DJI OSMO

รีวิวฉบับคนทำเสียง DJI Osmo Pocket 3

เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ค่อนข้างดีมากสำหรับคนทำงานสาย content ผมคิดว่าหลายคน ได้รีวิวเจ้าตัว DJI Osmo Pocket 3 กันไปเยอะแล้ว แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าตัวไมค์ของ DJI Osmo Pocket 3 มันเหมาะกับการใช้งานแบบไหนบ้าง? สามารถใช้มาอัดเสียงร้องเพลงได้ไหม? ถ้าใครที่สนใจอยากดูรีวิวเต็มๆสามารถดูได้ที่ลิงค์ด้านบนเลยครับ DJI Osmo Pocket 3 เหมาะกับการใช้งานแบบไหน ถ้าต้องออกไปถ่ายงาน content นอกสถานที่ ที่ไม่มีเสียงรบกวนเยอะ หรือตัวคุณไม่ได้อยู่ห่างไมค์มากใช้ไมค์จาก DJI Osmo Pocket 3 เสียงจะฟังดูชัดเจนกว่า ไมค์ Wireless ที่แถมมา ส่วนไมค์ Wireless ที่แถมมาผมคิดว่า ใช้ตอนที่มีเสียงลมเสียงรบกวนเยอะจริงๆ หรือตอนที่ตัวเราอยู่ห่าง...

โอ๊เย (แฟนฉัน) – กามิน Cover Samba Remix 

เพลง Cover จากภาพยนตร์แฟนฉัน ร้องโดย Garmin  ต้นฉบับจาก เพลง คอนเสิร์ตคนจน – นกแล ปี 2531 คำร้อง – ทำนอง โดย ประชา พงศ์สุพัฒน์ แต่แปลงจนแทบไม่เหลือของเดิมแล้ว คำร้องใหม่ – Ji Garmin Music Arraging – Krissaka Tankritwong ( VERYCATSOUND ) Visual by llunatyIG : llunaaaaaty ทำเพื่อความสนุก ไม่ได้ใช้ทางการค้า ถ้าได้น้องมาร้องให้ใหม่แบบไม่มี Noise...

รีวิวจากผู้เรียน

รีวิว THE REAL PRODUCER เรียนแล้วได้อะไร?

Highlights รีวิวจากนักเรียน ความรู้ที่ได้จากที่นี่มาผมเอามาใช้ในการเขียนเพลงและทำเพลงตัวเองหมดเลย “ผมรู้สึกภมิูใจมากที่สามารถสร้างเพลงของตัวเองได้” จาก : คุณม่อน อาชีพ มัคคุเทศก์,ครูสอนภาษา พอมาเรียนกับอาจารย์มันได้ความรู้สึกกระตือรือร้น, ความแอคทีฟ จากที่ผมไปลงคอร์สออนไลน์ที่อื่น มันให้ความรู้สึกนี้กับผมไม่ได้ “อาจารย์สามารถถ่ายทอดความรู้ทฤษฎีดนตรีที่ยากๆให้คนทั่วไปเข้าใจได้” จาก : คุณปรินซ์ อาชีพ ฟรีแลนซ์,นักดนตรี ที่แรกผมก็ไม่เข้าว่าทำไมคอร์ดถึงมาแบบนี้เป็นแบบนี้ได้ แต่พอมาเรียนแล้วทำให้ผมรู้สึกเปิดโลกมากครับ ที่มาของคอร์ด สเกลต่างๆเป็นยังไงแล้วเอาไปต่อยอดยังไง “ซึ่งทำให้รู้ว่าเล่นคอร์ดอย่างเดียว มีวิธีพลิกแพลงไปได้เยอะเหมือนกันครับ” จาก : คุณแขก อาชีพ พนักงานบริษัทด้านกฎหมาย ที่ผมได้เรียนไปรู้สึกชอบมากๆเลยครับ เป็นเนื้อหาที่มันหายากที่จะหาคนสอน เกี่ยวกับทฤษฎีดนตรีล้วนๆเลย ทำให้ผมเปิดโลกกว้างมากเลยเรื่อง Harmony พวกแบบคอร์ดฟอร์มต่างๆ ทำให้มีสกิลให้ใช้เยอะขึ้นมากๆเลยครับ จาก : คุณกัฟ...

