Koji Kondo บิดาแห่ง Mario บิดาแห่ง เพลงเกมส์

Share via:

Krissaka Tankritwong

     ในอาชีพนักแต่งเพลง เรียบเรียงดนตรี หรือ Music Composer, Arranger เพื่อประกอบสื่อที่ผมทำอยู่ในปัจจุบันนั้น จะมีสื่อใหม่ที่สำคัญไม่แพ้ภาพยนตร์ นั่นคือ วิดิโอเกมส์ ซึ่งมีวงการ เพลงเกมส์ ที่มีความน่าสนใจไม่แพ้วงการเพลงแขนงอื่น และผมเองก็เป็นคน Gen Y คนหนึ่งที่โตมากับเกมส์ รู้เรื่องเกมส์ไม่แพ้ใคร พอโตมาเป็น Composer ก็เลยได้มีส่วนเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการทำ เพลงประกอบเกมส์ ไปโดยปริยาย วันนี้เลยจะมานำเสนอเกร็ดความรู้เกี่ยวกับเพลงประกอบเกมส์ หรือเพลงเกมส์ จากเกมส์ที่ใครๆก็รู้จัก นั่นคือ “Super Mario Bros.”

     ผู้ที่มีชีวิตผ่านช่วงยุค 80’-90’ คงไม่มีใครไม่รู้จักทำนองเพลงของ Mario ที่เกิดจาก Godfather ของวงการ Video Game Music คนนี้ เมื่อ Speilberg มี John William เฉกเช่นเดียวกันกับที่ Shigeru Miyamoto (ผู้สร้าง Mario) มี “Koji Kondo” เขาผู้นี่นี้เองที่อยู่เบื้องหลังเพลงและซาวด์ประกอบของ Mario ทั้งหมด การบุกเบิกของเขาได้สร้างแบบแผน และคุณค่าแก่วงการเพลงประกอบสื่อนานัปการ วันนี้เราขอนำเสนอประวัติของตัวเขากัน

วัยเด็กของ Koji Kondo

เกิด : August 13, 1961 (นาโงย่า ประเทศญี่ปุ่น)
ผลงานที่เป็นที่รู้จัก : The Legend of Zelda: Ocarina of Time, Super Mario Bros., Super Mario 64, Super Mario Galaxy 2, Star Fox 6

Koji เริ่มศึกษาดนตรีจาก Electone Organ เมื่ออายุ 5 ขวบ เป็นต้นมา “ผมเคยคิดว่า ผมอยากเป็นมือคีย์บอร์ด” จนในช่วงวัยรุ่นก็พัฒนาฝีมือทางดนตรีด้วยการเล่นวงดนตรี cover แนว jazz กับ rock (หลักๆคือพวกวงอย่าง Deep Purple และ progressive rock อย่าง Emerson, Lake, and Palmer) แม้กระนั้นก็ตาม เขาไม่ได้ไว้ผมยาวเหมือนอย่างวง rock พวกนี้ เพราะเขาสนใจแต่การโฟกัสกับดนตรีมากกว่า image

เขาเริ่มจริงจังกับดนตรีมากขึ้น เมื่ออายุ 17 เขาได้เริ่มฝึกฝนดนตรีคลาสสิค ได้เริ่มเรียนรู้เครื่องดนตรีที่หลากหลาย และได้เรียนสาขา general art ในมหาวิทยาลัย โดยรวมถึงเรียนการประพันธ์และเรียบเรียงดนตรีด้วยเปียโน, synthesizer และ computer ซึ่งโคจิมีความสนใจในการสร้างเสียงแบบ digital มาตั้งแต่ตอนนั้น และในช่วงปีสุดท้าย Nintendo ได้ออกประกาศค้นหาพนักงานสำหรับสร้างสรรค์เสียงดนตรีส่งไปที่มหาวิทยาลัยของ เขา และด้วยความโชคดีอย่างที่สุด เขาได้งานเลยโดยที่ไม่ได้ส่ง demo tape ด้วยซ้ำ

