สอนแต่งเพลง Ryuichi Sakamoto

Ryuichi Sakamoto Composer ที่ทำให้ Electro Music เริ่มเป็นที่รู้จักในเอเชีย

Ryuichi Sakamoto เป็น Composer นักแต่งเพลงที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ
ที่ได้แต่งเพลงไว้แล้วมากมายให้กับภาพยนต์ เกมส์ และละครเวที และเป็นอีกหนึ่งคนที่จุดชนวนให้ Electric Music เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง
หหลายคนอาจจะไม่รู้จัก ซึ่งวันนี้ผมจะพาพวกคุณมาย้อนอดีตของชายผู้นี้ดูครับ ว่าเป็นยังไง

หากข้อมูลผิดพลาดประการใดขออภัย
สามารถเข้ามาแนะนำข้อมูลที่ถูกต้องกันได้นะครับ

ประวัติ Ryuichi Sakamoto

Ryuichi Sakamoto เกิดในเมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ปีค.ศ. 1952
เขาเรียนรู้ดนตรีและได้รับการฝึกหัดดนตรีคลาสสิคตั้งแต่เด็กๆ พอเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นเขาได้เริ่มสร้างวงดนตรีร็อคขึ้นมา

Ryuichi Sakamoto จบการศึกษาป.ตรี ด้านการประพันธ์ดนตรี และ ป.โท ด้านดนตรีวิทยาและดนตรีอิเล็กทรอนิกส์จากมหาวิทยาลัยศิลปะโตเกียว (Tokyo National University of Fine Arts and Music) ฝึกการเล่นเปียโนและการแต่งเพลงในสไตล์คลาสสิก หลังจากจบการศึกษาเขากลับไปทำงานดนตรีในฐานะนักเปียโน และได้เริ่มสนใจที่อยากจะเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ มาทำเพลง

จนในปี 1978 Ryuichi Sakamoto เขาได้ร่วมกับนักดนตรีชื่อ Haruomi Hosono และ Yukihiro Takahashi สร้างวงดนตรี Yellow Magic Orchestra (YMO) ซึ่งเป็นวงที่จะช่วยกำหนดแนวทางใหม่ให้กับดนตรีอิเล็กโทรนิกส์ในยุคสมัยนั้น และเมื่อปล่อยอัลบั้มใหม่ในปีนั้นที่ชื่อ Tong Poo (1978) และ Firecracker (1978) ทั้งสองก็ทำให้พวกเขาเป็นที่รู้จักวงกว้างมากขึ้น และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนดังเป็นพลุแตก และได้รับความนิยมมากในยุค 80s ด้วยเพลงที่ผสมผสานเทคโนโลยีและดนตรีได้อย่างลงตัว ทำให้มันเป็นอะไรที่แปลกใหม่มากในยุคนั้น และสร้างปรากฏการณ์ใหม่ จนเป็นแนว “Electronic Music” อย่างที่เรารู้จักกันทุกวันนี้

ในขณะที่เขากำลังเป็นสมาชิกของ YMO หลังจากนั้นเขาก็มีงานติดต่อเข้ามาเรื่อยๆ
ในปี 1983 เขาได้เข้าร่วมการแสดงในละครเวที “Merry Christmas Mr. Lawrence” และเขียนเพลงสำหรับเพลงประกอบของภาพยนตร์เรื่องนี้ จนได้รับรางวัลออสการ์ และ รางวัลลูกโลกทองคำไปถึง 2 ตัว ทำให้เขาได้ก้าวเข้าสู่วงการ Film-Composer ในที่สุด

และในปี 1988 เขาได้รับรางวัลออสการ์ด้วยการทำดนตรีประกอบภาพยนตร์เรื่อง “The Last Emperor” จนเรียกได้ว่านี่เป็นจุดสูงสุดในสายอาชีพเขาเลยก็ว่าได้

นอกจากนี้ Ryuichi Sakamoto ยังมีผลงานดนตรีจำนวนมากในหลายแนวเพลง เช่น ดนตรีสำหรับภาพยนตร์ เพลงคลาสสิค ดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ และนอกจากนี้เขายังเป็น Sound Designer ที่เก่งกาจมากๆอีกด้วย

Ryuichi Sakamoto นั้นมีงานการทำดนตรีประกอบภาพยนตร์เรื่อยมาอย่างต่อเนื่อง ในปี 2015 เขาได้ร่วมงานสร้างดนตรีประกอบสำหรับภาพยนตร์เรื่อง “The Revenant” ซึ่งได้รับรางวัลออสการ์สำหรับดนตรีประกอบที่ดีที่สุดในปีนั้น

ปี 2017 เป็นปีที่หลายคนอาจเริ่มรู้จักชื่อของ Ryuichi Sakamoto ในวงกว้างมากขึ้น เนื่องจากสารคดีใน Netflix เรื่อง “Coda” อันเป็นสารคดีที่พูดถึงชีวิตการทำงานดนตรีของเขาในขณะที่ต้องต่อสู้กับโรคมะเร็งในลำคอ

ปัจจุบัน Ryuichi Sakamoto จากโลกนี้ไปด้วยโรคมะเร็ง ในวันที่ 28 มีนาคม ค.ศ 2023 ในวัย 71 ปี
เป็นเวลา 1 ปีพอดี นับจากวันที่ทำคลิปนี้ขึ้นมา โดยเขาได้ฝากผลงานชิ้นสุดท้ายสองชิ้น

ชิ้นแรกคือ เพลง Album เต็ม ในชื่อ “12” 12 เพลงที่ถ่ายทอดความนึกคิดในช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต

และชิ้นที่สอง ที่ถือเป็นชิ้นสุดท้ายจริงๆ คือ “Opus”
เป็นผลงานที่ทำร่วมกับลูกชายของเขาที่เป็นผู้กำกับ โดยเป็นรูปแบบภาพยนตร์ที่แสดงผลงานชิ้นนี้ ตัวเขาเองได้ประพันธ์ดนตรีประกอบทั้งหมดเป็นจำนวน 20 เพลง ในเวลา 1 ชั่วโมง 43 นาที

Ryuji Sakamoto เขาคนนี้ก็เป็นมหาเทพอีกหนึ่งคนที่ทำให้ Electronic Music มีได้ถึงทุกวันนี้ และมันได้สร้างอะไรใหม่ๆให้กับวงการดนตรีอย่างมากด้วย ต้องขอขอบคุณที่เขานั้นมีความคิดแปลกใหม่ และกล้าที่จะลงมือทำในสิ่งที่หลายๆคนไม่กล้าคิด จนมันสร้างอะไรใหม่ๆให้กับเราถึงทุกวันนี้

The Real Producer

สุดท้าย หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้ที่รักในดนตรีและพร้อมจริงจังกับดนตรีนะครับ หากสนใจเรียนรู้เส้นทางสายนี้ หลักสูตร The Real Producer มีทุกอย่างที่คุณต้องการเรียนรู้ สามารถสอบถามแอดมินได้ที่ Line @verycatacademy หรือทาง link ท้ายบทความนี้

—————————————————————————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy

Share via:

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.