Tokyo 1 เดือน Day 12 : Chip Union Festival วันรวมพลคน 8-Bit!

Share via:

Krissaka Tankritwong

Tokyo 1 เดือน Day 12 : Chip Union Festival วันรวมพลคน 8-Bit!

    ที่ไม่ได้อัพหลายวัน เนื่องจากเจอปัญหาอะไรหลายอย่าง มาต่อกันดีกว่า

    หลังจากเมื่อวันก่อน ตอน Day 11 มันส์สุดเหวี่ยงกับ ASOBINITE ไปแล้ว ยังครับ นี่มันเพิ่งแค่เริ่มต้น! วันนี้เราจะไปลุยอีกที่กัน โดย Event ของวันนี้มีชื่อว่า “Chip Union Festival 2014” ที่งานเค้าใช้คำว่า “Chip” คือมันมีที่มาจาก แนวเพลง “Chiptune” ซึ่งอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูหลายคนนัก แต่ถ้าบอกว่าชื่อเล่นของมันคือ “8-bit” ล่ะก็ ต้องร้อง อ๋อ! กันแน่นอน (อ่านเรื่องราวของดนตรีแนวนี้ได้จากโพสต์เก่าโพสต์นี้ นะครับ)

    ใช่แล้วครับ นี่เป็นงาน “มหกรรมสหพันธ์ดนตรีจากชิพเสียง 8-bit ประจำปี 2014” ที่รวมพลคนคลั่งไคล้ Pixel art, Retro Video Game และคลั่งดนตรี 8-bit ขนานแท้!

โดย Event นี้จัดโดยคุณ Yokemura จากวง “YMCK” หลายคนคงเคยได้ยินชื่อวงนี้ เพราะค่อนข้างมีชื่อเสียงทีเดียว จากการมาเล่นที่ไทยหลายครั้ง และ Featuring กับ แสตมป์ ในเพลง นักเลงคีย์บอร์ด โดยวงดนตรีวงนี้ ถือได้ว่าเป็นแนวหน้าของวงการดนตรี 8-Bit หรือ Chiptune ของญี่ปุ่นเลยทีเดียว

    เวลางานนั้นเริ่มช่วงบ่ายๆเย็นๆ ที่ร้าน TSUTAYA O-Nest


 

TSUTAYA-O ร้านวิดิโอซึทาย่านี่ยิ่งใหญ่กว่าที่เราคิดนะ

    ใช่แล้ว TSUTAYA ชื่อเดียวกับร้านเช่าวิดิโอที่มาเปิดสาขาในบ้านเรานี่แหละ ที่นี่นอกจากจะให้เช่าวิดิโอแล้วยังมีให้เช่า CD อย่างที่เคยกล่าวไปในโพสต์แรกๆ เค้ายังเปิด live house ที่ชื่อว่า TSUTAYA-O ( O ย่อมาจาก Organize ) โดยจะแบ่งเปน O-Crest , O-West , O-East , O-Nest โดยแต่ละที่แบ่งตามขนาดความจุของฮอลล์ สรุปคือ O-Nest เล็กสุด จุได้ประมาณสองร้อยคน (จริงๆกะด้วยสายตาน่าจะเยอะกว่านั้นนะ) คนที่นี่บอกว่า ที่นี่แหละจะมีวงอินดี้ที่น่าสนใจมาเล่นอยู่บ่อยๆ จากการสังเกตของผมเอง พบว่า มันไม่ได้แบ่งแค่ขนาดความจุ หรือความ popular ของวงอย่างเดียว แต่ดูๆแล้วน่าจะมีการแบ่งแยกแนวดนตรีไว้เล็กๆด้วย ในความรู้สึกผม เดาว่า

1. O-East มีขนาดใหญ่ที่สุด เน้นดนตรี mainstream สำเนียงแบบ J-pop, J-rock ที่ popular มากๆ เป็นที่นิยมของคนญี่ปุ่นกระแสหลัก

2. O-West มีขนาดใหญ่รองลงมา เน้นวงดนตรีสำเนียงแบบ ตะวันตกมากกว่า มีคนนิยมอยู่พอสมควร

3. O-Crest ขนาดค่อนข้างเล็ก เน้นวงดนตรีจำพวก rock ต่างๆ หรือ indie rock มีคนนิยมเป็นกลุ่มเล็กๆ

4. O-Nest มีขนาดเล็กที่สุด เน้นวงดนตรี indie pop , electronic มีกลุ่มอยู่ และคนค่อนข้างน้อย

P1650562

นี่คือ O-west จะอยู่ฝั่งตรงข้ามกัน

P1650567

ส่วนนี่คือ O-East อีกฝั่งหนึ่งซึ่งด้านบนจะมีทางขึ้นไป O-Crest ที่เป็นห้องเล็กๆด้วย

