สอนแต่งเพลง ท่อนฮุคดรอปคืออะไร

ท่อนฮุคดรอปคืออะไร แต่งยังไง

Share via:

Krissaka Tankritwong

หลายๆคนที่มาเรียนรู้การทำเพลง น่าจะเพราะชอบฟังเพลงมาก่อน และยิ่งในยุคปัจจุบันด้วยแล้ว เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ดนตรีที่มีอิทธิพลมากและสร้างผลกระทบให้กับคนส่วนใหญ่ในโลก นั่นคือ K-pop
ซึ่งทำให้เพลงยุคใหม่ๆที่เราได้ยิน มีรูปแบบที่เป็นที่นิยมบางอย่าง มาจากดนตรี K-pop เช่นกัน รวมไปถึง รูปแบบของท่อนฮุคเพลงแบบหนึ่งที่นิยมใช้ในดนตรีแนวนี้ส่วนหนึ่งด้วย นั่นคือ “ฮุคดรอป”

อะไรคือ ฮุคดรอป?

ฮุคดรอปคือ ท่อนฮุคแบบหนึ่ง ซึ่งแตกต่างจากท่อนฮุคปกติที่เราเคยได้ยินจากเพลงแบบปกติ เพลงที่ใช้ฮุคดรอปคือจะถูกแต่งมาแบบเฉพาะเจาะจงเพื่อใช้รูปแบบนี้ ทำให้มีโครงสร้างที่แตกต่างจากเพลงรูปแบบปกติที่เรารู้จักกัน

เพลงที่ใช้ Form แบบนี้ ดั้งเดิมนั้นมาจากดนตรีแนว EDM ที่เป็นเพลงที่เน้นดนตรีมากกว่าเนื้อร้อง ในบางเพลงอาจไม่มีเนื้อร้องเลย หรือมีเพียงนิดเดียว มันคือการดัดแปลงให้รูปแบบของเพลง EDM เหล่านี้ มาผสมรวมกับเพลง pop ที่มีเนื้อร้อง ถ้าใครเคยสังเกตเพลง EDM จะพบว่า มันจะเริ่มต้นด้วยท่อนแรก (ซึ่งเราอาจจะเปรียบเทียบกับรูปแบบเพลงปกติ ว่าคือ verse) และต่อมาด้วยท่อน build up ที่จะเน้นจังหวะกลองที่เร่งเร้าอารมณ์ (เปรียบเป็นท่อน pre-chorus) เพื่อจะไประเบิดอารมณ์ที่ท่อน drop ที่มีเมโลดี้ที่เน้นการจดจำ (เปรียบเทียบได้กับท่อน Chorus หรือ Hook นั่นเอง)

ถ้าสังเกตเห็นความคล้ายคลึงและความต่างของมัน จะพบว่า ท่อนแรก กับท่อนที่สอง ของเพลงทั้งสองรูปแบบมีความคล้ายกัน แต่ในท่อน climax จะไม่เหมือนกัน เพลงในรูปแบบที่ใช้ hook drop นี้คือการผสมระหว่างทั้งสองแนวทาง กล่าวคือ เมื่อถึงท่อน climax ที่ว่านี้ จะมีการใส่เนื้อร้องเข้าไปสั้นๆ ตอนช่วงหัวของท่อน ก่อนที่จะวาดลีลาด้วยเสียงดนตรีเมโลดี้จดจำ เต็มๆ ในช่วงส่วนใหญ่ของฮุค และอาจมีการซ้ำ 2-3 รอบ เพื่อให้ได้ความเต็มอิ่ม

รูปแบบนี้อาจตรงข้ามกับสามัญสำนึกของนักแต่งเพลงโดยปกติ ถ้ายังไม่ชินกับมัน เพราะโดยปกติแล้ว ในท่อนฮุค มักจะเป็นท่อนที่มีพื้นที่ที่ให้ใส่เนื้อเพลงได้เยอะ มีคำเยอะ เป็นการปลดปล่อยอารมณ์ออกมากับเนื้อหาอย่างเต็มที่ ตรงไปตรงมา แต่การทำท่อนฮุคดรอป กลายเป็นว่า เหลือพื้นที่ให้ใส่เนื้ออยู่ 3-8 พยางค์ ไม่เกินนั้น ก่อนจะไปเข้าดนตรีล้วนๆ ซึ่งน้อยมากๆ

