เรียนทำเพลง อยากเก่งดนตรี ต้องมี Mindset

อยากเก่งดนตรีต้องมี Mindset ที่ ”จริงจัง”

Share via:

Krissaka Tankritwong

ดนตรีเป็นความฝันของหลายๆคน บางคนก็อยากเป็นนักดนตรีที่เก่ง เล่นเก่ง ร้องเพลงเก่ง บางคนอยากแต่งเพลง ทำดนตรี ทำเพลงเก่ง ซึ่งใครๆก็รู้ว่าอยากเก่งก็ต้องฝึกฝน แน่นอนครับ

แต่ความเก่งนั้นมีหลายระดับมากๆ ดนตรีเป็นศาสตร์ที่ลึกมากขนาดเรียนกันทั้งชีวิตก็ไม่หมด มีให้คุณเรียนตั้งแต่ระดับเบสิคเริ่มต้น ไปจนถึงจบปริญญาเอก โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่อยากทำเพลงเป็นอาชีพ หรือเป็น Producer ซึ่งแม้แต่จบมาแล้วก็ตาม ก็ยังต้องตามโลกให้ทัน ฝึกฝนตัวเองอยู่เสมอ และมีเทคนิคใหม่ๆ เทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้นมาตลอด ที่เราจะต้องเรียนรู้และตามให้ทัน มันไม่ใช่เส้นทางที่จะสำเร็จรูปแบบ รู้แล้ว ทำเป็นแล้วก็จบ แต่ที่จริงยังต้องการชั่วโมงบินในการฝึกฝนทดลองทำอีกมาก กว่าคุณจะเป็น Producer หรือคนทำเพลงที่เก่งได้

แน่นอนหลายคนบอกว่าตัวเองมีความรักความชอบในทางดนตรี แต่ความรักความชอบอย่างเดียวนั้นอาจไม่พอในการจะประสบความสำเร็จ หรือบางคนอาจจะมีพรสวรรค์ด้วยซ้ำ คือเกิดมาพร้อมกับ Sense ทางดนตรีที่สามารถร้อยเรียงตัวโน้ตมาได้อย่างไพเราะ หรือร้องเพลงเก่งมาก หูดีมาก ฯลฯ หลายคุณสมบัติพวกนี้ช่วยให้คุณไปสู่เส้นทางที่คุณฝันได้ง่ายขึ้นแน่นอนครับ แต่นั่นก็ยังไม่เพียงพอเช่นกัน เพราะสุดท้ายแล้ว ดนตรีมันเป็นเรื่องของการ “ฝึกฝน” ที่จะเก่งขึ้นตาม “ชั่วโมงบิน” คือต่อให้คุณรักชอบมันแค่ไหน หรือมีพรสวรรค์อะไรแค่ไหน แต่หากคุณไม่จริงจังกับมัน ไม่เสียสละเวลาในการฝึกซ้อม เรียนรู้ ฝึกฝน สิ่งที่คุณมีก็ไม่ได้สามารถทำให้คุณไปถึงฝันได้ เพราะถ้าคุณได้ลองมาเรียนรู้ดู คุณจะรู้เองว่า จักรวาลความรู้ทางดนตรีมันกว้างใหญ่แค่ไหน และมันไม่ใช่เวลาสั้นๆที่คุณจะสามารถเชี่ยวชาญมันได้

ฉะนั้น เพื่อการไปสู่ความฝันในระยะยาว คุณจำต้องมี 5 Mindset ที่สำคัญต่อการเป็น Producer ที่เก่ง