ทำเพลง Passion – เปิ้ล ไอริน (ft. พลอยชมพู) เป็น Bossanova ใน 5 นาที

ช่วงนี้เพลง Passion ของคุณ เปิ้ล ไอริน กำลังมาแรงติดหู เป็นมีมทั่วโซเชียลเราเลยนำเพลงนี้มาทำให้เป็น Bossanova ซะเลย ในเวลาเพียงแค่ 5 นาทีโดยใช้เสียงของคุณ พลอยชมพู เพราะผมรู้สึกชอบเสียงของคุณพลอยมาก CONCEPT ผมเลือกที่จะใช้ เครื่องดนตรี 3 ชิ้นในการทำดนตรีครั้งนี้มี กีต้าร์, เบส, กลอง ผมอยากให้เพลงนี้ฟังดูสบายๆผ่อนคลายจึงเลือกเป็นแนว Bossanova ด้วยเวลากำจัดภายใน 5 นาทีนี้ ถ้าจะให้ผมทำไลน์ดนตรีของแต่ละเครื่องแบบละเอียดคงจะไม่ทันเวลา เลยเลือกที่จะใช้เครื่องดนตรีสำเร็จในการออกแบบเสียงดนตรีแต่ละเครื่อง กลองใช้เป็น Drummer อัตโนมัติของ Logic Pro ผมเลือกใช้เซ็ตคอร์ด 4 – 2 – 3...

Music Toy#2 – Review แกะกล่อง Yamaha Seqtrak 

เป็นเครื่องดนตรีสุดมินิมอลเป็นทั้ง synthesizer, sequencer, sampler ในตัวเดียวกันมีขนาดเล็กพกพาง่ายพร้อมทำเพลงได้ทุกที่ มีลำโพงและไมโครโฟนในตัวแถม Seqtrak มีพรีเซ็ตมากกว่า 2,000 รายการให้รังสรรค์ได้อย่างมืออาชีพ แล้วสามารถสร้างๅภาพได้ด้วยเป็น Visual  ให้กับเพลงที่ทำ น่าสนใจและน่าสนุกมากๆ แถมยังดูดีและเท่ด้วย  ซึ่งตัวนี้เขาสร้างมาเพื่อจะฆ่า Teenage Engineering OP1 เมื่อก่อนเคยเป็นที่นิยมในประเทศเราอยู่ สามารถสร้างเพลงได้ด้วยตัวเองเลย แต่ Yamaha Seqtrak มีคุณสมบัติที่คล้ายกันแต่ราคาถูกลงมา3เท่า ราคาเพียงแค่15,000  ใครที่สนใจอยากดูรีวิว Yamaha Seqtrak สามารถรับชมคลิกที่ลิงค์ด้านบนได้เลยครับ —————————————————————————————— The Real ProducerREAL / DEEP / EXCLUSIVE หลักสูตรโดย VERY...

เป้าหมายทางดนตรีของคุณคืออะไร?

