5 Midi Keyboardที่มีทัชชิ่งสมจริง ใกล้เคียงเปียโนที่สุด

Share via:

Krissaka Tankritwong

Midi Keyboard นั่นปกติแล้วจะมีสองแบบ แบบ Hammer-Action, และ Weighted Keys

โดย Hammer-Action นั้นจะทัชชิ่งใกล้เคียกับเปียโนที่สุด ใครที่เคยผ่านเปียโนไฟฟ้ามาอาจจะจำทัชชิ่งได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับราคาของตัวเครื่องด้วยว่าไหนจะออกมาดีหรือแย่

ส่วน Weighted Keys นั้นจะมีราคาที่ถูกกว่า เล่นง่ายเบามือกว่า แต่ก็ให้น้ำหนักไม่เหมือนกับเปียโนซะทีเดียว

ถ้าใครเป็นคนที่ผ่าน Keyboard มาเยอะจะจริงจังเรื่องทัชชิ่งมาก
วันนี้ผมก็เลยจะมาแนะนำ 5 Midi Keyboard ที่มีทัชชิ่งสมจริงและดีที่สุดมาให้ครับ
ซึ่งจะเป็นแบบ Hammer-Action ทั้งหมด แต่ไม่ว่าผมจะกล่าวสรรพคุณไปดีแค่ไหนก็ตาม
ผมก็อยากให้คุณลองไปสัมผัสด้วยตัวเองดูก่อนว่าโอเคไหม เพราะทัชชิ่งที่แต่ละคนชอบนั้นก็ไม่เหมือนกันอีก

1. M-Audio Hammer 61/88 Pro

M-Audio Hammer ถือเป็นอีกหนึ่ง Hammer-Action Keyboard ที่มีทัชชิ่งดีที่สุดอันนึงที่ให้น้ำหนักคล้ายคลึงกับเปียโนสุดๆ แถมยังมาพร้อมกับฟังชั่นและฟีเจอร์มากมายให้ใช้งานด้วย และยังใช้งานได้หลากหลายตั้งแต่ทำเพลงแนว Orchestra หรือจะใช้งานแบบ Synth ก็เหมาะมากเลยครับ แถมราคาก็ถูกสุดๆ เหมาะสำหรับคนที่มีงบน้อยแต่อยากได้ของดีเกินล้าน ก็จัดตัวนี้ได้เลยครับ

2. Native Instruments Komplete Kontrol S61/S88 Mk2

Native Instruments Komplete Kontrol Mk2 ถือเป็นอีก Hammer-Action Keyboard ตัวที่มีฟังชั่นและลูกเล่นเยอะมาก นอกจากทัชชิ่งของมันจะเล่นแล้วรู้สึกฟินสุดๆ ข้อดีที่เราจะเห็นได้ชัดๆเลยคือรูปทรงที่สวยงามมาก และยังมีหน้าจอที่สามารถแสดงให้เราเห็นถึงโหมดต่างๆ และเสียงได้อย่างสบายตา เรียกว่าเป็นอีกตัวที่ใครถูกใจในรูปทรงของมัน และทัชชิ่งที่สัมผัสแล้วเหมือนเปียโนไฟฟ้า ก็จัดตัวนี้อย่างไม่ต้องสงสัยเลยครับ

3. Arturia KeyLab 61/88 Mk2

ผมเชื่อว่าต้องมีหลายๆคนหลงใหลกับรูปทรงที่ดูเรียบร้อยและมีปุ่มฟังชั่นให้ใช้มากมาย อาจจะหลงเสน่ห์ของเจ้าตัวนี้จังๆแน่นอนกับ Arturia KeyLab Mk2
และแน่นอน Keyboard ตัวนี้ก็ยังเป็นแบบ Hammer-Action เหมือนกัน แต่อาจจะให้สัมผัสที่เบากว่าตัวข้างบนอย่าง Native Instruments Komplete Kontrol และ M-Audio Hammer

แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ยังให้สัมผัสที่เล่นแล้วฟินโครตๆ แถมยังเล่นง่ายเบามือกว่าอีกด้วย ฉนั้นใครที่ชอบในรูปทรงของมัน ลูกเล่นที่มีให้ใช้เหลือๆ และลองกดแล้วมันเข้ามือ ก็จัดตัวนี้อย่างไม่ลังเลได้เลยครับ

4. Studiologic SL88 Studio

ราคาถูก ทัชชิ่ง Hammer-Action ที่โครตดี Studiologic SL88 Studio ถือว่าตอบโจทย์ทั้งมือใหม่และมือเก๋าสุดๆ ด้วยฟังชั่นที่มีให้ปรับ Velocity ได้หลายรูปแบบมากๆ ใครอยากได้น้ำหนักไหน คีย์ไหนกดแรงหรือเบาสามารถปรับได้อย่างละเอียดเลย แถมราคาก็ไม่แรงมากสำหรับมือใหม่ที่งบน้อย หรือมือเก๋าที่ถูกใจ Studiologic อยู่แล้ว ก็ลองไปเล่นกันดูและถ้าชอบ มันก็จะกลายเป็นหนึ่งใน Midi Keyboard ที่จะเป็นเพื่อนคู่ชีวิตไปตลอดที่นานแสนนานเลยครับ

5. Korg D1

Korg D1 เป็น Keyboard แบบ Hammer-Action ที่ถือเป็นอีกตัวที่มีทัชชิ่งดีและเหมาะสำหรับไปเล่นตามงานแสดงบนเวที แม้ว่าตัวทัชชิ่งดี แต่ราคาก็แอบแพงไปถ้าเทียบกับฟังชั่นที่ให้มาแล้ว แต่ด้วยเสียง on board ในตัวที่ฟังแล้วเพราะมากๆ ขนาดถึงขั้นไม่จำเป็นต้องไปเปิด Plugin อะไร แค่เสียบสายและเล่น ก็ใช้ได้เลย ผมก็มองว่า Korg D1 ถือเป็น Midi Keyboard ที่มี sound on board ดีที่สุดตัวนึง แต่ถึงอย่างนั้นผมก็แนะนำว่าให้ไปลองเล่นดูว่าชอบหรือไม่ครับ

The Real Producer

ถ้าใครกำลังอยู่ในระหว่างเริ่มต้น แล้วมองหาหลักสูตรเรียนทำเพลง ทำดนตรี ที่สอนทุกอย่าง ลองดูหลักสูตร The Real Producer ของเราได้ครับ
มีสอนทุกอย่างที่ได้กล่าวไป ตั้งแต่เริ่มตจ้นไปจนระดับลึก ติดต่อแอดมินทางไลน์ @verycatacademy หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก link ด้านล่างสุดท้ายบทความได้ครับ

—————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 085666242

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.