เรียนทำเพลง ทำดนตรีให้ยิ่งใหญ่

แนะนำวิชา Orchestration in DAWs ทำดนตรีให้ยิ่งใหญ่ อลังการ (VCA303)

Share via:

Krissaka Tankritwong

หลายๆคนคงเคยได้ยินคำว่า Orchestra (ออร์เคสตรา) หรือที่หมายถึงวงดนตรีในรูปแบบหนึ่งที่มักเล่นเพลงคลาสสิค มีรูปแบบวงที่ค่อนข้างใหญ่ และมีเครื่องดนตรีอยู่หลายสิบชิ้น และนักดนตรีร่วมร้อยคน ซึ่งบางทีเราก็จะเห็นมีการประยุกต์นำมาเล่นเพลงในยุคปัจจุบันเช่นกัน เรามักสัมผัสได้ถึง Characteristic ของการเป็น Orchestra ว่ามันให้ความรู้สึกของความยิ่งใหญ่ อลังการ

เราขอแนะนำวิชา Orchestration (ออร์เคสเตรชั่น) คือวิชาที่ว่าด้วยการเรียบเรียงเสียงประสานเครื่องดนตรีในวงออร์เคสตร้านั่นเองครับ โดยจะเป็นการเรียนรู้การทำดนตรีในแบบออร์เคสตราในยุคสมัยใหม่ โดยใช้ DAWs หรือโปรแกรมทำดนตรี ในรูปแบบ Computer Music นั่นเอง

เครื่องดนตรีในวง Orchestration นั้นมีหลากหลายมากๆ และแบ่งเป็นหลายหมวดหมู่ อาทิ เช่น String (เครื่องสาย) , Woodwind (เครื่องเป่าลมไม้ , Brass (เครื่องเป่าทองเหลือง) และ Percussion (เครื่องกระทบให้จังหวะ) เป็นต้น และในแต่ละหมวดหมู่ ยังประกอบไปด้วยอีกหลายต่อหลายเครื่อง ตอนที่บรรเลงก็ใช้นักดนตรีจำนวนมาก โดยวงขนาดใหญ่ๆนั้นมีร่วม 100 คนเลยทีเดียว

การเรียบเรียงเครื่องดนตรีในวง Orchestration นั้นไม่ง่ายเลย ความยากของมันคือการทำให้เพลงที่บรรเลงด้วยเครื่องดนตรีมากมาย และเหล่านักดนตรีร่วมร้อยชีวิตเหล่านั้น สามารถเล่นประสานกันได้อย่างลงตัว ไม่ตีกัน และขับเอาความยิ่งใหญ่ของบทเพลงออกมาได้อย่างลงตัว เป็นสิ่งที่ต้องเรียนรู้ เป็นวิชาทางดนตรีที่สั่งสมกันมาหลายร้อยปี

ทำไมต้องเรียน?

เรียนแล้วได้อะไร?

ประโยชน์ของการเรียนOrchestration

.

1. เรียนเพื่อทำดนตรีแนวยิ่งใหญ่อลังการเป็น

อันนี้แน่นอนครับ คุณจะทำดนตรีแนว Orchestra เป็น ซึ่งเป็นสิ่งที่นอกเหนือจากดนตรีปกติที่คุณเคยทำได้ ไม่ว่าจะใช้ทำเพลงแนว Orchestra ตรงๆหรือแบบประยุกต์ก็ตาม วงดนตรีหลายๆวงในปัจจุบัน ก็มีการใช้ความเป็น Orchestra เข้ามาเสริมในบทเพลง ทำให้เกิดความยิ่งใหญ่ในการเรียบเรียงดนตรี โดยเฉพาะวง Rock ระดับตำนานทั้งหลาย

2. เรียนเพื่อทำดนตรีประกอบภาพยนตร์ Film Score

หลายๆคนที่มีเป้าหมาย อยากเป็นนักทำดนตรีประกอบภาพยนตร์ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำดนตรีแนวนี้เป็น เพราะเป็นรากฐานของดนตรีประกอบของภาพยนตร์กว่า 80% คุณลองสังเกตดูได้ว่า ดนตรีประกอบ หรือ Score ประกอบภาพยนตร์ต่างๆ แทบจะทุกเรื่องที่คุณต้องได้ยินเสียง String หรือ Percussion ในรูปแบบ Cinematic อยู่บ่อยๆ การเรียนวิชานี้ทำให้คุณสามารถต่อยอดไปเรียน Film Score หรือการประพันธ์ดนตรีประกอบ ในระดับที่สูงขึ้นได้อย่างมีรากฐานที่มั่นคง

3. เรียนเพื่อใช้เครื่องดนตรีที่หลากหลายเป็น

ผลพลอยได้ของการเรียน Orchestration คือ คุณจะรู้จักการใช้เครื่องดนตรีแต่ละประเภทได้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น อาทิ Violin , Viola , Cello , Contra Bass , Trumpet , Trombone , Flute , Clarinet , Percussion ต่างๆ ฯลฯ เครื่องดนตรีเหล่านี้มีหลายสิบเครื่อง ที่ให้สีสันที่มากกว่าเครื่องดนตรีพื้นฐานที่เราได้ยินบ่อยๆอย่าง กีตาร์ กลอง เบส คีย์บอร์ด มันจะทำให้คุณมี source ในการเลือกหยิบใช้เอาเครื่องดนตรีอันมากมายเหล่านี้มาสร้างสีสันที่มากขึ้นให้กับการทำดนตรีของคุณได้อย่างไร้ขีดจำกัด

