Tokyo 1 เดือน Day 11 : Surprise! กับ Towa Tei และ ASOBINITE

Share via:

Krissaka Tankritwong

Tokyo 1 เดือน Day 11 : Surprise! กับ Towa Tei และ ASOBINITE

    จุดประสงค์ที่แท้จริงของทริปนี้กำลังจะเริ่ม วันนี้แหละ! หึๆๆๆ

    ตื่นสายๆ เอาแรงก่อนสู้ศึกหนัก เพราะรู้ตัวว่าวันนี้ต้องดูคอนเสิร์ตสองงาน ยาวตั้งแต่หัวค่ำยันเช้า ๕๕๕ ตอนฟ้ายังสว่าง ไปเดินชิลล์ๆแถวชิบูยะ ว่าจะไปซื้อแผ่น แต่กลายเป็นว่าได้พบเจออะไรหลายอย่าง แต่จะขอติดเรื่องตรงนี้ไว้เล่าต่อวันที่ 13 นะครับ ขอตัดภาพมาตอนกลางคืนเลย

งานฉลองครบรอบ 20 ปีผลงานของ Towa Tei ที่ Marunouchi House

    นั่งรถไป มารุโนะอุจิ อีกครั้ง เป็นงานวันเกิดครบรอบปีที่ 50 ของ DJ ระดับโลกอย่าง Towa Tei และครบรอบผลงานเขาเป็นปีที่ 20 ด้วย (แปลว่าเริ่ม Release ผลงานครั้งแรกตอนอายุ 30 สินะ)

Towa Tei คือใคร?

TOWA-TEI-e1319378942220

    ขอเกริ่นให้รู้จัก Towa Tei กันสักนิดก่อน เขาเป็นดีเจที่ทำเพลงเต้นรำอิเลคโทรนิค เกิดที่ญี่ปุ่น แต่มีเชื้อสายเกาหลี มีคนไทยน้อยคนนักที่จะรู้จัก งานของเขาเป็นที่ยอมรับในระดับสากลโลก และเคยทำรีมิกซ์ให้กับศิลปินดังๆ อย่าง Kylie Minogue มาแล้ว ด้วยคาแรกเตอร์ของดนตรีที่มีความคล้ายคลึงกันกับเหล่าศิลปิน Shibuya-kei หรือ club pop , indie pop ในยุคนั้นอย่าง Fantastic Plastic Machine หรือ Pizzicato Five ทำให้เขาถูกจัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับศิลปิน Scene นี้ โดยเหล่านักฟังไปโดยปริยาย

    สำหรับผมเอง ค่อนข้างชอบงานของ Towa Tei แต่ยังไม่ได้มีโอกาสค่อยๆตามเก็บฟังทีละชุดซักที เพราะงานเฮียแกออกมาเยอะมากกกกก ตามไม่หวาดไม่ไหว เพลงของโทวะเท จะมีลายมือที่น่าสนใจคือ มักจะมีการใช้จังหวะ Rhythm ที่ค่อนข้างเก๋ และไม่ปกติ คาดเดายาก และชอบใช้ตัวโน๊ต หรือ sound ที่มีความแปร่งหูนิดๆ แต่รวมๆยังออกมาเป็นเพลงป๊อปอยู่ เก๋ดีจัง ถ้ามีโอกาส เอาไว้ผมจะเขียนประวัติของเขาเต็มๆในโพสต์ต่อๆไปนะครับ (ติดตามงานใหม่ๆของเขาได้ที่ towatei.com )

    กลับเข้าเรื่องกันต่อ ที่งานมีของขายเพียบ แต่ละอย่างยั่วกิเลสทั้งนั้น เสื้อ หนังสือ ซีดี งานอาร์ท ฯลฯ มีกระทั่งลำโพงรุ่น limited ผลงานเฮียแกล้วนๆ ซึ่งงานอาร์ทที่โชว์บางชิ้นก็เป็นผลงานของเพื่อนเฮียโทวะ ที่มาช่วยออกแบบปก ด้านบนเป็นแกลลอรี่โชว์ผลงานเก่าๆของเฮียแก พร้อมช่อดอกไม้แสดงความยินดีจากเพื่อนศิลปินด้วยกันอย่าง FPM

