ลิขสิทธิ์เพลงเป็นของใครบ้าง เมื่อทำเพลงมา 1 เพลง

Share via:

Krissaka Tankritwong

หลายคนที่กำลังเริ่มเส้นทางสายดนตรีอาจจะยังไม่จำเป็นต้องตระหนักถึงเรื่องลิขสิทธิ์ต่างๆเกี่ยวกับงานเพลงมากนัก อาจจะมองไปในเรื่องความสนุกของการทำเพลง แต่ความเป็นจริงแล้วลิขสิทธิ์เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะมันอาจจะทำให้คุณเสียสิทธิประโยชน์ที่เป็นของคุณบางอย่างไป ซึ่งมันอาจจะทำให้คุณต้องเสียดายไปตลอดชีวิต เพราะฉะนั้นวันนี้เรามาทำความเข้าใจเรื่องลิขสิทธิ์เพลงกันสักเล็กน้อยครับ

1. ลิขสิทธิ์งานดนตรีกรรม

ลิขสิทธิ์ดนตรีมีอยู่ 2 ประเภทหลักๆ ซึ่งลิขสิทธิ์เรื่องแรกคือ ลิขสิทธิ์งานดนตรีกรรม ที่จะเกี่ยวกับเนื้อร้องและทำนอง แบ่งแยกกันเป็น 2 ส่วนชัดเจนคือส่วนของเนื้อร้อง และส่วนของทำนองซึ่งลิขสิทธิ์ทำนองนั้นรวมกับดนตรีไปด้วย ตามปกติแล้วเวลาเราทำเพลงขึ้นมา 1 เพลง องค์ประกอบหลักๆของเพลง 1 เพลงจะมี เนื้อร้อง ทำนอง และดนตรี รวมกันจนได้มาเป็นเพลง 1 เพลง แต่ในทางกฎหมายนั้นดนตรีกลับไม่มีลิขสิทธิ์ แต่จะไปรวมกับทำนองเมโลดี้หลัก กลายเป็นลิขสิทธิ์ทำนองอย่างที่กล่าวไปข้างต้น เพราะฉะนั้นหากเรานำทำนองของเพลงเก่าสักเพลงมาทำดนตรีขึ้นมาใหม่ ในทางกฎหมายจะยังคงมองว่าเป็นการเอาทำนองเดิมมาดัดแปลงใหม่ แต่ยังต้องขออนุญาติจากศิลปินเจ้าของผลงานก่อนด้วยนั่นเอง

2. ลิขสิทธิ์งานบันทึกเสียง

ก็ตามชื่อของมันว่าเป็นลิขสิทธิ์ที่เกี่ยวกับการบันทึกเสียง ยกตัวอย่างเช่น เรานำเพลงคลาสสิคที่หมดการคุ้มมครองลิขสิทธิ์ไปแล้วนำมาอัดเล่นใหม่ของเราเอง ลิขสิทธิ์ของการบันทึกเสียงก็จะเกิดขึ้นทันที คนอื่นไม่สามารถนำงานที่เราอัดเล่นใหม่ไปเผยแพร่หรือทำซ้ำใหม่ได้ เพราะถือว่าเป็นลิขสิทธิ์ของตัวเรา แต่กลับกันคนอื่นก็สามารถนำเพลงเก่าที่หลุดการคุ้มมครองลิขสิทธิ์ไปแล้ว นำมาอัดเล่นใหม่ได้เช่นกัน ซึ่งจะถือว่านั่นเป็นลิขสิทธิ์ของคนๆนั้นเช่นกัน และนั่นก็สามารถแยกลิขสิทธิ์งานดนตรีกรรม และลิขสิทธิ์งานบันทึกเสียงเป็นคนละอย่างกันได้

3. กฏหมายจ้างทำของ

กฎหมายเฉพาะของประเทศไทยที่จะทำให้ 2 หัวข้อก่อนหน้าไม่มีความหมาย เพราะลิขสิทธิ์ทั้งหมดที่กล่าวมาจะกลายเป็นของผู้จ้าง ถ้าเกิดไม่ได้มีการระบุเป็นลายลักษณ์อักษรในหนังสือสัญญาชัดเจนระหว่างผู้ว่าจ้างและผู้สร้างสรรค์ผลงาน เพราะฉะนั้นทั้งผู้ว่าจ้างและผู้ถูกจ้างควรตกลงกันและทำให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกันแต่แรก  

และถ้าคุณอยู่ในสถานะผู้ถูกจ้างก็ไม่ควรละเลยเรื่องลิขสิทธิ์เป็นอย่างยิ่ง ควรให้ความสำคัญกับมันมากพอๆกับตอนที่คุณทำเพลง เพื่อที่จะไม่ให้ตัวคุณเองเสียผลประโยชน์ที่ควรเป็นของคุณแต่แรกไป และสุดท้ายนี้ก็ใช่ว่าการมีหนังสือสัญญาที่ชัดเจนแล้วปัญหาจะจบไป ตัวคุณก็ควรตรวจสอบเอกสารต่างๆให้รอบคอบด้วยตัวเองว่าข้อความข้างในหนังสือสัญญาต่างๆนั้นเป็นเหมือนกับที่ตกลงกันไว้ไหม เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์ของตัวคุณเอง


The Real Producer
REAL / DEEP / EXCLUSIVE

หลักสูตรโดย VERY CAT SOUND : Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณแค่ทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการทำดนตรีจริงๆ อยากเรียนรู้แบบลึก จริงจัง
นี่คือหลักสูตรที่เนื้อหาครอบคลุมทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ

หลักสูตร The Real Producer
เล็งเห็นถึงความสำคัญของวิชาดนตรีแท้ๆ ที่เป็นรากฐานในการสร้างงานดนตรีที่มีคุณภาพทัดเทียมสากล
สนใจหลักสูตร ติดต่อ admin ที่ line ด้านล่าง หรือ รับ demo คอร์สเรียนฟรี! และข้อมูลเพิ่มเติม ที่ link
http://mkt.verycatsound.academy/mf2

——————

Contact

Line ID :

– เรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
– เรื่องจ้างทำเพลง @verycatsound

Tel. : 0856662425
Website : verycatsound.com
FB : http://www.facebook.com/verycatsound
YT : http://www.youtube.com/c/verycatsound

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.