The Beatles PART 1 เรียนแต่งเพลง

The Beatles ตำนานที่ไม่มีวันตาย PART 1

Share via:

Krissaka Tankritwong

The Beatles ชื่อนี้ผมเชื่อว่าทุกๆคนต้องรู้จัก ทั้งคนที่เกิดทันในปี 1960 และคนรุ่นใหม่ๆที่ถึงแม้จะเกิดไม่ทัน แต่ก็ได้ยินเสมอว่า The Beatles คือตำนาน ซึ่งสิ่งที่ The Beatles ได้ทำนั้นล้วนเป็นชนวนสำคัญที่เปลี่ยนแปลงโลกของดนตรีไปอย่างมาก ความลึกซึ้ง และยิ่งใหญ่ของพวกเขา ทำให้เป็นวงดนตรีอันดับหนึ่งแบบที่ไม่มีใครสามารถทำตามได้

จนกลายเป็นตำนานที่จะต้องถูกจารึกไปตลอดกาล วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ The Beatles กันครับ

จุดเริ่มต้นตำนานสี่เต่าทองแห่งโลกดนตรี

วง The Beatles กำเนิดขึ้นอย่างเป็นทางการในปีค.ศ 1960 ที่เมือง Liverpool ประเทศอังกฤษ

โดยมีสมาชิกทั้งหมด 4 คน John Lennon, Paul McCartney, George Harrison และ Ringo Starr

จุดเริ่มต้นมาจากที่ John Lennon ที่ตอนนั้นอายุได้ 16 ปีได้คิดที่อยากจะวงดนตรีขึ้นมา John Lennon ก็เลยรวบรวมเพื่อนๆใน Liverpool มาสร้างเป็นวงกันในชื่อ The Quarrymen ซึ่งก็มี Paul McCartney, George Harrison อยู่ในนั้นด้วย

แต่หลังจากที่โตขึ้นจนเข้ามหาลัยกัน เหล่าสมาชิกในวงต่างค่อยๆแยกย้ายไปทำหน้าที่และรับผิดชอบภาระของตัวเอง เหลือไว้เพียงไม่กี่คนที่ยังอยากจะเล่นดนตรีต่อ

วันเวลาผ่านไปเพื่อนของ John Lennon ที่ชื่อ Stuart Sutcliffe ซึ่งเป็นมือเบสของวงอยู่ ณ ตอนนี้ ได้บอก John Lennon ว่าเปลี่ยนชื่อวงดนตรีของพวกเขาดีไหม และ Stuart Sutcliffe ก็ได้เสนอชื่อวงว่า “Beatals” ซึ่งเป็นชื่อที่ตั้งตามแมลงเต่าทอง (Beetles) และเป็นการคารวะวง Rock ‘n’ Roll ในตำนานอย่าง Buddy Holly และ The Crickets ที่พวกเขาชื่นชอบกัน แต่ต่อมาพวกเขาก็ได้เปลี่ยนชื่อไปเรื่อยๆ เป็น Silver Beetles, The Silver Beatles และมาจบที่ชื่อ The Beatles ในที่สุด

หลังจากที่ได้ชื่อไปแล้ว ทั้งสามก็ได้ Allan Williams ซึ่งตอนนั้นเขารับหน้าที่เป็นผู้จัดการให้ คอยจัดงานและดีลให้ทั้งสามได้ไปเล่นตามคลับต่างๆ

ซึ่งตอนนั้นพวกเขายังไม่มีมือกลองมาประจำวง จึงมีการว่าจ้างมือกลองและเปลี่ยนไปเรื่อยๆ

การเดินทางนั้นย่อมไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เมื่อพวกเขาได้มีโอกาสไปเล่นที่เมือง

Hamburg ประเทศเยอรมัน George Harrison ก็ได้ถูกทางการจับส่งกลับประเทศ ข้อหาปลอมแปลงอายุของตัวเอง และหลังจากนั้น Paul McCartney และ Pete Best มือกลองที่ประจำวงชั่วคราวในตอนนั้น ได้เผลอจุดไฟเล่นและเผาที่พักของพวกเขา ทำให้ถูกส่งกลับประเทศ ต่อมา John Lennon ก็ได้บินกลับประเทศตามพวกเขาไป

