สอนแต่งเพลง เนื้อเพลงที่ดี

เนื้อเพลงที่ดี ต้องเป็นแบบไหน?

Share via:

Krissaka Tankritwong

หลายครั้งมากๆที่เพลงที่ดีมักจะมีเนื้อเพลงที่ถ่ายทอดอารมย์ได้ออกมาถึงเนื้อถึงใจเรามากๆ แต่หลายคนที่ยังหัดแต่งเพลงอยู่ อาจจะยังไม่รู้ว่าต้องเขียนเนื้อเพลงยังไงให้ดี
มันมีหลักการอะไรบ้างที่จะทำให้เพลงของเราโดนใจคนอื่น
วันนี้เราจะมาดูกันครับว่าเนื้อเพลงที่ดี ต้องเป็นแบบไหนกันแน่

1.เนื้อเรื่องต้องดี

เนื้อเพลงก็คือเรื่องราวต่างๆ ที่เราแต่งมันเพื่อเล่าผ่านบทเพลง มันคือโอกาสในการเล่าเรื่องหรือความรู้สึกส่วนตัวที่เราอยากถ่ายทอดออกมา แต่เนื้อเพลงที่ดีต้องมีเนื้อเรื่องที่ชัดเจน, เล่ารู้เรื่องเป็นเหตุเป็นผล, มีประเด็นที่น่าสนใจ, เข้าถึงได้ง่าย (ขึ้นอยู่กับแนวเพลงของเรา), ฟังแล้วสนุกหรืออินกับเนื้อเรื่อง, และที่สำคัญ มันต้องให้ความรู้สึกที่ใครๆก็ต้องเจอ หรือเรียกๆง่ายว่ามันคือเหตุการณ์บางอย่างที่คนทั่วไปเคยผ่านมาแล้วในชีวิต แต่เราใช้คำพูดขยี้ความรู้สึกให้ลึกซึ้งขึ้นไปอีก ทำให้ทุกคนรู้สึกแบบเดียวกันว่า “เออว่ะ จริง”
แค่ทำให้โดนใจคนจนพูดคำนี้ออกมาได้ระหว่างที่ฟัง ก็ประสบความสำเร็จในระดับนึงแล้วครับ

2.ลื่นไหล น่าฟัง

นอกจากเนื้อเรื่องต้องดี การใช้คำในเนื้อเพลงต้องให้ความรู้สึกที่ลื่นไหลด้วย
มีการเล่นคำ, เข้ากับเมโลดี้ในเพลง, มีการใช้ภาษาที่ถูกต้อง, ไม่ใช้คำศัพท์ที่คนทั่วไปฟังไม่รู้เรื่อง จริงอยู่ที่บางครั้งมีหลายๆเพลงชอบใช้คำบางคำที่ฟังดูแล้ว คนฟังไม่เข้าใจ แต่มันเข้ากับเพลงได้ดี อันนี้ผมไม่ว่าอะไรนะครับ ถ้ามันแมสกับเพลง ผมสนับสนุนให้ใช้ได้เลย แต่อย่าใช้เยอะเกินความจำเป็น จนทำให้คนไม่อินกับเพลงของเราเลย
อย่าลืมว่าเราแต่งให้คนอยากร้องเพลง ไม่ใช่แต่งให้คนรำคาญเพลงเรานะครับ

3.ติดหู (CATCHY)

นอกจากเนื้อเรื่องต้องดี ฟังดูลื่นไหล สิ่งที่สำคัญที่สุดเลยคือ มันต้องติดหู
อันนี้น่าจะเป็นส่วนที่ยากที่สุดแล้วในการแต่งเพลง เนื้อเพลงที่ติดหูต้องฟังแล้ว
มีเสน่ห์, มีคําที่โดดเด่นและฟังดูดี, ได้อารมณ์, บางครั้งเราอาจจะต้องใช้คำบางอย่างที่ฟังดูอาจไม่มีเหตุผลอะไรเลย แต่ฟังแล้วทำให้คนฟังเกิดอาการ “EAR WORM”
หรืออาการฟังแล้วติดหู เอาออกจากหัวไม่ได้เลย ผมเชื่อว่าหลายคนต้องเคยเพลงเวลาฟังเพลงซักอย่างแล้วมันยังได้ยินเพลงในหัว หรือไปเจอเหตุการณ์บางอย่าง แล้วจู่ๆนึกถึงเนื้อร้องขึ้นมา นั่นแหละครับอาการ Ear Worm
การที่เราเขียนเนื้อเพลงให้ตรงกับเหตุการณ์บางอย่าง แล้วพอบางคนไปเจอเหตุการณ์นั้น เขาจะนึกถึงเนื้อเพลงของเราเป็นอันดับแรก ถ้าทำได้เพลงของเราจะประสบความสำเร็จสุดๆแล้วครับ

#อยากเก่งต้องหัดแต่งเนื้อเพลงเยอะๆ
อันนี้เป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยครับว่ากว่าจะเขียนเนื้อที่ดีได้ มันต้องหัดเขียนเยอะๆอ่านเยอะๆ สะสมคลังศัพท์ในหัวเยอะๆเพื่อที่เราจะได้รู้ว่าต้องใช้คำแบบไหนบ้าง และผมแนะนำว่าให้ลองหยิบเพลงที่เราชอบมาอ่านเนื้อร้องดู แล้วสังเกตุดีๆว่าคำไหนบ้างที่เขาใช้แล้วมันฟังดูดีสำหรับเรา

#TheRealProducer
ทั้งหมดนี้ที่ผมกล่าวมา เป็นเนื้อหาส่วนหนึ่งใน วิชา Creative Lyric
เป็นวิชาการแต่งเพลงที่ไม่เหมือนใคร ออกแบบเป็นพิเศษมาเพื่อคนที่อยากเขียนเนื้อเพลงในแบบที่ไม่มีใครเหมือน เกิดจากการกลั่นกรองของผู้สอนที่ทำงานในวงการดนตรีเบื้องหลังมากว่าสิบปี จากการได้คลุกคลีอยู่ในวงการและการเรียนรู้ศาสตร์ในการแต่งเพลงแบบต่างๆมากว่ายี่สิบปีทำให้ได้ข้อสรุปบางอย่างว่า ที่จริงแล้วการแต่งเพลงมัน “ไม่มีสูตรตายตัว”
ถ้าหากใครสนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่
https://verycatsound.com/academy/level1/คอร์สการเขียนเนื้อเพลง/

————————
VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
.
ถ้าคุณรู้ตัวแล้วว่าดนตรีไม่มีทางลัด ถ้าคุณอยากเข้าใจ และเชี่ยวชาญ
ถ้ามีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน ผมไม่อยากให้คุณหลงทาง
มาคุยปรึกษากันได้ครับ ยินดีให้คำปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.