Tokyo RecoFan

10 ร้านแผ่นเสียง และ CD ในโตเกียว ที่คอดนตรีนักสะสมไม่ควรพลาด

Share via:

Krissaka Tankritwong

10 ร้านแผ่นเสียง,แผ่นCDในโตเกียวที่คอดนตรีนักสะสมไม่ควรพลาด ถ้าได้ไปเยือน

เดี๋ยวนี้ใครๆก็ไปญี่ปุ่น! คนรอบตัว ตลอดเวลาต้องมีคนอยู่ที่โตเกียวอย่างน้อย 1 คน ยุคนี้คนฮิตเที่ยวญี่ปุ่นกันจริงจัง ไม่เว้นแม้คอดนตรีอย่างเราๆ อย่างที่รู้กันว่าที่ญี่ปุ่นนั้นดนตรีเฟื่องฟูสุดขีด และปริมาณการเสพย์และจับจ่ายให้กับดนตรีของคน ญี่ปุ่นนั้นอยู่ในระดับสูงที่สุดในโลก (แตกต่างกับไทยเราอย่างเห็นได้ชัด)

ไม่เพียงแต่ดนตรีญี่ปุ่นจะเฟื่องฟูเท่านั้น แต่คนญี่ปุ่นฟังดนตรีหลากหลายจากทุกชาติทุกภาษา ไม่ว่าเพลงสากล แนวแปลกๆ หรือชาติไหนๆ หา ร้านแผ่นเสียง ได้มากที่สุดก็ที่นี่ล่ะ หนำซ้ำยังไม่พอ แผ่นมือสองที่คุณภาพดีมาก แต่ราคาสุดถูกยังมีอยู่ทั่วทุกหนแห่ง เรียกได้ว่า โตเกียวนี่มันสวรรค์ ของนัก shop นักสะสม CD, แผ่นเสียง Vinyl เป็นวิมานบนดินของผู้รักในเสียงดนตรีโดยแท้

วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 อันดับร้านแผ่นเสียง, CD ที่คุณไม่ควรพลาด ถ้าได้ไปญี่ปุ่น มาเริ่มกันเล้ย!


 1. Tower Record, Shibuya

tower.jp

แม้ชิบุยะจะเป็นศูนย์กลางของการเสพย์ดนตรีในญี่ปุ่น และมีร้านแผ่นเสียง มากมายในย่านนี้ แต่เป็นไปไม่ได้เลยที่จะมองข้ามตึก Tower Record ไปได้ สุดยอดแห่งความอภิมหาอลังการงานสร้างแห่งอาณาจักรซีดี ไม่รู้จะสรรหาคำมาบรรยายยังไงหมด ที่นี่อยู่คู่กับวงการดนตรีญี่ปุ่น และวงการดนตรีโลกมาอย่างยาวนาน จนกลายเป็นหนึ่งในที่ๆคนรักดนตรีในโลกนี้ต้องมาเยือนให้ได้สักครั้ง

เมื่อเข้ามา คุณจะพบกับ ดนตรีทุกชาติ ทุกแนว ทุกแขนงในโลกนี้ ทั้ง 8 ชั้นแบ่งแยกแนวไว้เสร็จสรรพ พร้อมทั้งมีนิตยสาร หนังสือดนตรีขาย ด้านบนมีคาเฟ่เก๋ๆชิคๆ ทั้งยังเป็นศูนย์กลางของโบรชัวร์ที่เหล่าวงดนตรีทั้ง Mainstream และ indie เอาเข้ามาฝากไว้ เพื่อให้แฟนๆได้ติดตาม live ของพวกเขาอีกด้วย หรือในบางวันก็มีมินิคอนเสิร์ตเล่นที่นี่เลยก็มี

มันอลังการจนไม่รู้จะบรรยายยังไงหมด.. เอาเป็นว่าถ้ามาที่นี่ รับรองว่าคนรักเสียงดนตรีอย่างพวกเรา จะต้องหายเข้าไปในนั้นกว่าครึ่งค่อนวันอย่างต่ำแน่นอนครับ…

Tower Record Shibuya

Tower Record, Shibuya เปรียบดั่งนครเมกกะแห่งแผ่น CD สาวกดนตรีควรมาสักการะสักครั้งในชีวิต..

