สอนทำเพลง เรียนใช้โปรแกม

เรียนใช้โปรแกรม DAWs อย่างเดียว ไม่เพียงพอต่อการทำเพลงจริงๆ

Share via:

Krissaka Tankritwong

คุณคงเคยเห็นคอร์สเรียนที่สอนการใช้โปรแกรมทำเพลง ด้วย DAWs ต่างๆ อาทิ Logic Pro, Ableton Live ,Cubase บ้าง รู้ไหมครับว่า ที่จริงแล้วคนที่เหมาะจะเรียนสิ่งเหล่านั้นคือใคร?

ที่จริงแล้วมันเหมาะกับคนที่มีความรู้ดนตรีอยู่แล้วครับ เช่นอาจจะเล่นดนตรีมานาน มีประสบการณ์ดนตรีประมาณหนึ่งอยู่แล้ว หรือเรียนดนตรีจนจบมหาวิทยาลัยมาแล้ว แต่ยังมีสิ่งที่ขาด คือเรื่องการใช้โปรแกรมทำเพลง ยังใช้ไม่เป็น หรือไม่คล่องเฉยๆ ซึ่งเขาสามารถเรียนรู้เรื่องพวกนี้ได้ในเวลาอันสั้น และทำเพลงของตัวเองได้เลย

เพราะที่จริงแล้ว คนเหล่านี้มีวิชาความรู้ด้านดนตรี ที่สามารถสร้างเพลงจากในหัวของตัวเองได้อยู่แล้ว ก่อนหน้านี้อาจจะใช้การเขียนโน้ตลงบนกระดาษ หรืออัดเพลงลงในมือถือ ซึ่งไม่สะดวกสบาย และยังไม่สามารถทำให้ประกอบผลงานอย่างถูกต้อง พวกเขาเพียงแต่ขาดเครื่องมือที่สะดวก การใช้โปรแกรมมันก็เป็น “เครื่องมือ” ที่เข้ามาช่วยให้การทำสิ่งนั้นสะดวกขึ้นเท่านั้นเองครับ

แต่สำหรับคนที่ยังไม่มีองค์ความรู้ด้านดนตรี ไม่รู้ว่าจะแต่งเมโลดี้ยังไง ใช้คอร์ดไหน เล่นไลน์ดนตรีต่างๆแบบไหน ใช้โน้ตตัวไหน ที่มาที่ไปในการคิดเป็นยังไง การไปเรียนการใช้โปรแกรมทำดนตรี แค่เป็นการชิมลางให้คุณเห็นกระบวนการทำดนตรีคร่าวๆเฉยๆ แต่เป็นการยากมากที่จะคุณจะสามารถทำเพลงออกมาได้จริงๆ เพราะคุณเรียนรู้แค่วิธีใช้เครื่องมือเท่านั้น แต่คุณไม่ได้มีไอเดียว่าจะใช้หรือเรียงตัวโน้ตเหล่านั้นที่ดูซับซ้อนยังไงให้ออกมาดูดี

การจะออกแบบสิ่งใดได้ หัวใจของมันไม่ใช่เครื่องมือ แต่ต้องเกิดจากองค์ความรู้ที่มาพร้อมทักษะกับการฝึกฝนจนแหลมคม และเกิดจากประสบการณ์ที่สั่งสมมานาน ต่อให้ไม่ได้เรียนมาโดยตรง แต่อาจเกิดจากการหล่อหลอมและคุ้นชินมานาน เช่นการเล่นดนตรีเป็นวงมาเป็นเวลานาน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเรื่องดนตรี มันไม่มีทางลัด

แล้วการเรียนMixกับMasterล่ะ

หลายๆคน อาจจะคิดว่า ถ้างั้นเรียนคอร์สที่สอนโปรแกรมด้วย แล้วก็ Mix Master ด้วยคงพอสินะ ก็เข้าใจผิดอีกนั่นแหละครับ คอร์สแบบนั้นก็ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับคนที่ทำดนตรีหรือแต่งเพลงเป็นแล้วอีกเช่นกัน เรื่อง Mix, Mastering จริงๆแล้วเป็นกระบวนการของ Sound Engineer มันเป็นอีกขั้นตอนในการทำเพลงครับ แต่เป็นขั้นตอนท้ายๆเลย ซึ่งยังไม่ใช่จุดโฟกัสที่ผู้เริ่มต้นจะต้องสนใจในตอนนี้ครับ

แล้วต้องเรียนอะไรถึงทำเพลงได้จริงๆ?

