สอนแต่งเพลง Top 10 Film Composer

10 อันดับ Film Composer ที่ดีที่สุดตลอดกาล

Share via:

Krissaka Tankritwong

ในอาทิตย์นี้ เราจะมาพูดถึง Composer จากหนังกันบ้าง ซึ่งวันนี้ผมจะมาจัดอันดับ Film Composer ที่ดีที่สุดตลอดกาลมาให้รับชมกันครับ โดยการจัดนั้นจะอ้างอิงจากเว็บไซน์หลายๆเว็บมาประกอบกัน ซึ่งถ้าหากมีข้อมูลผิดพลาด หรือมีบางคนที่ผมไม่ได้กล่าวถึง ก็ขออภัยล่วงหน้าด้วยนะครับ

มาดูกันเลยครับว่ามีใครบ้างที่เราสามารถบอกได้ว่าเขาคือ Film Composer ที่ดีที่สุดตลอดกาล และเป็นตำนานให้กับโลกนี้ มาดูกันเลยครับ

1. Max Steiner

ถ้าขาดชายคนนี้ไป เพลงประกอบหนัง Hollywood ทุกวันนี้คงไม่เป็นแบบที่เราได้ยินถึงทุกวันนี้
Max Steiner ถือเป็นอีกหนึ่ง Film Composer ในตำนานที่ใครๆก็ยกย่องว่าเขาคือ “The Father Of Film Music” หรือบิดาแห่งดนตรีประกอบภาพยนต์ เพลงที่เขาแต่งนั้นเป็นรากฐานให้กับ Film Cmopsoer หลายๆคน จนถึงทุกวันนี้ และทำให้โลกได้รู้ว่าดนตรีนั้นสามารถเป็นแรงขับเคลื่อนให้กับภาพยนต์ได้มากแค่ไหน ผลงานเด่นๆที่ทั่วโลกรู้จักก็คือ King Kong (1933)

2. John Williams

ผมว่าชื่อนี้ต่อให้เป็นคอหนัง ก็คงจะรู้จักกันดีกับชายที่เป็นตำนานอย่าง John Williams
Film Composer ที่มีผลงานเพลงประกอบระดับตำนานจากหนังหลายๆเรื่อง ทั้ง Star Wars, Jurassic Park, Indiana Jones, JAW, Harry Potter, และ E.T เพื่อนรัก
เรียกว่าหนังในตำนานหลายๆเรื่องที่เราเคยดูกัน เพลงประกอบที่โดดเด่น ยิ่งใหญ่ และมีเอกลักษณ์จนจำขึ้นใจได้และยากที่จะเลียนแบบ ก็มาจากฝีมือชายคนนี้นั่นแหละครับ
แค่เมโลดี้ที่เล่นก็ขนลุกกันแล้ว และต่อให้มีแต่เพลง เราก็นึกขึ้นได้ทันทีเลยว่ามาจากหนังเรื่องไหน

สามารถอ่านประวัติของเขาได้ที่

3. Hans Zimmer

Film Composer ชาวเยอรมัน กับผลงานที่เด่นไม่แพ้รุ่นพี่อย่าง Gladiator, The Lion King, Inception, The Dark Knight, และ Interstellar
Hans Zimmer เป็นอีกหนึ่งคนที่ฝีมือเขานั้นหาตัวจับได้ยาก และเป็นคนที่ผู้กำกับ Hollywood หลายๆคนที่ดังๆ ถ้าไม่รู้จะจ้างใครก็จ้าง Hans Zimmer มาทำเลย และเขาก็ไม่เคยทำให้ผิดหวัง

สามารถอ่านประวัติของเขาได้ที่

4. Ennio Morricone

หลายๆคนอาจจะไม่รู้จักชายคนนี้ แต่ถ้าผมบอกว่าเขาคือผู้แต่งเพลงประกอบหนังคาวบอยระดับตำนานที่รุ่นพ่อและรู่นปู่อาจจะรู้จักกัน นั่นก็คือหนังไตรภาคเรื่อง “Spaghetti Western”
เขาถือเป็นอีกหนึ่งบุคคลที่ทำให้โลกรู้ว่าดนตรีประกอบภาพยนต์นั้นสามารถทำให้ภาพยนต์เจ๋งได้แค่ไหน ด้วยการใส่เสียงดนตรีที่ไม่เหมือนใคร และการใช้เครื่องดนตรีแปลกๆเข้ามาผสมผสานกับเมโลดี้ที่ติดหู ทำให้การถ่ายทอดบรรยากาศนั้นเต็มไปด้วยความแปลกใหม่ ไม่เหมือนกับหนังเรื่องไหนๆเลยในยุค 1960s จนทำให้เขานั้นกลายเป็นตำนานอีกคนนึง

5. Bernard Herrmann

อีกหนึ่ง Film Composer ที่มีผลงานเยอะมากที่สุดคนนึงในยุค 1950 ถ้าให้เปรียบเทียบ Bernard Herrmann เขาก็คือ Hans Zimmer ในอดีตนั่นเองครับ โดยส่วนใหญ่นั้นเขาจะแต่งเพลงให้กับผู้กำกับ Alfred Hitchcock เป็นส่วนใหญ่ ผลงานก็มีทั้ง Psycho, Taxi Driver, North By Northwest, Vertigo, และ The Ghost and Mrs. Muir ถือเป็นอีก Film Composer อีกหนึ่งคนที่โดนจ้างเยอะที่สุดในยุคนั้น ด้วยเพลงประกอบที่เขาแต่งทำให้เป็นมาตราฐานในยุคนั้น และใครหลายๆคนต้องทำตาม ทำให้เขานั้นถือเป็นอีกหนึ่งคนที่ใครๆต่างก็อยากได้ตัวเขากัน