    บู๊ทดีเจคนเริ่มคึกคักมากขึ้น หลังจากดีเจสาวสวยเล่นเสร็จ ดีเจผู้ชายก็ขึ้นมาเล่นต่อ

P1650187

IMG_6679 P1650189 P1650226 P1650223 P1650234 P1650261 P1650254 P1650299

 

การพบกันกับ Patrick Benny

    คนเริ่มเยอะ เห็นคนข้างหน้าเสื้อแปลกๆน่าสนใจ บนเสื้อมีชื่อพวกศิลปินชิบุยะหลายคน คนใส่เป็นฝรั่ง ผมถามว่าซื้อเสื้อจากไหน เลยได้คุยกัน ปรากฎว่าเขาแนะนำตัวเองว่าคือ Patrick Benny จาก Tokyo Coolest Sound มาอยู่โตเกียว 13 ปี แล้ว ทำงานเป็นโปรแกรมเม่อร์ และทำเวบไซต์ดังมาก ( coolestsound.jp , chipple.net ) เป็นเวบไซต์แนะนำดนตรีนอกกระแสของญี่ปุ่นเวบหนึ่งที่ผมเข้าไปหาข้อมูลเป็นประจำ เขากลายเป็นเพื่อนคนแรกของผมที่โตเกียว  (ถ้าไม่นับนอย) ที่ทำให้ผมได้รู้และเข้าใจหลายสิ่งหลายอย่างในวงการดนตรีของญี่ปุ่น การพบกันของผมกับ Patrick เหมือนเป็นโชคชะตา หรือแรงดึงดูดที่นำพาคนที่สนใจอะไรใกล้เคียงกันมาเจอกัน โตเกียวนี่เยี่ยมจริงๆเลย

P1650298 P1650295

    ต่อจากนั้นมีศิลปินคนนึงที่น่าสนใจขึ้นมาเล่น เพลงดีมาก เขาคือ “Dorian” เป็นศิลปินที่ถูกนิยามจากบางคนว่า “Yokohama-kei” (เราเคยแนะนำเขากันไปแล้วใน Dorian-Midori จาก link นี้ในโพสต์ก่อนๆนั่นเอง)

P1650303

Dorian เจ้าของเพลงอิเลคโทรนิคสำเนียงละมุนละไม

    และต่อด้วย โทวะ เท คนกรี๊ดสนั่น นี่ว่าเยอะแล้วนะ แต่หลังจากเฮียแกทำเซอไพรส์แฟนๆ โดยมีแขกรับเชิญ คือ Maki Nomiya ! เจ้าแม่ของวงการ จากวง Shibuya-kei , indie pop ต้นตำหรับของในตำนานอินดี้ญี่ปุ่นอย่าง Pizzicato Five (หาอ่านเรื่องของวงนี้ได้จาก link นะครับ) คนดูกรี๊ดหนักกว่าเดิม สนุกมากกกก ไม่คิดไม่ฝันว่าจะได้มาเจอ เจ๊มากิ ที่ทริปนี้เลย เป็นบุญจริงๆ T-T (เจ๊มากิ แก่ลงไปมาก แต่เฮียโทวะเทนี่หน้าไม่เปลี่ยนไปเลย…)

P1650384

Towa Tei และ Maki Nomiya

P1650327 P1650377 IMG_6748

สี่ทุ่มครึ่งแล้ว ต้องรีบออกไปอีกที่ เลยลากับ Patrick และ Shoko เพื่อนของเขา รีบนั่งรถมา สถานี Shin-kiba มาที่ผับ Ageha งาน Asobinite ของ นากาตะ กำลังจะเริ่ม

เกี่ยวกับ Marunouchi House

    เป็น Restaurant & Bar หรูๆ ที่ขึ้นชื่อในย่าน Maruouchi นี่เอง ด้านในมีแกลลอรี่ และจุดชมวิวด้านนอกที่สวยงามทีเดียว เป็นที่จัดแสดงอีเว้นท์เกี่ยวกับดนตรีและศิลปะอยู่บ่อยๆ ตั้งอยู่บนอาคารชั้น 7 ใกล้สถานี Tokyo (อยู่ระหว่าง สถานี Tokyo กับ พระราชวัง Imperial)