ชีวิตการทำงานใน Nintendo

หลังจากเรียนจบมหาวิทยาลัย ในปี 1984 เขาเป็นพนักงานด้านเสียงคนแรกที่ บ.นินเทนโด จ้าง และได้ทำงานชิ้นแรกๆคือ เกมส์อาเขต Golf และ Punch Out จนกระทั่งได้สร้างผลงานที่เปลี่ยนโลกของวงการเพลงประกอบวิดิโอเกมส์ นั่นคือ Super Mario Bros. อันเป็นเอกลักษณ์ที่น่าจดจำ โดยมันได้ทำลายข้อจำกัดของการทำงานดนตรีใน console game ในยุคนั้นอย่างสิ้นเชิง และเป็นเหมือนผู้กำหนดทิศทางและมาตรฐานใหม่ของวงการ พี่น้องลุงหนวดทำให้เขากลายเป็นสัญลักษณ์ของคำว่า Video Game Music ไปแล้ว

ความเยี่ยมยอดของ Super Mario Music คือสิ่งที่ใครๆก็รู้กัน ด้วย OST. เพียง 4 นาที ที่ประกอบไปด้วย loop ที่เล่นวนไปวนมา ที่ฟังได้ไม่รู้จักเบื่อ โดยใช้เสียงเพียงแค่ 4 channels (เป็นข้อจำกัดของ chip music สมัยนั้น) อันประกอบไปด้วย Melody (ทำนอง) , Harmony (เสียงประสาน) , Bass (เสียงเบส) และ Percussion (เสียงจังหวะ) เพียงเท่านี้กลับสร้างสรรค์ผลงานที่คนทั้งโลกจดจำ มีการนำไป cover, recover , remix โดยศิลปินอื่นๆไม่รู้กี่ร้อยกี่พันครั้ง และกี่ล้านครั้งที่คนบนโลกนี้ได้ฮัมเพลง Theme ของมัน

Super Mario Bros. สุดคลาสสิค ที่คนทั้งโลกฮัมเพลงตามได้

Super Mario Bros. สุดคลาสสิค ที่คนทั้งโลกฮัมเพลงตามได้

“สิ่งที่ผมสนใจมากที่สุด ในการทำเพลงเกมส์ คือ การที่เสียงมันมีการปฎิสัมพันธ์กับคนแบบ real-time”

โคจิ เล่า “ผมมักจะนึกถึงไอเดียในการเล่นกับความ interactive อยู่เสมอ อย่างเช่น ในเกมส์ที่จะหมดเวลา ดนตรีก็จะเร็วขึ้น หรือตอนที่ขี่ Yoshi (ไดโนเสาร์สีเขียวในมาริโอ) ก็จะมีเสียง Percussion ใส่เพิ่มเข้าไป ผมสนุกกับการสร้างสรรค์สิ่งพวกนี้มาก”

อย่างไรก็ตาม งานมาสเตอร์พีซ ชิ้นนี้ไม่ใช่งานง่ายๆ เขาใช้เวลากับมันค่อนข้างมาก โดยก่อนหน้านี้เคยทำออกมาหลายเวอร์ชั่นแล้ว แต่ก็ขยำทิ้งไปหมด และเริ่มใหม่ เมื่อรู้สึกว่ามันไม่ฟิตพอดีกับตัวเกมอย่างสมบูรณ์แบบ

สารพัดภาค ของ Mario ที่ Koji Kondo ประพันธ์เพลงมาตลอดนับสิบปี

สารพัดภาค ของ Mario ที่ Koji Kondo ประพันธ์เพลงมาตลอดนับสิบปี

“สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ melody”