ที่จริงแล้วสิ่งที่คุณควรจะโฟกัสจริงๆก่อน คือเรื่องของการ แต่งเพลง และเรียบเรียงดนตรีครับ (Composing and Arranging) ซึ่งอย่างที่บอกว่าสิ่งนี้มันไม่มีทางลัด และต้องใช้เวลาในการศึกษาฝึกฝนกันเป็นปีๆ ถึงทำออกมาได้ดี

ถ้าจะยกตัวอย่างวิชาต่างๆที่ประกอบกันทำให้คุณแต่งเพลง ทำเพลง หรือดนตรีทำเป็น อาทิเช่น

  • Music Theory หรือ ทฤษฎีดนตรี
  • Music Instrumental Practice หรือการเล่นเครื่องดนตรี
  • Music Composition การประพันธ์เพลง
  • Music Arranging การเรียบเรียงดนตรี
  • Harmony เสียงประสาน
  • Song Writing การแต่งเพลง เขียนเนื้อร้อง
  • ฯลฯ วิชาอื่นๆ เช่น Ear Training ในกรณีที่ถ้าคุณฟังแล้วแยกแยะโน้ตไม่ออกนั่นคือปัญหาใหญ่ยิ่งกว่า เพราะคุณจะไม่สามารถทำเพลงได้เลย ต้องไปแก้ที่ต้นเหตุที่สุดก่อนมากกว่า

ซึ่งถ้าคุณพยายามหาเรียนเอง อาจจะพบว่า คุณงง ว่าจะเริ่มจากตรงไหน ในจักรวาลการทำเพลงอันกว้างใหญ่นี้

หลายๆที่อาจจะใช้หลายคำในการนิยามมันที่แตกต่างกันอีก มันยากที่จะจับจุดว่า ความสามารถที่จะได้มาซึ่งการทำเพลง มันคือวิชาอะไรบ้าง เพราะหลายๆที่อาจจะใช้ชื่อวิชาที่ค่อนข้างสับสน หรืออาจมีหลายวิชาที่กระจัดกระจายกัน ไม่ได้ถูกจัดเรียงความเข้าใจเป็นทีละลำดับขั้น ตามแต่ระดับการเรียนรู้

The Real Producer

ข่าวดีก็คือ หลักสูตร The Real Producer ของทาง VERY CAT ACADEMY ถูกสร้างมาเพื่อแก้ไขปัญหาที่กล่าวมาเรียบร้อยแล้ว ด้วยเนื้อหาการเรียนแบบ Premium

  • เนื้อหาไม่ปนกันมั่ว แบ่งเป็นเรื่องๆ อย่างชัดเจน
  • เนื้อหาละเอียด เรียนให้เข้าใจลึก ไม่ได้สอนทางลัดให้ เพราะดนตรีไม่มีทางลัด
  • เนื้อหาไม่กระจัดกระจายจนจับต้นชนปลายไม่ถูก แบ่งตามระดับและขั้นตอนการเรียนรู้ไว้เพื่อให้การเรียนรู้เป็นไปอย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพ

ถ้าคุณเป็นอีกคนที่อยากเริ่มต้นในสายโปรดิวเซอร์ทำเพลงได้อย่างถูกต้อง มั่นคง และต่อยอดได้ในระยะยาว และคุณแน่ใจว่าคุณเอาจริง ไม่ได้อยากมองหาทางลัดที่ไม่มีอยู่จริงในการทำดนตรี แต่พร้อมจะใช้เวลาและความทุ่มเทกับมันเพื่อเป็นโปรดิวเซอร์ตัวจริง ลองศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ครับ

www.verycatsound.academy/funnel01

—————————————————————————————

The Real Producer
REAL / DEEP / EXCLUSIVE

หลักสูตรโดย VERY CAT SOUND : Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณแค่ทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการทำดนตรีจริงๆ อยากเรียนรู้แบบลึก จริงจัง
นี่คือหลักสูตรที่เนื้อหาครอบคลุมทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ

หลักสูตร The Real Producer
เล็งเห็นถึงความสำคัญของวิชาดนตรีแท้ๆ ที่เป็นรากฐานในการสร้างงานดนตรีที่มีคุณภาพทัดเทียมสากล
สนใจหลักสูตร ติดต่อ admin ที่ line ด้านล่าง หรือ รับ demo คอร์สเรียนฟรี! และข้อมูลเพิ่มเติม ที่ link
http://mkt.verycatsound.academy/mf2

——————

Contact

Line ID :

– เรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
– เรื่องจ้างทำเพลง @verycatsound

Tel. : 0856662425
Website : verycatsound.com
FB : http://www.facebook.com/verycatsound
YT : http://www.youtube.com/c/verycatsound

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.