สอนแต่งเพลง หูฟัง VS ลำโพง

หูฟัง VS ลำโพง เลือกแบบไหนดีกว่า?

Share via:

Krissaka Tankritwong

หลายๆคนตั้งคำถามแบบนี้กันมาเยอะว่าหูฟังและลำโพงแบบไหนดีกว่ากัน บางคนอาจมองว่าหูฟังดีกว่าเพราะมันครอบหู ตัดเสียงข้างนอกและฟังเสียงได้ละเอียดกว่า แต่บางคนก็อาจเลือกลำโพงเพราะมันไม่อึดอัด ไม่ปวดหู แถมฟังเสียงได้กว้างกว่า
ซึ่งถ้าให้ผมตอบเลย ทั้งสองมีข้อดีข้อเสียที่แตกกันอยู่ ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละบุคคลว่าใครชอบอันไหน แต่จริงๆแล้วผมก็มีคำตอบมาให้ในฐานะ Music Producer ที่ทำเพลงเหมือนกัน ว่าจริงๆแล้วแบบไหนดีกว่ากันแน่?

ซึ่งก่อนจะมารู้คำตอบกัน แนะนำว่าให้ดูข้อดีข้อเสียของแต่ละอันกันก่อนครับว่าต่างกันอย่างไร

หูฟังกับลำโพง แบบไหนดีกว่า?

ข้อดีของหูฟัง

หลายๆคนส่วนใหญ่แน่นอนว่าต้องเล็งหูฟังก่อน เพราะราคาถูก, พกพาได้, ใช้สะดวกกว่าลำโพง, ตัดเสียงรบกวนจากภายนอกให้เรามีสมาธิ และสามารถฟังเสียงดนตรีได้ลึกขึ้น
ซึ่งหูฟังก็มีหลายรูปแบบ Over ear / On ear / In ear / Earbud เราได้อธิบายไปแล้วว่าแบบไหนแตกต่างกันอย่างไร และ music producer อย่างพวกเราต้องเลือกแบบไหน ผมแนะนำว่าคุณควรอ่านเรื่อง “วิธีเลือกซื้อหูฟัง Studio Headphone ทำเพลง สำหรับมือใหม่” ของเราที่ได้เขียนแนะนำไปแล้วเพื่อตัดสินใจได้ว่าแบบไหนดีที่สุดสำหรับทำเพลง ลิ้งค์อยู่ด้านล่างนี้นะครับ

https://verycatsound.com/blog-headphone/

ข้อเสียของหูฟัง

หูฟังอาจะมีบางเสียงที่ไม่สามารถฟังได้เหมือนกันลำโพง และการ

หากใส่นานๆเข้าสุขภาพของหูก็อาจมีปัญหาได้ เมื่อฟังเสียงดังมากเกินไปจะเสี่ยงที่จะเจอกับหูอื้อ ถึงต่อให้เราจะฟังเสียงเบาๆจะช่วยลดอาการเซลล์รับฟังเสียงเสื่อมลงได้ แต่หากใช้ระยะเวลานานก็ส่งผลกับหูได้เหมือน และหากไม่ดูแลหูฟังให้ดีก็อาจเสียงมีเชื้อโรคเข้าไปในหูได้

ข้อดีของลำโพง

คนที่เป็น music producer, composer, sound engineer จะเลือกใช้ลำโพงกันเยอะ ยิ่งเป็นคนจริงจังยิ่งต้องใช้งาน เพราะลำโพงสามารถฟังเสียงได้ละเอียดกว่า และฟังเสียงแยกแยะ EQ , Compress ได้ง่ายกว่าหูฟัง และรับรู้ความกว้างได้มากกแรกๆเราสามารถใช้หูฟังเพื่อทำเพลงได้ แต่หลังๆเราจะต้องดูแลสุขภาพหูของเรา และการเลือกใช้ลำโพงจะทำให้หูของเรา sensitive มากขึ้น ทำให้เราสามารถทำเพลงได้ดีขึ้นไปอีก
ใครที่ต้องการอยากจะรู้ว่าต้องเลือกซื้อลำโพงแบบไหนดีถึงจะเหมาะกับการใช้งาน สามารถเข้าไปดู “วิธีเลือกซื้อลำโพงทำเพลง Studio Monitor สำหรับมือใหม่” ได้ที่ลิ้งค์นี้เลยครับ

https://verycatsound.com/blog-studio-monitor/

ข้อเสียของลำโพง

ราคาค่อนข้างสูงเมื่อซื้อมาทำเพลง และขนาดของห้องเองก็มีผลกับการได้ยินอีกด้วย นอกจากนี้หากคุณเป็นคนใช้หูฟังมาก่อน พอมาใช้ลำโพงอาจจะรู้สึกอึดอัดและรู้สึกฟังได้ไม่ละเอียดเท่าใช้หูฟัง แต่หลังๆหูของคุณจะมีการปรับตัวดีขึ้นถ้าเราใช้ไประยะหนึ่ง

แบบไหนดีกว่ากันแน่?

ถ้ามาถึงตรงนี้แล้ว แน่นอนว่า “ลำโพง” ดีกว่าครับ แต่ผมก็แนะนำว่าให้เลือกตามความเหมาะสมกับการใช้งานของเราดีกว่าครับ

ถ้าคุณมีงบน้อย ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น หรือเป็นมือสมัครเล่นที่ไม่ได้จริงจัง ก็แนะนำว่าให้เลือกใช้หูฟังไปก่อน

แต่ถ้าคุณเก่งขึ้นแล้ว เริ่มรักการทำเพลง และอยากจะประกอบอาชีพนี้ ก็แนะนำว่าให้ใช้ลำโพงจะดีต่อสุขภาพในระยะยาวครับ

แน่นอนว่าถึงต่อไม่ใช่คนทำเพลง ความจริงที่ว่าลำโพงดีกว่าหูฟัง ก็ยังเป็นจริงอยู่ เพราะสิ่งที่ทำให้ลำโพงดีกว่าไม่ใช่เรื่องคุณภาพเสียงที่ได้ยิน แต่มันเป็นเรื่องของ “สุขภาพ” มากกว่า เพราะชีวิตเราต้องใช้หูตลอด และหูก็เป็นอวัยวะที่สำคัญอันหนึ่ง ดังนั้นแม้คุณรักในสิ่งที่ทำอ แต่ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพตัวเองกันด้วยนะครับ

The Real Producer

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการทำดนตรีจริงๆ อยากเรียนรู้แบบลึก จริงจัง Real , Exclusive , Deep เนื้อหาครอบคลุมทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ สนใจหลักสูตรติดต่อแอดมินใน Line @verycatacademy หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ link ด้านล่างสุดของบทความได้เลยครับ

—————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 085666242

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.