เรียน ทำ เพลง ทำไมเพลง pop สมัยนี้

ทำไมเพลง pop สมัยนี้ถึงทำยากกว่าแต่ก่อน?

Share via:

Krissaka Tankritwong

ถ้าคุณเคยเปรียบเทียบเพลง pop สมัยนี้กับ ก่อนหน้านี้สัก 10-20 ปี คุณจะพบว่า มันเปลี่ยนไปมากจริงๆ แน่นอนว่า ถ้าคุณเป็นคนที่เกิดในยุคสมัยใหม่ พอได้ฟังเพลงเก่าๆ จะต้องรู้สึกว่า เชย เป็นเรื่องปกติ แต่ก็อาจจะมีบางคนที่รู้สึกว่า มันคลาสสิค และอมตะ อันนี้มันแล้วแต่รสนิยมของแต่ละบุคคล ที่ชอบไม่เหมือนกัน

อะไรที่เคยเป็นที่นิยมในยุคสมัยหนึ่ง มาวันนี้อาจเสื่อมความนิยม และอะไรที่เคยไม่เป็นที่นิยมในยุคหนึ่ง มาวันนี้ก็อาจกลายเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมาก มันวนเวียนกันไปมาเหมือนเป็นแฟชั่นของแต่ละยุค ยกตัวอย่างเช่น ดนตรีในยุค 80, 90, 2000 ที่เราจะเห็นว่ามีกระแสการกลับมาของกลิ่นอายดนตรีแบบในอยู่ในดนตรี pop ยุคปัจจุบัน

แต่ต่อให้เป็นการจงใจนำ vibe ในยุคสมัยนั้นมาเสริมแต่งให้มีความเก๋ในยุคสมัยใหม่ คุณกลับพบว่า เพลงในยุคใหม่กับยุคเก่าก็ยังมีความแตกต่างกันอยู่ดี ผมจะไม่พูดถึงในเชิงว่าอะไรดีกว่ากัน หรืออะไรเพราะกว่ากันนะครับ ผมจะขอพูดแบบไม่อคติ คนเราชอบอะไรไม่เหมือนกันเป็นปกติครับ

ดนตรีในทุกยุคนั้นจะมีความหลากหลายและมีความซับซ้อนที่แตกต่างกันในแต่ละแนวดนตรี และส่วนมากนั้น ดนตรีที่ทำยาก เพราะมีความซับซ้อนในวิธีคิดไลน์ดนตรีต่างๆ เสียงประสาน หรือกระบวนการ มักจะอยู่กับแนวดนตรีหรือศิลปินในกลุ่มหัวก้าวหน้า ซึ่งมักเป็นดนตรีนอกกระแส ส่วนดนตรีกระแสหลัก มักจะมีความ simple เน้นเข้าถึงคนฟังหมู่มาก เข้าใจง่าย ฟังง่าย ติดหูร้องตามได้ง่าย และโดยมากแล้ว ในเพลง pop เอง อาจมีงานบางส่วนที่ถูกมองจากผู้ฟังว่าเป็นงานแบบสูตรสำเร็จ ที่ไม่พิถีพิถันในการคิด การทำ การผลิต มากกว่าเพลงที่อาจจะดูไม่ simple แต่ดูเป็นศิลปะ ซึ่งทั้งสองแบบนี้ก็จะมีผู้ฟังเฉพาะกลุ่มของตัวเอง ไม่มีอะไรผิดอะไรถูก คนสร้างงาน สร้างมาเพื่อรองรับรสนิยมของคนฟังที่แตกต่างกัน คนชอบฟัง pop ก็ฟังไป ส่วนกลุ่มคนเฉพาะทางที่ชอบดนตรีที่ niche หรือ unique ก็มีเป็นกลุ่มของตัวเองชัดเจน

แต่…
เพลง pop ยุคปัจจุบันไม่เป็นแบบนั้นแล้ว เนื่องด้วยความ pop นั้นเปลี่ยนไปตามแต่ยุคสมัย และมนุษย์นั้นพัฒนามากขึ้นไปทุกวันๆ สิ่งที่เกิดขึ้นกับเพลง pop ตอนนี้คือ เพลงส่วนใหญ่ยังคง simple เช่นเดิม แต่มีเพลงที่ “ซับซ้อน พิถีพิถัน และทำยาก” โผล่ขึ้นมามากขึ้นเป็นสัดส่วนที่ชัดเจนอย่างมีนัยยะ โดยเฉพาะในงานมาตรฐานระดับโลก ไม่ว่า สากล , J-pop , K-pop หรือแม้แต่ เพลงไทย T-pop เองเช่นกัน

