ย้อนรอย Linkin Park อาลัยยอดนักร้อง นัก แต่งเพลง Chester Bennington

Share via:

Krissaka Tankritwong

 

ย้อนรอย Linkin Park อาลัยยอดนักร้อง นัก แต่งเพลง Chester Bennington 

หลายคนคงได้ทราบข่าวการจากไปของ “Chester Bennington” นักร้องนำ และนัก แต่งเพลง สมาชิกหนึ่งในสุดยอดวงดนตรีแห่งยุค “Linkin Park” กันแล้ว เพื่อเป็นการแสดงความอาลัย วันนี้เรามาร่วมย้อนรอยไปด้วยกัน

พูดถึงวงนี้ วัยรุ่นยุคปลาย ’90 ถึง 2000 แทบทุกคนต้องรู้จัก หรือไม่ก็ต้องเคยได้ยินเพลงของพวกเขา เคยกระโดด เคยโยกหัว เคยเต้น เคยแหกปากร้องเพลงของพวกเขามา ไม่มากก็น้อย เพลงอย่าง “In the End” แทบจะเหมือนตัวแทนของยุคสมัยเลยทีเดียว ในบ้านเราก็โด่งดังอย่างมากจนมีชื่อเล่นที่คนไทยเรียกว่า “ลิงกินผัก”
linkin_park_wallpaper_6_by_designsbytopher-d4hjbsuLinkin Park เป็นวงดนตรี แนว Alternative rock , nu metal , rap rock จากฝั่ง US เมือง Los Angeles รัฐ California ที่มีความโดดเด่นคือ เป็นการผสมผสานองค์ประกอบอย่างสิ่งอย่างเข้าไว้ด้วยกัน อาทิ เสียงกีตาร์อันหนักแน่นและเสียงร้องแหกปาก แบบดนตรี Rock Hardcore , ซาวด์อิเลคโทรนิคล้ำสมัย , DJ สแครชแผ่น และการร้อง Rap แบบ Hiphop , ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดนี้นับว่าเป็นความแปลกใหม่อย่างลงตัวมากในสมัยนั้น ไม่เพียงเท่านี้ ถ้าเรามองย้อนกลับไป จะพบว่า วงดนตรีวงนี้มีความล้ำสมัยอยู่ตลอดเวลา ทั้งในแง่ การแต่งเพลง ทำดนตรี หรือแม้แต่การโปรโมทตัวเองในสื่อต่างๆ ที่มีการใช้เทคโนโลยีที่ทันโลกอยู่เสมอ จะเป็นอย่างไร เรามาลองไปดู ไปฟัง ด้วยกันเลยครับ

ฟอร์มวงในปี 1996 

  • ด้วยสามสมาชิกจากเพื่อนๆสมัยเรียน คือ Mike Shinoda , Rob Bourdon และ Brad Delson และได้เพิ่ม Joe Hahn , Dave Farrel และ Mark Wakefield ในภายหลัง แรำเริ่ม พวกเขาทำเพลงกันเองในสตูดิโอห้องนอนของ Mike Shinoda โดยได้ทำเป็นเดโมเทปไปเสนอค่าย ในชื่อวงว่า “Xero” ก่อนจะถูกปฏิเสธ สร้างความผิดหวังและสับสนให้กับสมาชิกวง
  • สมาชิกวงบางส่วน คือ นักร้องนำ Dave Farrell ได้ลาออกไปทัวร์คอนเสิร์ตกับวงดนตรีอื่น ทางวงจึงได้เสาะหานักร้องนำคนใหม่ นั่นคือ “Chester Bennington” ผู้มีความโดดเด่นในน้ำเสียงที่มีพลัง มีชีวิตชีวา ซึ่งแต่เดิม Chester ได้ทำวงแนว post-grunge ชื่อวง Grey Daze อยู่ก่อนหน้านี้ ซึ่ง Chester เข้ามาทำหน้าที่ แต่งเพลง ด้วยนอกเหนือจากร้องนำ
  • หลังจาก เปลี่ยนชื่อวงเป็น “Hybrid Theory” ปรากฎว่าเคมีในการร้องของ Mike Shinoda กับ Chester Bennington นั้นเข้ากันได้อย่างเหมาะเจาะ จนเป็นที่พูดถึงอย่างมาก
  • เปลี่ยนชื่อวงอีกครั้ง เป็น “Lincoln Park” ตามชื่อสถานที่ที่พวกเค้าเล่นคอนเสิร์ตเป็นประจำ คือ Santa Monica’s Lincoln Park
  • เปลี่ยนชื่อวงครั้งสุดท้าย เป็น “Linking Park” เนื่องจากจะได้จดทะเบียนโดเมนเนม linkinpark.com ได้ไม่ซ้ำ
  • พวกเขาดิ้นรนต่อสู้เพื่อส่งเดโมให้กับหลายค่าย ด้วยการถูกปฎิเสธนับครั้งไม่ถ้วน ในที่สุดก็ได้เซ็นสัญญากับ Warner Bros. Records ในการส่งเดโมครั้งที่สี่