6. Joe Hisaishi

ชายผู้ที่ได้รับฉายา “John Williams แห่งแดนอาทิตย์อุทัย” ก็คงจะไม่เกินจริงเลยกับชายคนนี้
ฝีมือที่ไม่เหมือนใคร และกวาดรางวัลมากมายกับการทำดนตรีประกอบให้กับสูติโออนิเมชั่นระดับตำนานอย่าง “Studio Ghibli” ทำให้เขานั้นกลายเป็นอีกหนึ่งคนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ความงดงามของดนตรี บวกกับเนื้อเรื่องที่กินใจนั้น ทำให้เขานั้นกลายเป็นอีกหนึ่งบุคคลที่เป็นที่รักและเป็นตำนานให้กับเหล่าแฟนๆอนิเมะไปเลยครับ

สามารถอ่านประวัติของเขาได้ที่

7. John Barry

สายลับ 007 จาก Mi6 หรืออีกชื่อที่เรารู้จักกันดีก็คือ “James Bond”
เพลงประกอบเราจำได้ขึ้นใจนั้นก็มาจากผู้ชายคนนี้นี่เองครับ
John Barry Film Composer ชาวอังกฤษที่มีฝีมือโดดเด่น และรางวัล Oscar 5 รางวัล
คนไม่ต้องพูดเยอะว่าเขานั้นเก่งมากแค่ไหน เป็นอีกหนึ่งคนที่ใครๆก็อยากร่วมงานกับเขาในยุค 60’s – 80’s แต่ผลงานที่เรารู้จักกันมากที่สุดนั้น ก็มาจากหนังสายลับ 007 นั้นเองครับ

8. A. R. Rahman

ไม่คุ้นกันเลยใช่ไหมครับ ซึ่งก็ไม่แปลกใจ เพราะเขานั้นคือ Film Composer ของประเทศอินเดีย ดังนั้นหนังส่วนใหญ่ที่เขาแต่งให้นั้น ก็จะเป็นหนังอินเดียซะส่วนใหญ่ แต่แน่นอนว่าถ้าขึ้นมาอยู่ในนี้ได้ แปลว่าฝีมือไม่ธรรมดาแน่นอน เพราะเขาคือ Film Composer ชาวอาเซียนคนแรกของโลก ที่กวาดรางวัล Academy Awards ไปถึง 2 รางวัล และ รางวัลลูกโลกทองคำ ไปอีก 1 รางวัล ทำให้เขานั้นเป็นอีกหนึ่งคนที่มีฝีมือระดับเทพ ผลงานเด่นๆของเขาก็คือ Roja, Yoddha, และ Gentleman ถือเป็นอีกหนึ่งคนที่ถึงแม้คนไทยอย่างพวกเราจะไม่รู้จักเขากันมากเท่าไหร่นัก แต่เรื่องฝีมือของเขานั้นก็ต้องยอมรับว่าดีจริงๆ

9. Thomas Newman

The Shawshank Redemption, 1917, Skyfall, WALL-E, หรือหนังอนิเมชั่นล่าสุด Elemental ก็ฝีมือชายคนนี้นี่แหละครับ

Thomas Newman เป็นอีกหนึ่งคนที่ในยุคนี้เป็น Film Composer ที่มีงานเยอะมากๆ
แถมเขานั้นยังเป็นทั้งเพื่อน และลูกศิษย์ของ John Williams อีกด้วย
เรียกว่าฝีมือนี่ไม่ธรรมดาเลยครับ ด้วยรางวัล Oscar ที่มากกว่า 15 รางวัล ทำให้เขานั้นเป็นอีกหนึ่งคนที่ใครๆนั้นต้องการตัว

10. Maurice Jarre

Film Composer ชาวฝรั่งเศษคนแรกของโลกใน ยุค 80 ที่ได้รับรางวัล Oscar
ผลงานเด่นๆจากหนังเรื่อง Doctor Zhivago, Mad Max ฉบับดั้งเดิม, Witness, และ Lawrence of Arabia
โดยเมโลดี้ที่เขาแต่งในเพลงนั้นเรียกว่าไม่เหมือนใครเลยทีเดียว และเป็นอีกหนึ่งคนที่เริ่มเขาเสียง Electronic เข้ามาผสมผสานจนเกิดเป็นรสชาติใหม่ๆ ทำให้เขานั้นเป็นอีกคนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากครับ

The Real Producer

ถ้าคุณรักในสายดนตรีประกอบภาพยนต์ แต่ยังไม่มีความรู้ที่ถึงพอที่จะทำดนตรีให้ยิ่งใหญ่ได้ ทางสถาบันของเราก็มีสอนหลักสูตร The Real Producer ที่ช่วยสานฝันให้คนที่อยากประกอบอาชีพนี้ ไม่ว่าคุณจะอยากเป็นโปรดิวเซอร์หรือศิลปิน หรือทำงานเบื้องหลังก็ตาม สนใจติดต่อได้ที่แอดมิน ไลน์ @verycatacademy หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ link ใต้โพสต์ล่างสุดนี้ได้ครับ

—————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 0856662425

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.