คู่มือเลือกซื้อคอมทำเพลง Spec แบบไหนดี ในปี 2024?

Share via:

Krissaka Tankritwong

ผมกะจะทำ Content นี้อัพเดตทุกปี เพื่อเป็นประโยชน์ให้กับคนดนตรีด้วยกัน ถ้าใครที่กำลังหาคอมสำหรับทำเพลงอยู่แล้วยังไม่แน่ใจว่าควรเป็นแบบไหน เข้ามาอ่านได้เลยครับ
เนื่องจากรุ่นของคอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะ PC และ Mac มันมีมากมายเต็มไปหมด อยากให้อ่านหลักการนี้ก่อน

ในโลกนี้เรามีคอมพิวเตอร์มากมายให้เลือก แถมสเปคก็มีแตกต่างกันไปด้วย
ซึ่งสเปคขั้นต่ำที่ควรจะเอามาทำเพลงต้องขั้นไหน แล้วระหว่าง PC และ Mac อันไหนเหมาะกับการทำเพลงมากกว่า
ใครที่สงสัยแนะนำว่าลองอ่านคู่มือวิธีเลือกนี้ดูครับ

SPEC ขั้นต่ำที่ควรเป็น

1. Ram อย่างต่ำควร 16 G

8G อาจจะพอได้ แต่เป็นระดับเริ่มต้น ถ้าใครที่ไประดับสูงแล้ว ใส่ plug-in เยอะๆ คือไม่ไหวแน่นอน ควรจะเป็นอย่างต่ำ 16 หรือใครจะใช้ 8 ไปก่อน ค่อยไปอัพในอนาคตก็ย่อมได้ครับ
หรือถ้าใครคิดว่า ยังใหม่อยู่ อยู่ระหว่างเริ่มต้น หรืออยู่ระหว่างศึกษา แล้วยังไม่จำเป็นต้องทำเรื่อง mix master หรือกะไม่ทำ mix master อยู่แล้ว ไม่ได้ใส่ plug-in เยอะ หรือ track เยอะ ก็อาจจะใช้ 8 ได้ครับ เพราะอาจจะกินเวลาอีกเป็นปีกว่าคุณจะเลื่อนขั้นไปเป็นขั้นกลาง ขั้นสูง ถึงตอนนั้นค่อยขายแล้วเปลี่ยนคอมอีกทีก็ยังไม่สาย

2. Hard Disk ควรเป็น SSD อย่างต่ำ 512 G

อันนี้คือสำคัญมากๆ Hard disk แบบปกติ จะช้ากว่ามากๆ และทำเพลงในยุคนี้ไม่ค่อยไหวแล้วครับ และควรมีความจุอย่างต่ำ 512 G ถ้าเป็น 128 หรือ 256 ไม่แนะนำเลย เพราะมันไม่พอใช้จริงๆ
และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าคุณทำเพลงไปสักพักแล้วมี plug-in จำนวนมาก ผมแนะนำว่าควรจะ เป็น 1-2TB ขึ้นไป อย่างล่าสุดที่ผมเพิ่งซื้อคอมมาใหม่ ผมใช้เวลา 4 วัน นั่งลงโปรแกรมกับ plug-in ทั้งหมด โดยใช้พื้นที่ไปรวม 1 TB พวกปลั้กอินต่างๆพวกนี้พอเยอะๆเข้าก็กินพื้นที่อยู่ แล้วไฟล์โปรเจคเพลงก็มักจะมีขนาดใหญ่ด้วย ถ้าไม่ติดเรื่องราคา ก็อัพไปให้เยอะที่สุดเท่าที่เป็นไปได้น่ะแหละครับ
หรือมีอีกทางเลือกนึง คือ ใช้ SSD แค่ 512 G แต่อัพเกรดเพิ่มทีหลัง หรือใช้ external SSD Hard disk มาเสียบเพิ่มก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ (แต่ต้องเสียสละ port ไป port นึง)

3. ความเร็ว CPU อย่างต่ำ Core i5-i7 หรือจะให้ดีก็ M1 ของ Mac

ว่ากันตามตรง ตอนนี้ความเร็วของ CPU ไม่ใช่ปัญหาหลักของการทำเพลงเท่าไรแล้วครับ เพราะมันแรงพอแล้ว แต่ควรจะมีทั้ง Ram ทั้ง SSD ทุกส่วนพร้อมให้หมดมากกว่า โดยขั้นต่ำ ควรเป็น Core i5 ก็สามารถทำได้แล้ว แต่ถ้าเป็นไปได้ จะเอาให้เร็วที่สุดเท่าที่กำลังเงินมีก็ได้ครับ อย่างในปัจจุบัน (กุมภาพันธ์ ปี 2023) ถ้าเป็นฝั่ง Mac จะมี CPU M1 , M2 ซึ่งเร็วล้ำหน้าไปมากๆในราคาไม่โหด ซึ่งที่แนะนำคือเอาแค่ M1 ก็เพียงพอต่อการทำเพลงแล้วครับ

