เรียนทำเพลง สูตร 80 20

สูตร 80:20 สูตรที่เกาหลีใช้ทำเพลงฮิต

Share via:

Krissaka Tankritwong

ผมเพิ่งได้มีโอกาสไปสัมนา workshop กับโปรดิวเซอร์เกาหลี มาเมื่อสัปดาห์ก่อน และได้รับความรู้ใหม่ๆมากมาย และแม้บางเรื่องที่รู้อยู่แล้วแต่การได้รับรู้ว่า โปรดิวเซอร์ K-pop ระดับโลกก็ใช้เซตความรู้นี้เช่นกัน ก็ทำให้ยิ่งแน่ใจมากขึ้นว่า ความรู้เหล่านั้นมาถูกทางแน่นอนแล้ว วันนี้เลยอยากจะมาแชร์บางเรื่องที่น่าสนใจให้ฟังกัน

อะไรคือ 80:20 ?

หลายๆคนคงเคยได้ยินหลักการสูตร 80:20 กันมาบ้าง โดยส่วนใหญ่แล้วอาจจะรู้จักครั้งแรกจากด้านการตลาดหรือธุรกิจ เนื้อความของหลักการนี้คือว่า ลูกค้า 20% จะนำมาซึ่งรายได้ 80% เสมอ และในทางกลับกัน ลูกค้าอีก 80% จะนำรายได้มาแค่ 20%

ใจความหลักๆของหลักการนี้มันบอกเราว่า มีแค่ 20% เท่านั้นของอะไรก็ตาม ที่จะนำมาซึ่งผลลัพธ์ 80% แต่ทีนี้ตัวเลขสัดส่วนนี้จะพอดีกับอะไรอีกหลายๆอย่างในโลกนี้ โดยไม่ได้จำกัดอยู่แค่เรื่องการขาย โดยโปรดิวเซอร์ K-pop มีหลักการอย่างหนึ่งว่า เพลงที่เวิร์ค คือเพลงที่มีสัดส่วน “ใหม่ 20% : เหมือนเดิม 80%”

ทำไมต้อง ใหม่ 20 : เก่า 80

มนุษย์เรามีความขัดแย้งในตัวเองอยู่ ส่วนหนึ่งก็ชอบที่จะเห็นอะไรแปลกใหม่ แต่ส่วนหนึ่งก็ชอบที่จะเห็นอะไรที่คุ้นเคย แต่สัดส่วนที่อยากได้รับอะไรแปลกใหม่นั้นมีอยู่แค่ 20% โดยเฉลี่ย แต่ส่วนที่ควรจะคงเดิมไว้เพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและคุ้นเคย คือ 80% ที่เหลือ ถ้าตัวเลขสัดส่วนนี้ผิดแปลกไป อาทิเช่น เป็น 50 : 50 หรือ ใหม่เลย 100% ส่วนใหญ่แล้วผู้ฟังจะเกิดอาการไม่เก๊ต ไม่เข้าใจ หรือรับไม่ได้กับความเปลี่ยนแปลง แต่หากทุกอย่างเหมือนเดิม 100% ผู้ฟังก็จะเกิดอาการรู้สึกเบื่อในความซ้ำซากจำเจ

นอกจากนี้การพิจารณาถึงตลาดแต่ละประเทศที่ไม่เหมือนกัน ก็มีความสำคัญ เพราะต้องรู้ก่อนว่าพื้นฐานรสนิยมส่วนใหญ่ในตลาดของประเทศนั้นๆเป็นอย่างไร จึงค่อยนำสูตรนี้ไปปรับใช้ หรืออาจใช้ในตลาดที่เป็นระดับย่อยลงไปในประเทศนั้นๆก็เป็นได้

ยกตัวอย่างเช่น หากอยากเจาะตลาดกลุ่มเพลงลูกทุ่งในไทย แต่อยากนำเสนอความแปลกใหม่ หรือเป็นตัวเองลงไป การทำตามสูตรนี้ก็คือ ต้องทำดนตรีที่มีความเหมือนกับเพลงในท้องตลาดลูกทุ่งโดยเฉลี่ย เป็นสัดส่วน 80% และมีส่วนที่แปลกใหม่ เจือลงไป 20% เป็นต้น

ไม่มีสูตรอะไรที่ตายตัว

ทั้งหมดที่กล่าวไปเป็นเพียงแนคิดหลักการแบบหนึ่งที่มีคนใช้กันทั่วโลก และประยุกต์มาเป็นเรื่องการตลาดดนตรี แต่ไม่ได้แปลว่าการทำตามสูตรทุกครั้งจะเวิร์คเสมอไป เพราะมีบริบทอีกหลายอย่างนอกเหนือจากนี้ แล้วก็ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ด้วย เพราะบางทีผู้สร้างสรรค์ก็อาจจะไม่ได้ยึดจุดประสงค์ทางการตลาดเป็นที่ตั้งอันดับหนึ่งก็ได้เช่นกัน

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์นะครับ


The Real Producer
REAL / DEEP / EXCLUSIVE

หลักสูตรโดย VERY CAT SOUND : Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณแค่ทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการทำดนตรีจริงๆ อยากเรียนรู้แบบลึก จริงจัง
นี่คือหลักสูตรที่เนื้อหาครอบคลุมทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ

หลักสูตร The Real Producer
เล็งเห็นถึงความสำคัญของวิชาดนตรีแท้ๆ ที่เป็นรากฐานในการสร้างงานดนตรีที่มีคุณภาพทัดเทียมสากล
สนใจหลักสูตร ติดต่อ admin ที่ line ด้านล่าง หรือ รับ demo คอร์สเรียนฟรี! และข้อมูลเพิ่มเติม ที่ link

http://mkt.verycatsound.academy/mf2

——————

Contact

Line ID :

  • เรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
  • เรื่องจ้างทำเพลง @verycatsound

Tel. : 0856662425
Website : verycatsound.com
FB : http://www.facebook.com/verycatsound
YT : http://www.youtube.com/c/verycatsound

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.