แนะนำวิชา Reharmonize เปลี่ยนคอร์ดเพลงให้แปลกใหม่

Share via:

Krissaka Tankritwong

ทุกๆคนที่ทำดนตรี เป็นโปรดิวเซอร์ หรือศิลปิน น่าจะมีความคิดที่อยากจะทำเพลงในรูปแบบของตัวเอง ที่ไม่ซ้ำกับคนอื่น หรืออาจจะอยากทำเพลงที่เป็นสไตล์ที่เป็นตัวเอง แบบที่ตัวเองฟัง หรือที่ตัวเองชอบ ถูกไหมครับ แต่เคยเจอปัญหานี้กันบ้างไหมครับ ที่บางทีเราแต่งเพลงออกมาแล้วทำไมบรรยากาศหรือคอร์ดเพลงมันวนๆ คล้ายๆกันไปหมด จนเกิดความรู้สึกที่จำเจ หรือบางทีเราไปหยิบเพลงคนอื่นมาเล่น ก็อยากเล่นในสไตล์ของเราเอง ให้ไม่เหมือนต้นฉบับ แต่มีความแปลกใหม่ อันเป็นเอกลักษณ์ความเป็นศิลปินของเราใส่เข้าไปเอง แต่เล่นยังไงก็รู้สึกว่ามันก็เหมือนๆกับเวอร์ชั่นเดิมที่มีอยู่แล้วอยู่ดี สาเหตุใหญ่ๆมาจากการที่เราไม่ได้ทำการ Reharmonize หรือคิดคอร์ดเซตใหม่ให้กับมันนั่นเองครับ

การ Reharmonize คือการปรับเปลี่ยน จัดเรียงวิธีการใช้ Harmony ในเพลงนั้นๆใหม่ โดยที่ยังคงโครงเมโลดี้เดิมอยู่ 80-100% คือมันยังฟังดูเป็นเพลงเดิมอยู่น่ะครับ แต่บรรยากาศ สำเนียง หรือ Vibe ของมันอาจจะเปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือเลย จากเพลงเศร้าอาจกลายเป็นสนุก จากเพลงโทนสดใส อาจกลายเป็นดิมๆเท่ห์ๆ โดย Harmony นั้นเป็นองค์ประกอบที่มีผลอย่างมากต่อความรู้สึกที่เกิดขึ้นในเพลง เรียกได้ว่า การ Reharmonize มันเหมือนกับการตีความหนังเรื่องเดิมใหม่ โดยผู้กำกับคนใหม่ ทำให้เป็นเวอร์ชั่นที่ต่างกันออกไป และมีสีสันที่น่าสนใจ มีความเป็น original ของตัวเองที่แตกต่างไปจากต้นฉบับ และ ฉีกไปจากเดิม

การ Reharmonize ในระดับเริ่มต้นจะไม่ทำการเปลี่ยน melody ของเพลงเลย แต่เมื่อคุณเก่งพอแล้ว อาจจะท้าทายตัวเองโดยการปรับเปลี่ยน melody เพลงบางส่วนให้สอดคล้องกับ harmony ใหม่ที่คุณได้สร้างไว้ แต่นั่นต้องเกิดจากความรู้ทาง harmony ที่มากพอด้วย ที่จะทำให้ melody กับ harmony เซตใหม่ เข้ากันได้อย่างกลมกลืนและไม่เกิดคู่เสียงที่กัดกัน

ทำไมต้องเรียน?
เรียนแล้วได้อะไร?
เหมาะกับใคร?
ประโยชน์ของการเรียนReharmonize

1. เหมาะกับผู้ที่อยากคิดคอร์ดเพลงให้เก่งกาจขึ้น

Chord Progression หรือทางเดินคอร์ดที่เกิดขึ้นในเพลง มีผลต่ออารมณ์ของเพลงแน่นอน แต่ตอนที่เราแต่งมากับ melody ตอนแรก มันอาจจะยังไม่ได้หวือหวามาก แต่การมา reharmonize จะช่วยในการ craft ให้คอร์ดหรือเสียงประสาน harmony ต่างๆ มีความละเอียดและลูกเล่นที่น่าสนใจมากขึ้น จนกลายเป็นเพลงที่มีความเหนือชั้น และมี Vibe ที่น่าสนใจมากกว่าเพลงคอร์ดเรียบๆธรรมดา