ความแตกต่างนี้ ส่งผลกระทบให้นักแต่งเพลงต้องมารื้อกระบวนการคิดกันใหม่ เพราะมันส่งผลไปถึงการคิดท่อน verse และท่อน pre-chorus ด้วย เพราะในเมื่อไม่สามารถใช้ท่อนฮุคในการเล่า climax ได้เต็มๆ เนื้อหาที่คล้าย hook อาจจะต้องมาอยู่ใน pre-chorus ที่เป็นช่วง build up แทน ต้องจัดแบ่งท่อนในการเล่าเรื่องใหม่

5 guideline วิธีการแต่งเพลงที่มี hook drop

  1. เพลงที่ใช้ฮุคดรอป คือเพลงที่มีโครงสร้างและความเร็วแบบ Dance EDM ถ้าเป็นที่ค่อนข้างช้า อาจไม่เหมาะเท่าไร
  2. Verse อาจคล้ายการคิดเมโลดี้ปกติ แต่อาจจงใจให้มีการเคลื่อนไหวทางอารมณ์ที่น้อยกว่าท่อนอื่นๆ เช่นอาจจะใช้เมโลดี้หรือคอร์ดที่ให้อารมณ์ไม่ค่อยหวือหวา
  3. Pre-chorus มีความเร่งเร้า หวือหวา ดุเดือดกว่าปกติ คอร์ดที่ใช้มักเป็นเน้นคอร์ดที่สร้างความกดดันหวือหวาทางอารมณ์ อาทิ คอร์ด IV , ii เป็นส่วนผสมเป็นต้น
  4. Chorus หรือ Hook Drop คือท่อนดรอป คือเป็นคำที่เป็นบทสรุปเพียงสั้นๆ โดยมีแนวโน้มจะเล่นคอร์ด Tonic ซึ่งอาจจะคิดเป็น vi ในทาง Major scale หรือคอร์ด i ในทาง minor scale ซะเป็นส่วนใหญ่ และมักใช้คอร์ดไม่ซับซ้อน แต่เน้น beat หรือจังหวะกลองที่มีความหนักแน่นมากกว่าท่อนอื่นๆ ในพาร์ทของเนื้อเพลงตรงนี้จะเป็น คำ key word ของเพลง ซึ่งอาจจะเป็นจุดจดจำ และเป็นชื่อเพลงไปในตัวเลย
  5. ต้องคิดเมโลดี้ติดหู สำหรับทำดนตรีให้ท่อนนี้ด้วย

(แนะนำให้ดูในเวอร์ชั่นวิดิโอ จะมีสาธิตวิธีแต่งไว้ น่าจะเห็นภาพได้มากขึ้นครับ)

ถ้าเข้าใจ มันก็ไม่ยากอย่างที่คิด

จะได้เห็นได้ว่า ที่จริงแล้วมันก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงแต่มันเป็นรูปแบบใหม่ที่ถ้าใครที่ยังไม่เคยทำอาจจะยังไม่คุ้นชินกับมัน พอได้ลองทำก็จะค่อยๆปรับตัวได้เองครับ แล้วก็จะพบท่าใหม่ๆในการแต่งเพลง ซึ่งอาจจะเอาไปประยุกต์แล้วเกิดแนวทางใหม่ๆที่น่าสนใจได้อีกมากมาย

หากยังไม่สะใจ อยากเรียนรู้การแต่งเพลงอย่างละเอียด ลึกซึ้งขึ้น เจอกันในคลาส The Real Producer ได้ครับ

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ครับ


The Real Producer
REAL / DEEP / EXCLUSIVE

หลักสูตรโดย VERY CAT SOUND : Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณแค่ทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการทำดนตรีจริงๆ อยากเรียนรู้แบบลึก จริงจัง
นี่คือหลักสูตรที่เนื้อหาครอบคลุมทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ

หลักสูตร The Real Producer
เล็งเห็นถึงความสำคัญของวิชาดนตรีแท้ๆ ที่เป็นรากฐานในการสร้างงานดนตรีที่มีคุณภาพทัดเทียมสากล
สนใจหลักสูตร ติดต่อ admin ที่ line ด้านล่าง หรือ รับ demo คอร์สเรียนฟรี! และข้อมูลเพิ่มเติม ที่ link

http://mkt.verycatsound.academy/mf2

——————

Contact

Line ID :

  • เรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
  • เรื่องจ้างทำเพลง @verycatsound

Tel. : 0856662425
Website : verycatsound

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.