สอนทำเพลง Multiverse

ดนตรีก็มี multiverse การหยิบยืมโน้ตจากจักรวาล Key อื่น

Share via:

Krissaka Tankritwong

Multiverse หรือ พหุจักรวาล หรือการมีอยู่ของโลกคู่ขนาน จักรวาลคู่ขนาน เป็นเรื่องที่ถูกหยิบยกมาพูดอยู่บ่อยครั้งในช่วงที่ผ่านมา ใครจะรู้ว่าแม้แต่ในดนตรีเองก็มี Concept ของ Multiverse นี้อยู่เช่นกัน หลายๆคนอาจจะรู้แล้วว่าผมกำลังพูดถึงอะไร และก็คงมีหลายคนที่ยังไม่รู้ นั่นคือเรื่องของ Harmony หรือความสัมพันธ์ระหว่าง เมโลดี้ , คอร์ด , Key ต่างๆ หรือ Scale ต่างๆนั่นเอง

Stepของการเรียนรู้เรื่องHarmony

Step1

C Major Scale

ในระดับความรู้เบสิคเบื้องต้นของการแต่งเพลง ทำดนตรี แทบจะร้อยทั้งร้อยทุกคนจะถูกสอนให้รู้จักกับ Key C Major ก่อนอย่างแน่นอน และเรียนรู้การแต่งเพลงบน Key C โน้ต 7 ตัว คอร์ด 7 คอร์ด ให้เข้าใจถ่องแท้ก่อน นั่นคือ Step แรก หรือจะเรียกว่านี่คือ Universe แรกที่เราต้องรู้จักก็ได้

Step2

All Major Scale

ต่อมา Step ที่สอง ผู้เรียนจะเริ่มเรียนรู้ว่ามันมี Key อื่นๆนอกจาก Key C อยู่อีก รวมเป็น 12 Key ใน Major Scales และต้องเรียนรู้การ Compose เพลงในอีก 11 Key เหล่านั้น รวมถึงความสัมพันธ์ของคีย์ต่างๆ ด้วย Circle of Fifth ตอนนี้เราจะเริ่มเรียนรู้ว่ามี Universe อื่นๆนอกจาก C อยู่ด้วย คือมี D , E , F ฯลฯ พวกนี้อีกเยอะ

Step3

All Minor Scale

ต่อมา Step ที่สาม จะเริ่มเรียนรู้ว่า นอกจาก Major Scale 12 Key แล้ว มันยังมี minor scale อีก 3 แบบ ได้แก่ Natural minor , Harmonic minor และ Melodic minor นั่นเอง รวมแล้วตอนนี้มีทั้งหมด 48 Scales หรือ 48 Universes

Step4

Borrow Chord

Step ที่ 4 เราจะเริ่มเรียนความสัมพันธ์ของแต่ละ Scale ทั้ง 48 Scales และสามารถหยิบยืม โน้ตหรือคอร์ดจากสเกลหรือ Universe หลักที่เราอยู่มาใช้ได้พอกล้อมแกล้ม มันคือเรื่องของ Secondary Dominant และ Borrow Chord เป็นต้น

Step5

Key Modulation

ต่อมาเราจะเริ่มเรียนรู้การเปลี่ยนคีย์ จากอีกคีย์ไปสู่อีกคีย์ หรือเป็นการย้ายภพ เดินทางข้ามไปข้ามมา ระหว่าง Universe ต่างๆ จะเป็นเรื่องทำ Pivot Chord, Key Modulation , Chromatic Movement ต่างๆ เป็นต้น

Step6

Exotic and Other Scales

เมื่อเราเข้าใจแตกฉานทั้ง 48 Scales และสามารถย้ายระหว่าง Universes พวกนี้ได้อย่างคล่องแคล่ว เราจะเริ่มเรียนรู้ ภพอื่นๆที่อยู่นอกเหนือ 4 Scales หลักในดนตรีสากล เพื่อศึกษาและนำมาประยุกต์ เพื่อสามารถย้ายข้ามภพไป Multiverse เหล่านั้นได้อีก

#นี่มันไม่ต่างกับเรื่องMultiverseเลยนี่

ใช่แล้ว นี่คือลำดับขั้นตอนการเรียนรู้เรื่องของ Harmony ในดนตรี ที่จะทำให้คุณได้ค้นพบวิธีพลิกแพลงการใช้คอร์ดใช้สเกลในวิธีพิสดารต่างๆ ซึ่งแท้จริงแล้วมันเหมือนกับการเรียนรู้เรื่อง Multiverse ของดนตรี และสามารถนำไปใช้ เสมือนการมีวิชาย้ายข้ามมิติไปๆมาๆระหว่าง Universe ต่างๆได้อย่างอิสระ ส่งผลให้เกิดท่าใหม่ๆ สำเนียงใหม่ๆ มาสร้างสีสันให้กับดนตรีของเราได้อย่างไม่สิ้นสุด

ถ้าอยากรู้เรียนรู้เรื่อง Multiverse ของดนตรีแบบลึกซึ้งยิ่งขึ้น จนถึงจุดนำไปใช้จริงได้ อยากทำเพลงที่ล้ำไม่เหมือนใคร ทางหลักสูตร The Real Producer ของเราก็มีสอนเรื่องนี้ ในวิชา VCA301 Basic Harmony และ VCA302 Adv. Harmony จนไปถึงระดับสูงอย่าง VCA401 Expert Jazz Harmony เอาให้ทะลุทุก Universe กันไปเลย

นักเรียนที่เรียนไปแล้วล้วนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า มันส์มาก

VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.