เรียนทำเพลง ค่ายเพลง

ค่ายเพลง, ห้องอัด, และ Music Production แตกต่างกันอย่างไร

Share via:

Krissaka Tankritwong

ผมได้รับโทรศัพท์ติดต่อมาอยู่บ่อยๆ เนื่องจากทาง VERYCATSOUND เราเป็นทั้ง Music Production และเป็นสถาบันสอนทำเพลง พัฒนาอาชีพโปรดิวเซอร์
แต่บางทีที่ติดต่อมาและเข้าใจผิด เช่นว่า เป็นค่ายเพลงหรือเปล่าครับ หรือ นึกว่าเราเป็นห้องอัด มาถามคิวว่าง ผมเลยพบว่ามีคนมากมายสับสน และแยกสามสิ่งนี้ไม่ได้
วันนี้เลยเอามาเขียน Content แบ่งปันให้ได้อ่านกันนะครับ เผื่อใครที่สนใจการเปิดกิจการด้านนี้อยู่จะได้เข้าใจชัดเจน

ก่อนอื่นเลย มาทำความเข้าใจกันก่อนว่า สามอย่างนี้ มันคืออะไรแตกต่างกันยังไง

1. Sound Recording Studio หรือห้องบันทึกเสียง

หรือที่เราเรียกติดปากกันว่า ห้องอัด หรือ ห้องอัดเสียง นั่นแหละครับ มันคือรูปแบบกิจการ “ให้บริการเช่าห้องอัด” คือสร้างห้องอัดขึ้นมา มีคนดูแลให้ เป็น Sound Engineer คอยคุม แล้วให้คนทั่วไปเข้ามาใช้บริการ
ซึ่งคนที่ใช้บริการส่วนมาก ถ้าเป็นคนทั่วไปหรือศิลปิน ก็คือมาอัดเพลง อัดเสียงร้อง อัดเสียงเครื่องดนตรีต่างๆ หรือถ้าเป็นหน่วยงาน บริษัทหรือองค์กรการค้า ก็มาอัดเสียงโฆษก ทำโฆษณา เสียงพากย์ อะไรแบบนี้
โดยการทำห้องอัดอาจมีบริการเสริมอย่างอื่นให้ อาทิ ไม่ได้คอยอำนวยความสะดวกตอนอัดเฉยๆ แต่มี Sound Engineer คอย Edit, Mix , Master เสียงให้สมบูรณ์ขึ้น ก็มีเรทราคาไปตามแต่ละที่ หรือบางที่อาจเป็นห้องซ้อมดนตรีให้เช่าเป็นรายชั่วโมงด้วย กิจการห้องอัดกับห้องซ้อมมักไปด้วยกัน แต่บางทีก็อยู่แยกกันก็มี โดยห้องอัดส่วนมากจะไม่ใช่ Music Production เต็มรูปแบบ คือไม่ได้มีการแต่งเพลง หรือเรียบเรียงดนตรีให้ (แต่บางที่ก็อาจมีบ้าง เป็นบริการเสริม แต่เป็นส่วนน้อย)

2. Music Production หรือบริการผลิตดนตรี

คือกิจการที่รับผลิตหรือทำเพลง ทำดนตรี เป็นงานรับจ้างเป็นโปรเจคๆไป อาทิ พวกเพลงโฆษณา เพลงประกอบภาพยนตร์ เพลงศิลปิน เพลงองค์กร ฯลฯ เพลงหรือดนตรีทุกรูปแบบ ทั้งแบบมีเนื้อร้องหรือไม่มีเนื้อร้อง โดยรูปแบบของการทำงานคือ รับโจทย์จากลูกค้า ที่อาจเป็นบุคคลหรือเป็นบริษัท หน่วยงาน องค์กรการค้าใดๆ มาตีโจทย์เพื่อออกแบบ เป็นเพลงที่สมบูรณ์ มีทั้งเนื้อร้อง ทำนอง และดนตรี มักดูแลตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการ เสร็จสิ้นโปรเจคนั้นๆ โดยอาจมีบริการเสริมเช่น รับทำพวก Sound Effect หรือเสียงพากย์ จัดหาเสียงโฆษก เสียงประกอบต่างๆด้วย และ Music Production อาจมีห้องอัดของตัวเองหรือไม่มีก็ได้ ในกรณีที่ไม่มีห้องอัด อาจมี partner เป็นห้องอัด หรือไปเช่าห้องอัดใช้บริการเป็นโปรเจคๆไป เฉพาะในขั้นตอนบันทึกเสียง และถ้ามีห้องอัดของตัวเอง อาจเปิดให้คนภายนอกใช้ด้วย เป็น Recording Studio เป็นบริการเสริมก็ได้ หรืออาจไม่ได้เปิดให้คนภายนอกเช่าใช้ห้อง แต่ทำไว้เพื่อการทำงานภายในอย่างเดียวก็ได้ แต่โดยเนื้อแท้ กิจการ Music Production ไม่ใช่ห้องอัดโดยตรง