ก่อนที่ผมเป็น producer ผมชอบดนตรีของประเทศญี่ปุ่นมากๆ ผมไปเที่ยวที่ญี่ปุ่น ไปดูดนตรี ผมสนุกมาก ผมชอบความเป็นระเบียบเรียบร้อย ศิลปะ และความสวยงาม และมีดนตรีที่เหนือชั้นมาก  แต่พอกลับมา กลับรู้สึกว่า ทำไมประเทศเราไม่เป็นอย่างนั้น แต่ก็ต้องยอมรับว่า เราไปอยู่ที่ญี่ปุ่นไม่ได้ แม้จะชอบวัฒนธรรมของญี่ปุ่น แต่ก็ไม่จำเป็นที่ต้องเป็นที่ญี่ปุ่นเสมอไป เราก็สามารถสร้างทุกอย่างที่เราชอบ ขึ้นมาเองบนสถานที่ที่เราอยู่ได้ และความสุขกับมันได้ นี่คือสิ่งที่ผมสามารถทำได้ คือพัฒนาประเทศด้วยความรู้ทางดนตรีที่ผมมี เผยแพร่ความรู้ไปสู่คนหมู่มากให้มากที่สุด เพราะก่อนที่จะไปเรียนในมหาวิทยาลัย ผมก็เคยขวนขวายด้วยตัวเองมาก่อน แต่ไม่พบทางที่ทำให้เราไปถึงฝันได้ จนสุดท้ายต้องไปเรียนในมหาวิทยาลัยอยู่ดี ให้รู้ลึก รู้จริง เป้าหมายของ VERYCATSOUND ผมรู้สึกว่านี่คือ Mission ของตัวเองในชีวิตนี้ ว่าอยากสร้าง composer/producer รุ่นใหม่ที่ทัดเทียมกับต่างประเทศและสร้างงานที่ไม่แพ้ชาติอื่น อาทิเช่น ญี่ปุ่น หรือเกาหลี ...

reviewmicrokorgcrystal

Review แกะกล่อง microKORG Crystal รุ่น Limited Edition ฉลองครบรอบ 20 ปี! Music Toy 1

เมื่อ 20 ปีที่แล้ว microKORG ได้สร้างปรากฏการณ์โลก ด้วยการสร้างตัว Synth ที่เล็ก พกพาง่ายแต่ compact และทรงพลังมากราคาก็จับต้องได้ง่าย เรียกได้ว่าเป็น Synth ตัวแรกของใครหลายๆคนที่เข้าสู่โลกของ Synth และอันนี้เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันครบรอบ 20 ปีนี้ KORG จึงได้เปิดตัว Synth รุ่นใหม่แบบ Limited Edition นั่นก็คือ microKORG Crystal ที่มีการดีไซน์ใหม่ให้ไฉไล งามหยดน่าจับจอง และยกระดับคุณภาพต่างๆให้ดีขึ้นไปอีกขั้น microKORG Crystal รุ่น Limited Edition เป็น synthesizer37 คีย์ขนาดเล็กกระทัดรัดมาพร้อมกับไมโครโฟนสําหรับใช้กับ vocoder ที่มีให้ถึง...