4. การ์ดจอ จำเป็นน้อย

ส่วนที่สบายๆของการทำเพลงคือ เราไม่จำเป็นต้องใช้การ์ดจอดีอะไรมากมายครับ ประหยัดไปได้อีกเยอะ หรือถ้าเลือกใช้ Mac ก็สามารถใช้รุ่น Mac mini ที่ไม่มีจอมาให้ ถ้าเรามีจออยู่แล้วได้ ก็ประหยัดไปได้อีกครับ

5. เช็คจำนวน Port ให้ดีว่าเพียงพอต่อการใช้งานไหม?

สิ่งสำคัญที่หลายๆคนอาจจะมองข้าม คือจำนวนของ port หรือรูเสียบครับ เนื่องจากในการทำเพลงพอไปขั้นกลางขั้นสูงแล้ว เราอาจต้องเสียบต่ออุปกรณ์หลายตัว อาทิ soundcard , keyboard ใบ้ , external ssd , จอสอง ฯลฯ ซึ่งเราอาจจะคิดว่าไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไร เพราะเราสามารถใช้ usb hub เพิ่ม port ได้ ถูกไหมครับ? แต่ในความเป็นจริงมันไม่ง่ายแบบนั้น ปัญหาคือ port ที่สามารถส่งสัญญาณได้ไวที่สุด ตอนนี้เป็นพวก thunderbolt ซึ่งจะเป็นรูปแบบเดียวกับ usb-c พวกนี้มันไม่สามารถเพิ่มได้ง่ายๆ เราอาจจะเพิ่ม usb-a ได้จำนวนมากก็จริง แต่ thunderbolt มันมักจะให้มาจำกัด ฉะนั้นอุปกรณ์ชิ้นไหนที่เราคิดแล้วว่าเราจะใช้ แล้วมันจำเป็นต้องต่อ thunderbolt บ้าง แล้วมันมีมาให้เพียงพอมั้ย? นั่นแหละครับ ซึ่งส่วนมากก็จะเป็นพวก จอสอง , soundcard , external ssd อย่างที่ผมบอกน่ะแหละ (บางอย่างสามารถใช้ usb-a แทนได้ แต่ประสิทธิภาพความเร็วการส่งข้อมูลจะลดลง) นั่นแปลว่าเราต้องคำนวณให้ดีๆว่า คอมรุ่นที่เราเลือกมีเพียงพอแน่ๆ

ซึ่งเรื่องนี้มันจะเป็นปัญหาตามมาต่อว่า อย่าง Mac แต่ละรุ่นมันจะให้ port มาไม่เท่ากัน ยิ่งรุ่นเล็กๆอย่าง Macbook air , Macmini ต้องดูดีๆว่า port ที่น้อยนิดนั่นมันเพียงพอต่อการใช้งานของเรามั้ย
ถ้าเราเป็นมือใหม่ คงยังไม่ได้ต่ออะไรเยอะแยะ อาจจะโอเคครับ แต่ถ้าเป็นระดับกลางถึงสุงแล้ว แล้วเริ่มต่ออะไรมากมาย มันจะเริ่มไม่พอละ อาจจะต้องพิจารณาเป็นพวก Macbook Pro รุ่นที่พอร์ทเยอะขึ้น หรือ iMac หรือ Mac Studio ไปเลย

Mac หรือ PC ดี?

สุดท้าย ซื้อ Mac หรือ PC ดี?
ปัญหาที่คนถามกันมาอย่างยาวนาน ผมสรุปง่ายๆให้ว่า ทำไมคุณควรเลือก mac และทำไมคุณไม่ควรเลือก mac แบบนี้นะครับ

เหตุผลที่ทำไมคุณถึงควรเลือก Mac

1. Logic Pro X คือสิ่งที่ทำให้แมคคุ้มค่า เพราะเป็นโปรแกรมทำเพลง หรือ DAWs มาตรฐานสากล ที่ใช้ง่าย เพียบพร้อม จบในตัว และราคาแสนถูก (เจ็ดพันกว่าบาท) ถ้าเทียบกับเจ้าอื่นที่ราคาหลักหมื่นขึ้น
ถ้าคุณกะจะใช้ Logic อยู่แล้ว ก็มีแค่ในแมคครับ แต่ถ้าคิดจะใช้โปรแกรมอื่น ใน PC มีให้เหมือนกันครับ

2. Chip M1 ,M2 มันเร็วขึ้นอย่างมากในราคาไม่แพงนัก ตั้งแต่ Apple พัฒนาชิปตัวนี้มาในรุ่นใหม่ๆ ความคุ้มค่ามันเพิ่มขึ้นอีกมาก

