สอนแต่งเพลง 5 ปลั๊กอิน Auto-Tune ยอดนิยม

5 ปลั๊กอิน Auto-Tune ยอดนิยม

Share via:

Krissaka Tankritwong

Auto-Tune คือ Plugin ชนิดหนึ่งที่ทำงานร่วมกับ DAWs และเป็นตัวช่วยที่สำคัญในการทำเพลง เพราะมันช่วยแบ่งเบาภาระในการร้องเพลงให้กับนักร้องได้ และช่วยให้เสียงออกมาไพเราะ ตรงคีย์มากขึ้น อีกทั้งยังช่วยประหยัดเวลาในการทำเพลงได้ดีอีกด้วย

ซึ่งวันนี้เราก็จะมาแนะนำกันกับ 5 ปลั๊กอิน Auto-Tune ยอดนิยม
จะมีอะไรบ้างนั้นสามารถเข้าไปดูได้ที่นี่เลยครับ

1. Antares – Auto-Tune

Antares Auto-Tune เรียกได้ว่าเป็นปลั๊กอิน Auto-Tune ที่ดีที่สุดแล้ว เป็นปลั๊กอินที่คุณภาพสูงที่สุดแล้ว ณ ตอนนี้ และมีศิลปินดังๆหลายคนยังใช้อยู่ทุกวันนี้ Interface การใช้งานก็สบายตา และยังมีฟีเจอร์อื่นๆให้ใช้งานเช่น Vocoder นับว่าเป็นอีก Auto-Tune ที่ใครมีตังค์ก็ซื้อมาใช้ได้เลยครับ คุณภาพดีจริงๆ แต่ถ้าหากรู้สึกว่าเคยลองใช้แล้วยังไม่ถูกใจก็สามารถดูตัวอื่นๆได้ต่อจากนี้เลยครับ

2. Celemony – Melodyne 5

อีกหนึ่งปลั๊กอิน Auto-Tune ที่คนไทยหลายๆคนน่าจะคุ้นเคยกันกับ Meolodyne ถือว่าเป็นปลั๊กอินที่สามารถปรับแต่งเสียงได้ละเอียดที่สุดตัวหนึ่งก็ว่าได้ครับ โดยเรานั้นสามารถเลือกได้เลยว่าสามารถปรับ Pitch ในวินาทีไหนได้บ้าง แม้ว่าตัว Interface อาจดูงงๆ และใช้งานยากไปหน่อย แต่ถ้าเริ่มพอเข้าใจแล้ว Melodyne ก็ถือว่าเป็นปลั๊กอินที่หากใช้เป็นแล้วก็สามารถจบได้ทุกงานเลย

3. Waves Tune Real-Time

ปลั๊กอินราคาย่อมเยาว์ ที่คุณภาพดีสุดๆ โดยสรรพคุณนั้นใกล้เคียงกับ Antares เลยเพียงแค่ต่างกันตรงที่วิธีการใช้งานและ Interface ที่ใช้งานไม่ยาก แต่ก็ไม่ได้สวยและรู้สึกเฉยๆสำหรับหลายๆคน แต่ไม่ว่ายังไงก็ตาม Waves Tune ถือเป็น Auto-Tune แบบ Real-Time ที่ใช้งานได้ดี ราคาถูก ใครที่มองหาปลั๊กอินราคาไม่แพงมากก็ลองเล็งตัวนี้ดูก่อนได้เลยครับ

4. iZotope – Vocalsynth 2

iZotope อีกหนึ่งยี่ห้อปลั๊กอินที่การันตีคุณภาพในเรื่องของ Mastering และในวันนี้เขาก็มี Vocalsynth 2 ที่เน้นไปในเรื่องเสียงโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจูนเสียง, การแปลงเสียงอื่นให้ฟังดูธรรมชาติยิ่งขึ้น และคุณภาพก็สูงมาก ข้อเสียเลยคือมันกินเครื่องหนักพอสมควร เพราะมันจะรีด CPU เข้ามาใช้งานให้ได้เยอะที่สุดเพื่อให้ได้เสียงที่ดี ซึ่งใครที่มีคอมดีๆ อยู่แล้วก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่คนที่คอมไม่ได้แรงมาก อาจต้องข้ามไปก่อนก็ได้ครับ
โดยรวมแล้วนี่ถือเป็นปลั๊กอินคุณภาพดีที่สุดตัวนึง และใครมีเงินทุนก็แนะนำว่าให้ซื้อมาใช้ได้เลยครับ

5.Synchro Arts Revoice Pro

จะเรียกว่าปลั๊กอินก็คงไม่ได้ เพราะมันคือโปรแกรมสำหรับทำเรื่องเสียงโดยเฉพาะ
จุดเด่นของมันคือสามารถทำได้ทุกอย่างในโปรแกรมเดียว ตัวเลือกในการปรับแต่ง ฟีเจอร์ที่มีครบทุกอย่างที่ต้องการ และช่วยให้เราประหยัดเวลาในการทำงานไปได้เยอะ
ถ้าใครที่เคยชินกับ Adobe Audience มาก่อนก็จะเก็ทรูปแบบการทำงานได้ไม่ยาก
ถือเป็นปลั๊กอินที่พร้อมให้คุณได้สร้างสรรค์เสียงทุกอย่างที่คุณต้องการแล้วครับ

The Real Producer

ถ้าใครกำลังอยู่ในระหว่างเริ่มต้น แล้วมองหาหลักสูตรเรียนทำเพลง ทำดนตรี ที่สอนทุกอย่าง ลองดูหลักสูตร The Real Producer ของเราได้ครับ
มีสอนทุกอย่างที่ได้กล่าวไป ตั้งแต่เริ่มต้นไปจนระดับลึก ติดต่อแอดมินทางไลน์ @verycatacademy หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก link ด้านล่างสุดท้ายบทความได้ครับ

—————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 085666242

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.