ถ้าคุณเป็นผู้ฟังเพลงอย่างเดียวคุณอาจจะแยกแยะไม่ออกว่าอันไหนคือทำยากทำง่าย แต่ถ้าคุณเป็นนักดนตรี หรือคนทำเพลง แล้วลองแกะเพลงเหล่านั้นและลองทำตามดู หรือลองพยายามทำเพลงแบบนั้นให้ได้ คุณจะพบว่า…
“มันยากกว่าที่คิด”
“นี่คิดคอร์ดอะไรวะเนี่ย”
“คิดได้ไงวะคอร์ดนี้”
“ซาวด์อย่างเท่ห์ ทำได้ไง”
“เล่นไม่ยากนะ ฟังดูง่าย แต่คิดยากมาก ทำได้ไง”

ผมคิดว่าสิ่งที่ทำให้มันเกิดการพัฒนาทางดนตรีอย่างมีนัยยะของเพลง pop ในยุคปัจจุบันเกิดจาก

Internet และ technology

ยุคนี้ความรู้ทางดนตรี และการทำเพลงต่างๆ สามารถหาได้ง่ายมากขึ้น คนเลยเข้าถึงองค์ความรู้ในการทำเพลงได้มากขึ้นกว่าแต่ก่อน อะไรที่เป็นสิ่งที่ยากและซับซ้อน แต่มันไม่ยากเกินความใฝ่รู้ของมนุษย์ การมาถึงของ internet นั้นทำให้องค์ความรู้ทุกแขนงกระจายไปสู่ทั่วโลกได้อย่างทั่วถึง และสิ่งที่วิชาดนตรีเคยพัฒนามาจนถึงปัจจุบัน เทคนิคต่างๆทั้งหมดตั้งแต่ยุคคลาสสิค แจ๊ส มาจนปัจจุบัน EDM มันถูกสืบค้นได้จากกูเกิ้ล และถูกประกอบหลอมรวมขึ้นใหม่ในมุมมองของคนยุคปัจจุบัน Element ของดนตรีมันเลยเกิดความผสมผสานทุกแนว ทุกระดับความยาก ทุกเทคนิคเข้าด้วยกันแบบไร้ข้อจำกัด

การศึกษาด้านดนตรีและบุคลากรที่เริ่มผลัดใบ

สมัยก่อนบุคลากรทางดนตรีที่จบดนตรีสายตรงมามักจะเป็นส่วนน้อย ส่วนมากผู้ที่ทำงานอยู่ในวงการเพลงจะมาจากสายอื่นจับพลัดจับผลูมา หรืออาจจะมีพรสวรรค์แต่ไม่ได้ร่ำเรียนมาโดยตรง ทำให้ขาดความรู้หรือทักษะบางอย่างที่เป็นระดับลึกในเรื่องวิชาดนตรี (ซึ่งเมื่อก่อนอาจไม่จำเป็นต้องใช้ เพราะการทำเพลง pop คือใช้เพียงความรู้เบื้องต้นของดนตรีง่ายๆอยู่แล้ว) แต่ปัจจุบัน สถาบันหรือมหาวิทยาลัยที่สอนดนตรีในระดับลึก มีคนเรียนมากขึ้น มีนักศึกษาที่มีความรู้ระดับลึก จบออกมามากขึ้นๆ และเริ่มถึงเวลาของการผลัดใบของบุคลากรทางดนตรี คนรุ่นใหม่เริ่มได้รับโอกาสในการทำงาน และชิ้นงานเป็นที่ยอมรับของคนรุ่นใหม่ด้วยกัน แน่นอนว่าดนตรีที่ทำย่อมมีความละเอียดซับซ้อนกว่ายุคก่อนที่ไม่ได้ร่ำเรียนในระดับลึก หรือแบบ Academic โดยตรง

