สอนทำเพลง Keyboard For Producer วิชาที่จะทำให้คุณ ทำเพลงได้ง่ายขึ้น

Keyboard For Producer วิชาที่จะทำให้คุณ ทำเพลงได้ง่ายขึ้น

Share via:

Krissaka Tankritwong

ในการทำเพลง นอกจากวิชาหลักๆที่เกี่ยวกับการ Compose , Arrange แล้ว ที่จริงยังมีอีกวิชาที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน นั่นคือ Keyboard Skill หรือการเล่นเครื่องดนตรีประเภทลิ่ม หรือเปียโน คีย์บอร์ด นั่นเอง
ถามว่าทำไมถึงสำคัญ จริงอยู่ว่าเราไม่ต้องเล่นดนตรีเป็นก็สามารถทำเพลงได้ ถ้าเรามีความเข้าใจในความสัมพันธ์ของตัวโน้ตต่างๆ แต่การมีสกิลการเล่นเครื่องดนตรีด้วย จะช่วยเพิ่มพูนความเข้าใจแบบครบวงจรและสามารถนำไปหลอมรวมต่อยอดได้มากกว่า เหมือนการเรียนภาษาที่จะให้ได้ผลที่สุด ต้องมีทั้ง ฟัง พูด อ่าน เขียน นั่นแหละครับ

ทำไมต้องเรียนKeyboardSkill?

หลายๆ คนอาจจะมองข้ามวิชานี้ไป เพราะคิดว่า มันต้องเสียเวลาซ้อมเยอะ และเราไม่ได้อยากจะเป็นนักเปียโน หรือมือคีย์บอร์ดเราจะเล่นมันไปทำไม แต่เราลืมไปแล้วรึเปล่าครับว่า ตอนเราป้อนโน้ตลงบนคอมพิวเตอร์ เราจะป้อนผ่อน MIDI Keyboard หรือ คีย์บอร์ดใบ้ ใช่ไหมล่ะครับ แน่นอนว่าเราไม่ต้องใช้ก็ได้ โดยการใช้ mouse ลากจิ้มโน้ตขึ้นมาทดแทน ใช่ครับ แต่ปัญหาคือ โน้ตที่ได้มันจะค่อนข้างแข็งกระด้าง ไม่มีน้ำหนักที่เป็นธรรมชาติ ซึ่งในขั้นตอน edit เราก็จะต้องมาปรับน้ำหนักของตัวโน้ต หรือ velocity ต่างๆให้มีความสมจริง ซึ่งกินเวลามากขึ้นไปอีก โดยที่ถ้าเทียบกับการเล่นโน้ตลงบนคีย์บอร์ดใบ้ไปเลยจะประหยัดเวลากว่ากันหลายเท่าตัวมากๆ ซึ่งนอกจากนี้ข้อดีมันก็มีอีกมากมายดังต่อไปนี้ครับ

สิ่งที่ได้จากการเรียน

1. คุณจะทำเพลงเร็วขึ้นอย่างมาก ประหยัดเวลาไปได้เยอะครับ ทั้งในเรื่องการใส่โน้ต การ edit ให้สมจริง และยังคิดโน้ตคิดคอร์ดเร็วขึ้นอีกด้วยเป็นผลพลอยได้
2. ตัวโน้ตในเพลงคุณจะมีรายละเอียดมากขึ้น สวยงามขึ้น เพราะคุณมีความคุ้นเคยและละเอียดกับตัวโน้ตมากขึ้น
3. น้ำหนักของตัวโน้ตของคุณจะสมจริงยิ่งขึ้น เพราะคุณเล่นด้วยมือเข้าไปเลย มีความเป็นธรรมชาติมากกว่าการจิ้มโน้ตด้วย mouse และ edit เอา
4. เกิด muscle memory คุณจะจำสเกล คอร์ด โน้ตต่างๆ ได้อย่างแม่นยำขึ้น จากการซ้อมด้วยนิ้วจนร่างกายจดจำได้ สามารถนึกนำไปใช้ได้อย่างคล่องแคล่วว่องไว
5. คุณจะเข้าใจดนตรีมากขึ้น ทั้งความสัมพันธ์ของคอร์ดและตัวโน้ตในสเกลต่างๆ มองเห็นเพลงในภาพรวม และสามารถนำไปต่อยอดในระดับสูงได้มากกว่าคนที่ไม่มีสกิลคีย์บอร์ด

