เรียนทำเพลง อย่ากลัวที่จะเลียนแบบ

อย่ากลัวที่จะเลียนแบบ จุดเริ่มต้นของการสร้างเพลง Original

Share via:

Krissaka Tankritwong

ถ้าคุณกำลังอยู่ในระหว่างการเรียนรู้ นี่คือคำแนะนำที่ผมกล้าพูดได้เต็มปากว่า

“อย่ากลัวที่จะก๊อป หรือเลียนแบบ”

หลายๆคนกลัวการก๊อปจนมากเกินไป จนขึ้นสมอง รู้สึกว่าทุกอย่างที่คิดจะต้องเป็น Original คุณกลัวซ้ำกับคนอื่น กลัวเหมือนคนโน้นคนนี้

ก่อนอื่นเลย ผมอยากบอกว่า

1. มันไม่มีอะไรใหม่จริง หรือ Original จริงนานมากแล้วครับ เพราะเราอยู่ในโลกยุคหลัง Post Modern ที่ศิลปะแทบทุกสิ่งทุกอย่างทุกแนวถูกคิดออกมาแทบหมดทุกรูปแบบ จนมันเวียนแล้ว ตอนนี้สิ่งใหม่เกิดจากการหยิบยืม Element จากสิ่งเก่าๆ Original กลับมาใช้ใหม่ ทีนี้มันอยุ่ที่ว่า ใครจะทำออกมาได้เก่งกาจ ฉลาด และลงตัว น่าสนใจมากกว่ากัน

2. ต่อให้คุณบอกไม่ว่าไม่ได้ก๊อป คือด้นขึ้นมาเอง มันก็ไม่แปลกที่จะไปเหมือนหรือคล้ายกับอะไรที่เคยมีอยู่แล้วอยู่ดี เพราะทางเมโลดี้ ทางคอร์ด มันก็ไม่ได้มีรูปแบบเยอะนักถ้าคุณทำเพลง pop มันก็มีรูปแบบที่เวียนอยู่ดี แล้วสิ่งที่มันไปเหมือน ก็เพราะมันเป็นประสบการณ์การฟังของคุณเอง ที่ใช้ความคุ้นเคยนั้นๆ จับต้นชนปลายออกมาสังเคราะห์เป็นเพลงใหม่ ซึ่งมันก็มาจากคลัง Source ที่เคยเกิดขึ้นแล้วอยู่ดี ซึ่งมันก็จะไม่ได้ฟังดู Original ขนาดนั้นเพราะมันจะไปคล้ายกับอะไรบางอย่างที่เคยมีมาแล้วในตลาดอยู่ดี

3. ความออริจินัลจะเกิดขึ้น เมื่อเราตกผลึก ซึ่งจะตกผลึกได้คุณต้องทำมาเยอะ มีประสบการณ์เยอะจริงๆ แล้วคุณได้ลองเรียนรู้มาหมดแล้ว ลองผิดลองถูกด้วยตัวคุณเอง จนมันคม แต่แล้วคุณจะรู้ว่า การเรียนรู้ที่รวดเร็วที่สุดจริงๆแล้วก็คือ “การเลียนแบบ” นั่นเอง

ฉะนั้นการก๊อป ถ้ามองว่าเป็นระหว่างการเรียนรู้ มันคือสิ่งที่ทำให้คุณพัฒนาตัวเองเร็วมาก แล้วในเมื่อไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็ตาม มันก็จะไปเหมือนอะไรสักอย่างที่เคยมีมาแล้วอยู่ดี คำแนะนำของผมคือ “จงเป็นตัวเอง” คือทำสิ่งที่คุณชอบ คุณอยากทำ โดยไม่ต้องไปสนใจมากว่ามันเคยมีแล้ว หรือยังไม่เคยมี และไม่ต้องไปสนใจว่า มันก๊อป หรือมันเหมือนใคร คุณทำไปเถอะ เพราะไม่ว่าสิ่งนั้นจะเป็นอะไรมันก็คือตัวคุณ และถ้าคุณทำมันไปเรื่อยๆ ไม่หยุดเดิน ความเป็นตัวคุณมันจะค่อยๆหลอมจนเกิดเป็นเอกลักษณ์ที่ Original ขึ้นมาเอง เมื่อถึงวันที่มันตกผลึก