P1650568

เจอแล้ว O-Nest ที่จัดงานอินดี้ เป็นป้ายเล็กๆอยุ่ข้างใต้ O-West นี่เอง ๕๕๕ เป็นลิฟท์ให้ขึ้นไปชั้นบน

P1650559

ร้านอีกฝั่งหนึ่ง ละแวกเดียวกัน ชื่อ Club Asia เป็นที่จัดงานดนตรีเจ๋งๆอีกที่ ไว้วันหลังจะมีมาลุยกันที่นี่ด้วยครับ

    ร้านในเครือ Tsutaya O ทั้งหลายนี้ ตั้งอยู่ที่ Shibuya บริเวณแถวใจกลาง Dogenzaka ลงรถไฟสถานีีชิบุยะแล้วเดินต่อไม่ไกล แต่ค่อนข้างจะอยู่ในซอยหายากสักหน่อย ถ้าไม่มีแผนที่ ใครสนใจจะไปดูคอนเสิร์ตที่นี่ เช็คโปรแกรม วันเวลา และแผนที่ได้จากเวบไซต์เลยครับ shibuya-o.com


Chip Union Festival 2014

    ไปถึงปั๊บ ผมนี่ถึงสวรรค์แปดบิทเลยครับ มีของขาย มีเกมส์ 8-bit ทำเองแบบค่ายอินดี้เล็กๆขาย มีงานประดิษฐ์ทำมือ ศิลปินเปิดบู๊ท มีคาเฟ่แปดบิท ทุกๆอย่างเกี่ยวกับแปดบิทตูม มี มือคีย์บอร์ดวง YMCK มาเปิดบู๊ท รับทำรูปเหมือน เป็น Pixel art 8-bit

    ตัวงานเล็กๆ แต่อบอุ่น เล่าเรื่องด้วยภาพละกัน

P1650705

เจ๊คนนี้แต่งตัวจัดเต็มมาก แปดบิทตั้งแต่หัวจรดเท้า

P1650579 P1650584 P1650585 P1650593 P1650599 P1650608 P1650618 P1650619 P1650620 P1650729

 

และแล้วก็ถึงเวลาที่รอคอย มีวงเล่นสด 6 วง ได้แก่

1. Storz

ศิลปินแรก เปรียบดั่ง Skillex ของสาย 8-bit (ฮา) ก็พี่แกตัดผมซะเหมือน ดนตรีอย่างมันส์ (fb.com/storzjp)

P1650627

คลิปแสดงสด Storz 1, 2, 3

 

2. Hige Driver

เพลงสนุกจัง มีความขี้เล่นและป๊อปขึ้นมาหน่อย ส่วนตัวผมชอบงานของเขานะ ซื้อแผ่นกลับมาฟังด้วย ลองฟังกันดูครับ (fb.com/higedriver)

P1650635

คัดคลิปมาให้ดูครับ

คลิปอื่นๆ ตามไปดูใน link เอานะครับ Hige Driver 2 , 3 , 4 , 5

 

3. Flat 3rd

อ่านว่า “แฟลต-เธิร์ด” (ความแบนลำดับที่ 3? ชื่อแปลกๆอีกละ…) เป็นวง pop ใสๆ ชายสอง หญิงหนึ่ง เล่นสด ที่ผสมกับเสียง Chiptune (วงนี้หาข้อมูลอย่างยาก นี่คือเท่าที่เจอครับ フラット3d )

P1650666

คลิปแสดงสด Flat 3rd

 

4. Kunio

ชอบชื่อศิลปินคนนี้จัง หุหุ เพลงดีเลยทีเดียว มันส์ ลีลาแสดงสดของเขาก็ไม่น้อยหน้าใครด้วย (soundcloud.com/masuo-yamamoto)

P1650685

คลิปแสดงสด Kunio

 

    5. Sexy Synthesiser

วงนี้มีสองคน เพลงเพราะ และมี Gimmick เจ๋งดี คนนึงร้อง อีกคนที่เปิด sequencer ใส่หน้ากากสี่เหลี่ยมเป็นหุ่นยนต์ (fb.com/sexysynthesizer.special)

P1650734

คลิปแสดงสด Sexy Synthesiser

 