    เช็คโปรแกรม กับแผนที่ ได้ที่ marunouchi-house.com (อาจจะหายากนิดนึง ลองเดินดูตามตำแหน่งในแผนที่เลย ให้ลองดูข้างในตึก ขึ้นไปชั้น 7 ถึงจะเจอ)

P1650228 P1650170 P1650203 P1650233 P1650267 P1650269

 

ASOBINITE ค่ำคืนแห่งพลังวัยรุ่น โดย Yasutaka Nakata โปรดิวเซอร์คนดัง

    ถ้าใครติดตามเวบนี้มาระยะหนึ่ง จะรู้ว่าผมเป็นแฟนตัวยงของ โปรดิวเซอร์คนนี้ Yasutaka Nakata (อ่านเรื่องของเขาแบบเต็มๆได้ที่ link) ขอเกริ่นคร่าวๆ ว่า ตอนนี้เขาดังมากกก ในญี่ปุ่น เพราะเป็นคนที่ทำเพลงให้ศิลปิน idol ชื่อดังอย่าง Perfume และ Kyary Pamyu Pamyu ได้โด่งดังไปทั่วโลกนั่นเอง ซึ่งความโด่งดังของเขาก็ข้ามมาถึงหูผู้ฟังในไทย จนปัจจุบันนี้ที่บ้านเราก็มีแฟนของเขาเพิ่มมากขึ้นจำนวนหนึ่งแล้ว

    ASOBINITE คือ event ที่จัดขึ้นที่สุดยอดผับ “ageha” ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นผับอันดับ 1 ในโตเกียว จัดโดยค่าย ASOBI SYSTEM ที่เขาจัดขึ้น เป็นค่ายของ Kyary Pamyu Pamyu ที่นำเสนอวัฒนธรรมแฟชั่นฮาราจุกุ (ที่จริงแล้วตัวเขาพร้อมทั้งวง CAPSULE ย้ายมาอยู่ค่ายนี้โดยสมบูรณ์ตั้งแต่ช่วงออกอัลบั้มล่าสุดแล้ว)

P1650453

    ภายในงาน ASOBINITE จะเน้นการมิกซ์เพลงโดยเหล่า DJ กว่า 10 ชีวิต นำทัพโดยตัว นากาตะ เอง เขาพยายามผลักดันดีเจหน้าใหม่ๆที่น่าสนใจ ให้มาเล่นในงาน และดึงดูดกลุ่มเป้าหมายคือวัยรุ่น ทั้งๆที่สนุกสุดเหวี่ยงมาก แต่ก็ปลอดภัยมาก ด้านในมีการตรวจรักษาความปลอดภัยกันเข้มมาก มี locker ให้ฝากของ เอาเข้าได้แค่โทรศัพท์มือถือ และยังมีการแบ่งโซน แยกโซนกินเหล้า สูบบุหรี่ กับโซนปลอดสารพิษ ไว้พร้อม

    ข้างในคือโคตรเจ๋ง แต่ห้ามเอากล้องเข้าไปอีกแล้ว… ตรวจความปลอดภัยกันเข้มมาก สุดท้ายเอาเข้าได้แต่กล้องมือถือ มืดก็มืด ถ่ายได้ตามยถากรรมนะ -_-‘

    ด้านในมีบู๊ทขายเครื่องดื่ม ขายของที่ระลึก พริตตี้บุหรี่งามมาก มีบาร์ และสาวน่ารักเยอะมากกกกก ตอนแรกนึกว่ามีแค่นี้ ที่ไหนได้ พอเที่ยงคืนกว่าๆ เริ่มเปิดให้เข้าไปอีกโซนด้านใน ซึ่งใหญ่กว่าเดิม ห้าเท่า ทั้งหมดเมื่อกี้มันแค่อุ่นเครื่องสินะ

IMG_6780

IMG_6752 IMG_6800 IMG_6790 IMG_6780 IMG_6759 IMG_6758 P1650455

    ชั้นในจะแบ่งเป็นอีกหลายโซน มีทั้ง ฮอลล์ใหญ่ ไฟสีแดง มีลำโพง Octagon ที่เป็นเอกลักษณ์ของ ageha ห้องนี้จะสำหรับดีเจชื่อดังๆ

