สอนทำเพลง 5sampbass

5 Samp Bass ยอดนิยม

Share via:

Krissaka Tankritwong

ทุกวันนี้ไม่ว่าจะเพลงไหน ผมว่าคงไม่พ้นที่จะต้องใช้เบสมาเพิ่ม Harmony ให้กับเพลงของเรา
และเบสถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ผมแนะนำว่าอย่ามองข้ามมันเลย แต่น่าแปลกที่เบสดันมีตัวเลือกให้เลือกน้อยมากๆ สำหรับผม แต่โชคดีที่แม้จะตัวเลือกน้อยแต่ทุกตัวก็มีคุณภาพที่สมราคากับมัน และแต่ละอันก็จะมีการใช้งานที่ต่างกันไป บางตัวเน้นสมจริง หรือบางตัวเน้นระดับภาพยนต์ อีกทั้งยังมีเบสฟรีที่คุณภาพไม่น่าเชื่อเลยว่าจะปล่อยฟรีมาได้
ซึ่งจะเป็นตัวอะไรบ้าง วันนี้เรามาดูกันเลยครับ

1) IK Multimedia MODO Bass 2

MODO Bass 2 นี่ผมยกให้เป็นหนึ่งในปลั๊กอินเบสที่เสียงสมจริงที่สุด แถมยังมีลูกเล่นและตัวเลือกให้เราเลือกเยอะอีกด้วย เรียกว่าเป็นปลั๊กอินที่คุ้มราคามากๆและควรจะมีเก็บไว้ ถ้าให้มองข้อเสียอาจจะเป็นตรงที่เวลากด น้ำหนักเสียงของมันมันยังรู้สึกไม่เหมือนมนุษย์คนเรากดเท่าไหร่ แต่โดยรวมยังถือว่าดีมากครับ และเหมาะกับการใช้งานในแนวเพลงหลายๆเพลง

2) Scoring Bass By Heavyocity

ใครเป็นสาย Film Scoring ผมแนะนำเจ้าตัวนี้ โทนเสียงที่ได้จะมีความ fat มากๆ เล่นใหญ่สุดๆ มีเสียงเบสให้เราเลือกได้โครตเยอะ! และมี Loop ให้ใช้งาน ไม่แปลกใจที่ใครหลายคนใช้ในการทำเพลงภาพยนต์ ส่วนข้อเสียน่าจะเป็นตรงที่ Ui ถือว่าใช้งานยากไปหน่อย และมันแอบดูซับซ้อน แต่ใครที่มองหาเบสสำหรับ Film Scoring ผมขอแนะนำตัวนี้อย่างแรงเลยครับ

3) Ample Bass Guitar JP

Ample ขี้นชื่อเรื่องปลั๊กอิน/Samp เบสจริงๆ และครั้งนี้เขาก็มาพร้อมกับ Ample Bass Guitar JP โดยที่เขาจะเน้นไปทางสมจริงสุดๆ ทั้งเสียงและการกดเล่น ให้ความรู้สึกเหมือนเรามีคนจริงๆเล่น เสียงที่ได้ก็ดีมาก และสามารถปรับแต่งได้ตามใจชอบ แต่ข้อเสียอาจจะเป็นที่มีให้เลือกน้อยไปหน่อย

4) Spectrasonics Trillian Bass Module

เคยฟังเพลง Attention ของ Charlie Puth กันบ้างไหมครับ? เสียงนี้แหละที่ Charlie เขาใช้ คุณภาพนี่ไม่ต้องสงสัยเลยเพราะถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวที่มีการใช้งานบ่อยมากๆ ในระดับโลก เสียงใส หนักแน่น ใครที่อยากได้เบสคุณภาพสูง ผมแนะนำตัวนี้ได้เลย

5) Ample Bass II Lite

ข่าวดีสำหรับสายฟรี Ample ไม่เคยทอดทิ้งพวกเรา Ample Bass II Lite เป็นตัวที่อาจจะดรอปจาก Ample Bass Guitar JP นิดนึงเรื่องมีให้น้อย แต่คุณภาพไม่ดรอปเลย สรรพคุณทั้งหลายผมบอกไปแล้วใน Guitar JP เอาเป็นว่ามันคือตัวฟรีที่คุณภาพสูง และใครสายฟรีควรมีเก็บไว้เดี๋ยวนี้เลยครับ

The Real Producer

ถ้าใครกำลังอยู่ในระหว่างเริ่มต้น แล้วมองหาหลักสูตรเรียนทำเพลง ทำดนตรี ที่สอนทุกอย่าง ลองดูหลักสูตร The Real Producer ของเราได้ครับ
มีสอนทุกอย่างที่ได้กล่าวไป ตั้งแต่เริ่มตจ้นไปจนระดับลึก ติดต่อแอดมินทางไลน์ @verycatacademy หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก link ด้านล่างสุดท้ายบทความได้ครับ

—————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 0856662425

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.