3. คุณใช้ Product ของ Apple อยู่แล้ว อาทิ iPhone , iPad มันจะสามารถทำงานร่วมกันได้แบบไร้รอยต่อ เช่น ipad สามารถใช้เป็นจอสองให้กับ Mac ด้วยการกดง่ายๆไม่กี่ปุ่ม แจ๋วมาก

4. มันเริ่มต้นได้ง่ายกว่า PC โดยถ้าคุณไม่เก่งคอม แต่อยากทำเพลง อันนี้ผมก็เป็นมาเหมือนกัน ทุกอย่างของ Apple ออกแบบมาให้เราสามารถทำสิ่งที่เราอยากทำได้ง่าย โดยไม่ต้องยุ่งยากเรื่องเทคนิคมากนัก และยังสเถียรกว่า PC เอาง่ายๆว่า ผมเคยพยายามเซตคอมให้ทำเพลงได้มาตั้งนานเมื่อก่อน ทำไม่ได้ หงุดหงิดมาก แต่ซื้อ Mac มาวันเดียวทำได้เลย เลยประทับใจนับแต่นั้น

—————————————————————————————

เหตุผลที่ทำไมคุณควรเลือก PC

1. ของ Apple มันแพงกว่า ในสเปคที่เท่าๆกัน และมันชอบมีเงื่อนไขต่างๆที่ทำให้เราต้องเสียเงินเยอะขึ้นอีก หากอยากได้ประสบการณ์ที่ดีที่สุด อาทิ เครื่องแรง ถูกก็จริง แต่กั๊ก port ให้มานิดเดียว เพื่อจะดึงดูดให้เราซื้อเครื่องที่แพงกว่า

2. ต่อเนื่องจากข้อแรก Mac ไม่อนุญาตให้คุณ Customize อะไรๆเอง เท่ากับว่าคุณไม่สามารถเพิ่ม spec เองได้ตอนหลัง คุณต้องทำตอนที่ซื้อเครื่องเท่านั้น เป็นการบังคับให้เราจ่ายก้อนใหญ่ทีเดียว ซึ่งหนักหนาทางกระเป๋าตังค์อยู่ (*อาจมีร้านรับทำ custom ตอนหลังได้ แต่ไม่ใช่กับทุกรุ่น ทุกอย่าง มีข้อจำกัดเยอะ อาทิ M1 อาจจะอัพเพิ่มได้แค่ SSD ส่วน M2 อัพอะไรเพิ่มไม่ได้เลย เป็นต้น โปรดศึกษาให้ดี โทรไปถามร้านก่อนตัดสินใจอะไร)

3. คุณชอบ Customize อะไรเอง และคุณเชี่ยวชาญการใช้คอมอยู่แล้ว

4. คุณคิดจะใช้คอมเล่นเกมด้วย เพราะ Mac ไม่ใช่สิ่งที่เหมาะเอาไว้เล่นเกมเลย เกมน้อยมากๆ

The Real Producer

หากใครที่มีคอมสำหรับทำเพลงพร้อมแล้ว และต้องการศึกษาเรื่องการทำเพลงขั้นลึก แนะนำหลักสูตร The Real Producer ของทาง VERY CAT ACADEMY มีสอนทุกอย่างที่จำเป็นสู่การเป็นโปรดิวเซอร์มืออาชีพ สนใจติดต่อหรือข้อมูลเพิ่มได้ใน link ด้านหลัง หรือติดต่อแอดมินที่ไลน์แอดได้เลยครับ

—————————————————————————————

The Real Producer
REAL / DEEP / EXCLUSIVE

หลักสูตรโดย VERY CAT SOUND : Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณแค่ทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง
ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการทำดนตรีจริงๆ อยากเรียนรู้แบบลึก จริงจัง
นี่คือหลักสูตรที่เนื้อหาครอบคลุมทุกอย่างที่จำเป็นต่อการเป็นโปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำดนตรี ในระดับมืออาชีพ

หลักสูตร The Real Producer
เล็งเห็นถึงความสำคัญของวิชาดนตรีแท้ๆ ที่เป็นรากฐานในการสร้างงานดนตรีที่มีคุณภาพทัดเทียมสากล
สนใจหลักสูตร ติดต่อ admin ที่ line ด้านล่าง หรือ รับ demo คอร์สเรียนฟรี! และข้อมูลเพิ่มเติม ที่ link
http://mkt.verycatsound.academy/mf2

——————

Contact

Line ID :

– เรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy
– เรื่องจ้างทำเพลง @verycatsound

Tel. : 0856662425
Website : verycatsound.com
FB : http://www.facebook.com/verycatsound
YT : http://www.youtube.com/c/verycatsound

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.