Tower Record Shibuya

เข้าไปแล้วอย่าหวังจะได้กลับออกมาภายในไม่กี่ชั่วโมง…

 


2. HMV Record Shop, Shibuya

http://recordshop.hmv.co.jp/

นี่คือร้านขายแผ่นในตำนาน ที่เคยมีชื่อเสียงในเรื่องของการขายแผ่นเพลงเท่ห์ๆเก๋ๆ จากทั้งในและนอกประเทศญี่ปุ่น และยังเป็นร้านที่ให้การสนับสนุนดนตรีแนว Shibuya-kei อย่างเป็นทางการมาตลอด ร้านนี้เคยรุ่งเรืองถึงขีดสุดในยุค ’90 ก่อนจะปิดตัวไปในหลังปี 2000 เพราะวงการดนตรีญี่ปุ่นหดตัวเนื่องจากการมาถึงเทคโนโลยี mp3 และอินเตอร์เน็ต มีผู้ประกอบการเจ้าใหม่ ใช้ชื่อเสียงของ HMV ไปเปิดเป็นแฟรนไชส์ขายแผ่นเพลงโดยร่วมกับร้านสะดวกซื้ออย่าง Lawson (แต่แน่นอนว่า ไม่ใช่เจ้าของเดิม และไม่ใช่เจตนารมณ์เดิม)

แต่บัดนี้ร้าน HMV เจ้าใหม่นี้ได้เปิดสาขาที่สืบทอดเจตนารมณ์เดิมให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งเมื่อปี 2014 บริเวณ Shibuya อันเป็น Landmark ศูนย์กลางที่สำคัญที่สุดของดนตรีญี่ปุ่น ในชื่อ “HMV Record Shop” (ถ้าเป็นสาขาอื่นจะชื่อ HMV เฉยๆนะครับ โลโก้ก็สีชมพูเหมือนกัน แต่ไม่มีคำว่า Record Shop) โดยจะมีเฉพาะที่สาขาชิบุยะนี่เท่านั้น ที่สืบทอดเจตนารมณ์ของ HMV เดิมในตำนาน ความพิเศษของที่นี่คือ แผ่นที่นี่คัดมาแล้วทั้งหมดว่า Cool! จ๊าบ! เดิ้น! ชิค! อินดี้! แนว! มีสไตล์! โอชาเระ! Fashionable! Hip! ฯลฯ (จะใช้คำอะไรก็เอาที่สบายใจเลย… มันสื่อความหมายแบบเดียวกันน่ะแหละ)

พูดง่ายๆว่า นักฟังเพลงตัวจริงต้องมา เด็กแนวญี่ปุ่นต้องมา ฮิพสเตอร์ญี่ปุ่นต้องมา โดยเจตนารมณ์เดิมที่จะสนับสนุนดนตรีแนว Shibuya-kei ก็ยังอยู่ด้วยนะ สังเกตได้จากชั้นแนะนำศิลปินใหม่ๆด้านหน้าร้านนี่ เป็นศิลปินแนวนี้รุ่นใหม่ๆล้วนๆเลย

ร้านนี้ขายทั้งแผ่นมือ 1 มือ 2 ทั้ง cd และ vinyl และยังมีของที่ระลึกและ gadget อีกมากมาย ควรค่าแก่การมาเยือนร้านในตำนานสักครั้งในชีวิต

(อ่านเรื่องของร้าน HMV เพิ่มเติมได้ใน Tokyo1เดือนDay13:HMVสุดยอดร้านแผ่น,Hokusaiสุดยอดศิลปิน  )

HMV Record Shibuya

HMV Record, Shibuya ร้านแผ่นที่เท่ห์ที่สุดในยุค ’90 ในตำนาน

HMV Record

ชั้นหน้าร้านเขียนคำว่า Shibuya-kei ไว้ตัวบะเริ่ม บ่งบอกเจตนารมณ์

 


3. Tokyo Recofan, Shibuya

www.recofan.co.jp

อีกร้านที่โดดเด่นในย่านชิบุยะ อยู่ชั้นบนของตึก Beams ตรงข้าม Book-off (Yaku-off) ที่รวมร้านค้าเด่นๆหลายร้านเข้าด้วยกัน เป็นร้านขายแผ่นมือ 2 ทั้ง cd และ vinyl ที่มีแผ่นหายากๆรวมอยู่ให้คุ้ยมากมาย (ผมเคยเจอ เทปคาสเซ็ต Cornelius! ที่นี่ด้วย ย้ำอีกครั้งว่า เทป!!)