2. เหมาะกับผู้ที่อยาก cover เพลงให้แตกต่าง และมีเอกลักษณ์ของตัวเอง

นักดนตรีสาย cover หลายๆคนที่อยากมีความโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ มักจะต้อง cover ให้ไม่เหมือนต้นฉบับ แต่เป็นในเวอร์ชั่นของตัวเอง เพื่อสร้างความโดดเด่น แตกต่าง และทำให้ผู้ฟังชื่นชอบในสไตล์ของตัวเอง และเกิดฐานแฟนที่มีการติดตามอย่างเหนียวแน่น การ Reharmonize จะช่วยตอบโจทย์ตรงนี้ ที่จะสามารถทำให้มีไอเดียในการ cover เพลงในสไตล์ที่หลากหลายมากขึ้น เป็นตัวเลือก และ Source ในการสร้าง Content ใหม่ๆได้อย่างไร้ขีดจำกัด


วิชา Reharmonize เป็นคอร์สวิชาสั้นๆในรหัส VCA005 ในหลักสูตร The Real Producer เป็นอีกวิชาที่สำคัญมากๆสำหรับผู้ที่ต้องการเป็นโปรดิวเซอร์ในระดับมืออาชีพ การที่คุณทำ Reharmonize ได้ จะช่วยทำลายขีดจำกัดในการเรียบเรียงดนตรี และทำให้คุณสามารถประยุกต์ความรู้ทางดนตรีที่มีอยู่นำมาใช้งานได้จริงกับเพลงอะไรก็ได้ในโลกนี้

ผู้เรียนควรมีคุณสมบัติดังนี้

1. เข้าใจทฤษฎีดนตรีพื้นฐานเป็นอย่างน้อย (เข้าใจเรื่อง 12 major scale , 7 diatonic chord ถ้าไม่แน่ใจ เรามีคอร์สสรุปทฤษฎีดนตรีแถมฟรีให้)

2. พอมีทักษะในการทำดนตรีอยู่บ้าง เคยทำดนตรีวงเล็กรูปแบบปกติมาแล้ว

จุดเด่น

– ต่อยอดไป FILM SCORE : เหมาะอย่างมากกับผู้ที่ต้องการเป็นนักประพันธ์ดนตรีประกอบภาพยนตร์ หรือดนตรีประกอบเกม เพราะออร์เคสเตรชั่นเป็นรากฐานที่สำคัญ และพบได้ในดนตรีประกอบกว่า 80%

– ความรู้ระดับ Premium เป็นระดับ Advance ที่หาได้ไม่ง่าย จากผู้สอน เกียรตินิยมอันดับ 1 จากมหาวิทยาลัยดนตรีชั้นนำ ที่มีประสบการณ์ในวงการดนตรีประกอบกว่าสิบปี

– ราคาเพียง 800 บาท เป็นคอร์สสั้นๆ จบใน 2-3 ชั่วโมง แต่คุณจะได้แนวคิดนำไปใช้ต่อยอดได้อีกไกล พิเศษ รีบสมัครก่อนใครในวันนี้แถมโบนัสลับพิเศษ
– Bonus พิเศษที่เราเก็บไว้เป็นความลับ สำหรับผู้ที่เข้าเรียนเท่านั้น
————————

วิธีการเรียน

เหมือนวิชาอื่นๆในหลักสูตร The Real Producer
เป็นวิธีการเรียนแบบ Online สดแบบ Hybird ผ่านโปรแกรม Zoom

Plan A
ผู้เรียนเข้าเรียนสด

Plan B
ผู้เรียน เข้าเรียน online ในรูปแบบ VDO ตามเวลาที่สะดวก

Timeline

รอบสด Plan A
เริ่ม ต้น พฤษภาคม 2023

ใช้เวลาเรียน 2-3 ชั่วโมง
*วันเวลาเรียนอาจเปลี่ยนแปลงตามการตกลงของผู้เรียนในกรุ๊ป และผู้สอน

การชำระเงิน

มีหลายวิธี ทั้งชำระครั้งเดียว หรือ,ชำระจองบางส่วน,ผ่อนชำระ,บัตรเครดิต
ผู้เรียนสามารถจองคลาสเรียนไว้ก่อนได้ ป้องกันคลาสเต็ม
ราคาแตกต่างกันไปตามเงื่อนไข

ราคา
VCA005 : Reharmonize : 800 บาท

สอบถามราคาโปรโมชั่น ณ ช่วงนั้นๆได้ทางแอดมิน
@verycatacademy

———————————
.
VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
.
ในหลักสูตร The Real Producer เราไม่ได้สอนแค่พอทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณตระหนักเรื่องนี้ได้แล้วว่า “ดนตรีไม่มีทางลัด” และอยาก”จริงจัง” กับความฝันในการเป็นอาชีพโปรดิวเซอร์ มาคุยกันได้ครับ ยินดีปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 0856662425

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.