ถึงแม้ว่าทุกวันนี้เราจะมีศักยภาพมากมายในสร้างเสียงใหม่ๆ หรือซับซ้อนแค่ไหน แต่โคจิกล่าวว่า เขายังคงให้ความสำคัญกับการสร้างเมโลดี้หลักที่ติดหู อันเป็นเป้าหมายหลักอันเดียว เป็นแก่นแท้ที่แท้จริงของการประพันธ์เพลง ซึ่งไม่แปลกใจเลยว่า ในยุค 8-bit มีเพียงเสียงโง่ๆง่ายๆ ไม่กี่ channel แต่การประพันธ์ของเขาก็สามารถดึงเอาศักยภาพทั้งหมดของคำว่าดนตรีออกมา พาให้คนสนุกสนานเพลิดเพลินได้อย่างทรงพลัง ไม่ต่างจาก Production เสียงคุณภาพดีในสมัยนี้

นอกจาก Serie Mario ที่โด่งดัง ที่ Koji ประพันธ์เพลงในอีกแทบทุกๆภาคต่อๆมาแล้ว อีกซีรี่ย์ที่โด่งดังไม่แพ้กัน และเป็นผลงานของเขา คือ Zelda ”ดนตรีของ Zelda นั้น แตกต่างจาก Mario ใน Zelda จะมีความเป็น Story สูงกว่า ซึ่งดนตรีจะมีหน้าที่คล้ายเสียงบรรยากาศ หรือ ambient ที่ทำหน้าที่ ขับเน้น action ที่อยู่บนจอมากกว่า ซึ่งแตกต่างจาก Mario ที่จะเป็นความรู้สึกของแอคชั่นที่สนุกสนาน”
Koji Kondo กับ Eiji Aonuma ผู้สร้าง Zelda อีกหนึ่งผลงานชิ้นเอกของเขา

Koji Kondo กับ Eiji Aonuma ผู้สร้าง Zelda อีกหนึ่งผลงานชิ้นเอกของเขา

อิทธิพลจากตะวันตก

สไตล์ของ Kondo นั้นได้รับอิทธิพลจาก ดนตรี 3 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่ Latin , Jazz และ Classical (โดยเฉพาะ Ragtime และ ดนตรี March) และมีความเป็น Asia ตะวันออก อยู่มาก โดยในเพลงของเขา เมโลดี้จะมีบทบาทและอิทธิพลเหนือกว่าส่วน support อย่าง ฮาโมนี่ อยู่มาก นั่นทำให้งานของเขามีความเฉพาะตัวแตกต่างกับ composer คนอื่นๆ ที่มักจะมีสไตล์แบบ ตะวันตก อาทิ Nobuo Uematsu หรือ Koichi Sugiyama อย่างมาก

ผลงานประพันธ์ล่าสุดของเขาคือ Legend of Zelda : The Ocarina of Time ในปี 1998 ซึ่งเป็นชิ้นสุดท้าย ก่อนที่เขาจะผันตัวมารับตำแหน่งเป็นหัวหน้าคุมแผนกเสียงของ nintendo มาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเขาเป็นผู้ควบคุมการพัฒนาของโปรเจคอย่าง Wii Music อันเป็นผลงานสร้างสรรค์เกมส์ดนตรีใหม่ๆของ Nintendo

Koji Kondo ได้รับรางวัล lifetime achievement award จาก the Game Audio Network Guild (G.A.N.G.) ที่ San Francisco , USA เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2007
Koji Kondo และ Shigeru Miyamoto บนเวทีรับรางวัล Lifetime achievement award

Koji Kondo และ Shigeru Miyamoto บนเวทีรับรางวัล Lifetime achievement award

บทสัมภาษณ์ Koji Kondo


และบรรเลงเดี่ยวเปียโน เพลง Super Mario Medley โดยเจ้าตัว

ที่มา

http://www.ign.com/articles/2007/03/12/koji-kondo-an-interview-with-a-legend?page=2

http://www.1up.com/features/mario-maestro

http://www.gamesradar.com/how-be-a-video-game-music-composer/

http://www.squareenixmusic.com/composers/kondo/biography.shtml

http://www.last.fm/music/%E8%BF%91%E8%97%A4%E6%B5%A9%E6%B2%BB/+wiki

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.