมเสียง ตัวมันเองไม่มีเสียงในตัว มันทำหน้าที่รวมเสียงเข้ามาและกระจายเสียงออกไป และสามารถจัดการเลือกได้ว่า จะได้เสียงไหนออกมากน้อยเท่าไร ควบคุม balance ได้ โดยมีหลายราคาหลายขนาด โดยมากแล้วราคาของมันก็แปรผันกับจำนวน channel หรือ จำนวน in put , out put ที่สามารถรวมหรือกระจายเสียงออกไปได้นั่นแหละครับ การตัดสินใจเลือกซื้อ mixer จึงมักพิจารณาจากความจำเป็นว่าเราต้องใช้กี่ channel ตามแผนการต่อเชื่อมโยงสายที่เราคิด

การต่อเชื่อมโยงสาย โดยเชื่อม Mixer เข้ากับเซตอุปกรณ์ทำเพลงของเรา มันสามารถทำได้หลากหลาย และไม่สิ้นสุด อยู่ที่เราคิดสร้างสรรค์วิธีการเชื่อมต่อ เพื่อใช้ประโยชน์ตามการใช้งานที่เราคิด ซึ่งต้องอาศัยความรู้ในเชิง technician กับตรรกะการคิดซักหน่อย ว่า line ไหน เข้าที่ไหน ออกที่ไหน ผมคงไม่สามารถบอกได้บอก เพราะมันมีวิธีการใช้งานไม่สิ้นสุด แต่จะขอยกตัวอย่างการใช้งานมาคร่าวๆละกันนะครับ

3 ตัวอย่างการใช้งานประโยชน์ของ Mixer

1.ใช้รวมไลน์เครื่องดนตรีจำนวนมาก เข้ามาควบคุมในที่เดียวกัน

ง่ายที่สุด คือคุณอาจมีเครื่องดนตรี หรือไมค์ จำนวนมาก แล้วอยากให้ทั้งหมดนี้มันเล่นพร้อมกัน ออกลำโพงเดียวกันได้ โดยสามารถควบคุมความดังของแต่ละเครื่องได้ว่า จะให้เครื่องไหนเบาดังแค่ไหน นั่นแหละครับ เสียบ in ทั้งหมดเข้า mixer แต่ละ channel เลย มีกี่เครื่องกี่ไลน์ก็ใช้จำนวน channel ตามนั้น ซึ่งถ้าเยอะเราก็ต้องซื้อ mixer ที่ channel เยอะรองรับเพียงพอ

2.ควบคุมเสียงที่ต้องการจะอัดได้ ด้วย function send

ใน mixer โดยส่วนใหญ่ จะมี function หนึ่ง ที่ชื่อว่า send มันคือการเลือกเสียงจาก channel ไหนก็ได้ ให้ไป out ออกที่นั่น มันเอาไว้ใช้งานได้สารพัดประโยชน์ หนึ่งในนั้นคือ เราอาจจะให้มัน send out ไปเข้าที่ input ของ audio interface อีกที เพื่อทำให้เราสามารถเลือกอัดเสียงที่เราเลือกมาแล้วจากมิกเซอร์ได้ สลับได้สะดวก ไม่ว่าจะเป็นกีตาร์ เสียงร้อง คีย์บอร์ด หรือเครื่องดนตรีอื่นๆ ที่ถูกต่อผ่านในมิกเซอร์

3.ใช้ควบคุมปิดเปิดเสียง master ได้สะดวก ตอนอัดเสียง

ในตอนที่เราอัดเสียง สิ่งที่เราต้องการคือ เราได้ยินเสียงในหูฟัง แต่เสียงข้างนอกต้องเงียบ เพื่อที่ไมค์จะได้จับแต่เสียงที่เราร้อง ไม่มีเสียงอื่นปนแทรก ฉะนั้นลำโพงต้องไม่มีเสียง บางทีแล้วการเปิดปิดลำโพงตรงนี้อาจไม่ค่อยสะดวกเท่าไร กับการควบคุมด้วย audio interface โดยใช้ mixer มาช่วยตรงนี้ได้
วิธีการคือ ต่อ output จาก interface มาผ่าน in ที่ mixer ก่อน เพื่อควบคุมเสียง master ได้ด้วย knob หรือ fader บน mixer ได้ง่ายๆ ใกล้มือ สะดวกมากตอนอัดครับ

อย่างที่บอกไปว่า นี่เป็นแค่ตัวอย่าง บางคนอาจใช้ประโยชน์จาก mixer ในทางอื่นๆได้ด้วย อาทิ ใช้เอาไปเล่นสด มี sub mixer ตัวเล็กบนเวที เพื่อบาลานซ์เสียงเครื่องดนตรีหรือเอฟเฟค หรืออาจจะรวมพวกเสียงอย่างอื่นมาไว้ใน mixer ด้วย เช่น TV , TURN TABLE ฯลฯ เพื่อควบคุมจัดการในที่เดียวได้สะดวก

สรุปง่ายๆ มันคือตัวรวมและส่งกระจายสัญญาณเสียง และเลือกได้ว่าจะให้เสียงไหนเข้าหรือออก ฉะนั้น ถ้าคุณหา mixer มาใช้งานเพิ่มความสะดวกสบายในการทำเพลงแล้ว ลองใช้ความคิดสร้างสรรค์ของตัวเองดูครับ หรือจะทำตามไกด์ก็ได้

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ครับ

The Real Producer

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการเรียนทำเพลงแบบขั้นลึก จริงจัง Real , Exclusive , Deep หลักสูตร The Real Producer มีสอนทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ สนใจหลักสูตรติดต่อแอดมินใน Line @verycatacademy หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ link ด้านล่างสุดของบทความได้เลยครับ

—————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 085666242

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.