ความผิดพลาดครั้งนี้ทำให้พวกเขารู้สึกผิดอย่างมาก และ Stuart Sutcliffe ซึ่งตอนนั้นเป็นมือเบส เขาสนใจอยากที่จะเป็นจิตรกรก็ได้ลาออกจากวงไปในปีค.ศ 1961

จนทำให้ Paul McCartney ต้องฝึกฝนพลันตัวมาเป็นมือเบสแทนไป ทั้งสามได้ตั้งใจว่าเรื่องครั้งนี้พวกเขาจะไม่ทำพลาดอีกเป็นครั้งที่สอง และได้กลับไปที่เมือง Hamburg ประเทศเยอรมัน เพื่อเล่นดนตรีต่อตามงานและคลับต่างๆ

กาลเวลาผ่านไปชื่อเสียงของ The Beatles ก็เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นอย่างช้าๆ

ทั้งในเมือง Hamburg และ Liverpool จากการที่รับงานเล่นตามคลับต่างๆอย่างไม่ลดละ และการที่ได้ไปร่วมแจมกับศิลปินหลายๆคน ทั้งดังบ้าง ไม่ดังบ้าง

จนเริ่มมีงานเข้ามาหาพวกเขามากขึ้นเรื่อยๆ

หลังจากที่เล่นตามไนท์คลับมาเยอะแล้ว พวกเขาก็เริ่มอยากที่จะมีเพลงเป็นของตัวเองกัน โดยพวกเขาได้ไปรู้จักกับ Brian Epstein หลังจากที่พวกเขาได้ไปเล่นในคลับแห่งนึง

Brian Esptein ได้เห็นแววบางอย่างของเด็กวัยรุ่นกลุ่มนี้ แม้ว่าดนตรีอาจจะไม่ได้มีความโดดเด่นเท่าไหร่ แต่ไหวพริบและการเอนเตอร์เทนกับผู้ชมอย่างขำขัน ทำให้ผู้คนและ Brian Esptien ชอบในความเป็นกันเองของวงนี้

เขาจึงเสนอตัวเองมาเป็นผู้จัดการวงคนใหม่ ในปีค.ศ 1962 และได้เสนอให้ George Martin มาเซ็นสัญญาเป็นโปรดิวเซอร์ประจำวงซึ่ง George Martin ก็เรียกว่าเป็น Music Producer อีกคนทีมีฝีมือเก่งกาจมากในยุคนั้น ซึ่งเดี๋ยวเราจะมาเจาะประวัติของเขาทีหลังกันนะครับ

หลังจากนั้นพวกเขาก็คิดที่จะหามือกลองคนใหม่มาอยู่ในวง ซึ่ง George Martin ได้เสนอที่จะตามหามือกลองที่มีฝีมือให้ ซึ่งก็ใช้เวลาหลายเดือนในการหา จนได้ไปเจอกับ Ringo Starr มือกลองมากฝีมือคนนึงในเวลานั้น

ซึ่ง Ringo Starr ตอนนั้นเป็นมือกลองอยู่กับวงของเพื่อนเขา จนกระทั่งพวกเขาได้แยกตัวกัน ทำให้ Ringo Starr เซ็นสัญญาที่จะเป็นมือกลองให้กับ The Beatles

ตอนนี้ The Beatles ก็ได้สมาชิกมาครบ 4 คนแล้ว บอกก่อนเลยครับว่านี่ยังเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของตำนาน The Beatles และในสมัยนั้นพวกเขามีการแต่งตัวเนียบๆ ใส่สูท ทรงผมเรียบร้อย ยังไม่ใช่แบบที่เราเห็นในปัจจุบัน และเริ่มค่อยๆมีสไตล์การแต่งตัวหลังจากเริ่มโด่งดังไปสักพักแล้ว