Hybrid Theory (2000)

คืออัลบั้มแรกอันโด่งดังไปทั่วโลก ได้รับรางวัล และมีทัวร์คอนเสิร์ตตามมาอย่างล้นหลาม อัลบั้มนี้ขายได้ถึง 4.8 ล้าน copy โดยเฉพาะเพลง “in the End” ได้รับรางวัล Grammy for Best Hard Rock Performance เรียกได้ว่า ผลงานที่เกิดจากการทำงานหนักในช่วงครึ่งทศวรรษก่อนหน้านี้ของพวกเขา ประสบความสำเร็จในวงกว้างมากๆ อย่างไม่คาดคิด หลังจากการแสดงสดอย่างหนักหน่วงกว่า 320 ครั้ง พวกเขาได้ออกอัลบั้ม remix ชื่อ “Reanimation” ออกมาในปี 2002 ซึ่งก็ประสบความสำเร็จควบคู่กัน

 


In the End

Meteora (2002)

อัลบั้มที่สอง ที่ตั้งชื่อโดยได้รับแรงบันดาลใจจากสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศ Greece เป็นอัลบั้มที่ได้เพิ่มเสียงเอฟเฟคที่แปลกใหม่เข้าไป รวมถึงมีการใช้เครื่องดนตรีที่แปลกออไปอย่าง ขลุ่ยไม้ไผ่ “Shakuhachi” ของญี่ปุ่น เช่นเดียวกับอัลบั้มแรก Meteora ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลาย ขายได้กว่า 3 ล้าน copy มีทัวร์คอนเสิร์ตและได้รับรางวัลมากมาย ด้วยเพลงฮิตอย่าง Numb , Somewhere I Belong , Breaking the Habit แม้จะไม่ประสบความสำเร็จเท่าอัลบัมแรก แต่ก็ติด 1 ใน 3 ขายดีที่สุดของ US ปี 2003 เลยทีเดียว

Numb

Somewhere I belong

Minutes to Midnight (2007)

ช่วงปี 2004-2006 สมาชิกในวงต่างพักไปทำ side project ของตัวเอง ก่อนจะกลับมาในอัลบั้มที่ 3 อย่าง “Minutes to Midnight”โดย ได้โปรดิวเซอร์คนใหม่ อย่าง Rick Rubin มารับช่วง พวกเขาต้องการนำเสนอการ แต่งเพลง ที่มีซาวด์ดนตรีแบบใหม่ๆ ที่ต้องการหนีจากซาวด์แบบ nu metal แบบเดิมๆ และได้ทำงานหนักกับมันมาก มีแทรคที่ถูกอัดไปมากถึง 30-60 แทรค ก่อนที่จะตัดจนเหลือตามจำนวนในอัลบั้ม จนเมื่อมันวางขาย แน่นอนว่าไปได้สวยไม่แพ้สองอัลบั้มก่อนหน้า มีเพลงดังๆมากมายอย่าง “Bleed It Out” , “Given Up” , “Shadow of the Day” นอกจากได้รับรางวัลมากมายเช่นเคยแล้ว ยังถูกนำไปประกอบภาพยนตร์หุ่นเหล็กระดับโลกอย่าง Transformer อีกด้วย

Bleed it Out

A Thousand Suns (2009)

2008-2011 อัลบั้มที่สี่ A Thousand Suns ออกวางจำหน่ายด้วยทิศทางที่แตกต่างไปจากเดิมอีก Mike Shinoda กล่าวว่า เขาอยากให้อัลบั้มนี้ แหกกฏแนวดนตรีเดิมๆ เอาองค์ประกอบที่มีในอั้ลบั้มที่แล้วออกไปเลย โดยมีความเป็นดนตรีทดลองและล้ำสมัยมากขึ้น มีเพลงเด็ดอย่างเช่น “The Catalyst” , “Waiting for the end”

ในระหว่างที่ทำอัลบั้มนี้พวกเขาได้ร่วมงานกับ Film Composer ชื่อดังอย่าง Hans Zimmer ในการทำซิงเกิ้ล “New Devide” สำหรับโปรโมทภาพยนตร์ Transformers : Revenge of the Fallen อีกด้วย

เดือนเมษายน ก่อนออกอัลบั้ม พวกเขาได้ทำ Application เกมส์ใน iOS ชื่อ “8-Bit Rebellion!” โดยเป็นเกมส์ที่ต้องเล่นเป็นสมาชิกในวงเพื่อปลดล็อคเพลง “Blackbirds” ก่อนที่เพลงนี้จะถูกปล่อยใน itunes และเป็นโบนัสแทรค ในอัลบั้ม ในเวลาต่อมา


The Catalyst


New Divide

Living Things (2012)

