เรียนทำเพลง ต่อป.โท

เรียนตรี สายอื่นมา จะต่อโทดนตรีได้มั้ย

Share via:

Krissaka Tankritwong

มีคนเข้าใจผิดเรื่องนี้เยอะครับ หลายคนที่ฝันอยากเรียนดนตรีในมหาวิทยาลัย แต่ไม่ได้เรียนตอนตรีมา ดันเรียนอย่างอื่น แล้วมาคิดว่า เดี๋ยวมาเปลี่ยนสายตอนเรียนโท ผมต้องบอกว่า “มันเป็นไปไม่ได้” ครับ

ดนตรีมันคือวิชาที่เฉพาะทางแบบหนึ่ง ไม่ต่างกับวิศวะ ไม่ต่างกับแพทย์ ถ้าคุณเรียนอย่างอื่นมาแล้วคุณจะมาต่อแพทย์ตอนโท มันก็เป็นไปไม่ได้เช่นกัน จริงไหมครับ การจะสอบเข้าไปเรียนได้ จะมีสอบสัมภาษณ์ ซึ่งก็ต้องได้รับความเห็นจากผู้สอนด้วยว่าคุณเรียนได้ไหม เรียนไหวไหม ซึ่งคุณเรียนไม่ได้แน่นอน

เพราะคุณไม่มีพื้นฐานจากตรีมาเลย และพื้นฐานพวกนี้มันไม่ใช่สิ่งที่จะได้มาง่ายๆด้วยทางลัด แต่ต้องการการเรียนและซ้อม ฝึกฝนเป็นปีๆ ซึ่งบางที่การจะเข้าไปเรียนได้ก็อาจจะต้องมีการสอบ และแน่นอนว่าถ้าคุณไม่ได้มีพื้นฐานที่เรียนจากตรีมาคุณก็ย่อมสอบไม่ผ่านอยู่แล้ว จริงไหมครับ

ตามปกติแล้วถ้าเป็นศาสตร์อย่างอื่น อาทิ สายที่กลางๆหน่อย อย่างธุรกิจ บริหาร MBA คุณสามารถเรียนโทได้เลย ไม่ว่าจะเรียนตรีอะไรมาก็ตาม แต่กับพวกวิชาเฉพาะทางต่างๆนั้นแทบเป็นไปไม่ได้เลย

แต่จะมีข้อยกเว้นอยู่นิดหน่อย เท่าที่ผมนึกออก ดังนี้นะครับ

ข้อยกเว้น

ข้อยกเว้นที่ทำให้เรียนต่อโทดนตรีได้ โดยไม่ได้จบตรีตรงสายมา

1. คุณเรียนโทในสาขาที่ไม่ต้องการสกิลดนตรี อาทิ ธุรกิจดนตรี , การตลาดดนตรี หรือ Music Business , Music Marketing

สองสาขานี้เป็นไปได้ครับ แต่ต้องบอกก่อนว่า เนื้อหาของการเรียนก็แทบไม่ได้เกี่ยวกับการเล่นดนตรีหรือการทำดนตรีเลยนะครับ มันคือการเรียนไปเพื่อเป็นผู้จัดการให้กับวงดนตรี หรือคนดูแลศิลปิน นักการตลาดดนตรี คิดเรื่องหาเงิน คิดเรื่องโปรโมท อะไรแบบนั้นมากกว่า

2. คุณ เก่งพอ จนฝีมือเป็นที่ประจักษ์

คุณอาจได้สกิลมาโดยที่ไม่ได้ผ่านขั้นตอนการเรียนรู้ปกติ แต่ฝีมือคุณเป็นที่ยอมรับกันทั่ว อาจเป็นศิลปินมีผลงานเป็นที่รู้จักแล้ว แบบนี้อาจผ่านการพิจารณาของอาจารย์ผู้สอนได้ครับ ถ้ากรณีนี้จะเป็นสาขาที่เป็นวิชาดนตรีเต็มๆเลยก็ย่อมได้ ไม่จำเป็นว่าต้องเป็น Music Business

3. คุณตามเก็บพื้นฐานที่เรียนในปริญญาตรีมาแล้ว

ถึงไม่ได้เรียนในมหาวิทยาลัยตอนตรี แต่คุณอาจจะหาวิธีเรียนรู้ด้วยตัวเอง หรือจากสถาบันไหนที่สอนจนกระทั่งคุณตามความรู้ได้เท่าทันผู้ที่จบปริญญา และมีผลงานหรือ portfolio ที่เป็นเครื่องยืนยันความรู้ความสามารถที่คุณมี แบบนี้ก็มีโอกาสผ่านการพิจารณาจากผู้สอนได้เช่นกันครับ ถ้ากรณีนี้ก็เป็นดนตรีสาขาที่เข้มข้นวิชาดนตรีเต็มๆเลยก็ได้เช่นกัน ไม่ต้องเฉพาะว่าเป็น Music Business

ยังไม่สายที่จะทำตามฝัน

ถ้าแค่จบตรีมาใบนึง แต่คุณยังอยากทำตามความฝันอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนนอกมหาวิทยาลัยเพื่อเป็นโปรดิวเซอร์มืออาชีพ หรือจะพยายามเรียนเก็บพื้นฐานปริญญาตรี เพื่อจะไปสอบเข้าโทดนตรีให้ได้ ทุกอย่างนั้นเป็นไปได้หมดครับถ้าคุณตั้งใจจริง เอาจริง

The Real Producer คือคำตอบ

ถ้าคุณสนใจมันจริงๆ ทางหลักสูตร The Real Producer ของ VERY CAT ACADEMY เป็นหลักสูตรที่ให้ความรู้ในระดับเดียวกับปริญญาตรีด้านดนตรี สามารถทำให้คุณต่อโทดนตรีได้ หรือมีความรู้เทียบเท่าปริญญาตรีสาขาเกี่ยวกับการทำเพลง เป็น Producer

หากสนใจสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ link ด้านล่างนี้ หรือติดต่อแอดมินในไลน์ได้เลยครับ

www.verycatsound.academy/funnel01

——————————————————

VERY CAT SOUND

Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง

ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ

.

รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่

www.verycatsound.academy/funnel01

ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound

ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy

โทร. 0856662425

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.