Keyboard Skill for Producer แตกต่างอย่างไรกับวิชาสอนการเล่นเปียโน/คีย์บอร์ด ปกติ

แต่สิ่งที่พิเศษมากขึ้น สำหรับวิชา Keyboard Skill ที่อยู่ในหลักสูตร The Real Producer คือมันไม่ใช่การสอนการเล่นคีย์บอร์ดหรือเปียโนปกติ แต่มันคือ “Keyboard skill for Producer”
นั่นคือเป็นวิชาที่เฉพาะเจาะจงสำหรับการฝึกให้เล่นคีย์บอร์ดได้ในระดับที่ใช้ทำเพลงเป็นโปรดิวเซอร์ ซึ่งจะแตกต่างกับวิชาการเล่นคีย์บอร์ดปกติอยู่ กล่าวคือ จุดประสงค์ในการเรียนมันต่างกัน หลักสูตรที่สอนก็เลยต่างกัน และผลลัพธ์ที่ได้ก็ต่างกัน

ในการเรียนการสอน Skill เครื่องดนตรี ปกติแล้วจะมุ่งเน้นไปที่การทำให้ผู้เรียนเล่นเครื่องดนตรีนั้นได้ดี สามารถบรรเลงเพลงออกมาให้ผู้ฟังแบบสดๆได้
แต่สำหรับวิชา Keyboard Skill for Producer เราไม่โฟกัสให้ต้องเล่นคีย์บอร์ดแบบสดๆให้คนอื่นฟังได้ แต่เราโฟกัสให้คุณสามารถนำไปใช้ประโยชน์ตอนคุณทำเพลงได้ กล่าวคือ

– ใช้เวลาเรียนน้อยกว่า เพราะโดยปกติแล้วกว่าจะเล่นเครื่องดนตรีชิ้นหนึ่งได้เป็นเรื่องเป็นราวค่อนข้างกินเวลาหลายเดือนมากๆ
– ง่ายกว่า เพราะไม่จำเป็นต้องเล่นพร้อมกันสองมือได้
– ใช้งานได้จริงมากกว่า ตรงจุดประสงค์ไปเลย ไม่ต้องเรียนเปียโนแยกแล้วประยุกต์เอาเอง

วิชานี้ไม่มีทางลัด

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ผมก็ไม่แนะนำให้เรียนแบบเร่งรัด หลักสูตรที่วางไว้จะมีระเบียบการเรียนที่ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีคือ ควรจะเรียนไม่เกินแค่สัปดาห์ละครั้ง จากนั้นใช้เวลาทั้งสัปดาห์ในการซ้อม แล้วค่อยกลับมาเรียนครั้งต่อไปในสัปดาห์หน้า เวียนแบบนี้เป็นเวลา 16 ครั้ง หรือ 4 เดือน นี่คือวิธีเรียนที่ได้ผลลัพธ์ที่สุด การฝึกเครื่องดนตรีจะไม่มีทางลัดยิ่งกว่าวิชาอื่นๆที่อาจจะพอเรียนรวบๆ เพื่อความรวดเร็วได้ แต่การฝึกเครื่องดนตรี จะต้องการเวลาซ้อม ยิ่งซ้อมมากก็ยิ่งเก่ง พื้นฐานแน่น ดีกับตัวเองเท่านั้น ฉะนั้นจะไม่แนะนำให้ลัดด้วยประการทั้งปวง

วิชานี้ ในหลักสูตร มีสองตัว คือรหัส VCA204 Basic Keyboard Skill for Producer และ VCA304 Advance Keyboard Skill for Producer ผู้เรียนสามารถเลือกเรียนลงเฉพาะตัว หรือลงคู่กับวิชาอื่นๆใน Level 2 หรือ 3 ได้ จะเห็นผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เป็นสิ่งที่ทางหลักสูตรแนะนำ หากสนใจติดต่อ admin ทางไลน์ @, inbox หรือโทรศัพท์ได้ครับ

—————————————————————————

VCA204 Keyboard For Producer I

Course Outline

1. Basic Piano , C Major Scale & Triad Chord
Inversion Chord

2. G Scale & Chord , Note Reading , Jingle Bell Song

3. D-A-E Scale & Chord , Happy Birthday song

4. F Scale & Chord , Canon in C song

5. Bb Scale & Chord , C-G 2 Octave , Canon in F song

6. Eb Scale & Chord , D-A 2 Octave , Canon in Bb song

7.Ab Scale & Chord , E-F 2 Octave , Canon in C song (Piano Part)

8.B Scale & Chord , Bb 2 Octave , Triplet , Can’t Take my eyes off you song

9.F# Scale & Chord , Eb 2 Octave , The Beautiful Blue Danube song

10.C# Scale & Chord , Ab 2 Octave , Autumn Leaves in A Minor song

11.B 2 Octave , Natural Minor Scale , Triad Full Octave , Autumn Leaves in C-G-D Minor

12.F# 2 Octave , Harmonic,Melodic Minor Scale , Autumn Leaves in B-E-F#-# Minor

13.C# 2 Octave , Chromatic Scale , Autumn Leaves in F-Bb-Eb-Ab Minor

14.Pentatonic Scale , Chord Pattern

15.Basic Piano Summary

—————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 085666242

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.