เรียนทำเพลง Mix ไม่ใช่ทุกสิ่ง

การ Mix ไม่ใช่ทุกสิ่ง ถ้าไม่ถนัดก็ไม่ต้องฝืน

Share via:

Krissaka Tankritwong

ในกระบวนการทำเพลงที่มีหลายขั้นตอน อาทิ การแต่งเพลง เนื้อร้องทำนอง Composing , การทำดนตรี เรียบเรียงดนตรี Music Arranging และรวมไปถึงการ Edit Mix Master ในขั้นสุดท้าย แน่นอนว่าทุกๆขั้นตอนสำคัญหมด กว่าจะเป็นเพลงที่มีคุณภาพสากลออกมาให้เราฟังกัน แต่ในแต่ละขั้นตอนการทำนั้น ที่จริงแล้วใช้ศาสตร์คนละอย่าง ความชำนาญคนละอย่าง ฉะนั้นไม่แปลกว่าคุณจะถนัดบางอย่าง และไม่ถนัดบางอย่าง

จริงอยู่ว่า การที่คุณทำได้ทุกอย่างทุกขั้นตอน จะทำให้คุณจบงานด้วยตัวเองได้โดยไม่ต้องไปพึ่งใคร มันก็เป็นเรื่องที่ดีครับ มันทำให้คุณคล่องตัวกว่า และสามารถรับงานได้กว้างขึ้น และมีโปรดิวเซอร์หลายคนที่สามารถทำได้ทุกขั้นตอนและจบงานได้ด้วยตัวเองก็จริง แต่นั่นไม่ใช่กับทุกคน คนเรากิดมาพร้อมกับความถนัดและพรสวรรค์ที่แตกต่างกัน บางคนแต่งเนื้อร้องกับทำนองเก่งมาก แต่ทำ mix ไม่ได้เลย บางคนหูดีมาก mix , master เก่ง แต่ไม่สามารถเรียบเรียงดนตรีที่ซับซ้อนได้ ส่วนบางคนอาจจะเก่งกาจดนตรีมากๆ เรียบเรียงดนตรีได้ทุกแนว ยากง่ายได้หมด แต่เขียนเนื้อร้องไม่ได้เลย อะไรแบบนี้ มันคือเรื่องปกติครับ

การที่คุณจะสามารถเก่งกาจทั้งสามอย่างได้ในตัวคนเดียวนั้นเป็นไปได้อยู่ แต่มันก็ต้องแลกมากับความพยายาม และชั่วโมงเรียน ชั่วโมงฝึกซ้อม และการลงทุนอีกมากมาย คุณอาจพบว่าตัวเองเก่งในเรื่องนึง แต่บางอย่างคุณอาจจะพบว่าตัวเองไม่มีพรสวรรค์ในเรื่องนั้นๆเลย ถ้าเทียบกับคนอื่น ปัญหาที่พบอยู่บ่อยมากๆที่มีหลายๆคนมาปรึกษาผมก็คือ เค้าทำดนตรีได้นะ แต่เค้าไม่สามารถมิกซ์ได้เลย เพราะ “ฟังไม่ออก”

ใช่ครับ การ Mix Master มันต้องอาศัยหูที่ดีมาก และมันไม่ใช่เรื่องดนตรี แต่มันเป็นเรื่อง sound มันไม่ช่การฟังแล้วแยกแยะโน้ต คอร์ด คู่เสียงต่างๆได้ แต่มันเป็นการแยกแยะความต่างระหว่างเสียงสองเสียงที่แทบจะเหมือนกันออกมาได้ว่ามันต่างกันยังไง อาทิ เรื่องของย่าน เรื่องของมิติเสียง ความแน่น คาแรกเตอร์เสียงต่างๆ ที่ผ่านกระบวนการอย่าง EQ , Compress

และหลายๆคนค้นพบว่ามันเป็นการยากมาก ทั้งๆที่เรียนดนตรีมานานมากแล้ว มีประสบการณ์มาโชกโชน แต่มาเจอเรื่องนี้เข้าไปก็เหมือนมาเริ่มใหม่ตั้งแต่ 0 อีกครั้ง เพราะฟังความแตกต่างของเสียงน้อยนิดนี้ไม่ออกจริงๆ แม้จะไปเรียน mix , master มาแล้วก็ยังทำไม่ได้ เพราะเมื่อฟังไม่ออกก็เท่ากับมิกซ์ไม่ได้ไปโดยปริยาย
ซึ่งที่จริงคุณไม่ต้องกังวลไปก็ได้ครับ เพราะทางแก้ก็คือ “จ้าง Sound Engineer”