Living Things อัลบั้มที่ 5 ถูกสร้างขึ้นโดยมีคอนเสปต์ที่เกี่ยวข้องกับผู้คน ความเป็นมนุษย์ และปฏิสัมพันธ์ส่วนตัวของผู้คน ซึ่งทำให้อัลบั้มนี้มีความรู้สึกเหมือนเป็นอัลบั้ม “ส่วนตัว” มากกว่าอัลบั้มก่อนๆ นอกจากรางวัลความสำเร็จและการร่วมงานมากมายกับศิลปินอื่นๆ ดังเช่นในอัลบั้มก่อนๆ ความน่าสนใจอีกอย่างคือ เพลง Castle of Glass ได้ถูกเสนอชื่อเข้ารับรางวัลเพลงยอดเยี่ยมสาขา เพลงประกอบเกมส์ (Best Song in a Game) ในเกมส์ Medal of Honor จาก Spike Video Game Awards ในปี 2012 อีกด้วย

พวกเขาได้ร่วมงานกับ Steve Aoki ในการทำเพลง “A Light That Never Comes” สำหรับประกอบเกมส์ online แนว puzzle-action ของพวกเขาเอง ชื่อเกมส์ “Linkin Park Recharge” ซึ่งเปิดตัวใน Facebook โดยต่อมาได้ประกาศว่าเป็นการโปรโมทอัลบั้ม Remix ชื่ออัลบั้ม Recharge นั่นเอง


Castle of Glass (Medal of honor OST.)

The Hunting Party (2014)

อัลบั้มที่ 6 ที่โปรดิวซ์โดย Shinoda และ Delson โดยพวกเขากลับไปใช้องค์ประกอบดนตรีแบบอัลบั้มแรกดั้งเดิมในสไตล์ rock ยุค ’90 โดยได้เพิ่มความเป็น hardcore-punk-thrash ลงไป และตามที่คาด อัลบั้มนี้ก็ไปได้สวยอีกเช่นเคย จนได้รับรางวัลสารพัด หนึ่งในนั้นที่น่าจดจำคือรางวัลจาก MTV Europe ให้เป็น Best Rock ของปี 2014

อัลบั้มนี้ยังคงสรรหาวิธีใหม่ๆ สื่อใหม่ๆ ในการโปรโมท กล่าวคือ มีการปล่อย single แรก คือ “Guilty All the Same” ใน Application Shazam รวมถึงการร่วมกับ Twitch.tv หรือการเล่นสดปิดงาน Blizzcon 2015 ของค่ายเกมส์ชื่อดังอย่าง Blizzard อีกด้วย

Guilty All The Same

One More Light (2017)

อัลบั้มที่ 7 คือ One More Lightได้ปล่อย Single ชื่อ “Heavy” อันเป็น Single แรกของพวกเขาที่มีการ Featuring นักร้องสาว อย่าง Kiiara ตัวอัลบั้มได้ปล่อยอย่างเป็นทางการเมื่อเดือน พฤษภาคม 2017 ซึ่งในเวลาต่อมา 2 เดือน นักร้องนำ Chester Bennington ได้เสียชีวิตด้วยการแขวนคอฆ่าตัวตาย อย่างที่เราได้ทราบกันในสื่อต่างๆ

Mike Shinoda กล่าวว่า เขาช็อคและใจแทบสลายกับเรื่องที่เกิดขึ้น แต่มันเป็นความจริงที่เขาต้องยอมรับ จะมีการประกาศอะไรบางอย่างอย่างเป็นทางการอีกครั้งในเร็วๆนี้ เมื่อเราพร้อม…

Heavy

 

ถ้าเราลองตั้งข้อสังเกตดีๆจะพบว่า เนื้อหาเพลงของ Linkin Park มักเกี่ยวกับ ความเศร้า การต่อสู้ดิ้นรน ซึ่งอาจเป็นภาพสะท้อนของอาการซึมเศร้า และการติดยาเสพย์ติด ประสบการณ์ในวัยเด็กที่ต้องต่อสู้ดิ้นรนของตัว Bennington เองก็เป็นได้ (เขาเคยให้สัมภาษณ์ถึงชีวิตส่วนตัววัยเด็ก ที่พ่อกับแม่หย่ากัน เคยโดนคุกคามทางเพศจากเพื่อนเพศเดียวกันที่อายุมากกว่า และการระบายออกด้วยการวาดรูปหรือแต่งเพลง) บางทีเรื่องเศร้า หรือประสบการณ์แย่ๆในชีวิตก็ผลักดันให้เกิดบทเพลงอันทรงพลังมากมาย ที่แม้จะเศร้าสลดแต่ก็งดงาม ยังไงก็แล้วแต่นับเป็นอีกหนึ่งความสูญเสียของวงการดนตรีโลก ที่เราขอแสดงความเสียใจมา ณ ที่นี้ด้วย

 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก wikipedia.com
vdo จาก youtube.com
รูปจาก pinterest.com
http://www.playbuzz.com
https://twitter.com/linkinpark
หากข้อมูลมีผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ทีนี้ด้วยครับ

 

 

 

 

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.