สอนแต่งเพลง ศึกษา Classic กับ Jazz

อยากทำเพลง pop เก่ง ทำไมต้องศึกษา Classic กับ Jazz

Share via:

Krissaka Tankritwong

สิ่งที่คนทำเพลงหลายๆคนอาจจะเข้าใจผิดอย่างหนึ่งคือ การแบ่งแยกแนวดนตรี หรือการที่คิดว่า ในเมื่อชอบเพลง pop แล้วทำไมต้องไปสนใจสิ่งที่เป็น classic หรือ jazz ล่ะ? ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ไม่ว่าจะดนตรีแนวไหน มันคือสิ่งเดียวกันทั้งหมด ทฤษฎีดนตรีตัวเดียวกัน โน้ตและสเกลมาจากพื้นฐานดนตรีสากลเหมือนกัน มันสามารถหยิบยืมใช้กันได้หมด

ดนตรี Classic ที่ว่ามา แท้จริงแล้วมันก็คือต้นกำเนิดของดนตรีทุกแนวในโลกนี้ ส่วนดนตรี Jazz คือยุคต่อมาจาก Classic ที่มีการพัฒนาวิทยาการดนตรีเพิ่มเข้าไปอีก โดยมีความยากขึ้น ลึกซึ้งและซับซ้อนเข้าไปอีก ส่วนดนตรี pop คือรูปแบบของการตัดทอนดนตรีให้เรียบง่าย เข้าถึงง่าย

แต่ทีนี้ในช่วงหลายสิบปีที่กำเนิดดนตรี pop มา ความรู้ทางดนตรีถูกย่อยทำให้เข้าถึงง่ายก็จริง แต่ก็ขาดความลุ่มลึก กระบวนท่าต่างๆที่เคยถูกคิดค้นขึ้นในยุคของ Classic กับ Jazz ไม่ถูกนำใช้ในเพลง mainstream ที่ต้องการความง่าย แต่เรายังได้ยินบางศิลปินที่มีความสร้างสรรค์ สามารถนำวิชาความรู้ที่เป็น core ดั้งเดิมของดนตรีนำมาหลอมรวมเข้ากับดนตรีสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว หนำซ้ำยังเป็นการพิสูจน์ว่าดนตรีนั้นไม่มีพรมแดน และสามารถหลอมรวมหรือหยิบยืมองค์ประกอบของดนตรีทุกแนวข้ามกันไปมาได้หมด ศิลปิน, Composer หรือ Producer ลักษณะนี้ งานจะมีความลุ่มลึกมากกว่าเพลง pop , rock แบบ mainstream ทั่วไป และมักมีลายมือที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งหลายๆครั้งเป็นการผสมความรู้ที่มีอยู่มากมายในอดีต อย่างดนตรี Classic หรือ Jazz นำมาใช้ได้อย่างชาญฉลาด อาทิ Nirvana กับเพลง Smell Like Teen Spirits ที่นำเทคนิค Pan-triadic จากดนตรี Classic มาประยุกต์ใช้กับเพลง Alternative Rock อย่างที่ผมเคยเขียนไปในบทความก่อนๆ เป็นต้น

ผมจะยกตัวอย่างให้เห็นภาพนะครับ

ถ้าตีซะว่าจักรวาลความรู้ของดนตรีมีอยู่ 100%

การศึกษาดนตรี Classic จะทำให้คนรู้ไปแล้วสัก 50%

การศึกษาดนตรี Jazz จะทำให้คนเก็บได้อีก 30%

จะมีพื้นที่อื่นๆอีก อาทิ ดนตรีที่อยู่นอกเหนือความเป็นสากล หรือพวกเทคโนโลยีดนตรีสมัยใหม่อีก 15%

และส่วนที่เป็นดนตรี pop นั้น น่าจะแค่ 5%

นั่นคือสิ่งที่คุณเรียนรู้จากดนตรี pop คือมันแค่ 5% ของจักรวาลดนตรีทั้งหมดเท่านั้นเอง…

แสดงว่า มันยังมีขุมทรัพย์อีก 95% ที่ให้คุณได้ศึกษา เพื่อนำมันมาใช้ทำเพลง pop ให้คุณคิดค้นนำมาพัฒนาเป็นสไตล์ของตัวเองที่ไม่เหมือนใครได้!