ทางออกของการมิกซ์ไม่เป็น

ง่ายๆครับ จ้าง ถ้าเราเป็นคนทำเพลงที่ทำในส่วนของ Compose หรือ Arranging คือทำเนื้อร้อง ทำนอง ดนตรี เราก็ทำเฉพาะสิ่งนั้นครับ ส่วนกระบวนการมิกซ์ก็ปล่อยเป็นเรื่องของ Sound Engineer เค้าทำไป เราทำหน้าที่ในส่วนของเราให้ดีที่สุดก็พอ บรรจงแต่งเนื้อ แต่งทำนอง เรียบเรียงดนตรีอย่างดี แล้วก็ส่งโปรเจคต่อไปให้ Sound Engineer ที่เราเชื่อใจในฝีมือ ให้เค้าทำ Mix , Master ครับ

อย่างที่บอกไปครับว่า ถ้าทำได้เองหมดมันก็ดี แต่ถ้าลองแล้วพบว่ามันยากกว่าที่คิด แล้วเหมือนเราไม่ได้เกิดมาเพื่อทำสิ่งนี้ ก็จ้างเถอะครับ อาจจะเป็นหนทางที่ง่ายกว่ากันเยอะ หรือไม่ก็ทำงานกันเป็นทีมครับ มีคนทำเนื้อร้อง ทำทำนอง ทำดนตรี ทำมิกซ์ แยกกันตามสิ่งที่ตัวเองถนัด ซึ่งมันเป็นเรื่องปกติครับ ในการทำงานระดับสากลมันก็เป็นแบบนี้ เค้าใช้คนที่ถนัดในแต่ละเรื่องเฉพาะทางทำเรื่องนั้นๆครับ

การมิกซ์ไม่ใช่ทุกสิ่ง

การมิกซ์มันไม่ใช่ทุกสิ่งที่จะมาชี้ชะตา การทำเพลงที่จริงแล้วส่วนที่เป็น core สำคัญของมันอยู่ที่ ตัวประพันธ์ กับ เรียบเรียงของมันมากกว่าซะอีก ถ้าคุณพบว่าคุณเกิดมาเพื่อแต่งเนื้อเพลง แต่งทำนองเพลง หรือเรียบเรียงดนตรี แต่คุณพบว่า Sound Engineer อาจไม่ใช่ทางของคุณ ก็ลองทำงานกับ Sound Engineer ดูนะครับ ทุกๆอย่างอาจจะลื่นกว่าที่คุณคิด ดีกว่าคุณต้องมาศึกษาทำเองทุกเรื่อง ถ้าคนทำเพลงหรือ Producer ต้องทำเองเป็นหมดทุกอย่าง แบบนั้นมันคงไม่มีอาชีพ Sound Engineer อยู่ในโลก จริงไหมครับ

แต่ก่อนจะจ้างมีสิ่งที่ต้องรู้ไว้

ข้อแนะนำอีกอย่างของผมก็คือ ต่อให้คุณคิดจะจ้าง คุณก็ควรต้องเรียนเรื่องเกี่ยวกับ Sound Engineer หรือ Music Production การ Edit , Mix , Master ในระดับพื้นฐานเสียก่อน เพราะต่อให้คุณไม่ได้ทำเอง แต่คุณควรเข้าใจกระบวนการ และไปสั่งงานต่อได้ถูก ว่าคุณต้องการอะไร งานมันจะง่ายและไวขึ้น ตรงจุดขึ้น มีประสิทธิภาพขึ้นเยอะมาก

ถ้าคุณสนใจอยากเรียนรู้สิ่งเหล่านี้ ไม่ว่าจะเพื่อทำเองหรือเพื่อเป็นประโยชน์ในการจ้างงาน Mix , Master ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเป็น Producer , Composer , Arranger ทางหลักสูตร The Real Producer ของเรามีสอนทุกเรื่อง รวมไปถึงเรื่องนี้ ในวิชา VCA203 Modern Music Production หากใครสนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ใน link นี้ หรือติดต่อแอดมินทางไลน์ได้เลยครับ


VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 0856662425

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.