    โซนด้านนอกมีสระน้ำ ก็มีดีเจเปิดเพลงอีกแบบแก้เบื่อ เดินลงมามีอีกโซนชิวๆ มีที่นั่งๆนอนๆเล่น เล้าจ์นวีไอพี ขายอาหาร ขายน้ำ และฮอลล์เล็กสำหรับดีเจที่เปิดเพลงป๊อปๆหน่อย ห้องนี้ดูจะเน้นดีเจสาวๆ น่ารักๆโมเอะๆ รู้ละว่าโอตาคุมาทำไมกัน…

IMG_6901 IMG_6894 IMG_6882 IMG_6876 IMG_6869 IMG_6855 IMG_6849 IMG_6847 IMG_6843 IMG_6821 IMG_6815

    ที่บังเอิญมากๆ คือ ระหว่างที่ผมนั่งชิลล์ๆ อยู่ๆ รอบๆที่นั่งแถวนั้นหนุ่มสาวชาวญี่ปุ่นกำลังดูดปากกันอย่างดูดดื่มนั่นเอง… ด้วยความเหงาเข้าสิง จู่ๆก็หาเรื่องชวนชาวบ้านคุยไปเรื่อย ตามประสานักท่องเที่ยว ถามคนญี่ปุ่นว่านากาตะเล่นกี่โมง เค้าไม่รู้ แต่คุยๆกัน เค้าบอกมีเพื่อนคนไทยมาด้วย เลยได้คุยกะคนไทย ชื่อ ป้อก นักศึกษาแลกเปลี่ยนเภสัชฯ มาเรียนที่นี่จะกลับละ ป้อกมีเพื่อนญี่ปุ่นกลุ่มหนึ่ง สี่ห้าคน ที่มาด้วยกัน จำชื่อได้แค่คนเดียวคือ เคย์

    เคย์เป็นคนที่กวนๆ คึกๆ เพี้ยนๆ ดูต่างจากคนญี่ปุ่นโดยส่วนใหญ่ที่จะดูขี้อายและเจ้าระเบียบ เขาพาผมไปขอแว่นเรืองแสงฟรี ที่บู๊ทบุหรี่ Mevious ขอบคุณมากๆเลย รบกวนเวลาอยู่นานจนเกรงใจ เคย์บอกว่า “ไม่เป็นไร ฉันมาที่นี่ได้ทุกวันเท่าที่ต้องการ แต่คุณมีเวลาจำกัด” T-T ซึ้งใจ

    ที่นี่มีคนหลายแบบมาก แม้แต่โอตาคุก็ยังมี คาดว่ามาเชียร์ดีเจสาวที่ตัวเองชอบ

    ระหว่างที่ผมขอยามเดินกลับไปเอา powerbank ที่อยู่ใน locker ด้านนอก พอกลับมาปรากฎว่า เวลาที่รอคอยนั้นมาถึงแล้ว! เวลาตีสาม นากาตะขึ้นเวทีมาที่ฮอลล์ใหญ่สุด รีบเบียดเข้าไปดู มันส์มากกกกกกกกกกก เต้นจนลืมไปว่าห้อยแว่นอยู่ ตกหาย ซื้อใหม่เลย T-T

    แล้วก็มี surprise! อีกแล้ว ครั้งที่สองของวัน คือ Toshiko Koshijima นักร้องจากวง Capsule มาด้วย! คนเฮสัดๆๆๆ ลั่นฮอลล์แทบแตก เจ๊แกมาร้องในเพลง world of fantasy (แต่เพลงอื่นเจ๊แกมาเต้นเฉยๆ)

IMG_7063

IMG_6972 IMG_7070

มันส์ลืมโลกกกกก ปล. video อื่นๆเพิ่มเติมไปตามดูจาก link ของ VERYCATOFFICIAL youtube channel เอานะครับ : Nakata Live @ ageha 2 , Nakata Live @ ageha 3

