3 เทคนิคการทำเพลง เพื่อเพิ่มยอดขาย

Share via:

Nattha Raviratanan


เมื่อเราลองนึกถึงการที่จะทำโฆษณาสักตัวหนึ่งให้ออกมาดีมันต้องมีส่วนประกอบอะไรบ้าง? มันก็อาจจะต้องดีตั้งแต่แรกเริ่มเลยจากคอนเซ็ปต์เนื้อหา การถ่ายทำ โทนสีของภาพ ลำดับการตัดต่อและอื่นๆอีกมากมาย แต่ทุกคนก็อาจจะลืมไปว่าเสียงเพลงประกอบก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่จะทำให้โฆษณานั้นดูน่าสนใจมากขึ้น แต่เพลงประกอบบนโลกใบนี้มีอยู่อีกไม่รู้กี่แบบ กี่ประเภท ควรจะเลือกใช้ยังไงให้เหมาะกับงานแต่ละชิ้น มาดูกันว่าเราจะลองแยกประเภทยังไงได้บ้าง


……….อย่างแรกคือ การเข้าใจคอนเซ็ปต์ที่ต้องการสื่อ


ไม่ว่าเราจะทำอะไรสักอย่างก็ตาม เราควรจะต้องมีการวางแผนที่แน่นอนว่าเพลงประกอบไปใส่ในวิดีโอนั้นเป็นประเภทไหน อาจจะเป็นวิดีโอการให้ความรู้และตอบคำถาม, โปรโมทผลิตภัณฑ์ที่ต้องมีรายละเอียดยิบย่อยมากมาย หรืออาจจะเป็นวิดีโอเพื่อสร้างความสนุกอย่างคลิปท่องเที่ยว คลิปรีวิวอาหาร ต่อมาคือ การกำหนด Mood&Tone ให้ชัดเจน เมื่อเราเข้าใจคอนเซ็ปต์แล้วต้องหาแนวทางในการนำเสนอ เพราะแต่ละเพลงสามารถกำหนดอารมณ์ของผู้ฟังได้แต่เริ่มเลยทีเดียว เช่นการทำโฆษณาท่องเที่ยวก็อาจใช้เพลงที่ให้ความสนุกได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นเพลงหนักๆ สำหรับการท่องเที่ยวสายลุย, เพลงสบายๆ สำหรับอยู่ริมทะเล หรือจะเป็นเพลงเหงาๆ สำหรับช่วงการเดินทาง
ลองศึกษาจากภาพยนตร์หรืองานโฆษณาตัวอื่นๆดูบ้าง การที่มีคลังเพลงอยู่ในหัวมากๆถือเป็นเรื่องที่ดี มันสามารถทำให้เราสามารถสร้างสรรค์อะไรใหม่ๆ และเห็นภาพของสิ่งที่เราต้องการจะสื่อออกมาได้ชัดเจนมากขึ้น แต่ต้องไม่ใช่การลอกผลงานของเขามาทั้งหมด เพลงที่ดังอาจจะไม่ดีเท่าเพลงที่ไม่ซ้ำใคร หลายๆคนอาจจะมีเพลงที่ชื่นชอบมากๆ และรู้สึกว่าเพลงที่เราจะนำไปใส่ในงานต้องใช้เพลงนี้เท่านั้นสำหรับโฆษณาตัวนี้ แต่ต้องอย่าลืมสังเกตุตลาดด้วยว่าเพลงนี้ถูกใช้ไปแล้วหรือยังหรือมีแบรนด์ไหนใช้เพลงเหล่านั้นไปแล้วบ้าง และจำนวนที่ถูกใช้ไปแล้วเยอะแค่ไหน แม้ว่าเพลงนั้นจะดีมากแค่ไหนก็ตามแต่ถ้ามันถูกใช้ซ้ำกันมากๆเข้า มันก็จะเป็นผลเสียมากกว่าผลดีซะมากกว่า ซึ่งเป็นเหตุผลที่แบรนด์ยักษ์ใหญ่ต่างๆ เริ่มมีการแต่งเพลงขึ้นมาใหม่เพื่อสร้างเอกลักษณ์ให้กับตัวแบรนด์นั้นๆ


………..ข้อหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม คือต้อง นึกถึงคนกลุ่มผู้ฟังเสมอ


เป็นข้อหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะกลุ่มผู้ฟังคือกลุ่มที่จะตอบสนองต่อการโฆษณาของแบรนด์มากที่สุด เพราะฉะนั้นต่อให้ผลงานโฆษณาสักตัวหนึ่งทำออกมาได้ดีมากแค่ไหน แต่ถ้าไม่ตรงกับความชอบตลาดก็เสียเปล่า ดังนั้นควรเลือกเพลงที่คนทั่วไปสามารถฟังและอินไปกับเพลงได้ง่ายๆ เพื่อช่วยให้การขายประสบความสำเร็จมากที่สุด


.……….การให้ความสำคัญกับเรื่องของลิขสิทธิ์ก็เป็นเรื่องสำคัญ

การละเมิดหรือนำมาใช้โดยไม่ได้รับอนุญาติถือเป็นเรื่องผิดกฏหมาย และการเปิดเพลงหรือใช้เพลงเพื่อประกอบธุรกิจในสถานประกอบการเพื่อประโยชน์ทางการค้า/เชิงพาณิชย์สำหรับประกอบธุรกิจ จำเป็นต้องมีการขออนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์งานสิ่งบันทึกเสียง (เพลง) หรือโสตทัศนวัสดุ (มิวสิควีดีโอ) เสียก่อน ก่อนที่จะไปสู่เรื่องการขออนุญาต

สุดท้ายแล้วเพลงประกอบเป็นอีกเรื่องที่ทุกแบรนด์ควรให้ความสำคัญ ต้องคิดทุกขั้นตอนเพื่อให้ได้เพลงประกอบที่ดีที่สุด เพราะวิดีโอถือเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ง่าย มียอด Reach สูงมากทั้งใน Facebook หรือ Youtube ดังนั้นการตั้งใจเลือกเพลงให้เข้ากับวิดีโอนั้นจึงเป็นขั้นตอนหนึ่งที่เราจะต้องใส่ใจรายละเอียดในการเลือกใช้มันด้วย

———————

The Real Producer

REAL / DEEP / EXCLUSIVE

.

VERY CAT SOUND : Compose Your Dream

.

สร้างงานดนตรีที่มีคุณภาพระดับสากล

สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ที่

Line ID : @verycatsound

Tel : 0959923644

——————

#logicpro#apple#musicproduction#jingle#musicforbusiness

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.