Mindset ที่ถูกต้องนั่นคือ

1. พึงระลึกไว้เสมอว่า ดนตรีไม่มีทางลัดแน่ๆ

ใจเย็นๆให้ได้ครับ ไม่มีอะไรได้มาโดยไม่ต้องแลกอะไร ศาสตร์ของดนตรีทุกอย่างนั้นต้องใช้เวลา มันไม่มีทางลัด อย่าเชื่อใครก็ตามที่บอกคุณว่ามันมีทางลัด มันลัดได้แค่บางอย่าง เช่นมีเครื่องมืออำนวยความสะดวกดีกว่าแต่ก่อน แต่กับวิชาดนตรีล้วนๆ และความชำนาญในตัวโน้ต ไม่มีอะไรที่จะสามารถทดแทนได้ แต่ต่อให้คุณใช้ AI ทำ เพื่อให้เกิดทางลัด แต่นั่นก็คือ เอไอทำไง ไม่ใช่คุณทำ คุณก็คงไม่ได้ภูมิใจนักที่จะเขียนในเครดิตเพลงว่า Compose by AI ถูกมั้ย ฉะนั้นจงยอมรับสิ่งนี้ให้ได้ว่า คุณไม่มีทางหนีจากการจริงจัง ค่อยๆเรียนรู้ ค่อยๆฝึกฝนมันไป มันใช้เวลาเป็นปีๆแน่นอน แต่มันเป็นทางเดียวที่คุณจะเก่งได้ อย่าเสียเวลาไปกับการพยายามหลงทางหาทางลัดอยู่อีกเลย เชื่อเถอะ เพราะผมเสียเวลาไปหลายปีกับการพิสูจน์สิ่งนี้ไปแล้ว เรียนเยอะฝึกเยอะ ก็ได้เยอะ ทำน้อยก็ได้น้อย ตรงไปตรงมามากๆ แต่สำคัญคือวางแผนการเรียนให้ถูกเรื่องเป็นลำดับขั้นละกัน แล้วใจเย็นๆ ต้องใจเย็นเป็นน้ำจริงๆ เป็นผู้ใหญ่ ไม่ใจร้อน เพราะหนทางคุณยังอีกไกล ถ้าคุณใจร้อนเป็นเด็ก คุณจะไม่ได้อะไรเลย

2. ทุกอย่างมีราคาที่ต้องจ่าย

คำว่าราคานี้มันไม่ได้หมายถึงแค่เงิน แต่มันรวมถึง เวลา และแรงกายแรงใจ ความตั้งใจของคุณด้วย หลายๆครั้งผมเห็นคนอยากวิธีทำเพลงยากๆซับซ้อนได้ เข้ามาปรึกษา ซึ่งผมสอนให้ได้ แต่ศาสตร์ของมันต้องใช้เวลาเรียนรู้เยอะ พอเจอแบบนี้เข้าไปก็ไม่สู้อีก อยากได้วิชานะ แต่ไม่อยากใช้เวลากับมัน ไม่อยากจ่ายให้มัน แบบนี้ผมคงช่วยคุณไม่ได้หรอกครับ ไม่มีอะไรได้มาฟรีๆโดยไม่พยายามหรอกครับ การเรียนดนตรี เรียนทำเพลง มันไม่ใช่การซื้อของ ที่กดปุ่มปุ๊บ คนได้สกิลนั้นเลย คุณจ่ายเงินไปเสร็จแล้ว คุณต้องจ่ายเวลาด้วย

3. งานอดิเรก กับ อาชีพ นั้นแตกต่างกัน

ถ้าคุณต้องการแค่เป็นงานอดิเรก คุณอาจจะไม่ต้องกดดันตัวเองก็ได้ ค่อยๆไป ตามแต่ที่ตัวเองไหว อะไรยากก็อาจะไม่ต้องเครียดมาก ทำในแบบที่เราทำได้ ไม่แปลกครับ แต่ถ้าคุณต้องการทำเป็นอาชีพ มันจะต่างกันละ เพราะคุณต้องเป็นคนเก่งในวงการ เป็นแนวหน้าให้ได้ คุณถึงจะอยู่รอด คุณควรจะเคี่ยวกรำตัวเองให้ได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องมีคนบังคับ นั่นแหละมันถึงยาก เพราะถ้าทุกคนทำได้ ทุกคนก็คงเป็นโปรดิวเซอร์ที่เก่งเต็มบ้านเต็มเมืองกันหมดแล้ว ทีนี้ถ้าคุณไม่ได้อยากทำเป็นอาชีพ อยากทำเป็นแค่งานอดิเรก แต่คุณอยากเก่งด้วย อันนี้คุณก็ต้อง balance สิ่งนี้ด้วยตัวเอง ถ้าคุณยอมซ้อม ยอมฝึกฝนได้เท่ามืออาชีพ คุณก็เก่งแบบมืออาชีพได้ แต่ถ้าคุณไม่กดดันตัวเองเลย ผลลัพธ์มันก็ย่อมแตกต่างกันเห็นได้ชัด และเป้าหมายที่คุณวางไว้ก็คงยังอยู่อีกไกลหน่อย ผมช่วยอะไรคุณไม่ได้หากคุณอยากทำได้ แต่คุณไม่ซ้อม ไม่กดดันตัวเอง ผมทำได้แค่สอนให้ดีที่สุดเท่านั้น