ตอนหัวค่ำว่า คนเยอะ คนเฮ แล้วนะ อันนี้เยอะะะะะกว่าหลายเท่า นากาตะนี่ดังจริงๆ มีสาวกอยู่เพียบ ยิ่งตอนเล่นเพลงของ Kyary Pamyu Pamyu คนเฮหนักกกกกก เต้นกันยับ มีพวกเพลง Fashion Monster, Kira Kira Killer , Ninjari Bang Bang และเพลง Perfume อีกนิดหน่อย อ่าาาาาาาห์ ฟินนนนนละ ทริปนี้ นอนตายตาหลับ T-T

    บรรยากาศตอนนั้นมันสุดยอดมากๆ ผมไม่รู้ว่านานเท่าไรแล้วที่ไม่ได้สนุกสุดเหวี่ยงกับดนตรีขนาดนี้ ดนตรีที่เราชอบ และเลือกกระเสือกกระสนที่จะมาฟังมันถึงที่จริงๆ หลายปีก่อนที่ได้แต่เปิดคลิปเพลง Jumper ของ Capsule ดูอยู่คนเดียวที่ไทย เห็นคนโดดเฮกันทั้งฮอลล์แล้วคิดว่า อยากอยู่ตรงนั้นจังเลยนะ ตอนนี้ผมได้มาอยู่แล้ว เป็นส่วนหนึ่งของ scene ดนตรีที่เราอิน ส่วนหนึ่งของ sub culture ท่ามกลางคนที่ชอบอะไรเหมือนๆกันทั้งฮอลล์นี้ เป็นสิ่งที่ไม่สามารถหาอะไรแบบนี้ได้ที่ไทย โลกแห่งนี้มีอยู่จริงๆด้วย T____T ปลาบปลื้ม อยากให้หลายๆคนที่ชอบเหมือนๆกันได้มาเห็น และสัมผัสอะไรแบบนี้ด้วยกันจัง

     อาจจะถ่ายรูปมาน้อย เพราะถ่ายยากมากๆ เมมก็เต็มแล้วเต็มอีก ณ ตอนนั้นลบมันทุกอย่าง เกมส์เศรษฐง เกมส์เศรษฐีอะไรไม่เล่นแล้ว เอาเนื้อที่มาให้มากที่สุด เพื่อจะอัดวิดิโอ

    เล่นจนจบเซต ตีสี่กว่า มีดีเจแต่งตัวเป็นผีดิบ ชื่ออะไรสักอย่างขึ้นมารับช่วงต่อ

    Complete แล้ว Mission ของวันนี้ ก่อนกลับเดินหาเคย์ เพื่อถ่ายรูปด้วย ได้ make friend กับสองสาวญี่ปุ่น มานามิ กับ เอริ และถ่ายรูปด้วยกัน ก่อนกลับเจอป้ายงาน ASOBINITE ครั้งหน้า วันฮัลโลวีนด้วย แต่คงไม่มีโอกาสมาละ T-T อยากมาจุง

    จบโปรแกรม ฟินมาก ถ่ายรูป ageha สุดยอดผับก่อนกลับ นี่เป็นค่ำคืนสุดฟินจริงๆ ที่ผมได้ดูทั้งศิลปิน Shibuya-kei ในตำนานยุคก่อน และ ศิลปินอันดับ 1 ของ Neo-Shibuya ในปัจจุบัน ผมจะไม่ลืมวันนี้เลย… กลับถึงบ้านหกโมง นอน

IMG_7108 IMG_7122 IMG_7132

เกี่ยวกับ Ageha

    สุดยอดผับอันดับ 1 ในญี่ปุ่น ทั้งสนุกสุดเหวี่ยง มีสไตล์ และปลอดภัยกับวัยรุ่นมาก ด้านในแบ่งเป็นสารพัดโซน มีดีเจหมุนเวียนเปิดแผ่นกันคืนนึงนับสิบชีวิต แก้เบื่อ อยู่ได้ทั้งคืน ถ้ามากับเพื่อนกลุ่มใหญ่ๆน่าจะสนุกมากยิ่งขึ้น drink ราคาเริ่มต้น 500 เยน บัตรราคาประมาณ 2000-4000 เยน แล้วแต่ event

    การเดินทาง : ลงสถานี Shin-kiba เดินข้ามสะพาน 5-10 นาที ก็ถึง ตรวจเช็คโปรแกรมและแผนที่ได้ที่เวบไซต์ ageha.com

P1650478 P1650505

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.