สอนแต่งเพลง 4 ขั้นตอน วิธีแต่งเพลง เมื่อนึกทำนองไม่ออก

4 ขั้นตอน วิธีแต่งเพลงเมื่อนึกทำนองไม่ออก

Share via:

Krissaka Tankritwong

มีนักเรียนในคลาส The Real Producer บางคน มาปรึกษาผม ว่าเค้าไม่ได้เล่นดนตรีมาก่อน และประสบการณ์ทางดนตรีน้อย เวลานึกเมโลดี้ไม่ออกทำยังไงดี ซึ่งเป็นอีกเรื่องที่น่าสนใจ หลังจากผมได้ให้คำปรึกษาไป เลยคิดว่านำมาแชร์กับหลายๆคนทาง Content นี้ก็น่าจะเป็นประโยชน์ เลยเป็นที่มาของ Content นี้ครับ

หลายคนที่มาทำเพลง อาจจะมี Sense ทางดนตรีอยู่ บางคนมีเสียงในหัวเลย หรือบางคนสามารถด้นทำนองออกมาด้วยการร้องปากเปล่าได้เลย ทั้งนี้จะทำได้ดีหรือไม่ดีมันขึั้นอยู่กับหลายปัจจัย อาทิ พื้นฐานทางดนตรีของแต่ละคนที่มีไม่เท่ากัน และความสามารถทาง Ear Training หรือประสาทหู

แต่ถ้าใครที่ไม่มีเสียงในหัวนั้น หรือไม่สามารถนึกเมโลดี้ออกมาได้จริงๆ มันไม่ใช่จะไม่มีหนทางในการสร้างเพลงอยู่ วันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีให้ครับ

4 ขั้นตอนวิธีแต่งเพลง เมื่อนึกทำนองไม่ออก

1. คุณควรมีเครื่องดนตรีอยู่กับตัวสักเครื่อง ซึ่งในกรณีนี้ถ้าคุณเล่นเครื่องดนตรีไม่เป็น และเริ่มใหม่จาก 0 เลย ขอแนะนำเป็น Keyboard / Piano หรือจะใช้เป็น MIDI Keyboard ที่เอาไว้ทำเพลงก็ได้ครับ

2. ใช้เครื่องดนตรีชิ้นนั้นๆ หรือ MIDI Keyboard สร้างทางเดินคอร์ดง่ายๆ ขึ้นมาก่อน อาทิ C / F / C / F เริ่มจากง่ายๆไม่ซับซ้อน เพื่อให้เราโฟกัสกับการคิดเมโลดี้เพียงอย่างเดียว ถ้าคล่องขึ้นอาจจะเปลี่ยน Chord Progression ให้ยากขึ้นได้ครับ โดยทำเป็นคอร์ดวน สัก 8 ห้องก็ได้ บน DAWs

3. เมื่อได้เซตคอร์ดแล้ว เริ่มด้นเมโลดี้ขึ้นมา จากการทดลอง กดลงบนคีย์บอร์ด โดยเล่นเฉพาะ คีย์สีขาวเท่านั้น ห้ามเล่นคีย์สีดำ (เป็นการจำกัดให้เล่นในคีย์ C โดยเฉพาะ เพื่อให้ง่ายต่อการเริ่มต้น) ลองตามเสียงไปเรื่อยๆ แล้วพยายามเลือกโน้ตที่รู้สึกว่าเพราะออกมา กดอัดแต่ละ take ไว้

4. เมื่อได้ take ไหนที่คิดว่ามีจุดที่น่าสนใจ ก็ค่อยเอามา เลื่อนโน้ต ปรับแต่ง edit มันให้ลงตัว

*อย่าลืมว่าการทำวิธีนี้ คุณควรมีการเรียนแต่งเพลงอยู่แล้ว เพื่อให้เข้าใจเรื่องของจังหวะ motif , ประโยค หรือคอร์ดอยู่บ้าง ถ้าคุณไม่เข้าใจเรื่องจังหวะเลย และไม่สามารถเล่นให้ตรงจังหวะได้พอประมาณ วิธีนี้จะใช้ไม่ได้

(แนะนำให้ดูในเวอร์ชั่นวิดิโอ จะมีสาธิตวิธีแต่งไว้ น่าจะเห็นภาพได้มากขึ้นครับ)

ฝึกด้นเมโลดี้บ่อยๆ

จะเห็นได้ว่า ถึงจะนึกเมโลดี้ในหัวไม่ได้ แต่เราก็ใช้เครื่องดนตรี เป็นตัวช่วยในการด้นมันออกมาได้ อาจจะยังไม่ได้เพราะในทีเดียว ก็ไม่เป็นไร เพราะเราสามารถใช้ความรู้ทางดนตรีที่มี ค่อยๆปรับแต่งจนมันออกมาลงตัวได้ ถ้าใครที่ยังนึกภาพไม่ออก หรือ อยากมีความรู้เพียงพอที่จะสามารถปรับแต่งเมโลดี้ออกมาเป็นเพลงได้อย่างลงตัว อยากเรียนแบบลึกซึ้ง เจอกันในคลาส The Real Producer ได้ครับ

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ครับ

The Real Producer
REAL / DEEP / EXCLUSIVE

หลักสูตรโดย VERY CAT SOUND : Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณแค่ทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการทำดนตรีจริงๆ อยากเรียนรู้แบบลึก จริงจัง
นี่คือหลักสูตรที่เนื้อหาครอบคลุมทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ

หลักสูตร The Real Producer
เล็งเห็นถึงความสำคัญของวิชาดนตรีแท้ๆ ที่เป็นรากฐานในการสร้างงานดนตรีที่มีคุณภาพทัดเทียมสากล
สนใจหลักสูตร ติดต่อ admin ที่ line ด้านล่าง หรือ รับ demo คอร์สเรียนฟรี! และข้อมูลเพิ่มเติม ที่ link

http://mkt.verycatsound.academy/mf2

——————

Contact

Line ID :

  • เรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
  • เรื่องจ้างทำเพลง @verycatsound

Tel. : 0856662425
Website : verycatsound

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.