ทำอย่างไรเมื่อที่บ้านไม่อยากให้เรียนดนตรี

ทำอย่างไรเมื่อที่บ้านไม่อยากให้เรียนดนตรี

ไม่นานมานี้มีหลายคนมาปรึกษาผมว่าที่บ้านไม่อยากให้เรียนดนตรีซึ่งมันเป็นปัญหา classic ที่ผมคิดว่า 80% ของคนอยากเรียนดนตรีเนี่ยต้องเจอโดยทั่วไปถ้าใครที่เข้ามาอ่านแล้วเคยเจอปัญหาที่คล้ายๆกัน ผมขอแบ่ง 3 สถานการณ์แล้วพร้อมทางออกของเรื่องนี้ 1. ที่บ้านไม่อยากให้เรียนดนตรีแต่ถ้าจะเรียนก็จะสนับสนุน ผมเจอคนมาปรึกษาว่าอยากเรียนดนตรีพอบอกที่บ้านเขาก็มักจะบอกให้เราไปเรียนอย่างอื่นดีกว่าบางทีก็อาจจะบอกตรงๆไม่ก็บอกอ้อมๆ แต่สิ่งที่เราต้องทำคือมุ่งมั่น,ตั้งใจและแสดงให้เขาเห็นหลายอย่าง เช่น เราไปซ้อมดนตรี ไปแข่งงานประกวดดนตรีจนได้รางวัลให้เค้าดู หรือว่าซ้อมจนสอบติดมหาลัยแล้วให้เขาเห็นว่าเรามุ่งมั่นกับเส้นทางนี้นะ หรือหาคอร์สเรียนดนตรีที่มันจริงจังทำให้ผู้ใหญ่เห็นความตั้งใจของเรา เชื่อว่าผู้ใหญ่หลายคนเค้าก็ต้องยอมรับได้ถ้าเรามามุ่งมั่น และจริงจังให้เขาเห็นทำให้เค้ายอมรับได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าเรายังเรียนมัธยมอยู่ก็ต้องมีความรับผิดชอบเรื่องการเรียนของเราด้วย ทำให้ผู้ใหญ่เห็นว่าเราจะซ้อมดนตรีหรือจริงจังกับดนตรีแค่ไหนก็ไม่มีผลกระทบกับการเรียนของน้อง 2. ปัญหาที่บ้านไม่อยากให้เรียนแต่ถ้าเรียนจะไม่สนับสนุน คุณเรียนอย่างอื่นได้แต่ถ้าเรียนดนตรีไปหาตังค์จ่ายเอาเอง แต่ไม่ได้ห้ามเรียนแค่ไม่ได้สนับสนุนเราจะแก้ไงดี อย่างแรกเรื่องเงินเนี่ยปัญหาใหญ่ เพราะอย่างที่ว่าค่าเรียนดนตรีค่อนข้างแพงมันเป็นไปได้ยากที่เด็กอย่างเราจะหาเงินมาเรียน แต่ว่าถ้าเราโตแล้วทำงานมีเงินเก็บก็สามารถตามเรียนเองได้ แต่ใครที่ยังเด็กอยู่อยากเรียนจริงๆแล้วผู้ใหญ่ไม่สนับสนุนหรือไม่ให้เงินเราก็ต้องหาเงินเรียนเองให้ได้เราก็อาจจะเริ่มจากศึกษาเองก่อนพยายามเก็บตังค์มาเรียนคอร์สเล็กๆเอาเองไปเรื่อยๆจนเราเรียนจบแบบที่ผู้ใหญ่เค้าอยากให้เรียน เช่น เรียนหมอ, เรียนวิศวะ ให้เขาสบายใจ แต่เราอาจจะตั้งเงื่อนไขถ้าเราเรียนตามที่เขาบอกก็ช่วยส่งเราเรียนดนตรีเสริมด้วยได้ไหม หรือเราจะเลือกเรียนดนตรีในมหาลัยที่ค่าเรียนมันถูกหน่อยก็ได้แต่อย่างว่าแหละทุกอย่างเป็นไปตามราคาเราอาจจะต้องขยันกว่าคนอื่นหน่อยในการหาความรู้ สุดท้ายก็แล้วแต่ชีวิตเราว่าอยากเลือกแบบไหน 3. ที่บ้านไฟแดงไม่ให้เรียน ไม่ให้เรียนถ้าเรียนไม่ต้องมาคุยกัน เรื่องนี้ถ้าคุยให้เข้าใจคงเป็นเรื่องยากก็อาจจะต้องเก็บความฝันตัวเองไว้ก่อน...

สอนแต่งเพลง โอกาสทางดนตรี

โอกาสทางดนตรีเป็นสิ่งที่หายาก ควรรีบคว้าไว้ก่อนสาย!