นี่มันข่าวดีชัดๆเลยนี่นา!

ใช่แล้ว แต่ผมก็ขอบอกข่าวร้ายอีกอย่างว่า ดนตรีใหม่ๆในยุค 2020 เค้าก็เริ่มตื่นตัวกันแล้ว ถ้าใครได้ตามงานดนตรีในระดับสากล แบบสังเกตการณ์เพลงทั้งโลกนี้แบบไม่อคติจริงๆ คุณจะพบว่า เพลง pop สมัยนี้ไปกันไกลมากแล้วครับ แม้แต่ K-pop ที่คุณอาจจะคิดว่ามันก็เพลงป็อปปกติไม่ใช่เหรอ ลองแกะ BlackPink ดู คุณจะพบว่า เค้าใช้ Exotic Scale ซึ่งไม่ปกติทั้งนั้น ถึงได้สำเนียงแบบแขกๆอันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเป็น source ที่หยิบยกมาใช้ปนกับ Electronic Music และ Hip-Hop ในปัจจุบัน จนเกิดเป็นความสร้างสรรค์ที่ลงตัวและไม่เหมือนใคร

อย่างที่บอกแหละครับ พวกระดับสุดยอดของโลกเขาศึกษา Classic กับ Jazz มาจนหมดแหละ จนมีวัตถุดิบมากมายในการนำมาผสมรวมเกิดเป็นเพลง pop ยุคใหม่ที่ไม่ได้เล่น 4 คอร์ดวน แบบเมื่อก่อนแล้ว

สิ่งที่คุณจะได้จากการศึกษาดนตรีต้นตำรับ Classic และ Jazz

– คุณจะมีท่าสารพัดในการเลือกเอามาทำเพลง รู้จักการใช้คอร์ดแปลกๆทุกคอร์ด สเกลทุกสเกล โน้ตแปลกๆทุกโน้ต เข้าใจอย่างลึกซึ้งและใช้มันได้อย่างชาญฉลาด

– วัตถุดิบในการทำเพลงคุณจะเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล ไม่มีทางตัน

– ดนตรีที่คุณทำจะฟังดูเหนือชั้นมากขึ้น ละเอียดละออ ดูมีคลาสมากขึ้น เลือกตัวโน้ตและคอร์ดได้อย่างมีรสนิยมมากขึ้น

– งานคุณจะดูหรูขึ้นอย่างผิดหูผิดตา และมีความเป็นสากล

วิชาเรียนที่แนะนำ

วิชาที่ตรงกับการศึกษาเรื่อง Harmony ของ Classic กับ Jazz ผมแนะนำดังนี้ครับ

VCA301 Basic Harmony

VCA302 Advance Harmony

VCA401 Expert Jazz Harmony

ถ้าคุณอยากเก่ง อยากพัฒนาตัวเอง อยากทำงานที่เป็นระดับโลก ผมแนะนำ ศึกษาเถอะครับ มันคือทางตรงที่สุดแล้ว ถ้าไม่รู้จะศึกษายังไง ก็ติดต่อปรึกษาทางเราได้ หรือถ้าอยากเรียนรู้การประยุกต์เอาดนตรี Classic กับ Jazz มาใช้ในเพลง Pop ได้อย่างลึกซึ้ง หลักสูตร The Real Producer จาก VERY CAT ACADEMY ของเราก็มีสอนครับ ติดต่อสอบถามกันเข้ามาได้

—————————————————

VERY CAT SOUND

Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง

ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ

.

รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่

www.verycatsound.academy/funnel01

ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound

ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.