แนวคิดของคนเปลี่ยนไปการผสมผสานคือเรื่องปกติ

ตอนยุค Millenium มีคำหนึ่งคำที่เรียกว่า โลกาภิวัฒน์ คือการเปลี่ยนไปในหลายๆอย่างของโลก ซึ่งต้องปรับตัวให้ได้ และแนวคิดหลายๆยอ่างในปัจจุบันของคนก็เปลี่ยนไปเช่นกัน ไม่ว่าค่านิยมต่างๆ ความคิด ทัศนะคติ ซึ่งขนานคู่กันมากับยุคทางศิลปะที่เป็นยุค Post – Post Modern ปัจจุบันคือแทบไม่มีกรอบอะไรแล้วในการสร้างงาน งานทุกแบบสามารถเกิดขึ้นได้ในยุคปัจจุบันและได้รับการยอมรับได้ กรอบถูกเปิดกว้างมากขึ้น และเมื่อไม่มีสิ่งใหม่ที่แท้จริง การสร้างงานตอนนี้คือการหยิบเอา Source ที่เคยมีอยู่แล้วมาผสมกันใหม่ ด้วยสูตรแบบใหม่ที่คิดค้นขึ้นเอง นั่นแหละคือความ Unique ของศิลปินในยุคปัจจุบัน และ Source ทางดนตรีเหล่านั้นก็มีอยู่ทั่ว internet อย่างที่ได้กล่าวไป

ดนตรีในรูปแบบผสมผสานแบบไร้กรอบทางแนวดนตรีและความซับซ้อน เคยเกิดขึ้นมาแล้วตั้งแต่ยุค 90 ยกตัวอย่าง เช่น Scene ดนตรีแบบ Shibuya-kei ในญี่ปุ่น ที่เป็นกระแสต้นๆที่มีรูปแบบคล้ายการ คอลลาจ หรือการตัดแปะองค์ประกอบต่างๆมารวมกัน มันเป็นกระแสเล็กๆในหมู่ผู้ฟังเพลงนอกกระแสหัวก้าวหน้าในยุคนั้น แต่พอมาปัจจุบัน แนวคิดนี้พบเห็นได้ทั่วไปในดนตรี pop กระแสหลักในแทบทุกประเทศ ฉะนั้นมันเป็นยุคที่ไม่แปลกว่า คุณจะเจอ Classic , Jazz ,Pop ,Bossanova , EDM , Future Bass ทั้งหมดผสมกันในเพลงเดียวกัน แน่นอนว่าพอมีดนตรีแนวรากฐานอย่าง Classic และ Jazz เข้ามาเกี่ยว มันย่อมไม่ใช่การทำเพลงที่ Simple และใช้ความรู้ทางดนตรีแค่น้อยนิดจะทำได้

รสนิยมที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ

โลกมันหมุนเร็วกว่าเดิมมากๆ และคนชอบอะไรที่แปลกใหม่ (ในตอนนั้น) อยู่เสมอ เพราะสิ่งที่ธรรมดานั้นไม่ Stand Out และไม่เป็นที่จดจำ ไม่สามารถดึงความสนใจคนได้ วงการดนตรีทั่วโลกกลายเป็นมีสภาพคล้ายญี่ปุ่นขึ้นไปทุกวัน ที่มันเป็นคอขวด กล่าวคือ มีวงดนตรีจำนวนมาก ศิลปินจำนวนมาก เพลงจำนวนมาก ด้วยคู่แข่งจำนวนมากนี้ บีบให้ผู้คนทั้งผู้สร้างและผู้เสพย์ แสวงหาสิ่งที่แปลกใหม่ออกไปเรื่อยๆ และความแปลกใหม่ที่แท้ที่ไม่มีอยู่จริง มันตกไปอยู่กับสูตรการผสมผสานสิ่งที่มีอยู่แล้วในรูปแบบใหม่ สูตรใหม่ที่ไม่เหมือนใคร

คนสมัยนี้ชอบอะไรที่ กล้าทำ ครีเอต และปัง เราจะเห็นได้ว่าศิลปิน pop ระดับโลกแต่ละศิลปินนั้นมีความ unique ในตัวเองสูงมาก อาทิ New Jeans , Black Pink , Billie Ellish , Perfume เป็นต้น และดนตรีของพวกเขาเหล่านั้นไม่มีคำว่าธรรมดา แม้จะเป็นเพลง pop ที่ฟังง่าย เข้าถึงง่าย แต่ในภาคดนตรีนั้นพิถีพิถันและทำยากกว่าที่เราคิดเยอะมาก

แต่ก็มีบางเพลงที่ดังได้แม้ว่าดนตรีนั้นจะทำออกง่ายๆ ไม่ได้ซับซ้อนมาก
ซึ่งผมก็ไม่เถียงเพราะว่าเพลงที่ดีกับเพลงที่ดังไม่เหมือนกัน
เราเคยเขียนไปแล้วในบทความเก่า สามารถอ่านได้ที่นี่
https://verycatsound.com/blog-good-vs-popular/

—————————————————————————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.