มีหลายๆคนได้รับโอกาสในการสานฝันทางดนตรีต่อได้ อาจเพราะฝีมือ, มีคนช่วย, หรือได้รับโอกาสที่ทำให้เขาไปได้ไกลกว่าคนอื่น แต่บางคนก็มีภาระ, หน้าที่, และชีวิตที่ต้องยอมลดฝันของตัวเองก่อน แล้วหันไปรับผิดชอบในสิ่งที่ต้องทำ ทุกอย่างที่ผมว่ามาไม่มีอะไรผิดหรือถูก คนเรามีโอกาสในชีวิตไม่เท่ากัน หลายคนคงรู้กันดีว่าโอกาสทางดนตรีในวงการบ้านเราเป็นสิ่งที่หายาก เพราะมันแคบแต่ถ้าคุณได้เจอกับใครสักคนที่ขอให้คุณทำเพลงดู หรือว่าจ้างคุณในฐานะ producer แม้ว่าคุณจะเคยทำหรือไม่เคยทำ แต่ผมก็อยากให้คุณลองรีบคว้าโอกาสนั้นดู เพราะว่าโอกาสทางดนตรีมันหายาก คนเรามีโอกาสในชีวิตไม่เท่ากัน และมันไม่ใช่เรื่องผิด เคยมีนักเรียนคนนึงซึ่งผมขอไม่เอ่ยชื่อ มาสมัครเรียนกับทาง Verycatsound ของเรา เป็นแบบ Full Course Complete ซึ่งเนื้อหาก็จะเยอะและใช้เวลาเรียนนานผมเลยบอกเขาว่า “ค่อยๆสมัครทีละคอร์สก็ได้นะครับ เนื้อหามันค่อนข้างเยอะ”แต่เขาก็ตอบกับผมมาว่า “ขอสมัครทีเดียวเลยครับ เพราะมีโอกาสเข้ามา” ซึ่งก็ทำให้ผมสนใจคำพูดเขา เพราะว่านักเรียนท่านนี้เขาเคยเป็นนักดนตรีมาก่อน แต่ไม่ได้รู้เรื่อง Compose หรือทฤษฏีดนตรีอะไร แต่เขาได้รับโอกาสไปทำดนตรีประกอบภาพยนต์ เลยรีบคว้าโอกาสนั้นและเข้ามาสมัครเรียนกับผมทันที ถือว่าโชคดีมากเลย...

การเหยียดแนวดนตรีควรหมดไปได้แล้วใน ค.ศ. นี้

เป็นเรื่องปกติที่คนเราจะมีความชอบไม่เหมือนกัน บางคนชอบแนวดนตรีฟังง่ายๆ สบายๆ หรือบางคนก็ชอบแนวลึกๆ ซับซ้อน เพราะคนเรามีจริต มีรสนิยม ไม่เหมือนกัน แต่ก็มีบางคนยังเหยียดแนวดนตรีของคนอื่นๆอยู่ หรือพูดจาในเชิงดูหมิ่นสบประมาท ที่ผมหยิบเรื่องนี้ขึ้นมาพูดเพราะว่ามีลูกศิษย์ผมหลายๆคนเคยถูกเหยียดแนวดนตรี ประมาณว่า “ฟังแนวนี้ทำไม เพลงไม่เพราะเลย” หรือ “ทำไมฟังแนวนี้ไม่รู้จักวงนี้ล่ะ” จึงทำให้ผมอยากจะมาพูดเรื่องนี้ ที่จริงแล้วมันเป็นเรื่องปกติครับที่คนเราจะชอบอะไรไม่เหมือนกัน หรือชอบในจุดที่แตกต่างกัน บางคนฟังวงนี้เพราะดนตรีมันส์ดี แต่ก็อาจจะไม่ได้รู้จักชื่อคนร้อง, มือกลอง, มือกีต้าร์ เพราะเขาติดตามแค่เพลงของวงอย่างเดียวบางคนก็ชอบแนวร็อค แต่ชอบในสไตล์คนละแบบ อาจจะเป็น แนว Rock ‘n’ roll, Folk Rock, Progressive rock หรือแนวย่อยต่างๆที่มีอยู่ ซึ่งคนเราจะมีความชอบตื้นหรือลึก ล้วนเป็นจริตของแต่ละคน แต่การที่เราชอบแนวดนตรีอันไหนแล้วบอกว่าไม่ใช่แฟนพันธ์แท้เลย ถ้าชอบร็อคก็ต้องชอบแนวนี้, วงนี้,...

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.