ที่นี่ขายทั้งอินดี้และเมนสตรีม ทั้งญี่ปุ่นและต่างประเทศ มีทุกแนวปนกันไปหมด ไม่ว่าจะชอบดนตรีแนวไหนก็มีสิทธิเสียเวลาคุ้ยแผ่นที่นี่เป็นวันๆได้เหมือนกัน แผ่นเสียง Vinyl บางแผ่น ที่หายากๆ มีราคาถูกจนเหลือเชื่อ ถ้าเป็นนักสะสม Vinyl ต้องมาสักครั้งให้ได้ครับ

Tokyo Recofan

Tokyo Recofan ร้านอยู่ชั้นบนของตึก Beam

Tokyo Recofan

อ่าห์ น่าลงไปนอนกลิ้งคุ้ยแผ่นมันทั้งวัน

 


 4. Book-off

https://www.bookoff.co.jp/en/

สุดยอดแฟรนไชส์ขายมือสองมันทุกอย่าง ที่มีสาขาเยอะที่สุดในญี่ปุ่น ชื่อบอกว่า book ก็จริง แต่เอาเข้าจริงๆีมีหมด ตั้งแต่ หนังสือ, แผ่นซีดีเพลง, หนัง, เกมส์, เครื่องเกมส์ Console, Software ฯลฯ บางสาขามีกระทั่งของเล่น ฟิกเกอร์โมเดลการ์ตูน, Hardware และ อุปกรณ์คอมต่างๆ (บางร้านจะเป็นชื่ออื่นเช่น Hard-off , Yaku-off มันคือเครือเดียวกันหมดน่ะแหละ)

ซึ่งในโซนของ CD เพลงนั้นก็มีให้คุ้ยเยอะแยะมากมายไม่แพ้กัน ถ้าหาของที่หายากอยู่ล่ะก็ แนะนำให้ไปสาขาที่ไม่ค่อยฮอทเท่าไร ในย่านที่ไกลออกไปหน่อย ชอบมีของดีๆเหลืออยู่เยอะ (เช่น box set ของ Kyary Pamyu Pamyu ราแค่ 600 บาท… OMFG!)

แนะนำให้แวะร้านนี้มันทุกย่านที่เจอ คุณอาจจะเจอขุมทรัพย์ที่คาดไม่ถึง(ว่าจะต้องเสียตังค์)ก็ได้

Book-off

Yaku-off คือ Book-off สาขาชิบุยะเดิมที่เปลี่ยนชื่อ

 


5. Disc Union

http://diskunion.net/

อีกหนึ่งแฟรนไชส์ที่มีสาขาเยอะมากเ่ช่นกัน กระจายอยู่ทั่วทุกย่าน เน้นขายแต่ CD, Vinyl มือสอง , Gadget , Accessory และอุปกรณ์ทุกอย่างสำหรับคนรักเสียงเพลง เช่น เครื่องเล่นแผ่นเสียง , Turn table , อุปกรณ์ทำความสะอาดแผ่น ฯลฯ และแต่ละสาขายังมีจุดเด่นแตกต่างกันอีก แต่ละสาขาเน้นดนตรีคนละแนว ตกแต่งก็คนละแบบ ทำให้แต่ละสาขาดูมีเสน่ห์ในแบบของตัวเอง ขอแนะนำสาขาที่ Shinjuku เพราะมีถึง4-5 สาขาในระแวกใกล้กัน ที่แบ่งแยกแนวดนตรีไว้แล้ว บางที่ก็เจอโปรโมชั่นขายเครื่องเล่นแผ่นเสียงเท่ห์ๆ ชิคๆ ในราคาถูกจนน่าใจหาย เป็นอีกที่ๆคุณจะคาดไม่ถึง(ว่าต้องเสียตังค์อีกแล้ว…) ถ้าได้เข้ามา

