สอนทำเพลง ต้องเรียนอะไร

ต้องเรียนอะไรถึงจะออกแบบดนตรีได้

Share via:

Krissaka Tankritwong

ผมเชื่อว่ามีคนจำนวนมากที่หาเรียนทำเพลง เพราะต้องการจะเป็นคนออกแบบดนตรีของเพลงที่ตัวเองทำ เช่น เลือกโน้ต เลือกคอร์ดที่จะใช้ การสร้าง Harmony ไลน์เครื่องดนตรีสอดประสานต่างๆ รวมไปถึงการเลือกใช้เครื่องดนตรี และ ลักษณะ Sound แบบต่างๆ หลายคนเลือกเรียนแล้วตรงกับที่ตนเองสนใจ แต่ในขณะที่หลายๆคนนั้นไม่ กลับกลายเป็นเรียนไม่ตรงจุด ทำไมถึงเป็นแบบนั้น?

ขอกล่าวรวมๆก่อนว่า ขั้นตอนในการทำเพลง กว่าจะมาเป็นเพลงๆนึงนั้น ต้องผ่านกระบวนการหลายขั้น นับไปตั้งแต่ แต่งเนื้อเพลง แต่งทำนองหลักของเพลง เรียบเรียงดนตรี ไปจนถึงการบันทึกเสียง , edit , mix , master ซึ่งในแต่ละขั้นตอนล้วนจำเป็น มีความสำคัญและขาดไม่ได้

แต่ทว่า สิ่งที่คุณเลือกที่จะทำในกระบวนการทำดนตรี มันคือทั้งหมด หรือแค่บางส่วน บางคนอาจสนใจแค่การทำเนื้อร้องอย่างเดียว ก็อาจเรียนหนักไปทางแต่งเนื้อร้องทำนอง ส่วนดนตรีกับการ mix master ก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ Music Arranger กับ Sound Engineer ไปทำต่อ หรือบางคนอยากจะจบงานด้วยตัวเองให้ได้ โดยทำทุกกระบวนการ ก็ไม่ผิด


ที่จริงแล้วคุณอยากทำอะไรกันแน่ ?
คุณอยากเป็น Sound Engineer ที่คอย Mix เพลงที่เสร็จแล้ว
หรือคุณอยากเป็น Arranger , Composer ที่ออกแบบดนตรี?

ทีนี้ปัญหาที่มักจะเจอกันคือ อย่างที่กล่าวไปข้างต้น คือ ที่จริงแล้วคุณอยากเรียนรู้การออกแบบดนตรี หรือการ Design ตัวดนตรี แต่คุณกลับหาสิ่งนั้นไม่เจอ นั่นเป็นเพราะคุณไม่เข้าใจกระบวนการมันมากพอที่จะรู้ว่ามันเรียกว่าอะไร เพราะไปหาคอร์สที่ไหน ก็มักจะใช้คำว่า คอร์สทำเพลง (ซึ่งในความหมายตามตัวอักษร มันก็ไม่ผิด) แต่ไปเจอว่าบางทีสิ่งที่คอร์สนั้นสอน คือการ Mix , Master , การใช้โปรแกรม ซึ่งทั้งหมดนี้ที่จริงแล้วเป็นวิชาของ Sound Engineer ไม่ใช่ศาสตร์ของการออกแบบดนตรีอย่างที่คุณอยากเรียนเลย

สรุปต้องเรียนอะไร ?

การเรียนรู้ศาสตร์ของตัวโน้ต การจัดเรียงของมัน ทฤษฎีดนตรี การสร้างเสียงประสาน Harmony ความสัมพันธ์ระหว่างตัวโน้ตกับคอร์ด ฯลฯ เรื่องพวกนี้ ที่จริงแล้วคุณต้องเรียนในวิชาจำพวก Music Composition (การประพันธ์ดนตรี) , Music Arranging (การเรียบเรียงดนตรี) ซึ่งเป็นคนละศาสตร์กับ Sound Engineer ที่เรียนเรื่อง Technician การใช้โปรแกรม โดยในที่นี้ ผมใช้คำว่า การออกแบบดนตรี เพราะต้องการสื่อสารให้คนที่ไม่เข้าใจได้เห็นภาพชัดที่สุด โดยการวิชาจำพวกนี้ หลายที่ก็อาจเรียกว่า ทฤษฎีดนตรี (แต่ผมไม่เห็นด้วยเท่าไร เพราะทฤษฎีเป็นแค่ fundamental พื้นฐานเท่านั้นเอง) ซึ่งเป็นการศึกษาการเลือกใช้ตัวโน้ต ว่าออกแบบอย่างไร จัดเรียงอย่างไร แล้วจะเกิดเพลงที่ลงตัว ดนตรีที่เพราะในหลากหลายรูปแบบ หลายแนวดนตรี จะเห็นได้ว่ามันไม่เกี่ยวกับโปรแกรมที่ใช้เลย มีแค่กระดาษกับหัวสมองก็เรียนได้ โปรแกรมที่ใช้เป็นแค่สื่อกลางในการทำดนตรีที่ออกแบบในหัวให้ออกมาเป็นรูปธรรมเท่านั้นเอง

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับหลายๆคนนะครับ

หากคุณสนใจเรียนเรื่องที่กล่าวมา แล้วยังหาที่เรียนไม่ได้

ทาง VERY CAT ACADEMY มีคอร์สที่เหมาะกับคุณอยู่ โดยมีคอร์สหลากหลายระดับในหลักสูตร The Real Producer นับ 1-100 สู่อาชีพโปรดิวเซอร์


The Real Producer

ใครที่รู้แล้วว่าอยากจะเรียนอะไร The Real Producer ของเขาก็มีสอนให้ครบทุกอย่างตามที่คุณต้องการ ไม่ว่าจะเรียนเพื่อทำผลงานของตัวเอง หรือต้องการประกอบอาชีพ Producer เราก็มีหลายวิชาให้คุณได้เลือกไปเรียนรู้กัน ใครที่สนใจสามารถเข้าไปเช็คได้ที่เว็บไซน์ https://verycatsound.com

หรือสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางด้านล่างเลยครับ

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์นะครับ

—————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 0856662425

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.