คุณควรซื่อสัตย์กับตัวเอง

ผมขอยกตัวอย่าง เช่นว่า

ถ้าคุณชอบ Kurt Kobain มาก คุณไม่สามารถเป็น Kurt Kobain ได้หรอกครับ ต่อให้คุณทำออกมาดีแค่ไหน คนก็จะจำว่าคุณคือเคิร์ท โคเบน เมืองไทย ซึ่งถ้าคุณรังเกียจกับฉายานี้ มันก็ช่วยไม่ได้ คุณเปลี่ยนความคิดคนไม่ได้ ถ้าคุณยอมแพ้แค่นั้น มันก็จบแค่นั้น

แต่ถ้าคุณซื่อสัตย์กับตัวเอง โอเค ผมคือ Kurt Kobain เมืองไทยก็ได้ มันเป็นเพราะผมบ้าเคิร์ทมากๆ ผม Appriciate งานของเคิร์ท และเคิร์ทเป็นแรงบันดาลใจให้ผม คุณทำต่อไปเรื่อยๆนะครับ สิ่งที่เป็นข้อดีที่จะเกิดขึ้นคือ

1. อย่างน้อยๆ คุณทำเพลงแบบ Kurt Kobain ได้ถึงมากๆ คุณเข้าใจแนวนี้ทุกซอกทุกมุม เพราะคุณศึกษามา หมกมุ่นกะมันมา เลียนแบบมันมา คุณได้ท่าที่เคิร์ทโคเบนใช้มาหมดแล้ว คุณกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญแนวนี้

2. วันนึง พอคุณมาถึงสุดทางของมัน คุณจะเริ่มหาสิ่งใหม่ คุณอาจเริ่มสร้างงานอีกแนวนึงที่คุณชอบเป็นลำดับถัดมา ซึ่งอาจไม่ใช่แนวเดิมเลย อาจเป็นอีกแนวที่ฉีกออกไป แล้วทีนี้พอคุณทำเพลงของตัวเอง DNA บางอย่างที่คุณได้รับมาจากเคิร์ท โคเบน มันจะมารวมกับร่างกับแนวใหม่ของคุณ กลายเป็นอะไรที่ไม่เหมือนใคร เป็นส่วนผสมใหม่ที่มีคุณเท่านั้นที่ทำได้

จะเห็นได้ว่าถ้าคุณล้มเลิก คุณจะไม่ได้อะไรเลยนอกจากคำครหา

แต่ถ้าคุณยอมรับมัน และเดินต่อไปเรื่อยๆ คุณจะได้ถึงสอง

ทั้งนี้ถ้าตัวเพลงมันออกมาแล้วมันเหมือนต้นฉบับขนาดไหนที่คนจะมองว่าก๊อป ผมขอไม่สรุปละกันนะครับ เพียงแต่ ผมคิดว่า คนรักดนตรีสัมผัสได้ว่า มันคือ จงใจเลียนแบบโดยหมกเม็ดไม่ให้คนอื่นรู้ , ก๊อปเพื่อล้อเลียน หรือ Tribute ด้วยความรัก ซึ่งไม่ว่าจะเป็นแบบไหน มันอยู่ที่เจตนาครับ ซึ่งถ้าเจตนาคุณดี ไม่ต้องไปสนใจคนที่ไม่เข้าใจครับ

“อย่ากลัวที่จะก๊อปครับ มันเป็นทางตรงที่สุดที่จะพาคุณไปเป็น Original ได้สักวัน”

เป็นกำลังใจให้คนทำเพลงผู้ตามหาความฝันทุกคนครับ

The Real Producer

ถ้าสนใจอยากเข้าถึงองค์ความรู้ดนตรีแต่ละแนวได้อย่างรวดเร็วที่สุด เลียนแบบให้เป็นก่อนที่จะสร้าง Original ของตัวเอง ติดต่อสอบถามแอดมินได้ในหลักสูตร The Real Producer

—————————————————

VERY CAT SOUND

Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง

ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ

.

รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่

www.verycatsound.academy/funnel01

ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound

ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.