3. Music Label หรือค่ายเพลง

คือกิจการที่แตกต่างกับสองอย่างแรกอย่างมาก เนื่องจากไม่ใช่งานรับจ้าง หรืองานบริการ แต่งานหลักๆของค่ายเพลง คือการลงทุนสร้างศิลปิน ปั้นให้โด่งดังมีชื่อเสียง ด้วยการทำเพลง ทำ MV โปรโมทต่างๆ และมีรายได้จากวิถีทางอื่นๆที่ไม่ใช่การรับเงินจากการบริการ อาทิเช่น ขาย Goods , Merchandise หรือสินค้าของศิลปินนั้นๆ เช่น รูปถ่าย กระเป๋า แผ่น vinyl , cd หรือรายได้จากค่าลิขสิทธิ์เพลงต่างๆ และ Streaming รวมไปถึงอาจมีงานที่เข้าข่ายการบริการ คือการให้ศิลปินรับงาน Presenter สินค้า หรือจ้างทำเพลงโฆษณาประกอบสินค้าของลูกค้าแบรนด์นั้นๆ โดยมีการตกลงเรื่องรายได้กันชัดเจนระหว่างทางค่ายและตัวศิลปิน โดยมากทางค่ายจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่เกิดขึ้นในการลงทุนกับศิลปิน ส่วนหน้าที่ของศิลปินนอกจากการร้องการแสดงแล้ว อยู่ที่การตกลงกันระหว่างศิลปินกับค่าย บางศิลปินทำเพลงเอง บางศิลปินก็มีทีมของค่ายทำให้ ค่ายเพลงจึงมีทั้งแบบที่มีทีม Production ในตัว กับแบบที่ไม่มี แต่จ้าง Outsource เป็นโปรเจคๆไป และในบางกรณี อาจมีบางค่ายที่มีห้องอัด ห้องซ้อมของตัวเอง แต่ส่วนใหญ่ใช้ภายใน หรืออาจมีส่วนน้อยบ้างที่มีห้องอัดให้คนภายนอกใช้ด้วย แต่ไม่ใช่กิจการหลัก และในหลายครั้งเราก็พบว่า ค่ายเพลงหลายๆค่าย มีการรับงานลูกค้าในรูปแบบ Music Production ด้วยเช่นกัน

คำถามคือ?

สามอย่างนี้เป็นอย่างเดียวกันได้มั้ย

คำตอบคือ ได้ จะเป็นอย่างเดียวกัน ทั้งหมด หรือบางส่วน หรือเป็นแค่อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้
แต่ต้องเข้าใจก่อนว่า สามอย่างนี้โดยเนื้อแท้ไม่ใช่อย่างเดียวกัน เพียงแต่กิจการหลายที่อาจใช้ Resource เดียวกัน เพื่อทำกิจการทั้งสามอย่างนี้ไปด้วยกันก็เป็นไปได้

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ เป็นแนวทางให้กับคนที่สนใจในกิจการประเภทนี้นะครับ
สำหรับใครที่สนใจกิจการประเภทนี้ และอยากมีความรู้เพียงพอที่จะรันกิจการเราขอแนะนำหลักสูตรของเรานะครับ

The Real Producer

นอกจากเรื่องการทำเพลงเป็นโปรดิวเซอร์ในระดับมืออาชีพแล้ว หลักสูตร The Real Producer ยังมีเรื่องของ Mechanic ของเรื่องการทำ Music Production ต่างๆ สอนตั้งแต่ 0 พื้นฐานของเสียง และยังมีวิชาในหมวด Music Marketing ที่เหมาะกับผู้ที่อยากสร้างกิจการทางดนตรี โดยจะเรียนด้วยตัวศิลปินเอง หรือเป็นผู้ดูแลศิลปิน นักการตลาดดนตรี ที่อยากปั้นศิลปิน สร้างชื่อเสียง สร้าง Follower และทำเงินจากดนตรีได้อย่างมั่นคง สนใจติดต่อ
www.verycatsound.academy/funnel01

—————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 0856662425

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.