วิชา Orchestration เป็นวิชาในรหัส VCA303 อยู่ใน Lv.3 ของหลักสูตร The Real Producer เป็นอีกวิชาที่สำคัญมากๆสำหรับผู้ที่ต้องการเป็นโปรดิวเซอร์ในระดับมืออาชีพ หรือต้องการต่อยอดไปในสายงานดนตรีประกอบภาพยนตร์ และดนตรีประกอบเกม การที่คุณทำ Orchestration ได้ จะช่วยทำลายขีดจำกัดในการเรียบเรียงดนตรี เมื่อคุณสามารถทำดนตรีวงที่ใหญ่ที่สุดได้แล้ว ต่อจากนั้นวงแบบไหนก็ไม่เกินความสามารถคุณอีกต่อไปแล้ว

ผู้เรียนควรมีคุณสมบัติดังนี้

1. เข้าใจทฤษฎีดนตรีพื้นฐานเป็นอย่างน้อย (เข้าใจเรื่อง 12 major scale , 7 diatonic chord ถ้าไม่แน่ใจ เรามีคอร์สสรุปทฤษฎีดนตรีแถมฟรีให้)

2. พอมีทักษะในการทำดนตรีอยู่บ้าง เคยทำดนตรีวงเล็กรูปแบบปกติมาแล้ว

จุดเด่น

– ต่อยอดไป FILM SCORE : เหมาะอย่างมากกับผู้ที่ต้องการเป็นนักประพันธ์ดนตรีประกอบภาพยนตร์ หรือดนตรีประกอบเกม เพราะออร์เคสเตรชั่นเป็นรากฐานที่สำคัญ และพบได้ในดนตรีประกอบกว่า 80%

– ความรู้ระดับ Premium เป็นระดับ Advance ที่หาได้ไม่ง่าย จากผู้สอน เกียรตินิยมอันดับ 1 จากมหาวิทยาลัยดนตรีชั้นนำ ที่มีประสบการณ์ในวงการดนตรีประกอบกว่าสิบปี

– เพื่อให้ความรู้เข้าถึงบุคคลทั่วไปได้ จึงชำระเงินได้หลายรูปแบบ ผ่อนสบาย ยินดีรับบัตรเครดิต

—————————

วิธีการเรียน

เหมือนวิชาอื่นๆในหลักสูตร The Real Producer

เป็นวิธีการเรียนแบบ Online สดแบบ Hybird ผ่านโปรแกรม Zoom

Plan A

ผู้เรียนเข้าเรียนสด lecture ครั้งละ 2-3 ชั่วโมง ในรูปแบบคล้ายมหาวิทยาลัย (สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง) เป็นเวลาและความถี่ที่ตกลงร่วมกันในกรุ๊ปนักเรียน

มีการบ้าน หรือเคสต่างๆให้ทำ แล้วส่งเพื่อตรวจในครั้งต่อไป

Plan B

ภาคทฤษฎี : ผู้เรียน เข้าเรียน online ในคลาสทฤษฎี ในรูปแบบ VDO ตามเวลาที่สะดวก

ภาคปฎิบัติ : ทำการบ้านที่ได้รับ และสามารถนัดเรียน ปฎิบัติ private กับ อ. ที่ปรึกษา เพื่อส่งการบ้าน ตรวจแก้งาน ซักถามข้อสงสัย และแนะแนวทางพัฒนางานแบบ one on one โดนเลือกเวลาเรียนที่สะดวก

Timeline

รอบสด Plan A

เริ่ม ต้น พฤษภาคม 2023

ใช้เวลาเรียน 16 ครั้ง ครั้งละ 2-3 ชั่วโมง สัปดาห์ละ 2 ครั้ง

*วันเวลาเรียนอาจเปลี่ยนแปลงตามการตกลงของผู้เรียนในกรุ๊ป และผู้สอน

การชำระเงิน

มีหลายวิธี ทั้งชำระครั้งเดียว หรือ,ชำระจองบางส่วน,ผ่อนชำระ,บัตรเครดิต

ผู้เรียนสามารถจองคลาสเรียนไว้ก่อนได้ ป้องกันคลาสเต็ม

ราคาแตกต่างกันไปตามเงื่อนไข

ราคา

VCA303 : Orchestration : 34,000 บาท

สอบถามราคาโปรโมชั่น ณ ช่วงนั้นๆได้ทางแอดมิน

@verycatacademy


VERY CAT SOUND

Compose Your Dream

ในหลักสูตร The Real Producer เราไม่ได้สอนแค่พอทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง

ถ้าคุณตระหนักเรื่องนี้ได้แล้วว่า “ดนตรีไม่มีทางลัด” และอยาก”จริงจัง” กับความฝันในการเป็นอาชีพโปรดิวเซอร์

มาคุยกันได้ครับ ยินดีปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่

www.verycatsound.academy/funnel01

ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound

ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy

โทร. 0856662425

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.