6. YMCK

    วงสุดท้าย ไฮไลท์ที่ทุกคนรอคอย เปิดตัวด้วยเพลงใหม่ที่คนไทยหลายๆคนคงจะยังไม่เคยได้ยิน ผมได้ฟังคนแรก อิอิ ทั้งเพลงและการแสดงเจ๋งกว่าเดิมมาก เยี่ยม! ด้านดนตรีมีความสนุกเป็น disco และ dance music เพิ่มมากกว่าแต่ก่อน และการแสดงสดที่เพิ่มลูกเล่นที่น่าสนใจเข้าไป อย่างการให้ผู้ชมขึ้นมาร่วมสนุกด้วยการเล่นเกมส์ 8-bit สดๆตรงนั้น แล้วเนียนๆเข้ากับตัวเพลง และ performance เฉยเลย ไอเดียเก๋ไก๋มาก (ผมคิดว่าเขาคงจะเล่นเซตนี้ที่งาน Big Mountain Music Festival 2014 ที่ไทย ปลายปีนี้แหละครับ ใครอยากดูไปรอดูที่งานนั้นได้เลย) ymck.net

    ขอเสริมนิดว่า ที่จริงแล้ว วัฒนธรรม 8-bit นั้นก็มีความเกี่ยวโยงกับ ดนตรี Shibuya-kei ด้วยเช่นกัน โดยวงอย่าง YMCK นั้นถือว่าอยู่ใน scene เดียวกับ Neo-Shibuya (กำเนิดในช่วง หลังปี 2000 และได้รับอิทธิพลจาก Shibuya-kei ไปเต็มๆ) มันเป็นการ cross culture แบบนึง โดยการนำ ดนตรี Pop , Jazz และ Chiptune/8-bit มาผสมรวม แต่ก็ไม่ใช่ว่า ทุกวงของแนว Chiptune จะเป็น Shibuya หมดนะ ทั้งสองแนวไม่ใช่สิ่งเดียวกัน แต่มีความเกี่ยวข้องกันเฉยๆ (อันนี้ข้อมูลจากปาก Dr. Usui เพื่อนนักดนตรีที่ญี่ปุ่นกับ Patrick ผู้คร่ำหวอดในวงการดนตรีญี่ปุ่นนับสิบปี)

P1650764

คลิปแนะนำ เพลงของ YMCK ครับ (ขออภัยที่ไม่สามารถลงคลิปแสดงสดได้ ด้วยปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ ใครสนใจก็ติดตามกันเอาเองนะครับ มาเล่นไทยบ่อยอยู่แล้ววงนี้)

 

    จบลงด้วยความประทับใจ วันนี้ระหว่างที่ดูการแสดงไปถึงแค่วงแรกๆ ผมถึงกับน้ำตาไหลด้วยความปลาบปลื้มแบบไม่รู็สาเหตุ T_T นี่เรื่องจริง ไม่ได้เว่อร์เลย เพลงสนุกมากกก แต่ผมยืนร้องไห้เฉย มันเหมือนได้มาเจอที่ของตัวเอง อยู่ที่นี่มีคนที่เหมือนๆเราเต็มไปหมด รู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของ Sub Culture ที่นี่ ทั้งที่อยู่ไทย มักจะมีคนมาเรียกว่า เป็นเด็กแนว, Hipster หรือไม่ก็เป็นอะไรสักอย่างที่คนอื่นไม่เข้าใจแล้วก็จัดประเภทเราแบบเหมารวมๆกันไปหมด T___T โตเกียวนี่มันดีจริงๆนะ อี้เดสึเนะ~

    ออกมาถ่ายรุป สนับสนุนศิลปิน ได้คุยกับคุณ Yokemura เรื่องที่เค้าจัด Chip Union นี้เป็นครั้งแรก และผลตอบรับดีมาก ดูเหมือนเค้าจะหาวงแนวนี้มาเล่นอีกในอนาคตด้วย ไม่รู้เค้าจะสนใจวงผม (Handicat) บ้างรึเปล่านะ ๕๕ (ปล. คุณ Yokemura พูดไทยได้ด้วย เค้าดูจะชอบเมืองไทยจนถึงขนาดเรียนภาษาไทยเลย)

    สนุกจริงๆวันนี้ กลับบ้านเที่ยงคืน ด้วยความประทับใจอีกวัน จบวัน ขอปิดท้ายด้วยรูป Pixel art ที่คุณ Nakamura จาก YMCK วาดให้ผมในวันนั้น ขอบคุณมากครับ อิอิ

8-bitตอนหน้าพบกับ Day 13 : HMV ร้านขายแผ่นในตำนาน!

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.