เรียนทำเพลง 5 microphone อัดเสียง

5 Microphone ยอดนิยมสำหรับอัดเสียงร้อง

Share via:

Krissaka Tankritwong

เวลาที่เราจะเลือก Microphone อัดเสียงร้อง ต้องบอกเลยว่าเป็นเรื่องที่ขึ้นอยู่กับแต่ละคนเลยว่าชอบแบบไหน บางคนอาจจะชอบไมค์นี้เพราะเสียงมันทุ้มกว่า หรือบางคนชอบไมค์ตัวนี้เพราะมันได้เสียงที่เพราะเหมือนร้องในห้องน้ำ ซึ่งผมแนะนำว่าการจะเลือกซื้อไมค์ดีๆ ให้นึกก่อนว่าสถานที่เราจะใช้งานส่วนใหญ่นั้นเป็นที่ไหน และเดินเข้าไปในร้านขายไมค์ ลองใช้งานดูก่อนเลยว่าโอเคกับเราไหม ก่อนตัดสินใจซื้อ

ซึ่งวันนี้ถ้าใครไม่รู้ว่าตัวไหนเป็นยังไง เดี๋ยวผมจะลิสมาให้พวกคุณดูกันบ้างว่ามันตัวไหนที่เป็นยอดนิยมบ้างกับ 5 Microphone ยอดนิยมสำหรับอัดเสียงร้อง

1. Shure SM7B

Shure ถือเป็นไมค์ที่ทั่วโลกรู้จักดี และนิยมใช้อย่างมาก ทั้งศิลปินและสตูดิโอต่างๆยังต้องใช้กัน
และเจ้าตัว SM7B ถือเป็น Microphone ประเภท Condenser ที่อัดเสียงได้ดีมาก เหมาะสำหรับการอัดเสียงพากย์ และ Podcast ในเรื่องของการร้องเพลงก็ถือว่าเก็บเสียงของเราได้ชัดมาก จนแยกไม่ออกเลยว่าเราร้องจริงๆ หรือใช้ไมค์อยู่ แต่ข้อเสียคือในเรื่องของการเอาออกไปร้องสดที่ข้างนอก อาจจะไม่ดีเท่าไหร่ เหมาะสำหรับอัดที่บ้านและสตูดิโอมากกว่าครับ

2. Aston Spirit

ไมค์ Condenser คุณภาพสูง สัญชาติอังกฤษ ที่ดันศิลปินหลายๆคนก้าวสู่ระดับโลกกันมาแล้ว และตัว Aston Spirit ก็เป็นรุ่นเรือธงของบริษัทที่การันตีคุณภาพได้เลยว่าร้องโชว์ยังไงก็เพราะ ถ้าไม่ร้องเพี้ยน แถมคุณภาพนี้ในราคาเพียงแค่ 14,000 บาท ใช้สำหรับร้องเพลงโชว์ ก็ถือว่าคุ้มสุดๆแล้วครับ

3. AKG C414 XLII

ถ้าคุณเน้นใช้งานหลากหลาย ตั้งแต่อัดเสียงร้อง ยันอัดเสียงเครื่องดนตรี ค้องจัดตัวนี้เลยกับ
AKS C414 XLII เป็นอีกหนึ่งไมค์ Condenser อเนกประสงค์ที่สุดที่เคยพบมา มีpick upให้เลือกทั้งหมด 9 รูปแบบ แถมคุณภาพเสียงก็เพราะมากๆด้วย ความถึกทน ก็เรียกว่าสุดยอด ถือเป็นไมค์ที่ซื้อมาแล้วคุ้มค่าทุกสตางค์เลยครับ

4. IK Multimedia iRig Mic Studio

สำหรับใครมองหาไมค์ Condenser ที่ไว้อัดที่บ้าน แต่งบอยู่ในระดับปานกลาง ก็ลองเล็งตัวนี้ได้เลยครับ IK Multimedia iRig Mic Studio ที่ถือว่าพกพาสะดวกและคุณภาพดีมากๆ แค่เสียบสาย USB เข้าคอมก็ใช้งานได้เลย แถมคุณภาพเสียงที่อัดก็ถือว่าน่าทึงมากๆ เหมาะสำหรับอัดเสียงร้อง, Streaming, และอัดคลิป Youtube แต่แน่นอนว่ายังสู้ไมค์ที่เน้นเรื่องร้องเพลงไม่ได้ แถมเหมาะสำหรับไว้ทำงานที่บ้านมากกว่า แต่โดยรวมด้วยงบเพียงแค่นี้แต่เน้นหลากหลาย ก็สามารถเล็งตัวนี้ได้เลยครับ

5. Shure SM58

ถ้าไม่ติดมาในลิสนี้ คงไม่ได้กับไมค์สุดเทพ Shure SM58 ที่ราคาถูกและดี แต่อาจจะยังไม่ดีมากถ้าเทียบกับตัวบนๆที่กล่าวไป ถึงแม้ราคามันจะถูก แต่คุณภาพโดยรวมถือว่าพอรับได้ และไม่น่าเกลียดเลย สามารถใช้อัดเสียงร้องเพลง และยังเอาไปร้องสดได้ด้วย ถ้าหากคุณมองหาไมค์ที่ราคาถูก แต่ดี ก็แนะนำให้ใช้ตัวนี้ดูเลยครับ

The Real Producer

ถ้าใครกำลังอยู่ในระหว่างเริ่มต้น แล้วมองหาหลักสูตรเรียนทำเพลง ทำดนตรี ที่สอนทุกอย่าง ลองดูหลักสูตร The Real Producer ของเราได้ครับ
มีสอนทุกอย่างที่ได้กล่าวไป ตั้งแต่เริ่มตจ้นไปจนระดับลึก ติดต่อแอดมินทางไลน์ @verycatacademy หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก link ด้านล่างสุดท้ายบทความได้ครับ

—————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 0856662425

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.