Disc Union

Disc Union มีสาขาอยู่ทั่วทุกย่าน ลองตระเวณดู

Capsule

สุดยอดแห่งความแรร์ บ้าไปแล้ว…

 


 6. Jet Set Records, Shimokitazawa

http://www.jetsetrecords.net/

ร้านแผ่นอินดี๊อินดี้อีกร้านที่มีประวัติค่อนข้างยาวนาน ในย่านฮิพสเตอร์อย่าง ชิโมคิตะซาวะ จุดเด่นคือเป็นร้านที่รวมเอาเพลงอินดี้แปลกๆจากทั่วทั้งญี่ปุ่น และทั่วโลกมาขายที่นี่ มีทั้ง CD และ Vinyl ส่วนแนวเพลงก็หลากหลาย โดยไม่ได้เน้นเพลงอินดี้แบบ Urban Style หรือ Shibuya-kei โดยเฉพาะอย่างร้านอื่น การตกแต่งร้านแนว Retro Future แบบยานอวกาศ น่าสนใจ มีให้ลองฟังเพลงแปลกๆเปิดโลกได้ เผื่อได้ติดไม้ติดมือมาคนละแผ่นสองแผ่น คนที่ไปเที่ยวย่านนี้ควรไปสักครั้งครับ

Jet Set Record

Jet Set Record ร้านแผ่นสุดแนว

Jet Set Record

ด้านในเท่ห์สุดๆ มีแผ่นให้เลือกลองฟังมากมาย

 


 7. Big Love Records, Harajuku

http://www.bigloverecords.jp/

อีกร้านที่อินดี้ไม่แพ้กัน โดยร้านนี้เป็น Selection Shop ที่จะเน้นนำเข้าแผ่นเสียง Vinyl แนวอินดี้จาก UK และ US เป็นหลัก ด้วยรสนิยมการเลือกเพลงที่เท่ห์สุดๆ ของคนจากค่ายเพลงอินดี้ญี่ปุ่นค่ายหนึ่งที่เคยโด่งดังสมัยยุค ’90 “Escalator Record” โดยค่ายนี้ได้ปิดตัวลงในยุค 2000 แต่ยังคงทำสิ่งที่ตัวเองรัก คือเปิดเป็นร้านขายแผ่นเพลงเท่ห์ๆจากต่างประเทศที่ตัวเองอินแทน โดยรสนิยมการ Selection แผ่นมาขายของร้านนี้ขอบอกว่าเด็ดดวงมาก ต้องลอง

Big Love Record

Big Love Record แถวฮาราจุกุ อาจจะหายากนิดนึง

Big Love Record

ข้างในขายเบียร์ด้วยนะ ไม่ซื้อก็มาดื่มชิลล์ๆได้

 


8. RARE Records, Kichijoji

http://www.rare-records.tokyo/

ร้านขายแผ่นอีกร้านที่น่าสนใจ ซ่อนตัวอยู่ในย่าน Kichijoji ที่สาวๆชอบเดิน ชื่อร้านก็บอกอยู่แล้วว่า RARE ซึ่งแผ่นภายในร้านอุดมไปด้วยแผ่น CD หายากต่างๆ ไม่จำกัดแนว ผมเคยได้แผ่นวง Pizzicato Five ซึ่งหายากมากจากที่นี่ ทั้งๆที่ไปร้านดังๆร้านอื่นหายากมากกกก ถ้ามาเที่ยวแถวๆนี้ ชอปปิ้ง, ดูพิพิธภัณฑ์ Ghibli หรือคาเฟ่แมว เสร็จแล้ว ลองแวะมาที่นี่หน่อย รับรองไม่เสียเวลา

*ปล. มีสาขาอื่นด้วยครับ อย่างที่ Koenji หรือ Nakano ก็มี ลองตามไปสืบดูในเวบนะครับ