4. วินัยคือสิ่งสำคัญ

เหมือนกับที่ผมบอกไปแล้วว่า การฝึกฝนมันสำคัญจริงๆ อยากเล่นเก่งก็ฝึกเล่น อยากทำเพลงเก่ง แต่งเพลงเก่ง ก็ฝึกทำเพลง แต่งเพลง และคุณควรมีวินัยกับตัวเอง มีการบ้านอะไรก็ทำ ไม่ให้ขาด ถ้าช่วงไหนว่างน้อย ก็พยายามมาตามเก็บให้ครบให้ได้ ผมสอนลูกศิษย์แบบโตๆกันแล้ว รับผิดชอบตัวเอง แบบผู้ใหญ่ ผมช่วยคุณไม่ได้ถ้าคุณไม่มีวินัยนะครับ แต่ผมรับรองว่าถ้าทำตามที่สอนแล้วมีวินัยส่งการบ้านตลอด คุณจะเห็นผลชัดเจนแน่นอน คนเราจะประสบความสำเร็จด้านไหนก็ตามหรือไม่ จริงๆแล้วมันวัดกันที่คุณชนะใจตัวเองได้รึเปล่า ควบคุมตัวเองได้ดีรึเปล่า แค่นั้นเองครับ

5. สร้างนิสัยระยะยาวให้ได้

เหนือกว่าแรงใจแรงกาย ที่คุณฮึดสู้ขึ้นมา มันคือการสร้างนิสัยให้ได้ มันคือเคล็ดลับสู่ความสำเร็จ ถ้าคุณฮึดเป็นพักๆ คุณจะแรงหมดเป็นพักๆ พอแรงหมดก็อาจจะไม่ได้กลับมาทำต่อ แต่ถ้าคุณมีวินัย สร้างมันจนเป็นนิสัยไปแล้ว ต้องทำทุกวันเป็นกิจวัตร และกิจวัตรนั้นถูกออกแบบมาให้คุณไปสู่เส้นทางที่คุณฝันได้ นั่นแหละครับคือกุญแจสำคัญ เช่น สมมุติคุณซ้อมเปียโนทุกวัน วันละ ชม. ตอนตื่นนอนจนเป็นนิสัยไปแล้ว ถ้าไม่ได้ทำจะรู้สึกขาดอะไรไป บางทีคุณอาจจะไม่ได้คิดอะไรมาก แต่ผ่านไปสองสามปี คือคุณเล่นเปียโนเก่งมากๆ โดยไม่ได้ตั้งใจ เห็นไหมล่ะครับพลังของการสร้างนิสัยสำคัญมากๆ สำคัญกว่าแรงฮึดใดๆ ขอให้คุณพยายามออกแบบอุปนิสัยเล็กๆน้อยในชีวิตประจำวัน ที่จะเอื้อให้คุณเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในเรื่องนั้นๆ ลองทำมันติดต่อกันสักเดือนให้ได้อย่างมีวินัย แล้วต่อจากนั้นทุกอย่างอาจจะไหลลื่นไปเอง แล้วรักษาวินัยนี้ให้ได้ ทำให้ได้ตลอด ค่อยๆเพิ่มนิสัยใหม่ลงไปในโปรแกรมทีละนิดๆ ต่อให้จะเป็นวันที่แย่ วันที่คุณไม่อยากทำ แต่พยายามรักษาวินัยให้ได้ เพื่อให้ร่างกายมันทำไปเองจนเป็นนิสัย ผมรับรองเลยว่า คุณจะกลายเป็นคนที่ไม่ธรรมดา และกลายเป็นแถวหน้าของวงการในเรื่องนั้นๆอย่างแน่นอน

The Real Producer

สุดท้าย หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้ที่รักในดนตรีและพร้อมจริงจังกับดนตรีนะครับ หากสนใจเรียนรู้เส้นทางสายนี้ หลักสูตร The Real Producer มีทุกอย่างที่คุณต้องการเรียนรู้ สามารถสอบถามแอดมินได้ที่ Line @verycatsound หรือทาง link ท้ายบทความนี้ www.verycatsound.academy/funnel01

—————————

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
โทร. 0856662425

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.