หลังจากนั้นพวกเขาก็ไม่รอช้าที่จะเริ่มแต่งเพลง และเข้าห้องอัด

George Martin และ The Beatles ได้ร่วมกันแต่งซิงเกิ้ลขึ้นมาชื่อ

Love Me Do ซึ่งเป็นซิงเกิ้ลที่สองของวง

แนวทางการแต่งเพลงของ The Beatles นั้นจะมีความเป็น Classical ผสมกับ Rock เข้ามาด้วย ทำให้มันแตกต่างอย่างมากในวงดนตรีอื่นๆในสมัยนั้น ที่เป็น Rock ‘n’ Roll จ๋าๆไปเลย

และซิงเกิ้ลเพลง Love Me Do ก็ได้เริ่มได้รับการตอบรับที่ดีจนสามารถไต่ชาร์ตในบ้านขึ้นไปได้ถึงอันดับที่ 17 และในสหรัฐอเมริกา อยู่นานถึง 18 เดือน

กระแสตอบรับอันดีงามทำให้ The Beatles ได้ปล่อยอัลบั้มแรกชื่อ Please Please Me ออกในที่สุด การมาถึงของอัลบั้มนี้ทำให้ The Beatles ได้ออกรายการทีวีครั้งแรกในปี 1962 และได้เริ่มออกทัวร์ในยุโรปจนเกิดปรากฏการณ์ที่สาว ๆ เริ่มวิ่งตามรถของเหล่าสี่หนุ่ม สร้างปรากฏการณ์ที่ไม่เคยมีวงไหนทำได้มาก่อน จนได้ศัพท์ใหม่ว่า

“Beatlemania” ซึ่งเป็นการอธิบายความฮิตของ The Beatles ในยุคค.ศ 1960 ว่าถล่มถลายมากแค่ไหน ความฮิตของ The Beatles ทำให้แฟนๆต่างวิ่งตามไปทุกซอกทุกมุมที่ The Beatles ไป และเรียกเพลงแนวนี้ว่า “Pop”

ซึ่งมาจาก Popular นั่นเอง ความดังของ The Beatles ทำให้หลังจากที่ได้ไปเยือนที่สหรัฐอเมริกา John F. Kennedy ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาในสมัยนั้น ถึงกลับต้องมาต้อนรับถึงสนามบิน

แต่เรื่องๆดีๆ ย่อมมีเรื่องร้ายๆเกิดขึ้นเสมอ

สิ่งที่ทำให้วงนี้เป็นตำนานได้ ไม่ใช่แค่เพียงเพราะเพลงที่แตกต่างจากชาวบ้าน

เพราะ The Beatles เลือกที่จะแต่งเพลงที่เข้าถึงง่าย ไม่ได้ซับซ้อน เป็นเรื่องทั่วไปที่ทุกคนต้องเจอ ทั้งความรัก ชีวิต แม้ว่ามันจะเข้าถึงง่าย แต่ ณ สมัยนั้น ผู้คนไม่ได้เป็นเหมือนกับทุกวันนี้ ทำให้พวกเขาต้องเจอวิกฤต่างๆในยุคนั้น และโดนแบบจากสำนักข่าวสหรัฐอเมริกา และจะเป็นยังไงต่อ เดี๋ยวเราจะมาต่อกันในพาร์ทที่สองนะครับ…

และถ้าหากข้อมูลผิดพลาดประการได้สามารถติชมและให้แก้ไขได้นะครับ

—————————————————

The Real Producer
REAL / DEEP / EXCLUSIVE

หลักสูตรโดย VERY CAT SOUND : Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณแค่ทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการทำดนตรีจริงๆ อยากเรียนรู้แบบลึก จริงจัง
นี่คือหลักสูตรที่เนื้อหาครอบคลุมทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ

หลักสูตร The Real Producer
เล็งเห็นถึงความสำคัญของวิชาดนตรีแท้ๆ ที่เป็นรากฐานในการสร้างงานดนตรีที่มีคุณภาพทัดเทียมสากล
สนใจหลักสูตร ติดต่อ admin ที่ line ด้านล่าง หรือ รับ demo คอร์สเรียนฟรี! และข้อมูลเพิ่มเติม ที่ link
http://mkt.verycatsound.academy/mf2

——————

Contact

Line ID :

– เรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
– เรื่องจ้างทำเพลง @verycatsound

Tel. : 0856662425
Website : verycatsound.com
FB : http://www.facebook.com/verycatsound
YT : http://www.youtube.com/c/verycatsound

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.