RARE Kichijoji

ชื่อร้านก็บ่งบอกละว่า RARE

RARE Kichijoji

กรี๊ดดดด หายากของจริง

 


 9. Recomints, Nakano

recomints.com

อาคารขายของเล่น Nakano Broadway อันโด่งดัง หรือที่คนไทยนิยมเรียกกันว่า “สะพานเหล็กญี่ปุ่น” อันเป็นที่เลื่องลือว่า ขายแต่ของ “หายากสุดๆ” ในราคา “ไม่ธรรมดา”

ใครเล่าจะรู้ว่าที่นี่มีร้านแผ่นที่น่าสนใจซุกซ่อนอยู่เช่นกัน คอนเสปต์ของร้านก็ไม่ต่างจากคอนเสปต์ของที่นี่นักนั่นคือ แผ่นหายากและ “ราคาไม่ธรรมดา” เช่นกัน… นั่นคือมันเป็นแผ่นมือสองที่ไม่ได้ถูกมาก ถ้าเทียบกับร้านอื่นๆที่กล่าวไป แต่ถ้ามีบางแผ่นที่ตามหาอยู่แล้วไม่เจอซะที ลองมาดูร้านนี้อาจจะเจอสิ่งที่ตามหาอยู่ก็เป็นได้

P1670102

Recomints ร้านแผ่นหายากที่ซุกซ่อนตัวอยู่ใน Nakano Broadway

 


 10. TIME, Takadanobaba

http://timerecords.jp/

อีกร้านที่น่าสนใจ ที่ตั้งอยู่ในย่านที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักสำหรับคนไทยเท่าไร ที่จริงย่านนี้มีบาร์ Jazz อยู่เยอะ และร้านแผ่นเสียงร้านนี้ก็เป็นร้านที่เน้นขายแผ่นมือสอง CD และ Vinyl ในแนวเพลง Jazz และ Classical ที่ราคาถูกอย่างเหลือเชื่อ แผ่นเสียง Vinyl บางแผ่นมีราคาเพียง 100 เยน! (30 บาท แม่เจ้า!) ใครรักชอบ Jazz ควรแวะมาร้านนี้สักครั้ง

TIME Takadanobaba

TIME, Takadanobaba ร้านแผ่นมือสองแนวแจ๊สกับคลาสสิค

TIME Takadanobaba

แผ่นเสียง Vinyl แผ่นละ 30 บาท! โอ้แม่เจ้า!

 


มีร้านใหม่ๆเกิดขึ้นทุกวันในโตเกียว

ที่จริงแล้ว ร้านแผ่นเสียง ในโตเกียวเนี่ย มันเยอะแยะมากมายมหาศาลมาก มีอีกหลายร้านที่เราไม่ได้พูดถึง มีร้านใหม่ผุดขึ้นมาทุกวัน และร้านเก่าๆก็ล้มหายกันไปตามกาลเวลา ข้อมูลที่เขียนนี้อ้างอิงจาก ตุลาคม ปี 2014 เผื่อสำหรับคนรักดนตรี ใครที่ไปเที่ยวโตเกียวจะได้ลองไปแวะคุ้ยแผ่นกันดู ถ้ารู้จักร้านใหม่ๆที่น่าสนใจ มาพูดคุยกันใน Comment หรือใน FB Page VERYCATSOUND ก็ได้นะครับ

พิกัดแต่ละร้าน หาไม่ยาก ลองไปดูใน web ที่ link ไว้ให้นะครับ

ขอให้มีความสุขกับการคุ้ยแผ่นครับ (เรื่องภาษีขาเข้าประเทศเรา ตัวใครตัวมันนะครับ ๕๕๕)

ติดามอ่านเรื่อง ลุยเดี่ยวเที่ยวดนตรีที่ญี่ปุ่น แบบเต็มๆได้ที่ เที่ยวโตเกียว 1 เดือน 1 แสนบาท Day0 : บทนำ,สารบัญ,การเตรียมตัว

Credit รูป

http://recordsarebetterthanpeople.tumblr.com

Comments (103)

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.